รายการที่อัพเดต

เคล็ดลับน่ารู้
เชื่อผม
ข่าวลวงโลก
ศิลปะการป้องกันตัว
เคล็ดลับลดความอ้วน
วารีบำบัด
ได้เวลาโลกหุ่น
คุณรู้หรือไม่
ตีความคำคม
โลกหุ่นตูน
สอนพับกระดาษ
เคล็ดลับความรวย
คดีปริศนานักสืบ
อ่านใจคนจากท่าทาง
ประวัติบุคคลสำคัญ
อาหารเจ
โฆษณาโบราณ
สารพัดช่าง
ขำขันโลกหุ่น
ทฤษฎีดนตรีเบื้องต้น
รอบรู้เรื่องรถ
สอนกีตาร์เบื้องต้น
โลกอลวน
ธรรมะ
สัตว์เจ้าปัญหา
วาไรตี้โลกหุ่น
นิทานโลกหุ่น
เพลินเพลง
ดูทั้งหมด

  ติดตามเราต่อ

Twitter LOKEHOON
Twitter

ธรรมะ ตอน นิทานแห่งความว่าง

ธรรมะ นิทานแห่งความว่าง

เรื่อง พระอริยะเจ้ากับชายผู้มีแต่ความโกรธ
(เกิดในสมาธิวันที่ 22 เดือนตุลาคม พ.ศ.2551 )
นานมาแล้วมีชายผู้หนึ่งในหลายภพหลายชาติเขาก็มีแต่ใช้อารมณ์โกรธในการดำเนินชีวิตไปเรื่อยๆของเขา เจอใครพูดจาไม่ถูกหูก็พาลใส่อารมณ์ไปด้วยทุกครั้ง จนมาชาติสุดท้ายเขาได้เกิดเป็นชายผู้มีหน้าตาหมองคล้ำ เขาได้เดินไปพบพระอริยะเจ้าองค์หนึ่งด้วยความบังเอิญ พระอริยะเจ้าองค์นั้นได้พูดเตือนสติเขาว่า " ท่านจะนำโมหะติดตัวไว้ตลอดเวลาทำไม ทำไมไม่ทำให้ใจว่างเปล่าบ้างละ " ตั้งแต่ชายผู้นั้นได้ฟังคำพูดของพระอริยะเจ้าในครั้งนั้นก็กลับไปนั่งครุ่นคิดใส่ใจแต่ในคำพูดของท่านไม่เป็นอันกินอันนอน จนกระทั่งลูกชายมาพบเห็นพ่อมีแต่นั่งเหม่อลอย ไม่พูดจาด่าทอเป็นประจำเช่นเดิม จึงอยากช่วยเหลือพ่อ เอาใจพ่อทุกอย่างเพื่อให้พ่อสบายใจ ทำอาหารที่อร่อยๆให้พ่อทาน คอยล้างเท้านวดตัวให้ทุกวัน แต่พ่อก็ยังมิกลับมาพูดคุยเช่นเดิม จนกระทั่งเวลาผ่านไป 1 เดือน ครบวาระที่พระอริยะเจ้าจะต้องเดินผ่านบ้านของชายผู้นั้น ด้วยเวลามาประจวบเหมาะลูกชายมองเห็นพระอริยะเจ้าผู้ซึ่งกำลังยืนอยู่หน้าบ้านจึงได้เชิญท่านมานั่งข้างใน พระอริยะเจ้าจึงถามว่า " บิดาของท่านเป็นอย่างไร " ลูกชายที่กำลังกลุ้มใจอยู่จึงได้ปรึกษาหารือเรื่องบิดากับพระอริยะเจ้า พระอริยะเจ้าจึงได้เดินเข้าไปหาชายผู้นั้นที่กำลังนั่งเหม่อลอยอยู่อย่างนั้น เมื่อชายผู้นั้นได้เห็นหน้าพระอริยะเจ้าจึงตกใจด้วยความตื่นเต้นจากที่ไม่เคยพูดมา 1 เดือนก็เอ่ยทักพระอริยะเจ้าว่า " ท่านมาแล้วหรือ ไหนละความว่างที่ท่านว่า " เมื่อพระอริยะเจ้าเห็นชายผู้นั้นพูดเช่นนี้จึงกล่าวว่า " ท่านพูดกับเรา เราก็จะพูดกับท่าน ความว่างท่านได้ทำแล้วนี่ "

ชายผู้นั้นกล่าวว่า " ไหนข้าทำตอนไหน "

พระอริยะเจ้า " ก็ตอนที่ท่านไม่พูดจากับใครเลย เป็นเวลาตั้ง 1 เดือน "

ชายผู้นั้น " ข้าไม่ได้ทำความว่างเลย สมองของข้าครุ่นคิดแต่คำพูดของท่านว่ามันแปลว่าอะไร "

พระอริยะเจ้า " ก็นั่นแหละท่านใช้ความว่างทำให้เกิดความว่างที่มีประโยชน์แล้ว "

ชายผู้นั้น " แล้วยังไงข้าก็ไม่เห็นจะมีอะไรดีขึ้น "

พระอริยะเจ้า " เฮ้อ!! ท่านมิเห็นหรือ ช่วงเวลาที่ท่านมัวแต่ครุ่นคิด จนไม่กล่าววาจาโมโห พูดจาเรื่อยเปื่อยเช่นเดิม ลูกชายท่านเอาใจท่านสารพัดที่จะเอาใจ นั่นแหละเป็นผลที่แสดงให้เห็น ท่านมีความสุขไหมที่เห็นลูกคอยเอาใจ ปรนนิบัติอยู่มิห่าง "

ชายผู้นั้น " อื้อ..ก็ใช่ " เขาทำท่าครุ่นคิดอยู่ครู่หนึ่งแล้วก็มิสงสัยเลยว่าคำพูดของพระอริยะเจ้านั้นถูกต้องแล้ว จากการสนทนาในครั้งนั้นด้วยความสำนึกในทุกอย่างชายผู้นั้นจึงพยายามละความโกรธออกจากจิตโดยถือหลักแห่งความว่างเป็นตัวนำ อันเป็นผลให้ชีวิตเขามีความสุขตลอดมา

นิทานโดย เฉินกุ้ยเซียง

ธรรมะ - นิทานแห่งความว่าง-1

กลุ่มเรื่อง

#ความว่าง #นิทาน

รายการธรรมะ

สรรพสัตว์และสรรพสิ่งบนโลกล้วนมีสิ่งที่เป็นสภาวะว่างเปล่า ในชั่วขณะที่จิตใจของมนุษย์สับสนวุ่นวาย ไม่สามารถควบคุมสติได้ ทำให้เกิดการกระทำที่ไม่ไตร่ตรอง ผลกระทบที่เกิดขึ้นเป็นการสร้างบาปขึ้นอย่างน่ากลัว ทำร้ายทำลายตนเองและผู้อื่นอย่างมากมาย เป็นต้น ฉะนั้นแล้วการรู้ถึงสภาววะภายในให้ปรับสู่ความว่างเพื

เฉินกุ้ยเซียง

นักพรตปริศนา ก้องฟ้าเขาดิน ผู้หยัดยืนด้วยคุณธรรม เหนือสังคมที่สับสนวุ่นวาย คติประจำตัว จงอย่าอวด อำนาจ บารมี ขอให้มีความดีอยู่ที่ใจ แล้วเผื่อแผ่ไปยังสรรพสัตว์ทั้งปวง
เนื้อหาทั้งหมดในโลกหุ่น สร้างสรรค์ หรือ เรียบเรียงโดยโลกหุ่น เปิดให้ทุกท่าน ได้รับชม เพื่อความรู้ และความบันเทิง เป็นวิทยาทาน หากท่านชื่นชอบ โปรดช่วยกัน แชร์ บอกต่อ หรือลิงค์มา แต่กรุณาอย่าคัดลอกเนื้อหา ส่วนหนึ่งส่วนใดไปใช้ก่อนรับอนุญาต

รายการทั้งหมดใน โลกหุ่น

เคล็ดลับน่ารู้เชื่อผมข่าวลวงโลกศิลปะการป้องกันตัวเคล็ดลับลดความอ้วนวารีบำบัดได้เวลาโลกหุ่นคุณรู้หรือไม่ตีความคำคมโลกหุ่นตูนสอนพับกระดาษเคล็ดลับความรวยคดีปริศนานักสืบอ่านใจคนจากท่าทางประวัติบุคคลสำคัญอาหารเจโฆษณาโบราณสารพัดช่างขำขันโลกหุ่นทฤษฎีดนตรีเบื้องต้นรอบรู้เรื่องรถสอนกีตาร์เบื้องต้นเพลินเพลงนิทานโลกหุ่นวาไรตี้โลกหุ่นสัตว์เจ้าปัญหาธรรมะโลกอลวน