รายการที่อัพเดต

เคล็ดลับน่ารู้
เชื่อผม
ข่าวลวงโลก
ศิลปะการป้องกันตัว
เคล็ดลับลดความอ้วน
วารีบำบัด
ได้เวลาโลกหุ่น
คุณรู้หรือไม่
ตีความคำคม
โลกหุ่นตูน
สอนพับกระดาษ
เคล็ดลับความรวย
คดีปริศนานักสืบ
อ่านใจคนจากท่าทาง
ประวัติบุคคลสำคัญ
อาหารเจ
โฆษณาโบราณ
สารพัดช่าง
ขำขันโลกหุ่น
ทฤษฎีดนตรีเบื้องต้น
รอบรู้เรื่องรถ
สอนกีตาร์เบื้องต้น
โลกอลวน
ธรรมะ
สัตว์เจ้าปัญหา
วาไรตี้โลกหุ่น
นิทานโลกหุ่น
เพลินเพลง
ดูทั้งหมด

  ติดตามเราต่อ

Twitter LOKEHOON
Twitter

ธรรมะ ตอน การดุด่า

ธรรมะ การดุด่า

หลายบ้านคงจะดุด่าว่ากล่าวกันอยู่เป็นประจำ จากที่ทำงานมาที่บ้าน บางครั้งเราก็เหนื่อยและท้อใจ แล้วเราจะทำยังไงถึงจะปรับจิตได้
เมื่อแรกเริ่มที่ข้าพเจ้ามีครอบครัวบอกตามตรงว่ารับไม่ค่อยได้กับการด่าทอจากบุคคลอื่น เพราะที่บ้านตอนเป็นเด็กพ่อแม่ไม่เคยดุด่า ว่ากล่าวแรงๆ มีบ้างก็นิดหน่อยแต่ท่านจะไม่ทำให้เราต้องเสียใจแค่บอกให้ได้คิด เมื่อเจอกับสภาพที่เปลี่ยนไปเราต้องมีความรับผิดชอบที่สูงขึ้น ดูแลหลายอย่างบางทีทำอะไรเพื่อครอบครัวมากไปแต่ถูกดุด่าก็ทำให้เราท้อเช่นกัน แต่เมื่อได้เข้ามาพิจารณาในธรรมฝึกฝนกับชีวิตประจำวันที่สอนเราด้วยสิ่งที่มีและเป็นอยู่ ไม่หลีกหนี ก็เข้าใจแล้วว่า บุคคลแต่ละคนมีความคิดเห็นที่แตกต่างกัน ลักษณะสิ่งแวดล้อมที่ปลูกฝังและเลี้ยงดูมาแตกต่างกัน ความเข้าใจจึงเริ่มมีมากขึ้น เรารู้ว่าที่บ้านเราเป็นอย่างไร ครอบครัวเราควรปรับปรุงแก้ไขส่วนใด ปัญหาในบ้านก็ย่อมมีน้อยตามมา แต่การบีบรัดจากการหาเลี้ยงปากท้องของผู้คนก็เป็นผลที่ก่อเกิดความเครียดและการดุด่าว่ากล่าวกันตามมา เมื่อเกิดความโมโหกิริยาการแสดงออกของแต่ละคนก็จะแตกต่างกัน ที่สุดที่จะเกิดปัญหาน้อยที่สุดคือการวางใจให้สงบ สถานการณ์ต่างๆที่กระทบจิตใจของเราในแต่ละวันจะมีเหมือนบ้างไม่เหมือนบ้าง หากเรานิ่งและคิดตามโดยไม่ใช้อารมณ์เป็นที่ตั้งเชื่อว่าทุกครั้งที่เรามีปัญหา ใจที่สงบเท่านั้นถึงจะช่วยเราได้ ลองมาปฏิบัติจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงในบ้านกันคะ

เฉินกุ้ยเซียง


- วันนี้สามีหรือภรรยาดุด่าเราเรื่องทำอาหารไม่อร่อย ไม่ทำความสะอาดบ้าน หรือเรื่องอื่นๆเราจะทำใจอย่างไร เมื่อก่อนก็เหนื่อยใจบ้างนะคะ แต่ตอนนี้ก็นิ่งใช้จิตพิจารณานำความดีในส่วนอื่นของเขามาชื่นชมพร้อมกับคำด่าทอที่มีตามมา อย่างน้อยอารมณฺน้อยใจ อารมณ์โกรธก็จะเบาบางหรือไม่มีเลยในที่สุดคะ


- เมื่อถูกดุด่า เราก็มามองว่าที่เขาว่าเราไปนะถูกต้องไหม วันนี้เราอาจจะทำอะไรไปไม่ถูกใจใครหรือทำไปโดยไม่ตั้งใจแต่ไปกระทบอารมณ์ของผู้อื่น หากเราผิดจริงเราก็ยอมรับปรับแก้ แต่ถ้าเราไม่ผิดละ ในบางส่วนมีบ้างที่เราต้องการแก้ตัวเพื่อให้เกิดความยุติธรรมกับเราบ้าง เราจะต้องพูดในสิ่งที่เป็นจริงพร้อมกับเหตุผลที่ถูกต้อง ย่อมจะกระตุ้นสติของผู้ที่กำลังดุเราอยู่บ้างไม่มากก็น้อยคะ

- คนที่เขากำลังดุด่าเราไม่เคยเข้าใจในคำพูดเราเลยเราจะต้องแก้ไขอย่างไร บางครั้งน้อยเนื้อต่ำใจจนอาจทำให้เราท้อแท้อยากหลบหนีไม่พบเจอปัญหา นั่นยังไม่ใช่ทางที่จะทำให้เราแก้ขาดที่ใจได้คะ เพราะทางที่ดีที่สุดคือจิตต้องสงบ เงียบนิ่งไม่พูดจา หากิจกรรมอย่างอื่นทำ เล่นกับลูกดูแลหมาไป ใจเราก็จะนิ่งไปเอง หรือคนที่มีธรรมภาวนาอยู่เป็นประจำก็ภาวนาในใจให้ความเย็นเข้ามาแก้ปัญหาการโต้ตอบได้อีกทางคะ

- เราจะต้องให้ถูกด่าอยู่ฝ่ายเดียวด้วยหรือ? บางคนอาจจะดุด่าใครไม่เป็น แต่ต้องมาเจอสภาพที่ต้องถูกเจ้านายดุอยู่ประจำ เจอสามีภรรยาดุทุกวันหรือแม่ย่า ตา ยายเป็นต้น อันสิ่งเหล่านี้เราจำเป็นต้องฝึกใจเราให้รับกับสถานการณ์ให้ได้ อย่าเพิ่งไปคิดว่าใครด่ามาเราสวนกลับนั่นเป็นเหตุแห่งความรุนแรง เราต้องใช้ใจนิ่งที่สุด ต้องคิดว่ากรรมใดใครก่อกรรมนั้นต้องถึงผู้นั้นแน่นอน เราเป็นคนดีก็ต้องได้รับสิ่งดีแม้มีบางครั้งเหมือนจะมีแต่ทุกข์แต่สักวันเราจะได้รับสุขมา เมื่อเขาด่าเราฝ่ายเดียวเขาก็อาจจะเป็นทุกข์ของเขาคนเดียว ทำไมเราจะต้องไปทุกข์ตาม ทุกครั้งถ้าเราคิดได้ ไม่โมโห ไม่ใช้อารมณ์เป็นตัวนำทุกครั้งที่ถูกดุด่าเราก็จะเคยชินและปรับตัวได้

- คนที่ดุด่าประจำอารมณ์มักจะซ่อนอยู่ในใจเสมอจะต้องได้รับการปรับแก้ ถ้าด่าคนอื่นจนเคยชินจะทำให้เรานึกว่าเป็นเรื่องสนุกและธรรมดาไป ถ้าเรารู้เวลา รู้ว่าสิ่งไหนควรจะตักเตือนนั่นคือสิ่งสำคัญ แต่เมื่อใดเราไม่รู้เวลาแล้วการดุด่าจะเป็นผลร้ายกับผู้ที่ดุด่าอย่างแน่นนอน ทั้งความทุกข์ในตน และผลตอบกลับจากผู้ที่เราด่าไป
ที่กล่าวมาไม่ใช่เป็นการระบายอารมณ์แต่เป็นเหตุการณ์โดยส่วนใหญ่ที่แต่ละบ้านแต่ละคนย่อมเคยประสบเจอคะ แม้เหตุการณ์จะแตกต่างกัน แต่สิ่งที่เราได้รับมาเหมือนกันคือความเสียใจของเรา นำความทุกข์เกิดขึ้นที่ใจ ถ้าแก้ได้ก็อยากให้รีบแก้คะทั้งผู้ที่ชอบดุด่าลดละเลิกให้จิตสงบ มีอะไรก็ค่อยๆบอกกันไปตามเหตุผลคะ ส่วนผู้ที่ถูกดุด่าอยู่ประจำก็ให้กำลังใจเราสู้กับปัญหาต่างๆที่มีมาด้วยใจ ด้วยหนทางจากชีวิตที่เราเป็นอยู่คะ

จะด่าใครให้ใจเราใตร่ตรอง
จะครอบครองอะไรให้ใฝ่คิด
ในความถูกและในความผิด
อย่าแค่คิดติดแต่ แค่ด่าทอ
กำลังใจหดหายวายไปหมด
ถ้าเรารดแต่จะด่าไม่ว่ายอ
ให้คิดถึงใจใครที่เหนื่อยท้อ
อย่ามัวรอแต่คิดตนคนสบาย
การฝึกจิตนิ่งเฉยเลยใจทุกข์
ให้ได้ปลุกสติตนทนหนีหาย
ใครว่าแรงเราทนไม่บ่นไป
คนร้ายร้ายก็จะแพ้แท้ใจเอย

 
บทความและบทกลอนโดย เฉินกุ้ยเซียง

ธรรมะ - การดุด่า-1

รายการธรรมะ

สรรพสัตว์และสรรพสิ่งบนโลกล้วนมีสิ่งที่เป็นสภาวะว่างเปล่า ในชั่วขณะที่จิตใจของมนุษย์สับสนวุ่นวาย ไม่สามารถควบคุมสติได้ ทำให้เกิดการกระทำที่ไม่ไตร่ตรอง ผลกระทบที่เกิดขึ้นเป็นการสร้างบาปขึ้นอย่างน่ากลัว ทำร้ายทำลายตนเองและผู้อื่นอย่างมากมาย เป็นต้น ฉะนั้นแล้วการรู้ถึงสภาววะภายในให้ปรับสู่ความว่างเพื

เฉินกุ้ยเซียง

นักพรตปริศนา ก้องฟ้าเขาดิน ผู้หยัดยืนด้วยคุณธรรม เหนือสังคมที่สับสนวุ่นวาย คติประจำตัว จงอย่าอวด อำนาจ บารมี ขอให้มีความดีอยู่ที่ใจ แล้วเผื่อแผ่ไปยังสรรพสัตว์ทั้งปวง
เนื้อหาทั้งหมดในโลกหุ่น สร้างสรรค์ หรือ เรียบเรียงโดยโลกหุ่น เปิดให้ทุกท่าน ได้รับชม เพื่อความรู้ และความบันเทิง เป็นวิทยาทาน หากท่านชื่นชอบ โปรดช่วยกัน แชร์ บอกต่อ หรือลิงค์มา แต่กรุณาอย่าคัดลอกเนื้อหา ส่วนหนึ่งส่วนใดไปใช้ก่อนรับอนุญาต

รายการทั้งหมดใน โลกหุ่น

เคล็ดลับน่ารู้เชื่อผมข่าวลวงโลกศิลปะการป้องกันตัวเคล็ดลับลดความอ้วนวารีบำบัดได้เวลาโลกหุ่นคุณรู้หรือไม่ตีความคำคมโลกหุ่นตูนสอนพับกระดาษเคล็ดลับความรวยคดีปริศนานักสืบอ่านใจคนจากท่าทางประวัติบุคคลสำคัญอาหารเจโฆษณาโบราณสารพัดช่างขำขันโลกหุ่นทฤษฎีดนตรีเบื้องต้นรอบรู้เรื่องรถสอนกีตาร์เบื้องต้นเพลินเพลงนิทานโลกหุ่นวาไรตี้โลกหุ่นสัตว์เจ้าปัญหาธรรมะโลกอลวน