รายการที่อัพเดต

นิทานปัญญายุทธ
เคล็ดลับน่ารู้
เชื่อผม
Shadow Film Studio
Gag Animation
ข่าวลวงโลก
ศิลปะการป้องกันตัว
เคล็ดลับลดความอ้วน
วารีบำบัด
ได้เวลาโลกหุ่น
คุณรู้หรือไม่
ตีความคำคม
โลกหุ่นตูน
สอนพับกระดาษ
เคล็ดลับความรวย
คดีปริศนานักสืบ
อ่านใจคนจากท่าทาง
ประวัติบุคคลสำคัญ
อาหารเจ
โฆษณาโบราณ
สารพัดช่าง
ขำขันโลกหุ่น
ทฤษฎีดนตรีเบื้องต้น
รอบรู้เรื่องรถ
สอนกีตาร์เบื้องต้น
โลกอลวน
ธรรมะ
สัตว์เจ้าปัญหา
วาไรตี้โลกหุ่น
นิทานโลกหุ่น
ดูทั้งหมด

  ติดตามเราต่อ

Twitter LOKEHOON
Twitter

สอนกีตาร์เบื้องต้น ตอนที่ 6 การกดสายบนคอกีตาร์

สอนกีตาร์เบื้องต้น ตอนที่ 6 การกดสายบนคอกีตาร์

# โพสเมื่อ 8 พ.ค. 2557 เข้าชม 2405 (2 ต่อวัน) ตอบ 0 ถูกใจ ถูกใจ 4 ® ตอบได้ทุกคน
การกดสายบนเฟร็ตบอร์ด (Fretboard) นั้น เราทำเพื่อควบคุมระดับเสียงสูง-ต่ำ ที่จะเกิดขึ้นจากการดีดสาย ซึ่งการกดสาย นั้นปกติเราจะใช้นิ้วมือข้างซ้ายในการกด โดยใช้นิ้ว 4 นิ้วคือ ชี้ , กลาง , นาง , ก้อย เป็นหลัก และจะใช้นิ้วโป้งเป็นตัวดันคอกีตาร์ให้ชนกับนิ้วที่ใช้กดสาย แต่บางครั้งอาจจะใช้นิ้วโป้งในการกดสายด้วย ซึ่งลักษณะการกดสายเราจะกดคราวละหลายสายเพื่อสร้างเสียงประสาน หรือจะไล่กดทีละสายเพื่อเล่นเป็นทำนองก็ได้ โดยสำหรับการกดพร้อมกันคราวละหลายสายนั้น บางครั้งเราจะกดในลักษณะที่เรียกว่า”ทาบ” (ซึ่งจะกล่าวต่

การกดสายโดยทั่วไป

การกดสายบนคอกีตาร์เพื่อที่จะให้ได้เสียงเต็ม ไม่บอดนั้น จำเป็นต้องได้รับการฝึกฝนทักษะพอสมควร แต่ก็ไม่ยากเกินไปนัก เชื่อว่าสามารถทำกันได้ทุกคน ซึ่งส่วนที่จะสัมผัสกับสายคือส่วนด้านบนสุดของปลายนิ้วมือ โดยปกติแล้วการวางนิ้วบนสายกีตาร์นั้น จะทำมุมกับสายกีตาร์ประมาณ 30-40 องศา (สังเกตุการทำมุมได้จากปลายเล็บนิ้วมือกับสายกีตาร์)

สำหรับเล็บนิ้วที่ใช้กดสายนั้น จำเป็นที่จะต้องตัดให้สั้น ไว้ยาวไม่ได้ เพราะถ้าไว้เล็บยาวเกินนิ้ว จะทำให้เวลากดสายแล้ว เล็บจะไปดันเฟร็ตบอร์ดทำให้กดได้ไม่ลึก หรือเล็บไปโดนสายทำให้เสียงแตกพร่า

ปกติการกดสายบนเฟร็ตใดๆบนเฟร็ตบอร์ดนั้น เราจะกดในตำแหน่งที่ใกล้กับแท่นเหล็กรองสาย ที่อยู่ทางฝั่งลำตัวกีตาร์ของเฟร็ตที่เรากดให้มากที่สุด แต่อย่าไปกดลงบนแท่นเหล็กเลยล่ะ เพราะจะทำให้เสียงบอด

สำหรับในกรณีที่เราต้องกดสายคราวละหลายสาย,หลายเฟร็ตพร้อมกัน ก็อาจจะไม่สามารถบังคับตำแหน่งในการกดบนเฟร็ตได้มากนัก เพราะลักษณะของมือแต่ละคนไม่เหมือนกัน ก็ไม่ต้องไปซีเรียสกับตำแหน่งในการกดมากนัก ให้พิจารณาเสียงที่ได้เป็นสำคัญ
ช่วงแรกๆของการฝึก อาจจะเจ็บปลายนิ้วบาง แต่พอนานๆเข้านิ้วจะเริ่มด้านและชินไปเอง แต่ถ้าใครที่ไม่อยากเจ็บนิ้วก็แนะนำให้ฝึกกับกีตาร์สายไนลอน เพราะสายไนลอนนั้นจะมีขนาดเส้นที่ใหญ่ และถูกขึงตึงน้อยกว่าสายที่ทำจากเหล็ก
สอนกีตาร์เบื้องต้น - ตอนที่ 6 การกดสายบนคอกีตาร์-1

อ่านจบแล้ว ถ้าเป็นประโยชน์ โปรดกดถูกใจ

กลุ่มเรื่อง

#กีตาร์ #กดสาย

รายการสอนกีตาร์เบื้องต้น

สอนกีตาร์ สนุกสนาน ไปกับการเรียนรู้ เทคนิคต่างๆ ในการเล่นกีตาร์ แล้วคุณจะบอกว่าการเล่นกีตาร์ ไม่ยากเลย

นายมอมแมม

นักดนตรีนามอุโฆษ เขาชื่นชอบ หลงไหลในเสียงดนตรี และมีความสุข เมื่อเห็นรอยยิ้ม จากผู้ฟัง คติประจำตัว เพลงดี ไม่จำเป็นต้องดัง
เนื้อหาทั้งหมดในโลกหุ่น สร้างสรรค์ หรือ เรียบเรียงโดยโลกหุ่น เปิดให้ทุกท่าน ได้รับชม เพื่อความรู้ และความบันเทิง เป็นวิทยาทาน หากท่านชื่นชอบ โปรดช่วยกัน แชร์ บอกต่อ หรือลิงค์มา แต่กรุณาอย่าคัดลอกเนื้อหา ส่วนหนึ่งส่วนใดไปใช้ก่อนรับอนุญาต

รายการทั้งหมดใน โลกหุ่น

นิทานปัญญายุทธเคล็ดลับน่ารู้เชื่อผมShadow Film StudioGag Animationข่าวลวงโลกศิลปะการป้องกันตัวเคล็ดลับลดความอ้วนวารีบำบัดได้เวลาโลกหุ่นคุณรู้หรือไม่ตีความคำคมโลกหุ่นตูนสอนพับกระดาษเคล็ดลับความรวยคดีปริศนานักสืบอ่านใจคนจากท่าทางประวัติบุคคลสำคัญอาหารเจโฆษณาโบราณสารพัดช่างขำขันโลกหุ่นทฤษฎีดนตรีเบื้องต้นรอบรู้เรื่องรถสอนกีตาร์เบื้องต้นโลกอลวนธรรมะนิทานโลกหุ่นสัตว์เจ้าปัญหาวาไรตี้โลกหุ่นเพลินเพลง