รายการที่อัพเดต

เคล็ดลับน่ารู้
เชื่อผม
ข่าวลวงโลก
ศิลปะการป้องกันตัว
เคล็ดลับลดความอ้วน
วารีบำบัด
ได้เวลาโลกหุ่น
คุณรู้หรือไม่
ตีความคำคม
โลกหุ่นตูน
สอนพับกระดาษ
เคล็ดลับความรวย
คดีปริศนานักสืบ
อ่านใจคนจากท่าทาง
ประวัติบุคคลสำคัญ
อาหารเจ
โฆษณาโบราณ
สารพัดช่าง
ขำขันโลกหุ่น
ทฤษฎีดนตรีเบื้องต้น
รอบรู้เรื่องรถ
สอนกีตาร์เบื้องต้น
เพลินเพลง
นิทานโลกหุ่น
วาไรตี้โลกหุ่น
สัตว์เจ้าปัญหา
ธรรมะ
โลกอลวน
ดูทั้งหมด

  ติดตามเราต่อ

ธรรมะ ตอน การระงับความโกรธ

ธรรมะ การระงับความโกรธ

อยู่ที่บ้านก็ทำให้ได้พิจารณาการระงับความโกรธลงได้ ตามแต่ละสถานการณ์ที่หลากหลาย
บ้านมีคนอยู่มากมาย บางคนครอบครัวใหญ่ ครอบครัวเดี่ยว แล้วแต่สภาพที่ตนอยู่ อันคนเราอยู่รวมกันมากแค่ไหน ความสับสนวุ่นวายยิ่งมีมากเท่านั้น ตัวอย่างในบ้านที่นำมาช่วยในการพิจารณาธรรมของข้าพเจ้า คือ สิ่งใดที่เราทำมีบ้างที่จะไม่ถูกใจผู้อื่น การติฉินนินทาก็มีมาบ้างตามสมควร เราได้ยินบ้าง ไม่ได้ยินบ้างก็ถือว่ามาใช้ระงับจิตที่จะเกิดจากการนินทา เพราะเราถือว่าเราไม่ได้เป็นมนุษย์ที่สมบูรณ์ไปทุกอย่าง มีขี้เกียจบ้าง ก็เป็นธรรมดา เมื่อได้ยินคนนินทาก็จงระงับความโกรธเสียให้สิ้น เมื่อได้ยินคนบ่นก็ให้ ระงับความโกรธให้ได้ เมื่อบอกลูกให้ไปอาบน้ำแต่งตัว ทำการบ้านพูดมากยังไงเขาก็ไม่ไป ก็ให้ถือเป็นเหตุให้ระงับความโกรธให้ได้ โดยข้าพเจ้าถือว่าเป็นสิทธิ์ของเขาที่จะไม่เชื่อเรา เพราะเราจะไปบังคับให้คนอื่นเชื่อตามไม่ได้ เหมือนกับที่ข้าพเจ้ากำลังจะเขียนบทความอยู่นี่แหละถ่ายทอดออกไปแล้ว จะมีคนพอใจบ้าง ไม่พอใจบ้าง ติเตือนเรามาบ้าง เข้าใจผิดเราบ้าง เราก็ให้อภัย ไม่ถือมาเป็นอารมณ์โกรธ

น้อมรับ และปรับปรุงคือหนทางที่ดีที่สุด เพราะความคิดเห็นของคนเรามีมากมายแตกต่างกันไป ขอเพียงเป็นสิ่งที่ดีคอยบอกกล่าวสังคมกระตุ้นต่อมความดีของคนอื่นให้เกิด ขึ้นมา นี่เป็นเพียงตัวอย่างนิดเดียวที่มีอยู่ที่บ้านที่จะมาพิจารณาใน สถาณการณ์ที่ก่อให้เกิดความโกรธและให้พึงระงับความโกรธให้ได้ในที่สุด แต่ละคน แต่ละบ้านย่อมมีสิ่งที่ต้องใช้ปัญญาคิดแตกต่างกันไป คิดเอง พิจารณาเองก็จะรู้เอง ตามเหตุของปัจจัย

ความโกรธแค้นถ้าฝังแน่นภายในจิต
จะถูกผิดต้องค่อยค่อยปล่อยวางหาย
ไม่เร่งรีบเร่งรัดจนหนักใจ
จนทำให้ตัวทุกข์ตรมขื่นขมตาม
แม้คราใดใจเราเศร้าเมาจากโกรธ
ไม่ลงโทษตนคนอื่นกลืนใจหนาม
ไม่คิดมากค่อยสงบจบทุกยาม
ตามท่ามกลางเหตุและผลปนกันไป
แม้คราใดใจเหนื่อยเมื่อยและหนัก
ค่อยวางพักจิตสงบพบจุดหมาย
ระงับโกรธด้วยอภัยในหัวใจ
เพื่อจะให้เรื่องเลวร้ายสลายพลัน
เมื่อเราโกรธโมโหโกธาหนัก
ใจจดจักราวีตีใครนั้น
ให้ได้คิดสำนึกฝึกใจพลัน
ว่าจะทำแล้วจะจบพบดีเลว
ให้คิดได้ว่าสติต้องมีก่อน
ไม่กล่าวย้อนด่าทอล่อใครเหลว
ไม่ใช้แค่อารมณ์ตนปนความเลว
ต้องตกเหวหากกระทำช้ำใจจริง
ให้ค่อยฝึกฝนใจในการวาง
ไม่นำทางไม่ดีเข้าเร้าทุกสิ่ง
ระงับโกรธด้วยสติจะดียิ่ง
ไม่ละทิ้งนำธรรมช่วยอำนวยเอย

 
บทกลอนและบทความโดย เฉินกุ้ยเซียง

ธรรมะ - การระงับความโกรธ-1

รายการธรรมะ

สรรพสัตว์และสรรพสิ่งบนโลกล้วนมีสิ่งที่เป็นสภาวะว่างเปล่า ในชั่วขณะที่จิตใจของมนุษย์สับสนวุ่นวาย ไม่สามารถควบคุมสติได้ ทำให้เกิดการกระทำที่ไม่ไตร่ตรอง ผลกระทบที่เกิดขึ้นเป็นการสร้างบาปขึ้นอย่างน่ากลัว ทำร้ายทำลายตนเองและผู้อื่นอย่างมากมาย เป็นต้น ฉะนั้นแล้วการรู้ถึงสภาววะภายในให้ปรับสู่ความว่างเพื

เฉินกุ้ยเซียง

นักพรตปริศนา ก้องฟ้าเขาดิน ผู้หยัดยืนด้วยคุณธรรม เหนือสังคมที่สับสนวุ่นวาย คติประจำตัว จงอย่าอวด อำนาจ บารมี ขอให้มีความดีอยู่ที่ใจ แล้วเผื่อแผ่ไปยังสรรพสัตว์ทั้งปวง
เนื้อหาทั้งหมดในโลกหุ่น สร้างสรรค์ หรือ เรียบเรียงโดยโลกหุ่น เปิดให้ทุกท่าน ได้รับชม เพื่อความรู้ และความบันเทิง เป็นวิทยาทาน หากท่านชื่นชอบ โปรดช่วยกัน แชร์ บอกต่อ หรือลิงค์มา แต่กรุณาอย่าคัดลอกเนื้อหา ส่วนหนึ่งส่วนใดไปใช้ก่อนรับอนุญาต

รายการทั้งหมดใน โลกหุ่น

เคล็ดลับน่ารู้เชื่อผมข่าวลวงโลกศิลปะการป้องกันตัวเคล็ดลับลดความอ้วนวารีบำบัดได้เวลาโลกหุ่นคุณรู้หรือไม่ตีความคำคมโลกหุ่นตูนสอนพับกระดาษเคล็ดลับความรวยคดีปริศนานักสืบอ่านใจคนจากท่าทางประวัติบุคคลสำคัญอาหารเจโฆษณาโบราณสารพัดช่างขำขันโลกหุ่นทฤษฎีดนตรีเบื้องต้นรอบรู้เรื่องรถสอนกีตาร์เบื้องต้นเพลินเพลงนิทานโลกหุ่นวาไรตี้โลกหุ่นสัตว์เจ้าปัญหาธรรมะโลกอลวน