รายการที่อัพเดต

เคล็ดลับน่ารู้
เชื่อผม
ข่าวลวงโลก
ศิลปะการป้องกันตัว
เคล็ดลับลดความอ้วน
วารีบำบัด
ได้เวลาโลกหุ่น
คุณรู้หรือไม่
ตีความคำคม
โลกหุ่นตูน
สอนพับกระดาษ
เคล็ดลับความรวย
คดีปริศนานักสืบ
อ่านใจคนจากท่าทาง
ประวัติบุคคลสำคัญ
อาหารเจ
โฆษณาโบราณ
สารพัดช่าง
ขำขันโลกหุ่น
ทฤษฎีดนตรีเบื้องต้น
รอบรู้เรื่องรถ
สอนกีตาร์เบื้องต้น
โลกอลวน
ธรรมะ
สัตว์เจ้าปัญหา
วาไรตี้โลกหุ่น
นิทานโลกหุ่น
เพลินเพลง
ดูทั้งหมด

  ติดตามเราต่อ

Twitter LOKEHOON
Twitter

ธรรมะ ตอน พิจารณาความว่างจากแสงเทียน

ธรรมะ พิจารณาความว่างจากแสงเทียน

พิจารณาความว่างจากแสงเทียน (ในสมาธิ เมื่อวันที่ 6 ตุลาคม พ.ศ.2551)
การที่จะทำจิตให้เกิดความว่างได้นั้นให้เปรียบดั่งการเพ่งมองแสงเทียน หากเรามองแสงเทียนได้โดยที่ไม่ไหวติงไปกับการกระพริบของแสงเทียนได้นั้นนั่น แหละคือความว่างอย่างแท้จริง ท่านอาจสงสัยว่าทำไมถึงเปรียบเทียบอย่างนั้น อันว่าจิตของมนุษย์หรือสรรพสัตว์มีความอ่อนไหวมากแต่พวกเขาไม่ค่อยรู้ตัว หรือบางคนรู้ตัวก็สายไปเสียแล้ว เช่นเห็นคนอื่นเขาชักชวนไปทำในสิ่งที่ไม่ดี ไปลักขโมย จิตที่อ่อนไหวก็ไปเชื่อเขาช่วยเขาขโมยของทั้งๆที่ตนยังไม่เคยคิดที่จะไปขโมย ของใครมาก่อนแต่เพียงแค่มีเพื่อนสมัยเด็กมาพูดเพ้อเจ้อถึงความร่ำรวยจิตก็ หวั่นไหวเคลิ้มไปช่วยเหลือในทางที่ไม่ดี ทำให้ตนต้องกระทำในความผิดติดคุกอย่างน่าเสียดายอนาคตยิ่งนัก นี่คือตัวอย่างที่ง่ายๆพอให้มองเห็นภาพของการหวั่นไหวของจิตใจซึ่งสภาพจิต ที่เปลี่ยนไปเพราะเกิดจากหลายอย่าง เช่น การชักชวน ความโลภ เป็นต้น ซึ่งแสงเทียนที่เรากระพริบอยู่นั้นหากเรามองด้วยสายตาจะเห็นกระพริบอยู่เป็น ระยะๆ แม้แต่เราจะยังไม่ได้ไปเป่าหรือไปกระทำอะไรแสงเทียนนั้นก็ยังกระพริบไหวอยู่ นั่นเป็นเพราะลมที่พัดผ่านที่เรามองไม่เห็นด้วยตาเปล่า หากจะอธิบายในเชิงวิทยาศาสตร์ก็จะละเอียดเข้าไปอีก ซึ่งลมที่เราว่ามานี้เกิดขึ้นจากธรรมชาตินั่นเอง สิ่งนี้แหละธรรมชาติที่มนุษย์เรียกขานกันเราต้องการให้เข้าใจจุดนี้เป็น สำคัญด้วยเพราะการที่จะเข้าถึงความว่างอย่างแท้จริงได้นั้นจะต้องทำจิตใจให้ ว่างแบบมิสั่นไหวไปกับสิ่งรอบกายที่มากระทบ ว่างแบบหาประมาณมิได้มิใช่การหายลับไป แต่เป็นความว่างแบบแสงสว่างของแสงเทียนคือ ความว่างที่มีแสงแห่งคุณค่าในตัวเอง เฉกเช่น แสงเทียนที่ส่องสว่างให้คุณค่าด้านการมองเห็นในที่มืดมิดได้ และยังให้ความอบอุ่นกับเรา เช่นกันความว่างจะสว่างกระจ่างอย่างมีคุณค่าเมื่อใดที่ผู้ใดได้พิจารณาความ ว่างได้ถึงแก่นแท้เฉกเช่นแสงเทียนแล้วแม้มีสิ่งที่มองไม่เห็นมากระทบให้ ไหวติงแต่เรามิไหวติงต้องมั่นคงแน่วแน่ ไม่นานความว่างนั้นก็จะสว่างดังแสงเทียนที่มีคุณค่าในตัวของมันเอง
สรุป : สรุปแล้วการพิจารณาให้เกิดความว่างอย่างแท้จริงนั้น ไม่ต้องหลบหรือหลีกหนีความวุ่นวายที่เป็นอยู่ก็สามารถทำให้เกิดความว่างได้ หากแต่อยู่ที่ใจเป็นหลัก เชื่อในสิ่งที่จะกระทำและเคารพในสิ่งที่เราเห็น มิใช่การคาดเดาแต่ต้องเป็นรูปธรรม
ธรรมะ - พิจารณาความว่างจากแสงเทียน-1

รายการธรรมะ

สรรพสัตว์และสรรพสิ่งบนโลกล้วนมีสิ่งที่เป็นสภาวะว่างเปล่า ในชั่วขณะที่จิตใจของมนุษย์สับสนวุ่นวาย ไม่สามารถควบคุมสติได้ ทำให้เกิดการกระทำที่ไม่ไตร่ตรอง ผลกระทบที่เกิดขึ้นเป็นการสร้างบาปขึ้นอย่างน่ากลัว ทำร้ายทำลายตนเองและผู้อื่นอย่างมากมาย เป็นต้น ฉะนั้นแล้วการรู้ถึงสภาววะภายในให้ปรับสู่ความว่างเพื

เฉินกุ้ยเซียง

นักพรตปริศนา ก้องฟ้าเขาดิน ผู้หยัดยืนด้วยคุณธรรม เหนือสังคมที่สับสนวุ่นวาย คติประจำตัว จงอย่าอวด อำนาจ บารมี ขอให้มีความดีอยู่ที่ใจ แล้วเผื่อแผ่ไปยังสรรพสัตว์ทั้งปวง
เนื้อหาทั้งหมดในโลกหุ่น สร้างสรรค์ หรือ เรียบเรียงโดยโลกหุ่น เปิดให้ทุกท่าน ได้รับชม เพื่อความรู้ และความบันเทิง เป็นวิทยาทาน หากท่านชื่นชอบ โปรดช่วยกัน แชร์ บอกต่อ หรือลิงค์มา แต่กรุณาอย่าคัดลอกเนื้อหา ส่วนหนึ่งส่วนใดไปใช้ก่อนรับอนุญาต

รายการทั้งหมดใน โลกหุ่น

เคล็ดลับน่ารู้เชื่อผมข่าวลวงโลกศิลปะการป้องกันตัวเคล็ดลับลดความอ้วนวารีบำบัดได้เวลาโลกหุ่นคุณรู้หรือไม่ตีความคำคมโลกหุ่นตูนสอนพับกระดาษเคล็ดลับความรวยคดีปริศนานักสืบอ่านใจคนจากท่าทางประวัติบุคคลสำคัญอาหารเจโฆษณาโบราณสารพัดช่างขำขันโลกหุ่นทฤษฎีดนตรีเบื้องต้นรอบรู้เรื่องรถสอนกีตาร์เบื้องต้นเพลินเพลงนิทานโลกหุ่นวาไรตี้โลกหุ่นสัตว์เจ้าปัญหาธรรมะโลกอลวน