รายการที่อัพเดต

เคล็ดลับน่ารู้
เชื่อผม
ข่าวลวงโลก
ศิลปะการป้องกันตัว
เคล็ดลับลดความอ้วน
วารีบำบัด
ได้เวลาโลกหุ่น
คุณรู้หรือไม่
ตีความคำคม
โลกหุ่นตูน
สอนพับกระดาษ
เคล็ดลับความรวย
คดีปริศนานักสืบ
อ่านใจคนจากท่าทาง
ประวัติบุคคลสำคัญ
อาหารเจ
โฆษณาโบราณ
สารพัดช่าง
ขำขันโลกหุ่น
ทฤษฎีดนตรีเบื้องต้น
รอบรู้เรื่องรถ
สอนกีตาร์เบื้องต้น
เพลินเพลง
นิทานโลกหุ่น
วาไรตี้โลกหุ่น
สัตว์เจ้าปัญหา
ธรรมะ
โลกอลวน
ดูทั้งหมด

  ติดตามเราต่อ

ธรรมะ ตอน การยอมรับและความเข้าใจ

ธรรมะ การยอมรับและความเข้าใจ

หลายคนคงจะเคยไม่พอใจที่บางครั้งอยากทำอะไรตามใจตนเอง แต่ที่บ้าน พ่อ แม่ พี่ น้อง ญาติหรือลูก ภรรยาและสามี ห้ามไม่ให้ทำ ในสิ่งที่ตนขอ จนทำให้เรารู้สึกอึดอัด บางคนโกรธ ไม่ยอมพูดจา หรือด่าทอบุคคลต่างๆ เพราะความไม่เข้าใจกันและกัน หลายเรื่อง หลายราว หลายเหตุผลก่อตัวเกิดขึ้นในระดับสังคมครอบครัว มีมากมายที่เราไม่ค่อยจะเข้าใจและไม่อาจยอมรับความคิดเห็นของคนในครอบครัวได้ เกิดทะเลาะเบาะแว้ง นำพาสู่การแตกแยก บางครอบครัวถึงขั้นอย่าร้าง นำผลสู่ลูกผู้เป็นผลรับจากการที่พ่อ แม่ไม่ยอมเข้าใจ และยอมรับกันและกันได้
การเริ่มต้นของครอบครัวเป็นจุดพื้นฐานหนึ่งที่จะคอยขัดเกลาเราให้เป็นคนเช่นไรได้ เมื่อก้าวเข้าสู่สังคม กลุ่มคนมากขึ้น เมื่อครอบครัวเรามีปัญหา ทำอย่างไรเราจะแก้ปัญหาได้ เมื่อข้าพเจ้าก้าวเข้าสู่การเป็นครอบครัวใหม่ จากที่เคยมีพ่อ แม่คอยดูแล ก็ต้องมีคนอื่นมาดูแลเรา แต่ส่วนใหญ่เราดูแลเขาเสียมากกว่าหรือเปล่าก็ต้องถามตนเองอีกครั้งหนึ่ง แต่ด้วยความคิดที่ฝึกฝนเราจนแข็งแกร่งขึ้นในระดับหนึ่ง ความคิดที่เคยเอาแต่ใจตน เคยดื้อรั้นในบางเรื่อง ก็ต้องปรับแก้เมื่อต้องมาอยู่ร่วมกับคนอื่นที่เราเลือกแล้ว เป็นธรรมดาที่ปัญหาต่างๆย่อมมีกันทุกบ้าน ทุกครัวเรือน แต่ในที่สุดก็จะต้องจบลงด้วยคำว่าเจ็บทั้งสองฝ่าย หากเราไม่คอยปรับและแก้ตัวกัน

แนวคิดที่จะช่วยเหลือให้ทุกคนในครอบครัวอยู่ร่วมกันได้อย่างสุขสงบ คือ การยอมรับและเข้าใจ ในครอบครัวหนึ่งครอบครัวมีคนหลายคนหรือแม้แต่แค่ สามี ภรรยา อยู่ร่วมกัน ความคิดเห็น และพฤติกรรมของแต่ละคนย่อมแตกต่างกันอย่างแน่นอน

การยอมรับ ในส่วนของเรื่องการยอมรับนี้สามารถแบ่งเรื่องการยอมรับได้ดังนี้

1. การยอมรับพฤติกรรมส่วนตัวของแต่ละคนในบ้าน หากเราได้อยู่ร่วมกัน ได้รู้นิสัยของแต่ละคนในบ้าน เห็นพฤติกรรมส่วนตัวที่เราอาจจะไม่ค่อยชอบ เช่น ชอบถอดเสื้อผ้าทิ้งไว้ไม่เป็นที่เป็นทาง ชอบกินอาหารแล้วเลอะเปรอะเปื้อน ชอบนอนกรน เป็นต้น สิ่งที่เป็นส่วนตัวของแต่ละคนที่ไม่ทำให้เราต้องเดือดร้อนมากมาย หรือเดือดร้อนสังคม เราก็ต้องยอมรับในสิ่งที่เขาเป็น หากเราไม่ฝึกใจให้ยอมรับพฤติกรรมส่วนตัวของกันและกัน หรือของผู้อื่นในครอบครัวได้ ย่อมทำให้เรามีความทุกข์ ขัดแย้งในตัวตนของเขาเกิดเป็นความไม่พึงพอใจ จากความรักก็อาจกลายเป็นความเกลียดชังได้ จึงต้องรีบปรับแก้คือใช้ใจที่ยอมรับเข้ามาช่วยให้เราไม่ต้องเกิดการขัดแย้งกันขึ้นในสังคม

ถ้าเป็นพฤติกรรมที่ไม่ดีละ เช่นชอบเอาเปรียบคนอื่น ชอบด่าแรงๆ ชอบใส่ร้ายคนอื่น เราจะต้องยอมรับด้วยหรือ? อันเรื่องที่ไม่ดีเหล่านี้ก่อเกิดผลไม่ดีกับสังคมและผู้อื่นเราก็ต้องคอยตักเตือน ว่ากล่าวบ้างเป็นธรรมดา เพราะสิ่งที่ไม่ดีต่างๆที่เกิดขึ้นในสังคมก็ก่อตัวขึ้นจากพฤติกรรมที่ไม่ดีของตน ของบุคคลนั่นเอง ดังนั้นในครอบครัวจึงต้องมีการอบรมสั่งสอนบุตรให้เป็นคนดี ชี้ทางที่ดีให้เขาเดินได้เป็นต้น ที่กล่าวเรื่องการยอมรับนั้นเป็นพื้นฐานที่จิตใจของเราเลยให้ยอมรับในพฤติกรรมส่วนตัวในส่วนที่เขาเป็น ไม่ได้เดือดร้อนสังคมอะไร ถ้าเราไม่ยอมรับกันและกันย่อมทำให้เราอยู่ร่วมกันได้ยาก

2.การยอมรับความคิดเห็นของคนในบ้าน เมื่อมีเหตุการณ์ที่จะต้องแก้ไข บางบ้านก็มานั่งรวมตัวกันเพื่อหาทางแก้ไข แต่หากบางบ้านก็ผู้นำครอบครัวเป็นผู้จัดการเองทั้งหมด แต่ถ้าเราทำอย่างนั้นคงต้องถูกคนในครอบครัวกล่าวหาว่าเราไม่ยอมฟังคนอื่น เมื่อเกิดผิดพลาดขึ้นมาย่อมเป็นธรรมดาที่เราอาจถูกซ้ำเติม ฉะนั้นแล้วเราควรต้องใช้หลักการยอมรับความคิดเห็นของคนอื่นในครอบครัวด้วยเสมอ เมื่อเป็นเรื่องของส่วนรวมในครอบครัว เช่น เราจะซื้อตู้เย็นสักเครื่อง เรามาช่วยเลือกช่วยดูร่วมกันและลงความเห็นว่าเอายี่ห้อไหน ขนาดเท่าไหร่ ตกลงเป็นเอกฉันท์ ก็ทำให้การซื้อตู้เย็นในครั้งนี้สบายใจเรา สบายใจคนใช้ร่วมกัน เพราะเราเลือกช่วยกันแล้ว เกิดข้อผิดพลาดอะไรก็ไม่ได้ว่ากล่าวคนใดคนหนึ่ง แต่ถ้าในเรื่องที่กลับกัน เราแอบไปซื้อเพียงคนเดียวไม่ปรึกษากันเลย ถ้ามาใช้แล้วไม่ดีเกิดข้อเสียหายอะไรขึ้นคนที่แย่ที่สุดคือเราอาจต้องถูกว่ากล่าวได้เป็นต้น

นี่เป็นเพียงตัวอย่างเล็กๆ น้อยๆที่พอจะให้เข้าใจในเรื่องการยอมรับในครอบครัว เพื่อให้ลดปัญหาที่มีมากมายในครอบครัวปัจจุบัน ทางออกอีกทางที่จะพอช่วยสังคมในระดับหนึ่งได้ ถึงแม้จะเป็นเพียงการเขียนบอกกล่าวแต่ถ้าลองนำไปปฏิบัติเชื่อว่าคงจะทำให้ครอบครัวเรามีความสุขขึ้นได้บ้าง และเรื่องการยอมรับยังไปมีผลต่อการปลูกฝังพฤติกรรมของลูกและคนในบ้านให้รู้จักคำนึงถึงความคิดเห็นของคนอื่นด้วย เมื่อก้าวเข้าสู่สังคมที่ผู้คนมากมายขึ้นพวกเขาก็จะสามารถปรับตัวเข้ากับสังคมได้ดีขึ้นต่อไป

ความเข้าใจ ฟังดูจะคล้ายๆกับการยอมรับ แต่มีข้อแตกต่างกันมากทีเดียว โดยในเรื่องของความเข้าใจจะใช้ความละเอียดมากขึ้น คือเราจะต้องเข้าใจในจิตใจของผู้อื่น หรือคนในครอบครัวเราด้วย เช่น เรารู้ว่าลูกเรามีนิสัยชอบเก็บตัว ชอบอยู่คนเดียว เราก็ให้เวลาเขาได้อยู่คนเดียวบ้าง ไม่ใช่จะต้องคอยไปจู้จี้จุกจิกกับเขามากไปจะก่อเกิดความรำคาญกับผู้อื่นได้ เรารู้ว่าภรรยาเราชอบแต่งตัว แต่งหน้าใช้เวลานาน เราก็ปล่อยเขาได้ทำๆไปบ้าง ไม่ใช่จะเร่งรัด หรือด่าทอกันเพราะเรื่องเหล่านี้ เรารู้ว่าพ่อชอบทำบุญ ทำทาน เราก็พาท่านไปบ้างให้ท่านได้สบายใจ ทุกเรื่องหากเราฝึกใจตนให้เป็นคนเข้าใจจิตใจคนอื่นร่วมด้วย ย่อมเป็นผลดีต่อการอยู่ร่วมกัน

บทความยาวมากแล้วจึงต้องพอก่อนในครั้งหน้าจะได้มากล่าวเรื่องของความเข้าใจให้ละเอียดขึ้น ก่อนไปก็ฝากบทกลอนอีกบทให้เป็นแง่คิดและเป็นกำลังใจให้การอยู่ร่วมกันในครอบครัวไม่ว่าเล็กหรือใหญ่อยู่ได้อย่างมั่นคงและมีความสุขคะ

ปัญหาครอบครัวมีอยู่ทั่ว
ไม่ควรกลัวแต่ให้แก้
ปัญหาใดที่ว่าแย่
ร่วมกันแก้ใช่แค่หนี
ร่วมกันเดินร่วมกันคิด
ยอมรับจิตคิดถ้วนถี่
ให้เข้าใจในตัวดี
ทั้งคนที่มีต่างเรา
เมื่อรวมกันมาเป็นบ้าน
เหมือนร่วมงานมิมีเหงา
เมื่อร่วมกันฝันร่วมเรา
ก็ต้องเฝ้าเข้าใจกัน

 
ธรรมะ - การยอมรับและความเข้าใจ-1

รายการธรรมะ

สรรพสัตว์และสรรพสิ่งบนโลกล้วนมีสิ่งที่เป็นสภาวะว่างเปล่า ในชั่วขณะที่จิตใจของมนุษย์สับสนวุ่นวาย ไม่สามารถควบคุมสติได้ ทำให้เกิดการกระทำที่ไม่ไตร่ตรอง ผลกระทบที่เกิดขึ้นเป็นการสร้างบาปขึ้นอย่างน่ากลัว ทำร้ายทำลายตนเองและผู้อื่นอย่างมากมาย เป็นต้น ฉะนั้นแล้วการรู้ถึงสภาววะภายในให้ปรับสู่ความว่างเพื

เฉินกุ้ยเซียง

นักพรตปริศนา ก้องฟ้าเขาดิน ผู้หยัดยืนด้วยคุณธรรม เหนือสังคมที่สับสนวุ่นวาย คติประจำตัว จงอย่าอวด อำนาจ บารมี ขอให้มีความดีอยู่ที่ใจ แล้วเผื่อแผ่ไปยังสรรพสัตว์ทั้งปวง
เนื้อหาทั้งหมดในโลกหุ่น สร้างสรรค์ หรือ เรียบเรียงโดยโลกหุ่น เปิดให้ทุกท่าน ได้รับชม เพื่อความรู้ และความบันเทิง เป็นวิทยาทาน หากท่านชื่นชอบ โปรดช่วยกัน แชร์ บอกต่อ หรือลิงค์มา แต่กรุณาอย่าคัดลอกเนื้อหา ส่วนหนึ่งส่วนใดไปใช้ก่อนรับอนุญาต

รายการทั้งหมดใน โลกหุ่น

เคล็ดลับน่ารู้เชื่อผมข่าวลวงโลกศิลปะการป้องกันตัวเคล็ดลับลดความอ้วนวารีบำบัดได้เวลาโลกหุ่นคุณรู้หรือไม่ตีความคำคมโลกหุ่นตูนสอนพับกระดาษเคล็ดลับความรวยคดีปริศนานักสืบอ่านใจคนจากท่าทางประวัติบุคคลสำคัญอาหารเจโฆษณาโบราณสารพัดช่างขำขันโลกหุ่นทฤษฎีดนตรีเบื้องต้นรอบรู้เรื่องรถสอนกีตาร์เบื้องต้นเพลินเพลงนิทานโลกหุ่นวาไรตี้โลกหุ่นสัตว์เจ้าปัญหาธรรมะโลกอลวน