รายการที่อัพเดต

นิทานปัญญายุทธ
เคล็ดลับน่ารู้
เชื่อผม
Shadow Film Studio
Gag Animation
ข่าวลวงโลก
ศิลปะการป้องกันตัว
เคล็ดลับลดความอ้วน
วารีบำบัด
ได้เวลาโลกหุ่น
คุณรู้หรือไม่
ตีความคำคม
โลกหุ่นตูน
สอนพับกระดาษ
เคล็ดลับความรวย
คดีปริศนานักสืบ
อ่านใจคนจากท่าทาง
ประวัติบุคคลสำคัญ
อาหารเจ
โฆษณาโบราณ
สารพัดช่าง
ขำขันโลกหุ่น
ทฤษฎีดนตรีเบื้องต้น
รอบรู้เรื่องรถ
สอนกีตาร์เบื้องต้น
โลกอลวน
ธรรมะ
สัตว์เจ้าปัญหา
วาไรตี้โลกหุ่น
นิทานโลกหุ่น
ดูทั้งหมด

  ติดตามเราต่อ

Twitter LOKEHOON
Twitter

สอนกีตาร์เบื้องต้น ตอนที่ 8 การดีดกีตาร์โดยใช้ปิ๊ค (Pick Style)

สอนกีตาร์เบื้องต้น ตอนที่ 8 การดีดกีตาร์โดยใช้ปิ๊ค (Pick Style)

# โพสเมื่อ 10 พ.ค. 2557 เข้าชม 12097 (7 ต่อวัน) ตอบ 0 ถูกใจ ถูกใจ 8 ® ตอบได้ทุกคน
การดีดสายกีตาร์ กีตาร์เป็นเครื่องดนตรีที่ใช้การดีดสายเพื่อให้เกิดเสียงเป็นหลัก ซึ่งจะมีรูปแบบในการดีด 2 แนวคือ ดีดโดยใช้ปิ๊ค และ ดีดโดยใช้นิ้ว หรือการเกา ซึ่งทั้งสองแบบนั้นต่างมีจุดเด่นและจุดด้อยในคนละด้านกัน ดังนั้นนักกีตาร์ที่ดี ควรหัดเล่นให้ได้ทั้งสองแบบ

การดีดโดยใช้ปิ๊ค (Pick Style)

การดีดกีตาร์โดยใช้ปิ๊ค เป็นการดีดแบบมาตราฐาน ที่นักกีตาร์ทั่วไปนิยมเล่น และผู้เริ่มต้นเรียนกีตาร์มักหัดจะเล่นโดยใช้ปิ๊คได้เป็นอันดับแรก เพราะการดีดสายด้วยปิ๊คกีตาร์นั้น ทำให้ได้เสียงกีตาร์ค่อนข้างชัดเจน แม้ผู้เล่นจะกดสายยังไม่แน่นเต็มที่ก็ตาม นอกจากนี้การใช้ปิ๊คนั้น เหมาะเป็นอย่างยิ่ง ในการเล่นแบบตีคอร์ด ซึ่งเป็นวิธีการเล่นที่นักกีตาร์ทุกคนต้องเล่นกัน

การจับปิ๊ค

การจับปิ๊ค เราจะจับปิ๊คโดยวางปิ๊คไว้ที่ปลายนิ้วชี้ แล้วใช้นิ้วโป้งประกบอีกด้าน แล้วลองใช้ปลายมันดีดขึ้นลงกับสายกีตาร์ดูว่าถนัดและคล่องตัวดีหรือไม่ โดยการจับให้ออกแรงพอดีๆไม่แน่นหรือหลวมเกินไป

วิธีการดีดด้วยปิ๊ค

การดีดกีตาร์โดยใช้ปิ๊คนั้น จะเห็นว่าเรามีสิ่งที่ใช้ดีดสายอยู่เพียงอันเดียว คือปิ๊ก ดังนั้นเราจึงสามารถดีดเป็นเสียงออกมาได้เพียงทีละเสียงหรือทีละโน้ตเท่านั้น แต่ถ้าเราดีดกรีดหลายๆสายในคราวเดียวกัน ก็สามารถฟังเป็นเสียงประสาน หรือเสียงเป็นคอร์ดได้เช่นกัน (ซึ่งเรียกว่าการตีคอร์ด)

โดยหากเป็นการดีดเป็นทีละโน้ตเราจะใช้แรงบิดหรือสบัดข้อมือเป็นหลัก แต่ถ้าเป็นการดีดคอร์ดจะใช้แรงจากการแกว่งของท่อนแขนเป็นหลัก ซึ่งในกรณีของการดีดคอร์ดนั้น มุมที่ปิ๊คกระทำกับสายกีตาร์ก็มีผลต่อเสียงที่ได้เช่นกัน กล่าวคือ หากเราเอียงปิ๊คทำมุมแหลมกับสายกีตาร์เสียงที่ได้จากการดีดจะเบาบาง แต่ถ้าปิ๊คทำมุมฉากกับสายกีตาร์เสียงที่ได้จะดังและเสียงค่อนข้างกระแทกกระทั้น

สอนกีตาร์เบื้องต้น - ตอนที่ 8 การดีดกีตาร์โดยใช้ปิ๊ค (Pick Style)-1
NOTE ปิ๊คกีตาร์ (Pick หรือบางทีเรียก Plectrum) นั้นจะมีอยู่หลายรูปทรงแล้วแต่การออกแบบ ซึ่งจะมีความหนาต่างๆกัน โดยปิ๊คที่บาง เมื่อดีดจะให้เสียงที่บางใส จึงมักใช้กับงานตีคอร์ด ส่วนปิ๊คที่หนาขึ้นมา จะให้เสียงหนักแน่นขึ้น มักใช้กับการโซโล

เทคนิคการดีดด้วยปิ๊ค

ลักษณะในการดีดสายกีตาร์โดยการใช้ปิ๊ค โดยทั่วไปจะมีเทคนิคการดีดที่ดีอยู่ 2 รูปแบบ คือ

Alternate Picking
คือ การดีดสลับขึ้นลง ใช้ปิ๊คดีดสลับขึ้น-ลงตลอด ไม่ว่าโน้ตต่อไปจะเล่นที่สายเดียวกัน หรือสายอื่น(เปลี่ยนสายเล่น) ก็ตาม

Economy Picking
คือ เมื่อดีดในสายเดียวกันให้ดีดสลับขึ้นลง แต่เมื่อดีดข้ามไปสายอื่น ถ้าสายต่อไปอยู่ต่ำกว่าสายปัจจุบันให้ดีดลงตลอด แต่ถ้าสายต่อไปอยู่สูงกว่าสายปัจจุบันให้ดีดขึ้นตลอด

ในการเล่นจริง คงไม่จำเป็นต้องเครียดในรูปแบบการดีดนัก เพราะเมื่อเล่นเร็วๆก็อาจจะหลงๆผิดรูปแบบตั้งใจไปบ้าง แต่ขอให้ได้โน้ตได้ทำนองที่ต้องการก็พอแล้ว และควรฝึกฝนการดีดในแบบ Economy Picking ให้ชำนาญ เพราะเมื่อเล่นเพลงที่มีความซับซ้อนของโน๊ต และมีการดีดข้ามสายไปมาบ่อย จะได้ทำได้คล่องและรวดเร็ว
Sweep Picking ท่านผู้อ่านคนไหนที่เคยศึกษากีตาร์มาบ้าง อาจจะเคยพบกับคำๆนี้ Sweep Picking หรือการดีดแบบกวาด คือการดีดที่ใช้หลักการเดียวกันกับ Economy Picking คือหากดีดในสายเดียวกันให้ดีดสลับขึ้นลง แต่หากดีดข้ามสายให้ดีดขึ้นหรือลงตามทิศทางการข้ามสาย แต่ Sweep Picking จะพยายามดีดข้ามสายให้มากที่สุด คือให้มีการดีดขึ้นหรือลงตลอดมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ซึ่งเรียกว่า ”ดีดแบบกวาด” นั่นเอง ดังนั้นการที่จะดีดแบบ Sweep Picking ได้นั้น ต้องมีการออกแบบการเคลื่อนที่ของนิ้วมือซ้ายที่กดเฟรตบนคอกีตาร์ ให้เอื้ออำนวยต่อการดีดแบบกวาดด้วย
การดีดแบบ Sweep Picking นั้น จะทำให้เราสามารถเล่นโน้ตได้เร็ว โดยเฉพาะกรณีที่โน้ตแต่ละตัวมีระยะห่างกันมากๆ เช่นการเล่นลูกนิ้ว , การไล่สเกล

จุดเด่นของการดีดโดยใช้ปิ๊ค

- คล่องมือ ทำให้การดีดไล่โน้ตทำได้สะดวกและรวดเร็ว

- ให้เสียงที่คม ดัง ฟังชัด แม้ว่าบางครั้งเราอาจจะกดสายบอดไปนิดๆ ก็ยังให้เสียงที่น่าพอใจ

- การตีคอร์ดของกีตาร์ ให้อารมณ์ที่เป็นเอกลักษณ์ของเครื่องดนตรีกีตาร์ คือเสียงประกอบของคอร์ดจะไม่ถูกเล่นพร้อมกัน แต่จะเป็นการรัวต่อกัน

จุดด้อยของการดีดโดยใช้ปิ๊ค

- การดีดหลายเสียงจากหลายสายพร้อมกัน จะกระทำได้ก็ต่อเมื่อเป็นสายที่อยู่ติดกันเท่านั้น หากสายไม่อยู่ติดกัน เช่น จะดีดสายที่ 1 พร้อมกับสายที่ 3 อย่างนี้ทำไม่ได้

- ไม่สะดวกสำหรับการเล่นเพลงที่มีการสลับเล่นระหว่างสายต่างๆมากๆ แต่สายที่สลับเล่นไม่ได้เรียงลำดับกัน
จดไว้ :
สัญลักษณ์ทางโน๊ตกีตาร์ สำหรับการดีดที่ควรทราบมีดังนี้
สอนกีตาร์เบื้องต้น - ตอนที่ 8 การดีดกีตาร์โดยใช้ปิ๊ค (Pick Style)-2
อ่านจบแล้ว ถ้าเป็นประโยชน์ โปรดกดถูกใจ

กลุ่มเรื่อง

#กีตาร์ #ดีด #ปิ๊ก

รายการสอนกีตาร์เบื้องต้น

สอนกีตาร์ สนุกสนาน ไปกับการเรียนรู้ เทคนิคต่างๆ ในการเล่นกีตาร์ แล้วคุณจะบอกว่าการเล่นกีตาร์ ไม่ยากเลย

นายมอมแมม

นักดนตรีนามอุโฆษ เขาชื่นชอบ หลงไหลในเสียงดนตรี และมีความสุข เมื่อเห็นรอยยิ้ม จากผู้ฟัง คติประจำตัว เพลงดี ไม่จำเป็นต้องดัง
เนื้อหาทั้งหมดในโลกหุ่น สร้างสรรค์ หรือ เรียบเรียงโดยโลกหุ่น เปิดให้ทุกท่าน ได้รับชม เพื่อความรู้ และความบันเทิง เป็นวิทยาทาน หากท่านชื่นชอบ โปรดช่วยกัน แชร์ บอกต่อ หรือลิงค์มา แต่กรุณาอย่าคัดลอกเนื้อหา ส่วนหนึ่งส่วนใดไปใช้ก่อนรับอนุญาต

รายการทั้งหมดใน โลกหุ่น

นิทานปัญญายุทธเคล็ดลับน่ารู้เชื่อผมShadow Film StudioGag Animationข่าวลวงโลกศิลปะการป้องกันตัวเคล็ดลับลดความอ้วนวารีบำบัดได้เวลาโลกหุ่นคุณรู้หรือไม่ตีความคำคมโลกหุ่นตูนสอนพับกระดาษเคล็ดลับความรวยคดีปริศนานักสืบอ่านใจคนจากท่าทางประวัติบุคคลสำคัญอาหารเจโฆษณาโบราณสารพัดช่างขำขันโลกหุ่นทฤษฎีดนตรีเบื้องต้นรอบรู้เรื่องรถสอนกีตาร์เบื้องต้นโลกอลวนธรรมะนิทานโลกหุ่นสัตว์เจ้าปัญหาวาไรตี้โลกหุ่นเพลินเพลง