รายการที่อัพเดต

เคล็ดลับน่ารู้
เชื่อผม
ข่าวลวงโลก
ศิลปะการป้องกันตัว
เคล็ดลับลดความอ้วน
วารีบำบัด
ได้เวลาโลกหุ่น
คุณรู้หรือไม่
ตีความคำคม
โลกหุ่นตูน
สอนพับกระดาษ
เคล็ดลับความรวย
คดีปริศนานักสืบ
อ่านใจคนจากท่าทาง
ประวัติบุคคลสำคัญ
อาหารเจ
โฆษณาโบราณ
สารพัดช่าง
ขำขันโลกหุ่น
ทฤษฎีดนตรีเบื้องต้น
รอบรู้เรื่องรถ
สอนกีตาร์เบื้องต้น
โลกอลวน
ธรรมะ
สัตว์เจ้าปัญหา
วาไรตี้โลกหุ่น
นิทานโลกหุ่น
เพลินเพลง
ดูทั้งหมด

  ติดตามเราต่อ

Twitter LOKEHOON
Twitter

ข่าวลวงโลก ตอน เตาไมโครเวฟ อันตราย

ข่าวลวงโลก เตาไมโครเวฟ อันตราย

ในปัจจุบัน มีการใช้งานเตาไมโครเวฟกันอย่างแพร่หลาย จนเรียกได้ว่าเป็นสิ่งจำเป็นในชีวิตประจำไปแล้วก็ว่าได้ เนื่องจากอาหารเดี๋ยวนี้ มักมาในรูปแช่แข็ง เพราะช่วยถนอมอาหารให้เก็บไว้ได้นาน และคงความสดได้ดี หลายคนอาจเกิดความกังวลว่า หากใช้งานเตาไมโครเวฟบ่อย จะเป็นอันตรายหรือไม่
ข่าวลวงโลก - เตาไมโครเวฟ อันตราย-1

ความลวง

ดิฉันตั้งคำถามกับตัวเอง เมื่อเปิดคู่มือการใช้เตาไมโครเวฟแล้วพบคำอธิบายว่า แมกนีตรอนในเตาไมโครเวฟจะเปลี่ยนพลังงานไฟฟ้าเป็นคลื่นไมโครเวฟที่มีความถี่สูงถึง 2,450 ล้านรอบต่อนาที โมเลกุลของน้ำในอาหารจะเกิดการสั่นสะเทือนและเสียดกันจนเกิดความร้อน

ในคู่มือเน้นย้ำ (และดูเหมือนคนส่วนใหญ่ก็พร้อมจะเชื่อ) ว่าคลื่นไมโครเวฟไม่ใช่รังสี จะมีการสลายตัวและไม่สะสมในร่างกาย จึงไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ การเน้นย้ำจนผิดสังเกตนี้เองที่ทำให้ดิฉันสนใจค้นคว้าข้อมูลต่อไป และพบว่ามีข้อมูลการศึกษาผลกระทบด้านสุขภาพจาการใช้เตาไมโครเวฟไม่มากนัก แต่ผลการวิจัยเหล่านั้นมักนำมาอ้างอิงอยู่เสมอที่สำคัญ มักเป็นข้อมูลที่คนสนใส่ใจสุขภาพไม่ควรมองข้าม

งานวิจัยชิ้นใหญ่ซึ่งถือเป็นประวัติศาสตร์การวิจัยเกี่ยวกับเตาไมโครเวฟ คืองานวิจัยของรัสเซียที่ค้นพบ คาร์ซิโนเจน (Carcinogen) หรือสารก่อมะเร็งในเนื้อสัตว์ นม และเมล็ดธัญพืช ที่ผ่านการหุงต้มด้วยไมโครเวฟ ส่วนวิตามินบี ซี อี ตลอดจนแร่ธาตุสำคัญต่างๆ ก็ลดลงด้วย เหตุที่เป็นเช่นนี้เนื่องจากโมเลกุลในอาหารจะสั่นสะเทือนด้วยความเร็วหลายพันล้านรอบต่อนาทีทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงตำแหน่งขั้นบวกและลบ โมเลกุลบางส่วนเสียหาย บางส่วนผิดรูปร่าง บางส่วนแตกกระจายเป็นโมเลกุลหรือสารประกอบใหม่ที่ร่างกายเราไม่เคยรู้จัก

รัสเซียประกาศห้ามใช้เตาไมโครเวฟนับตั้งแต่ปี 2519 เป็นต้นมา

ความจริง

ไมโครเวฟ เป็นคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า ไม่ได้เป็นรังสีอย่างที่หลายคนเข้าใจ โดยอาศัยหลักการที่ว่า เมื่อคลื่นตกกระทบอาหาร ก็จะถ่ายทอดพลังงานของมันให้โมเลกุลของน้ำในอาหาร โมเลกุลเหล่านั้นจะเคลื่อนที่กระทบเสียดสีกันเองจนเกิดเป็นความร้อนขึ้น ทำให้อาหารสุกอย่างรวดเร็ว เพราะเกิดความร้อนจากภายในอาหารพร้อมกันเกือบทุกส่วน

คลื่นไมโครเวฟตกค้างในอาหารได้หรือไม่
คลื่นไมโครเวฟที่ออกมาไม่ได้แตกตัวเป็นอนุภาค ไม่มีผลให้โมเลกุลของสารเปลี่ยน เมื่อคลื่นถ่ายทอดพลังงานให้กับอาหารจนหมดแล้ว ก็จะสลายหายไป ไม่ตกค้างในอาหาร และหากวัดระดับความเข้มข้นของคลื่นไมโคเวฟก็ไม่ได้สูงด้วย เรียงลำดับของคลื่นรังสีเเม่เหล็กไฟฟ้าจากพลังงานสูงสุดถึงต่ำสุดได้ดังนี้

เเกมม่า-เอ๊กซ์-อุลตราไวโอเล็ต-แสงเเดด-อินฟราเร็ด-ไมโครเวฟ-คลื่นวิทยุ

จะเห็นว่าพลังงานของไมโครเวฟต่ำจนเกือบสุดท้าย ต่ำกว่าแสงแดดเสียอีก จึงไม่น่าจะก่อให้เกิดอันตรายต่อมนุษย์

แสงจากเตาไมโครเวฟเป็นอันตรายต่อตาหรือไม่
แสงที่เห็นขณะที่เตาไมโครเวฟกำลังทำงาน ไม่ใช่แสงของคลื่นไมโครเวฟ แต่เป็นแสง จากหลอดไฟที่ผู้ผลิตติดตั้งไว้เพื่อให้เรามองเห็นอาหารเท่านั้นเอง เราสามารถมองดูแสงนั้นได้

คลื่นไมโครเวฟรั่วไหลออกมาทำอันตรายกับผู้ใช้ได้หรือไม่
หากสังเกตุ จะเห็นว่าภายในเตาไมโครเวฟจะเหมือนมีตาข่ายกั้นอยู่ ซึ่งเรียกว่า ลูกกรงฟาราเดย์ มีไว้เพื่อป้องกันไม่ให้คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าหลุดลอดออกมาภายนอกได้ เนื่องจากช่องของตาข่ายลูกกรงนี้เล็กกว่าความยาวคลื่นไมโครเวฟ คลื่นจึงไม่สามารถลอดผ่านออกมา และไม่สามารถเจาะทะลุทะลวงผ่านผนังตู้และฝาตู้ออกมาได้

คลื่นไมโครเวฟทำลายคุณค่าทางอาหารหรือไม่ อันนี้ยังไม่มีหลักฐานยืนยันใดๆ อย่างชัดเจน

ส่วนเรื่องรัสเซียห้ามใช้ microwave ตั้งแต่ปี 2519 เป็นการบอกความจริงเสี้ยวเดียว รัสเซียประกาศนโยบายห้ามการใช้ microwave เป็นส่วนหนึ่งของสงครามเย็นกับสหรัฐอเมริกา แต่ต่อมาก็อนุญาตให้ใช้ได้
อ่านจบแล้ว โปรดแชร์ต่อให้คนอื่นได้รับรู้ด้วยนะจ๊ะ จะได้ช่วยลดความเชื่อที่ผิดๆในสังคม

กลุ่มเรื่อง

#เตาอบ

รายการข่าวลวงโลก

สมัยนี้ข่าวลวงโลกมีออกมามากมาย เราควรรู้เท่าทัน ไม่ตกเป็นเหยื่อของวายร้ายเหล่านี้ จะได้ไม่ต้องทำตาม และไม่ส่งต่อข้อมูลผิดๆต่อไป อย่าเชื่อข่าวลือ จนกว่าคุณจะได้ชมรายการนี้

ศาสตราจารย์อัลเบิร์ต

ศาสตราจารย์สติเฟื่อง ผู้รอบรู้ด้านวิทยาศาสตร์ เขาคร่ำเคร่งอยู่กับการศึกษา และทดลองอยู่เกือบตลอดเวลา แต่ยามว่างเขาชอบฟังดนตรี และเล่นไวโอลิน คติประจำตัว จิตนาการ สำคัญกว่าความรู้
เนื้อหาทั้งหมดในโลกหุ่น สร้างสรรค์ หรือ เรียบเรียงโดยโลกหุ่น เปิดให้ทุกท่าน ได้รับชม เพื่อความรู้ และความบันเทิง เป็นวิทยาทาน หากท่านชื่นชอบ โปรดช่วยกัน แชร์ บอกต่อ หรือลิงค์มา แต่กรุณาอย่าคัดลอกเนื้อหา ส่วนหนึ่งส่วนใดไปใช้ก่อนรับอนุญาต

รายการทั้งหมดใน โลกหุ่น

เคล็ดลับน่ารู้เชื่อผมข่าวลวงโลกศิลปะการป้องกันตัวเคล็ดลับลดความอ้วนวารีบำบัดได้เวลาโลกหุ่นคุณรู้หรือไม่ตีความคำคมโลกหุ่นตูนสอนพับกระดาษเคล็ดลับความรวยคดีปริศนานักสืบอ่านใจคนจากท่าทางประวัติบุคคลสำคัญอาหารเจโฆษณาโบราณสารพัดช่างขำขันโลกหุ่นทฤษฎีดนตรีเบื้องต้นรอบรู้เรื่องรถสอนกีตาร์เบื้องต้นเพลินเพลงนิทานโลกหุ่นวาไรตี้โลกหุ่นสัตว์เจ้าปัญหาธรรมะโลกอลวน