รายการที่อัพเดต

คุณรู้หรือไม่
เคปกูสเบอร์รี่ผลไม้มหัศจรรย์
เคล็ดลับน่ารู้
เชื่อผม
ข่าวลวงโลก
ศิลปะการป้องกันตัว
เคล็ดลับลดความอ้วน
วารีบำบัด
ได้เวลาโลกหุ่น
ตีความคำคม
โลกหุ่นตูน
สอนพับกระดาษ
เคล็ดลับความรวย
คดีปริศนานักสืบ
อ่านใจคนจากท่าทาง
ประวัติบุคคลสำคัญ
อาหารเจ
โฆษณาโบราณ
สารพัดช่าง
ขำขันโลกหุ่น
ทฤษฎีดนตรีเบื้องต้น
รอบรู้เรื่องรถ
สอนกีตาร์เบื้องต้น
เพลินเพลง
นิทานโลกหุ่น
วาไรตี้โลกหุ่น
สัตว์เจ้าปัญหา
ธรรมะ
โลกอลวน
ดูทั้งหมด

  ติดตามเราต่อ

สารพัดช่าง ตอน วิธีใช้เลื่อยมือที่ถูกต้อง

สารพัดช่าง วิธีใช้เลื่อยมือที่ถูกต้อง

การใช้เลื่อยมือนั้น ไม่เหมือนกับการใช้เครื่องมืออื่นๆ เช่น การใช้ มี ขวาน การจะเลื่อยให้ได้ผลดี เบาแรง และตรงแนวนั้น นอกจากจะขึ้นอยู่กับความคมของฟันเลื่อนแล้ว การจับ และวิธีการออกแรงต่อเลื่อยที่ถูกต้องนั้นก็มีความสำคัญมากเช่นกัน การจะเลื่อยให้ได้เป็นเส้นตรงหรือไม่นั้น ส่วนสำคัญคือความเที่ยงของมือผู้เลื่อย ซึ่งต้องอาศัยทักษะและความชำนาญ
สารพัดช่าง - วิธีใช้เลื่อยมือที่ถูกต้อง-1

วิธีการเลื่อย

- สำหรับผู้เริ่มต้น ควรใช้ดินสอขีดเป็นเส้นนำสายตาก่อนที่จะเลื่อย

- ใช้นิ้วหัวแม่มือข้างที่ไม่ได้จับเลื่อย ช่วยประคองนำใบเลื่อย เพื่อให้ใบเลื่อยนิ่ง ไม่ส่าย หรือพลิกไปมา (ดูรูป) เมื่อเลื่อยเข้าไปจนลึกแล้ว ก็สามารถเอานิ้วที่ใช้ประคองออกได้

- เมื่อจรดใบเลื่อยลงตรงจุดที่จะเลื่อยแล้ว เริ่มดึงเลื่อยขึ้นเข้ามาหาตัวโดยไม่ต้องออกแรงมาก

- กดใบเลื่อยลงไปช่วงนี้ถึงออกแรง เพื่อให้ใบเลื่อยกินเข้าไปในเนื้อวัตถุที่จะเลื่อย

- ชักขึ้นลง ทำสลับกันไปมาเรื่อยๆเช่นนี้ ในอัตราเร็วประมาณ 40-50 ครั้งต่อนาที โดยไม่จำเป็นต้องออกแรงมากจนเกินไปนัก ฟันเลื่อยที่คมดีจะทำหน้าที่ตัดเนื้อวัตถุให้เอง

ลักษณะการเลื่อย

1. เลื่อยตัด คือเลื่อยสำหรับตัดตามขวางของลายไม้ ที่ทางเลื่อยไม่ยาวมากนัก เช่นการเลื่อยตัดไม้เป็นท่อนๆ การเลื่อยตัด ควรจ้บใบเลื่อยให้ทำมุมประมาณ 45 องศา กับวัตถุที่จะเลื่อย

2. เลื่อยโกรก คือเลื่อยตามขนานของลายไม้ หรือเลื่อยวัตถุที่ทางเลื่อยลึกยาวมากๆ เช่น การเลื่อยแบ่งไม้อัดเป็น 2 แผ่น การเลื่อยโกรก ควรจ้บใบเลื่อยให้ทำมุมประมาณ 60 องศา กับวัตถุที่จะเลื่อย

ทริคในการเลื่อยไม้อัด การเลื่อยไม้อัด ควรขีดเส้นนำก่อนการเลื่อย ด้วยมีดคัตเตอร์ หรือสิ่วคมๆ เพื่อกรีดให้ชั้นเนื้อไม้ส่วนด้านบนของไม้โดนตัดขาดก่อนเล็กน้อย จะช่วยให้เมื่อเลื่อยแล้ว รอยตัดสวย ไม่ฉีก และการเลื่อยควรเลื่อยด้วยความรวดเร็ว และเที่ยงตรง
จดไว้ : เพื่อหลีกเลี่ยงการเลื่อยไป กินเอาโต๊ะ หรือม้าที่ใช้ในการรอง เราควรจะกะส่วนที่จะเลื่อย ให้พื้นออกจากขอบโต๊ะที่รอง ประมาณ 3 นิ้ว
การเลื่อยวัตถุที่มีความหนามากๆ เมื่อเลื่อยไปสักระยะหนึ่ง ใบเลื่อยจะติด เนื่องจากถูกเนื้อวัตถุที่จะเลื่อยบีบ เราสามารถเปิดรอยเลื่อยนั้นให้กว้างขึ้น โดยใช้มือกดปลายวัตถุอีกด้านหนึ่ง ให้หักลงเล็กน้อย หรืออาจจะใช้ลิ่มมาตอกแทรกรอยเลื่อยไว้ก็ได้
จดไว้ : หากขณะที่เลื่อย เกิดเลื่อยเบนออกนอกแนวเส้นที่ขีดไว้ ควรยกเลื่อยออก แล้วเริ่มเลื่อยใหม่ตรงจุดที่เป็นจุดเริ่มของการเบน วิธีนี้จะทำให้กลับมาเลื่อยได้ตรงแนวได้ง่ายกว่า การเลื่อยไปเรื่อยๆแล้วพยายามบิดเลี้ยวให้มาตรงแนว
จดไว้ : หากระหว่างที่กำลังเลื่อยอยู่นั้น ใบเลื่อยเกิดขาดหรือหัก เมื่อเปลี่ยนใบเลื่อยใหม่แล้ว ควรเลื่อยในตำแหน่งใหม่ แล้วให้เลื่อยไปชนตำแหน่งเดิมที่ค้างไว้ ไม่ควรเลื่อยต่อจากตำแหน่งเดิม เพื่อเป็นการหลีกเลี่ยงปัญหาที่อาจเกิดขึ้นตรงจุดที่ใบเลื่อยหัก

กลุ่มเรื่อง

#เลื่อย

รายการสารพัดช่าง

เรื่องงานช่าง บางครั้งเราก็ต้องทำเองบ้าง เพื่อความรวดเร็ว ตรงใจ และได้งานที่ปราณีต แถมยังประหยัดเงินในกระเป๋าได้อีกด้วย ติดตามรายการของเราสิครับ แล้วงานช่าง จะไม่ใช่เรื่องลำบากอีกต่อไป

แฮนดี้โหน่ง

หนุ่มสารพัดช่าง ฝีมือฉกาจ ทุกงานซ่อม งานสร้าง งานแก้ปัญหา เรียกใช้โหน่งได้ ไม่ต้องห่วง ด้วยความสามารถรอบตัว เขามักเป็นที่พึ่งยามยากของเพื่อนๆเสมอ คติประจำตัว ทุกอย่าง เราซ่อมได้ ไม่ต้องห่วง
เนื้อหาทั้งหมดในโลกหุ่น สร้างสรรค์ หรือ เรียบเรียงโดยโลกหุ่น เปิดให้ทุกท่าน ได้รับชม เพื่อความรู้ และความบันเทิง เป็นวิทยาทาน หากท่านชื่นชอบ โปรดช่วยกัน แชร์ บอกต่อ หรือลิงค์มา แต่กรุณาอย่าคัดลอกเนื้อหา ส่วนหนึ่งส่วนใดไปใช้ก่อนรับอนุญาต

รายการทั้งหมดใน โลกหุ่น

คุณรู้หรือไม่เคปกูสเบอร์รี่ผลไม้มหัศจรรย์เคล็ดลับน่ารู้เชื่อผมข่าวลวงโลกศิลปะการป้องกันตัวเคล็ดลับลดความอ้วนวารีบำบัดได้เวลาโลกหุ่นตีความคำคมโลกหุ่นตูนสอนพับกระดาษเคล็ดลับความรวยคดีปริศนานักสืบอ่านใจคนจากท่าทางประวัติบุคคลสำคัญอาหารเจโฆษณาโบราณสารพัดช่างขำขันโลกหุ่นทฤษฎีดนตรีเบื้องต้นรอบรู้เรื่องรถสอนกีตาร์เบื้องต้นเพลินเพลงนิทานโลกหุ่นวาไรตี้โลกหุ่นสัตว์เจ้าปัญหาธรรมะโลกอลวน