รายการที่อัพเดต

เคล็ดลับน่ารู้
เชื่อผม
ข่าวลวงโลก
ศิลปะการป้องกันตัว
เคล็ดลับลดความอ้วน
วารีบำบัด
ได้เวลาโลกหุ่น
คุณรู้หรือไม่
ตีความคำคม
โลกหุ่นตูน
สอนพับกระดาษ
เคล็ดลับความรวย
คดีปริศนานักสืบ
อ่านใจคนจากท่าทาง
ประวัติบุคคลสำคัญ
อาหารเจ
โฆษณาโบราณ
สารพัดช่าง
ขำขันโลกหุ่น
ทฤษฎีดนตรีเบื้องต้น
รอบรู้เรื่องรถ
สอนกีตาร์เบื้องต้น
โลกอลวน
ธรรมะ
สัตว์เจ้าปัญหา
วาไรตี้โลกหุ่น
นิทานโลกหุ่น
เพลินเพลง
ดูทั้งหมด

  ติดตามเราต่อ

Twitter LOKEHOON
Twitter

ธรรมะ ตอน การฉ้อโกงกับความศรัทธาของมนุษย์

ธรรมะ การฉ้อโกงกับความศรัทธาของมนุษย์

คนเราเกิดมามีทั้งความสุขความทุกข์ปะปนกันไป หาที่จบสิ้นไม่ได้จนกว่าจะไม่เวียนมาเกิดอีก แล้วมันเกี่ยวอะไรกับบทความละ? เกี่ยวอย่างมากเลยคะ เพราะเมื่อใจของมนุษย์เรายังมีกิเลสย่อมเวียนว่ายตายเกิดอยู่ไม่จบสิ้น เมื่อมีกิเลสก็ต้องหาสิ่งที่มาสนองกิเลสตัณหาที่มีอยู่ เช่นเงิน ทอง เมื่อผู้ใดมีความโลภมาก ก็ย่อมเหน็ดเหนื่อยในการหาเงินเป็นธรรมดา หากแต่บางคนหาวิธีหาเงินมาสนองกิเลสของตนโดยการทำความผิด สร้างความเดือดร้อนต่อสังคม เช่นปล้น ชิง ค้ามนุษย์ หรือบางอาชีพที่ผิดบาปอย่างหาที่สุดไม่คือการใช้ศาสนา ความเชื่อ
ในปัจจุบันวัตถุภายนอกมาครอบงำจิตใจของมนุษย์อย่างมาก ที่จริงแล้วการปฏิบัติบำเพ็ญศีลภาวนา ไม่ได้ขึ้นอยู่กับว่าเราต้องมีพระพุทธรูปใหญ่โต โอ่อ่า หรือต้องมีสถานที่ไว้นั่งบำเพ็ญใหญ่โต งดงาม ผิดอย่างแน่แท้หากคิดเช่นนั้น จะเห็นได้จาก วัดวาอาราม ศาสนาต่างๆยังมีการเรี่ยไรเงินไม่หยุดหย่อน เป็นเหตุแห่งมิจฉาชีพ นำมาซึ่งการหลอกลวง เป็นหนทางที่ให้ผู้ไม่รู้ต้องเสียเงินเพียงแลกกับความหลอกลวงหวังเพียงบุญภายหน้าแต่กลับไม่ได้อะไรกลับคืน แม้จะกล่าวได้ว่ามันไม่ผิดหรอกเขาจะให้เพราะสิทธิ์ส่วนบุคคล ความศรัทธาส่วนบุคคลไม่ใช่หรือ? ข้าพเจ้าจะไม่เถียงและกล่าวอ้างสิ่งใดมาขัดแย้งเพียงแต่ ไม่อยากให้สังคมของเราเต็มไปด้วยแต่การหาเงินจากศาสนา หาเงินจากความศรัทธาของมนุษย์ อันมองไม่เห็นด้วยตาเปล่า จะมีจริงไม่จริง เราต้องปฏิบัติเองที่บ้านสำคัญที่สุด เพราะอะไร? เพราะโลกเราเปลี่ยนแปลงไปมากแล้ว อยากรู้อยากเห็นอะไรก็สามารถศึกษาเองได้ ผ่านสื่อมากมายที่มนุษย์ประดิษฐ์ขึ้น การที่เราจะหาที่สงบเพื่อพักจิตสักพักไม่ผิดหรอกที่จะแสวงหา แต่ควรต้องพิจารณาให้ถี่ถ้วน อย่าหลงงมงายเสียเวลากับวัตถุจอมปลอมจนกลายเป็นเหตุแห่งการฉ้อโกงกับความศรัทธาของมนุษย์

โกงอันใดในใจใครรู้บอก
โกงจะงอกเป็นกรรมทำอยู่ได้
ให้เรียนรู้ฝึกฝนโกงออกไป
ไม่ทำให้ผู้คนต้องทนตาม
กลวิธีอันใดใครทำหลอก
ให้ปล่อยออกอย่ากระทำนำจิตหยาม
ใช้ปัญญาพาฝึกฝนตนคิดตาม
ไม่อยู่ถามให้โดนหลอกบอกใจตน
คนคิดชั่วทำตัวรัวแต่ได้
ไม่คิดไซร้อันใดหยาบบาปมิสน
นำศาสนาเรี่ยไรให้แต่ตน
อยู่เป็นคนได้อย่างไรให้ไตร่ตรอง
เกิดเป็นเปรตเอาไหมให้ใฝ่คิด
ใจวิกฤติกรรมแต่ตนทนสนอง
ไม่เบียดเสียดศาสนาพาเสื่อมนอง
ใจเป็นหนองหากเราคิดผิดศีลธรรม

 
ธรรมะ - การฉ้อโกงกับความศรัทธาของมนุษย์-1

บทกลอนและบทความโดยเฉินกุ้ยเซียง

รายการธรรมะ

สรรพสัตว์และสรรพสิ่งบนโลกล้วนมีสิ่งที่เป็นสภาวะว่างเปล่า ในชั่วขณะที่จิตใจของมนุษย์สับสนวุ่นวาย ไม่สามารถควบคุมสติได้ ทำให้เกิดการกระทำที่ไม่ไตร่ตรอง ผลกระทบที่เกิดขึ้นเป็นการสร้างบาปขึ้นอย่างน่ากลัว ทำร้ายทำลายตนเองและผู้อื่นอย่างมากมาย เป็นต้น ฉะนั้นแล้วการรู้ถึงสภาววะภายในให้ปรับสู่ความว่างเพื

เฉินกุ้ยเซียง

นักพรตปริศนา ก้องฟ้าเขาดิน ผู้หยัดยืนด้วยคุณธรรม เหนือสังคมที่สับสนวุ่นวาย คติประจำตัว จงอย่าอวด อำนาจ บารมี ขอให้มีความดีอยู่ที่ใจ แล้วเผื่อแผ่ไปยังสรรพสัตว์ทั้งปวง
เนื้อหาทั้งหมดในโลกหุ่น สร้างสรรค์ หรือ เรียบเรียงโดยโลกหุ่น เปิดให้ทุกท่าน ได้รับชม เพื่อความรู้ และความบันเทิง เป็นวิทยาทาน หากท่านชื่นชอบ โปรดช่วยกัน แชร์ บอกต่อ หรือลิงค์มา แต่กรุณาอย่าคัดลอกเนื้อหา ส่วนหนึ่งส่วนใดไปใช้ก่อนรับอนุญาต

รายการทั้งหมดใน โลกหุ่น

เคล็ดลับน่ารู้เชื่อผมข่าวลวงโลกศิลปะการป้องกันตัวเคล็ดลับลดความอ้วนวารีบำบัดได้เวลาโลกหุ่นคุณรู้หรือไม่ตีความคำคมโลกหุ่นตูนสอนพับกระดาษเคล็ดลับความรวยคดีปริศนานักสืบอ่านใจคนจากท่าทางประวัติบุคคลสำคัญอาหารเจโฆษณาโบราณสารพัดช่างขำขันโลกหุ่นทฤษฎีดนตรีเบื้องต้นรอบรู้เรื่องรถสอนกีตาร์เบื้องต้นเพลินเพลงนิทานโลกหุ่นวาไรตี้โลกหุ่นสัตว์เจ้าปัญหาธรรมะโลกอลวน