รายการที่อัพเดต

เคล็ดลับน่ารู้
เชื่อผม
ข่าวลวงโลก
ศิลปะการป้องกันตัว
เคล็ดลับลดความอ้วน
วารีบำบัด
ได้เวลาโลกหุ่น
คุณรู้หรือไม่
ตีความคำคม
โลกหุ่นตูน
สอนพับกระดาษ
เคล็ดลับความรวย
คดีปริศนานักสืบ
อ่านใจคนจากท่าทาง
ประวัติบุคคลสำคัญ
อาหารเจ
โฆษณาโบราณ
สารพัดช่าง
ขำขันโลกหุ่น
ทฤษฎีดนตรีเบื้องต้น
รอบรู้เรื่องรถ
สอนกีตาร์เบื้องต้น
โลกอลวน
ธรรมะ
สัตว์เจ้าปัญหา
วาไรตี้โลกหุ่น
นิทานโลกหุ่น
เพลินเพลง
ดูทั้งหมด

  ติดตามเราต่อ

Twitter LOKEHOON
Twitter

ธรรมะ ตอน การฆ่าสัตว์ตัดชีวิต

ธรรมะ การฆ่าสัตว์ตัดชีวิต

บ้านคือที่พักพิง

มีทุกสิ่งที่อยากได้

มีทั้งความหวังและกำลังใจ

รวมเอาไว้ที่บ้านของเรา
ที่บ้านแม้จะมีแต่ความวุ่นวาย และความสุขปะปนกันไป บางคนว่าสุข บางคนว่าวันนี้แสนทุกข์ นี่แหละเป็นบททดสอบการตัดกิเลส ตัณหา เป็นแหล่งพิจารณาหลักธรรมได้ดีนักแล บางคนอาจคิดว่าเป็นไปได้อย่างไร ปฏิบัติธรรมที่บ้านเนี้ยะนะ มันจะเกิดสมาธิอะไรได้ ในทางกลับกันลองหันมาพิจารณาเสียใหม่ทำไมเราต้องอยู่เผชิญกับปัญหาเพราะเราต้องการให้เกิดปัญญาหาทางดับปัญหาที่เกิดให้ได้ เช่นการพิจารณาธรรมเปรียบเทียบว่ากิเลสเกิดแล้วหิวมากเลยทำอย่างไรจะระงับความหิวได้ โกรธจังเลยทำอย่างไรถึงระงับความโกรธได้ ข้าพเจ้าเป็นผู้หนึ่งที่นำบ้านทำเป็นสถานธรรมฝึกจิตตนให้ถึงที่สุด ให้คนในครอบครัวเป็นสิ่งที่มาทดสอบกิเลส ตัณหาเพื่อการดับให้สิ้น อันดับแรกเลยกิเลสตัวหลักๆที่ลอยมาลอยไปในช่วงแรกๆที่ฝึกฝนคือ ได้พิจารณาเรื่องการฆ่าสัตว์ตัดชีวิต ความแตกต่างในด้านการรับประทานอาหาร เมื่อข้าพเจ้าตัดสินใจแล้วที่จะเลิกทานเนื้อสัตว์ทุกชนิด แต่คนในครอบครัวยังทาน และกินอาหารที่แตกต่างกัน เริ่มต้นก็ยากซะแล้วซิทำอย่างไร เพราะเราจะต้องถูกคนทั่วไปมองเป็นตัวประหลาดอย่างมาก เพราะสังคมถูกหล่อหลอมมาให้เชื่อว่าสัตว์มีโปรตีนสูง สารอาหารหลากหลาย โอ้น่าเวทนาตัวเองเหมือนกัน แต่เมื่อข้าพเจ้าเห็นแล้วว่าสัตว์ทุกชนิดน่าสงสารกินเขาไม่ลง แล้วเราจะไปฝืนใจตนเองทำไม เพราะครั้งใดที่คิดจะทานก็ป่วย เจ็บปวดร่างกาย ทรมานเป็นที่สุด ข้าพเจ้าก็เลิกได้ ทำได้มาหลายปีแล้วร่างกายแข็งแรงดีมาก แทบไม่ได้เข้าโรงพยาบาลอีกเลย ป่วยบ้างล็กๆน้อยๆ ปวดท้องเพราะกินข้าวไม่เป็นเวลา ทานอาหารมันไปไม่สมดุล จนตอนนี้ปรับตัวให้ร่างกายสมดุลขึ้น ทำไมถึงว่าการปฏิบัติธรรมเกี่ยวข้องกับเรื่องอาหารละ เกี่ยวอย่างมากเลยเพราะอาหารเป็นตัวกิเลสหลักที่ผ่านเข้ามาทาง ตา ลิ้น และจมูก เลยทีเดียว เพราะเราได้กลิ่นหอมของอาหารก็เกิดกิเลสอยากทาน ได้เห็นขนมสวยๆวางที่ถาดก็อยากซื้อมากิน ได้ลิ้มรสอาหารชนิดนี้แล้วอร่อยมากก็อยากกินเข้าไปเยอะๆ โอ้น่ากลัวไหมคะกิเลสตัวใหญ่ๆเลย

เกิดจาก รูป รส กลิ่น แรกๆข้าพเจ้าก็ต้องสู้กับมันหนักทีเดียวผลดีที่อยู่บ้านได้ฝึกฝนจากครอบครัว อาหารหลากหลายทำให้เราพิจารณาไปได้ว่า กินน้อยตายยาก กินมากตายเร็วจริงๆ เห็นอาหารมากมายวางที่โต๊ะอาหารแล้วเหนื่อยกับกระเพาะที่ต้องย่อยสิ่งเหล่า นั้นเข้าไป เห็นแล้วก็พิจารณาไปกินเท่าไหร่ก็ย่อยออกมาเป็นอุจจาระหมด บางคนทานมากไปเป็นเบาหวาน ทานมันมากไปก็เส้นเลือดอุดตัน ทานของปิ้งย่างมากไปเป็นมะเร็ง ยิ่งเห็นอาหารยิ่งมองเห็นความเหนื่อย ความตาย อยู่ต่อหน้า บางคนอาจคิดว่าข้าพเจ้าคงเป็นบ้า อาหารอร่อยมีมากมายในโลกมนุษย์ไม่ยอมกิน ไปกินเห็ด กินผัก กินแต่เกลือ ทำตัวเหมือนอยู่ในป่า ไม่บ้าก็เมา โอ้อนิจจา ข้าพเจ้าไม่ขอว่ากล่าวใครสักคน บ้านนี่เป็นสิ่งที่ทำให้ข้าพเจ้าลุกขึ้นบำเพ็ญให้ถึงที่สุดในการตัดกิเลสตัวนี้เลยทีเดียว เพราะยิ่งเห็นเขาทานสัตว์อะไรกันก็คิดถึงหน้าสัตว์ชนิดนั้น ความเมตตาก็ตามมา โธ่ๆหรือเราจะเป็นบ้าเหมือนเขาคิดกัน แต่ข้าพเจ้ามีสติเสมอจึงรู้ว่าสิ่งที่ตนกำลังตัดสินใจกระทำไม่ผิดเป็นแน่แท้ การคิดฆ่าสัตว์ตัดชีวิตและเบียดเบียนสรรพชีวิตจึงควรตัดสิ้นไปจากจิตของผู้บำเพ็ญให้ได้ ไม่คิดฆ่า หรืออยากกินชีวิตเขาเลยจะดีกว่า เพราะทุกชีวิตย่อมรักในชีวิตของตน

บทความและบทกลอนโดย เฉินกุ้ยเซียงธรรมะ - การฆ่าสัตว์ตัดชีวิต-1

รายการธรรมะ

สรรพสัตว์และสรรพสิ่งบนโลกล้วนมีสิ่งที่เป็นสภาวะว่างเปล่า ในชั่วขณะที่จิตใจของมนุษย์สับสนวุ่นวาย ไม่สามารถควบคุมสติได้ ทำให้เกิดการกระทำที่ไม่ไตร่ตรอง ผลกระทบที่เกิดขึ้นเป็นการสร้างบาปขึ้นอย่างน่ากลัว ทำร้ายทำลายตนเองและผู้อื่นอย่างมากมาย เป็นต้น ฉะนั้นแล้วการรู้ถึงสภาววะภายในให้ปรับสู่ความว่างเพื

เฉินกุ้ยเซียง

นักพรตปริศนา ก้องฟ้าเขาดิน ผู้หยัดยืนด้วยคุณธรรม เหนือสังคมที่สับสนวุ่นวาย คติประจำตัว จงอย่าอวด อำนาจ บารมี ขอให้มีความดีอยู่ที่ใจ แล้วเผื่อแผ่ไปยังสรรพสัตว์ทั้งปวง
เนื้อหาทั้งหมดในโลกหุ่น สร้างสรรค์ หรือ เรียบเรียงโดยโลกหุ่น เปิดให้ทุกท่าน ได้รับชม เพื่อความรู้ และความบันเทิง เป็นวิทยาทาน หากท่านชื่นชอบ โปรดช่วยกัน แชร์ บอกต่อ หรือลิงค์มา แต่กรุณาอย่าคัดลอกเนื้อหา ส่วนหนึ่งส่วนใดไปใช้ก่อนรับอนุญาต

รายการทั้งหมดใน โลกหุ่น

เคล็ดลับน่ารู้เชื่อผมข่าวลวงโลกศิลปะการป้องกันตัวเคล็ดลับลดความอ้วนวารีบำบัดได้เวลาโลกหุ่นคุณรู้หรือไม่ตีความคำคมโลกหุ่นตูนสอนพับกระดาษเคล็ดลับความรวยคดีปริศนานักสืบอ่านใจคนจากท่าทางประวัติบุคคลสำคัญอาหารเจโฆษณาโบราณสารพัดช่างขำขันโลกหุ่นทฤษฎีดนตรีเบื้องต้นรอบรู้เรื่องรถสอนกีตาร์เบื้องต้นเพลินเพลงนิทานโลกหุ่นวาไรตี้โลกหุ่นสัตว์เจ้าปัญหาธรรมะโลกอลวน