รายการที่อัพเดต

เคล็ดลับน่ารู้
เชื่อผม
ข่าวลวงโลก
ศิลปะการป้องกันตัว
เคล็ดลับลดความอ้วน
วารีบำบัด
ได้เวลาโลกหุ่น
คุณรู้หรือไม่
ตีความคำคม
โลกหุ่นตูน
สอนพับกระดาษ
เคล็ดลับความรวย
คดีปริศนานักสืบ
อ่านใจคนจากท่าทาง
ประวัติบุคคลสำคัญ
อาหารเจ
โฆษณาโบราณ
สารพัดช่าง
ขำขันโลกหุ่น
ทฤษฎีดนตรีเบื้องต้น
รอบรู้เรื่องรถ
สอนกีตาร์เบื้องต้น
โลกอลวน
ธรรมะ
สัตว์เจ้าปัญหา
วาไรตี้โลกหุ่น
นิทานโลกหุ่น
เพลินเพลง
ดูทั้งหมด

  ติดตามเราต่อ

Twitter LOKEHOON
Twitter

ข่าวลวงโลก ตอน ระวังแตงโมฉีดสารเร่ง

ข่าวลวงโลก ระวังแตงโมฉีดสารเร่ง

ช่วงหน้าร้อนคนกินแตงโมเยอะ กินไปกินมาก็มีข้อสงสัยว่า ทำไมหวานดี หวานจัด สีแดงมาก และใส่สีหรือเปล่า เพิ่มสารให้ความหวานเข้าไปหรือเปล่า เพราะเกรงว่าจะเกิดอันตราย ก็เลยสบช่องให้พวกว่างงานจัด เผยแพร่ข้อมูลทางอินเทอร์เน็ตว่าแตงโมที่มีสีแดงเข้มและหวานจัดอาจจะมีการฉีดสีหรือสารให้ความหวาน ซึ่งคงทำให้คนที่เชื่อกินแตงโมกันอย่างไม่อร่อยไปเลย แถมยังทำให้เกษตรกรผู้ปลูกและขายแตงโม ลำบากตามไปอีกด้วย
ข่าวลวงโลก - ระวังแตงโมฉีดสารเร่ง-1

ความลวง

ระวังแตงโม..
ช่วงนี้อากาศร้อน เพื่อนๆ หลายคนคงชอบกินแตงโมเย็นๆ ><!
หากซื้อแตงโม แล้วผ่าออกมาเห็นแตงโมมีลักษณะเหมือนในภาพนี้
ห้ามรับประทานนะจ๊ะ เพราะแตงโมผลนั้นอาจผ่านการฉีดสารเร่งสีแดงมา

ความจริง

นพ.อภิชัย มงคล อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข เผยว่า

ผลไม้จะมีลักษณะป้องกันตัวเองไม่ให้ติดเชื้อ ถ้าเกิดมีใครแผลงฉีดสารอะไรเข้าไปในแตงโม จะทำให้เกิดการติดเชื้ออย่างรวดเร็ว ดังนั้นข่าวลือเรื่องการฉีดน้ำหวานให้เนื้อแตงโมหวานนั้นจึงไม่สามารถทำได้ เพราะฉีดไปมันก็ไม่สามารถทำให้หวานได้ทั้งลูก แถมฉีดไปไม่กี่ชั่วโมงก็ช้ำ ทิ้งไว้วันเดียวก็เน่า

เรื่องนี้กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เคยทำการศึกษามาแล้ว ได้ทำการสุ่มตรวจวิเคราะห์สีสังเคราะห์ในแตงโมที่เก็บตัวอย่างมาจากหลายจังหวัด ไม่ว่าจะเป็นสีแดง สีส้ม สีชมพู ก็ไม่พบสีสังเคราะห์แต่อย่างใด

ส่วนความหวานที่สงสัยว่าใส่วัตถุหรือสารให้ความหวานลงหรือไม่ ผลการตรวจวิเคราะห์ก็ไม่พบสารให้ความหวาน ไม่ว่าจะเป็น ซัคคาริน, อะซีซัลเฟม เค, แอสปาแตม และไซคลาเมต นอกจากนี้ได้ทำการตรวจวิเคราะห์สารต้องสงสัยทุกชนิดปรากฏว่าไม่พบเช่นเดียวกัน

ยืนยันว่า แตงโมไทยไม่มีการใช้สีสังเคราะห์เพื่อให้สีสดสวย และไม่มีการใช้วัตถุเพื่อเพิ่มความหวานแต่อย่างใด

นอกจากนี้ยังได้ตรวจวิเคราะห์ปริมาณการตกค้างของสารเคมีป้องกันกำจัดศัตรูพืชตามผิวของแตงโม ปรากฏว่าพบสารเคมีกำจัดศัตรูพืชอยู่ แต่พบในปริมาณต่ำ ไม่เกินค่ามาตรฐานที่กำหนด แต่เพื่อความปลอดภัยก่อนนำแตงโมไปผ่ารับประทาน ควรล้างเปลือกให้สะอาดก่อนทุกครั้ง จะทำให้ลดปริมาณสารพิษตกค้าง ทำให้ปลอดภัยจากการได้รับสารพิษตกค้างด้วย

สรุปว่า

การฉีดสารอะไรเข้าไปในแตงโมโดยตรง ไม่สามารถทำได้ และ แตงโมไทยมีความปลอดภัย ไม่มีการฉีดสี หรือสารให้ความหวาน แต่อาจจะมีสารเคมีกำจัดศัตรูพืชอยู่ตามเปลือกบ้างในปริมาณน้อย ล้างออกก่อนผ่ารับประทานดีที่สุด

ศาสตราจารย์อัลเบิร์ต


คราวนี้ คงจะทำให้คนที่ชอบกินแตงโม สบายใจกันได้แล้วนะครับ อย่าลืม ล้างเปลือกก่อนกินแตงโมทุกครั้งนะครับ
วิธีปลูกแตงโมให้มีรสหวาน ระหว่างการเพาะปลูก เกษตรกรจะใช้เทคนิค เช่น ลดการให้น้ำ ให้รับแสงแดดอย่างเต็มที่ก่อนเก็บเกี่ยว ทำให้แตงโมมีรสหวานและสีสดสวยตามธรรมชาติ โดยเฉพาะหน้าร้อนแตงโมจะมีสีเข้มมาก
อ่านจบแล้ว โปรดแชร์ต่อให้คนอื่นได้รับรู้ด้วยนะจ๊ะ จะได้ช่วยลดความเชื่อที่ผิดๆในสังคม

กลุ่มเรื่อง

#แตงโม

รายการข่าวลวงโลก

สมัยนี้ข่าวลวงโลกมีออกมามากมาย เราควรรู้เท่าทัน ไม่ตกเป็นเหยื่อของวายร้ายเหล่านี้ จะได้ไม่ต้องทำตาม และไม่ส่งต่อข้อมูลผิดๆต่อไป อย่าเชื่อข่าวลือ จนกว่าคุณจะได้ชมรายการนี้

ศาสตราจารย์อัลเบิร์ต

ศาสตราจารย์สติเฟื่อง ผู้รอบรู้ด้านวิทยาศาสตร์ เขาคร่ำเคร่งอยู่กับการศึกษา และทดลองอยู่เกือบตลอดเวลา แต่ยามว่างเขาชอบฟังดนตรี และเล่นไวโอลิน คติประจำตัว จิตนาการ สำคัญกว่าความรู้
เนื้อหาทั้งหมดในโลกหุ่น สร้างสรรค์ หรือ เรียบเรียงโดยโลกหุ่น เปิดให้ทุกท่าน ได้รับชม เพื่อความรู้ และความบันเทิง เป็นวิทยาทาน หากท่านชื่นชอบ โปรดช่วยกัน แชร์ บอกต่อ หรือลิงค์มา แต่กรุณาอย่าคัดลอกเนื้อหา ส่วนหนึ่งส่วนใดไปใช้ก่อนรับอนุญาต

รายการทั้งหมดใน โลกหุ่น

เคล็ดลับน่ารู้เชื่อผมข่าวลวงโลกศิลปะการป้องกันตัวเคล็ดลับลดความอ้วนวารีบำบัดได้เวลาโลกหุ่นคุณรู้หรือไม่ตีความคำคมโลกหุ่นตูนสอนพับกระดาษเคล็ดลับความรวยคดีปริศนานักสืบอ่านใจคนจากท่าทางประวัติบุคคลสำคัญอาหารเจโฆษณาโบราณสารพัดช่างขำขันโลกหุ่นทฤษฎีดนตรีเบื้องต้นรอบรู้เรื่องรถสอนกีตาร์เบื้องต้นเพลินเพลงนิทานโลกหุ่นวาไรตี้โลกหุ่นสัตว์เจ้าปัญหาธรรมะโลกอลวน