รายการที่อัพเดต

นิทานปัญญายุทธ
เคล็ดลับน่ารู้
เชื่อผม
Shadow Film Studio
Gag Animation
ข่าวลวงโลก
ศิลปะการป้องกันตัว
เคล็ดลับลดความอ้วน
วารีบำบัด
ได้เวลาโลกหุ่น
คุณรู้หรือไม่
ตีความคำคม
โลกหุ่นตูน
สอนพับกระดาษ
เคล็ดลับความรวย
คดีปริศนานักสืบ
อ่านใจคนจากท่าทาง
ประวัติบุคคลสำคัญ
อาหารเจ
โฆษณาโบราณ
สารพัดช่าง
ขำขันโลกหุ่น
ทฤษฎีดนตรีเบื้องต้น
รอบรู้เรื่องรถ
สอนกีตาร์เบื้องต้น
โลกอลวน
ธรรมะ
สัตว์เจ้าปัญหา
วาไรตี้โลกหุ่น
นิทานโลกหุ่น
ดูทั้งหมด

  ติดตามเราต่อ

Twitter LOKEHOON
Twitter

สอนกีตาร์เบื้องต้น ตอนที่ 7 การกดสายกีตาร์แบบทาบ (Barre)

สอนกีตาร์เบื้องต้น ตอนที่ 7 การกดสายกีตาร์แบบทาบ (Barre)

# โพสเมื่อ 8 พ.ค. 2557 เข้าชม 4443 (3 ต่อวัน) ตอบ 0 ถูกใจ ถูกใจ 9 ® ตอบได้ทุกคน
การกดสายแบบทาบ (Barre หรือ Bar) คือการกดสายหลายสายพร้อมกันโดยใช้นิ้วเพียงนิ้วเดียว ซึ่งปกติจะใช้นิ้วชี้ในการทาบเป็นหลัก แต่บางครั้งเราก็สามารถใช้นิ้วก้อยทาบได้เช่นเดียวกัน การกดสายแบบทาบนั้นต้องใช้เวลาในการฝึกฝนกำลังของนิ้วพอสมควร จึงจะสามารถกดได้โดยเสียงไม่บอด ซึ่งการกดสายแบบทาบมีลักษณะการกดอยู่ 2 ลักษณะคือ

1. การทาบทุกสาย (Full Barre)

คือเราจะใช้นิ้วชี้กดทาบสายทุกสายตั้งแต่โคนนิ้วชี้ไปจนถึงปลายนิ้วชี้ คล้ายกับการคาดคาโป้ โดยจะใช้ด้านข้างของนิ้วชี้ด้านที่อยู่ติดกับนิ้วโป้งเป็นส่วนกดสาย ส่วนนิ้วโป้งจะใช้ดันคอกีตาร์เข้าหานิ้วชี้ ซึ่งการออกแรงในการทาบจะเน้นหนักไปที่นิ้วชี้กับนิ้วโป้งนั่นเอง

การทาบแบบทุกสายนั้น จะให้เสียงประสานที่สมบูรณ์ที่สุด เพราะได้เสียงครบทุกสาย แต่ก็ทำให้เมื่อยนิ้วชี้และนิ้วโป้งที่ใช้บีบมากพอควร เมื่อเล่นในระยะเวลานานๆ อาจทำให้ปวดข้อนิ้วได้ ดังนั้นเพื่อเป็นการผ่อนคลายนิ้ว เราสามารถเน้นการออกแรงกดของนิ้วชี้เป็นช่วงๆตามสายที่ถูกเล่นก็ได้ เช่น หากเรากดบาร์แต่กำลังเล่นในช่วงสายบนๆ ก็ให้ออกแรงไปที่ปลายนิ้วชี้ แต่เมื่อต้องเล่นที่สายล่างๆ ก็ให้ออกแรงบริเวณโคนนิ้วชี้ หรือพูดง่ายๆว่าให้ออกแรงทาบเฉพาะช่วงที่เล่นก็ได้ เช่น จากภาพ จะเป็นการจับคอร์ด F# โดยวิธีการทาบหมดทุกสาย

สอนกีตาร์เบื้องต้น - ตอนที่ 7 การกดสายกีตาร์แบบทาบ (Barre)-1

2. การทาบเพียงบางสาย (Half Barre)

วิธีการทาบแบบนี้ จะออกแรงที่นิ้วชี้และนิ้วโป้งเป็นหลักเช่นเดียวกับแบบทาบทุกสาย แต่ต่างกันที่ เราจะทาบนิ้วชี้ลงบนสายโดยไม่ต้องเอียงข้าง และจะทาบสายน้อยกว่า คือเราจะใช้ปลายนิ้วชี้ทาบเฉพาะเพียงบางสายที่ติดกันเท่านั้น ซึ่งโดยปกติจะเป็นสายเส้นล่างๆ วิธีนี้จะใช้แรงในการกดน้อยกว่าแบบทาบทุกสาย แต่แน่นอนว่าทำให้เราได้เสียงเฉพาะเส้นที่กดสายเท่านั้น เช่น จากภาพ จะเป็นการจับคอร์ด F# แบบลดรูป และใช้วิธีการทาบเพียงบางสายคือทาบเฉพาะ 2 สายเส้นล่าง

สอนกีตาร์เบื้องต้น - ตอนที่ 7 การกดสายกีตาร์แบบทาบ (Barre)-2

ในการเลือกว่าจะทาบโดยวิธีใดนั้น ขึ้นอยู่กับว่าเราจะเล่นสายใดบ้าง หากเราต้องเล่นทุกสาย เราก็ต้องทาบหมดทุกสาย แต่ถ้าเราจะเล่นเพียงไม่กี่สายก็สามารถทาบเพียงบางสายก็ได้ ซึ่งโดยปรกติในการเล่นตีคอร์ด เราสามารถลดรูปการจับคอร์ดบาร์ทุกชนิด(หรือบางทีเรียกคอร์ดใน) ให้ทาบเฉพาะสายเส้นล่างๆก็ได้ (และเราก็ต้องเล่นเฉพาะสายล่างๆด้วย)
จดไว้ : สัญลักษณ์ทางโน้ตกีตาร์ ที่บอกว่าให้ใช้นิ้วใดกดสาย มีดังนี้
T = นิ้วโป้ง
1 = นิ้วชี้
2 = นิ้วกลาง
3 = นิ้วนาง
4 = นิ้วก้อย

สอนกีตาร์เบื้องต้น - ตอนที่ 7 การกดสายกีตาร์แบบทาบ (Barre)-3
อ่านจบแล้ว ถ้าเป็นประโยชน์ โปรดกดถูกใจ

กลุ่มเรื่อง

#กีตาร์ #กดสาย #ทาบสาย

รายการสอนกีตาร์เบื้องต้น

สอนกีตาร์ สนุกสนาน ไปกับการเรียนรู้ เทคนิคต่างๆ ในการเล่นกีตาร์ แล้วคุณจะบอกว่าการเล่นกีตาร์ ไม่ยากเลย

นายมอมแมม

นักดนตรีนามอุโฆษ เขาชื่นชอบ หลงไหลในเสียงดนตรี และมีความสุข เมื่อเห็นรอยยิ้ม จากผู้ฟัง คติประจำตัว เพลงดี ไม่จำเป็นต้องดัง
เนื้อหาทั้งหมดในโลกหุ่น สร้างสรรค์ หรือ เรียบเรียงโดยโลกหุ่น เปิดให้ทุกท่าน ได้รับชม เพื่อความรู้ และความบันเทิง เป็นวิทยาทาน หากท่านชื่นชอบ โปรดช่วยกัน แชร์ บอกต่อ หรือลิงค์มา แต่กรุณาอย่าคัดลอกเนื้อหา ส่วนหนึ่งส่วนใดไปใช้ก่อนรับอนุญาต

รายการทั้งหมดใน โลกหุ่น

นิทานปัญญายุทธเคล็ดลับน่ารู้เชื่อผมShadow Film StudioGag Animationข่าวลวงโลกศิลปะการป้องกันตัวเคล็ดลับลดความอ้วนวารีบำบัดได้เวลาโลกหุ่นคุณรู้หรือไม่ตีความคำคมโลกหุ่นตูนสอนพับกระดาษเคล็ดลับความรวยคดีปริศนานักสืบอ่านใจคนจากท่าทางประวัติบุคคลสำคัญอาหารเจโฆษณาโบราณสารพัดช่างขำขันโลกหุ่นทฤษฎีดนตรีเบื้องต้นรอบรู้เรื่องรถสอนกีตาร์เบื้องต้นโลกอลวนธรรมะนิทานโลกหุ่นสัตว์เจ้าปัญหาวาไรตี้โลกหุ่นเพลินเพลง