รายการที่อัพเดต

เคล็ดลับน่ารู้
เชื่อผม
Shadow Film Studio
Gag Animation
ข่าวลวงโลก
ศิลปะการป้องกันตัว
เคล็ดลับลดความอ้วน
วารีบำบัด
ได้เวลาโลกหุ่น
คุณรู้หรือไม่
ตีความคำคม
โลกหุ่นตูน
สอนพับกระดาษ
เคล็ดลับความรวย
คดีปริศนานักสืบ
อ่านใจคนจากท่าทาง
ประวัติบุคคลสำคัญ
อาหารเจ
โฆษณาโบราณ
สารพัดช่าง
ขำขันโลกหุ่น
ทฤษฎีดนตรีเบื้องต้น
รอบรู้เรื่องรถ
สอนกีตาร์เบื้องต้น
โลกอลวน
ธรรมะ
สัตว์เจ้าปัญหา
วาไรตี้โลกหุ่น
นิทานโลกหุ่น
เพลินเพลง
ดูทั้งหมด

  ติดตามเราต่อ

Twitter LOKEHOON
Twitter

สอนกีตาร์เบื้องต้น ตอนที่ 9 การดีดกีตาร์โดยนิ้ว หรือการเกา (Finger Style)

สอนกีตาร์เบื้องต้น ตอนที่ 9 การดีดกีตาร์โดยนิ้ว หรือการเกา (Finger Style)

การดีดด้วยนิ้ว หรือ การเกาสาย (Finger Style หรือบางทีเรียก Finger Picking) เรามักเรียกการเล่นแบบนี้ว่า”การเกากีตาร์” ซึ่งปกติเราจะใช้นิ้วสำหรับเกาสายทั้งหมด 4 นิ้ว คือ โป้ง , ชี้ , กลาง , นาง ส่วนนิ้วก้อยบางครั้งก็นำมาใช้ด้วยเหมือนกัน แต่ไม่นิยมนัก

การเกากีตาร์

โดยส่วนที่สัมผัสกันระหว่างปลายนิ้ว กับ สายกีตาร์ในตอนดีดนั้น ถ้าเป็นนิ้วโป้ง จะใช้ด้านข้างด้านที่อยู่นอกตัวมือ ส่วนนิ้ว ชี้ , กลาง , นาง จะอยู่ปลายนิ้วค่อนไปทางนิ้วโป้ง อธิบายอย่างนี้อาจจะเข้าใจยาก ดูรูปประกอบจะดีกว่า จากรูปส่วนที่เป็นสามเหลี่ยมเล็กๆคือส่วนที่นิ้วสัมผัสกับสายกีตาร์

สอนกีตาร์เบื้องต้น - ตอนที่ 9 การดีดกีตาร์โดยนิ้ว หรือการเกา (Finger Style)-1

การเล่นกีตาร์สไตล์นี้ จริงๆแล้วไม่ใช่เรื่องยากเลย เพียงแต่ต้องการการฝึกทักษะของนิ้วให้คุ้นเคยกับงานดีดสาย และสามารถวางนิ้วลงตำแหน่งที่ควรอยู่ได้อย่างอัตโนมัติเท่านั้นเอง ซึ่งหากจะแบ่งรูปแบบในการเกาสายที่เป็นที่นิยมเล่นกันมากที่สุด จะมีอยู่ 3 รูปแบบ แบ่งตามจำนวนนิ้วที่ใช้เล่นเสียงสูง ดังนี้

การเกากีตาร์แบบ 3 นิ้ว

รูปแบบนี้จะมีการแบ่งให้นิ้วโป้งใช้ดีดสายที่ให้เสียงเบส นั่นคือสายที่ 4,5,6 ส่วนนิ้วที่เหลือจะดีดสายที่ให้เสียงสูง คือนิ้วชี้จะดีดประจำที่สายที่ 3 , นิ้วกลางจะดีดประจำที่สายที่ 2 และนิ้วนางจะดีดประจำที่สายที่ 1
ปกติการเกาสายรูปแบบนี้ จะเหมาะมากในกรณีการเล่นแบบกระจายเสียงคอร์ด(Arpeggio) ที่ต้องการเสียงกังวาลประสานกัน (Ring) ซึ่งมักมีแพลตเทิร์นในการดีดที่ซ้ำไปซ้ำมา จึงนิยมใช้เล่นเป็นดนตรีเพื่อประกอบการร้อง

สอนกีตาร์เบื้องต้น - ตอนที่ 9 การดีดกีตาร์โดยนิ้ว หรือการเกา (Finger Style)-2

การเกากีตาร์แบบ 2 นิ้ว

รูปแบบนี้จะมีการแบ่งให้นิ้วโป้งใช้ดีดสายที่ให้เสียงเบส นั่นคือสายที่ 4,5,6 ส่วนนิ้วที่เหลือจะใช้เพียงนิ้วชี้ และ นิ้วกลาง ที่จะสลับกันดีด (คล้ายการเคลื่อนไหวของขาเวลาวิ่ง) ประจำสาย 1,2,3 อย่างไรก็ตามบางครั้งก็มีการใช้นิ้วโป้งไปเล่นสายที่ 1,2,3 ด้วยเช่นกัน หรือบางทีนิ้วชี้และนิ้วกลาง ก็ไปเล่นสาย 4,5,6 ได้เช่นกัน โดยให้พิจารณาตามความเหมาะสมของแต่ละเพลง
ปกติการเกาสายรูปแบบนี้ จะเหมาะมากในกรณีการเล่นเพลงบรรเลงแบบเดี่ยวกีตาร์ เพราะนิ้วชี้และนิ้วกลาง เมื่อดีดสลับกัน จะมีความคล่องตัว และสามารถดีดได้ถี่และรวดเร็ว

สอนกีตาร์เบื้องต้น - ตอนที่ 9 การดีดกีตาร์โดยนิ้ว หรือการเกา (Finger Style)-3

การเกากีตาร์แบบ 1 นิ้ว

รูปแบบนี้จะมีการแบ่งให้นิ้วโป้งใช้ดีดสายที่ให้เสียงเบส นั่นคือสายที่ 4,5,6 ส่วนนิ้วที่จะใช้เล่นสายเส้นที่เป็นเสียงสูงทั้งหมดคือสายที่ 1,2,3 จะใช้นิ้วชี้เพียงนิ้วเดียว

ซึ่งวิธีนี้อาจดูง่ายสำหรับผู้เริ่มหัด แต่กรณีที่เล่นเพลงที่ซับซ้อน จะค่อนข้างสับสน และหลงสายได้ง่าย และเมื่อยนิ้วง่ายด้วย จึงไม่ค่อยนิยมนำมาเล่นในแบบบรรเลงเดี่ยวกีตาร์ หรือแบบกระจายคอร์ดเท่าใดนัก อย่างไรก็ตาม การเล่นแบบนิ้วเดียวกลับมีความคล่องตัว ในกรณีใช้เล่นคอร์ดในแพล็ตเทริ์นที่ใช้นิ้วโป้งเล่นเดินเบส สลับกับการใช้นิ้วชี้ตลัดขึ้นเพื่อเล่นสายเส้นล่างๆทั้ง 3 เส้นพร้อมกัน

สอนกีตาร์เบื้องต้น - ตอนที่ 9 การดีดกีตาร์โดยนิ้ว หรือการเกา (Finger Style)-4
อย่างไรก็ตาม รูปแบบการเกาทั้ง 3 รูปแบบที่กล่าวมาแล้วข้างต้นนั้น เราควรจะฝึกฝนให้สามารถเล่นได้ทั้ง 3 รูปแบบ อย่างชำนาญ เพราะในเพลงบางเพลง ก็มีความซับซ้อนของทำนอง จนอาจจำเป็นที่จะต้องใช้ทั้ง 3 รูปแบบผสมผสานกัน

จุดเด่นของการดีดโดยใช้นิ้ว

1. สามารถเล่นเสียงประสาน จากสายกีตาร์ตั้งแต่ 2-4 เส้นพร้อมกัน โดยที่สายแต่ละเส้นไม่จำเป็นต้องอยู่ติดกัน

2. มีความคล่องตัวในการดีดแบบกระจายคอร์ด ที่มีแพล็ตเทริ้นในการดีดซ้ำๆกันตลอดทั้งเพลง

3. การดีดคอร์ดด้วยวิธีการใช้นิ้วทั้ง 4 ดีดพร้อมกัน ให้ความรู้สึกคลาสสิค คล้ายเสียงเปียโน

จุดด้อยของการดีดโดยใช้นิ้ว

1. เสียงจากการดีดจะไม่ใส,ชัดเจน เหมือนกับการใช้ปิ๊ค

2. สำหรับการดีดทำนองที่เร็ว เช่น การเล่นลูกนิ้ว (Lick) แบบต่างๆ จะไม่คล่องเท่ากับการดีดด้วยใช้ปิ๊ค
จดไว้ : สัญลักษณ์ทางโน๊ตกีตาร์ เพื่อบอกว่าให้ใช้นิ้วใดในการเกาสาย มีดังนี้
T = นิ้วโป้ง
I = นิ้วชี้
M = นิ้วกลาง
A = นิ้วนาง
O = นิ้วก้อย

สอนกีตาร์เบื้องต้น - ตอนที่ 9 การดีดกีตาร์โดยนิ้ว หรือการเกา (Finger Style)-5
การดีดกีตาร์แนว Finger Style บางครั้ง หากต้องการให้เสียงที่ได้มีความคมชัด,ใส,บาง ก็สามารถสวมปิ๊คนิ้ว (Finger Pick) เข้าไปกับนิ้วที่ใช้ดีดได้ แต่อย่างไรก็ตามการสวมปิ้คนิ้ว อาจทำให้ความคล่องตัวในการเกาสายลดน้อยลง
สอนกีตาร์เบื้องต้น - ตอนที่ 9 การดีดกีตาร์โดยนิ้ว หรือการเกา (Finger Style)-6

การดีดโดยใช้ปิ๊คผสมนิ้ว

จริงๆแล้ววิธีนี้ อาจไม่ได้ถือว่าเป็นวิธีหลักในการใช้เล่นเพลง เพียงแต่เป็นการเล่นแนวพลิกแพลงเพื่อใช้เล่นกับบางเพลงที่ต้องการเสียงที่เกิดจากจุดเด่นของการดีดสายโดยใช้ปิ๊ค และการดีดโดยใช้นิ้วหรือการเกาสายไว้ด้วยกัน ซึ่งรูปแบบการเล่นที่นิยมมีอยู่สองรูปแบบคือ

1. ใช้นิ้วหัวแม่มือและนิ้วชี้จับปิ๊คดีดเหมือนปกติ แต่ช่วงที่จำเป็นต้องเกาสาย จะใช้นิ้วกลาง, นาง, ก้อย ในการเล่น

2. ใส่ปิ๊คนิ้วให้กับนิ้วโป้ง ดังนั้นเราสามารถจีบนิ้วชี้กับนิ้วโป้ง ได้เหมือนกับตอนจับปิ๊คตามปกติ ให้ใช้ปิ้คนิ้วที่อยู่ที่นิ้วโป้งในการดีดสาย และในช่วงที่จำเป็นต้องเล่นแบบเกาสาย ก็สามารถปล่อยการจีบนิ้ว แล้วใช้งานนิ้วชี้, กลาง ,นาง ในการเกาสายเหมือนการเกาแบบปกติ

สอนกีตาร์เบื้องต้น - ตอนที่ 9 การดีดกีตาร์โดยนิ้ว หรือการเกา (Finger Style)-7
จดไว้ : สำหรับกีตาร์โปร่งนั้น ตำแหน่งการวางมือขวา หรือตำแหน่งในการดีด จะให้เสียงที่ต่างกันดังนี้
- ตำแหน่งเหนือโพรงเสียง จะให้เสียงดัง, กังวาน
- ตำแหน่งที่อยู่ใกล้บริดจ์ จะให้เสียงบางใส

กลุ่มเรื่อง

#กีตาร์ #เกา #finger #style

รายการสอนกีตาร์เบื้องต้น

สอนกีตาร์ สนุกสนาน ไปกับการเรียนรู้ เทคนิคต่างๆ ในการเล่นกีตาร์ แล้วคุณจะบอกว่าการเล่นกีตาร์ ไม่ยากเลย

นายมอมแมม

นักดนตรีนามอุโฆษ เขาชื่นชอบ หลงไหลในเสียงดนตรี และมีความสุข เมื่อเห็นรอยยิ้ม จากผู้ฟัง คติประจำตัว เพลงดี ไม่จำเป็นต้องดัง
เนื้อหาทั้งหมดในโลกหุ่น สร้างสรรค์ หรือ เรียบเรียงโดยโลกหุ่น เปิดให้ทุกท่าน ได้รับชม เพื่อความรู้ และความบันเทิง เป็นวิทยาทาน หากท่านชื่นชอบ โปรดช่วยกัน แชร์ บอกต่อ หรือลิงค์มา แต่กรุณาอย่าคัดลอกเนื้อหา ส่วนหนึ่งส่วนใดไปใช้ก่อนรับอนุญาต

รายการทั้งหมดใน โลกหุ่น

เคล็ดลับน่ารู้เชื่อผมShadow Film StudioGag Animationข่าวลวงโลกศิลปะการป้องกันตัวเคล็ดลับลดความอ้วนวารีบำบัดได้เวลาโลกหุ่นคุณรู้หรือไม่ตีความคำคมโลกหุ่นตูนสอนพับกระดาษเคล็ดลับความรวยคดีปริศนานักสืบอ่านใจคนจากท่าทางประวัติบุคคลสำคัญอาหารเจโฆษณาโบราณสารพัดช่างขำขันโลกหุ่นทฤษฎีดนตรีเบื้องต้นรอบรู้เรื่องรถสอนกีตาร์เบื้องต้นนิทานโลกหุ่นเพลินเพลงวาไรตี้โลกหุ่นสัตว์เจ้าปัญหาธรรมะโลกอลวน