รายการที่อัพเดต

เคล็ดลับน่ารู้
เชื่อผม
Shadow Film Studio
Gag Animation
ข่าวลวงโลก
ศิลปะการป้องกันตัว
เคล็ดลับลดความอ้วน
วารีบำบัด
ได้เวลาโลกหุ่น
คุณรู้หรือไม่
ตีความคำคม
โลกหุ่นตูน
สอนพับกระดาษ
เคล็ดลับความรวย
คดีปริศนานักสืบ
อ่านใจคนจากท่าทาง
ประวัติบุคคลสำคัญ
อาหารเจ
โฆษณาโบราณ
สารพัดช่าง
ขำขันโลกหุ่น
ทฤษฎีดนตรีเบื้องต้น
รอบรู้เรื่องรถ
สอนกีตาร์เบื้องต้น
โลกอลวน
ธรรมะ
สัตว์เจ้าปัญหา
วาไรตี้โลกหุ่น
นิทานโลกหุ่น
เพลินเพลง
ดูทั้งหมด

  ติดตามเราต่อ

Twitter LOKEHOON
Twitter

สอนกีตาร์เบื้องต้น ตอนที่ 3 รูปแบบการตั้งสายกีตาร์

สอนกีตาร์เบื้องต้น ตอนที่ 3 รูปแบบการตั้งสายกีตาร์

เครื่องดนตรีประเภทสายทุกชนิด ก่อนใช้งานต้องมีการตั้งเสียงเสียก่อน เพื่อให้ได้ระดับเสียงที่ถูกต้อง สามารถเล่นกับเครื่องดนตรีสากลชิ้นอื่นๆได้ ซึ่งสำหรับกีตาร์แล้วมักจะต้องมีการตั้งใหม่เป็นประจำ (โดยเฉพาะผู้เล่นที่เล่นในแนวรุนแรง) การตั้งสายกีตาร์นั้นจะมีแนวการตั้งสายที่เป็นที่นิยมอยู่ 4 แบบ คือแบบมาตราฐาน , แบบลดคีย์ , แบบหย่อนสาย และแบบเปิด

1. แบบมาตราฐาน (Standard Tuing)

เป็นแบบที่นิยมที่สุด เล่นง่ายที่สุด และเหมาะสมในการเล่นร่วมกับเครื่องดนตรีชิ้นอื่น การตั้งสายแบบนี้จะมีการเรียงเสียงจากสายใหญ่สุดไปสายเล็กสุดเป็น E3-A3-D4-G4-B4-E5

2. แบบลดคีย์ (Tune down)

ก็คือการตั้งสายให้เสียงลดต่ำกว่าเสียงมาตราฐานนั่นเอง เช่น หากตั้งให้ลดลงครึ่ง Step (Step คือ Semitone) ก็จะตั้งเสียงเรียงจากสายใหญ่สุดไปสายเล็กสุดเป็น D#3-G#3-C#4-F#4-A#4-D#5 หรือถ้าลดลง 1 step ก็จะได้เป็น D3-G3-C4-F4-A4-D5 บางคนอาจสงสัยว่ามีการตั้งสายให้เสียงสูงขึ้นมั้ย อันนี้จะไม่นิยมครับ เพราะเราจะใช้วิธีการคาดคาโป้ (Capo) แทนนั่นเอง

3. แบบหย่อนสายบางสาย (Dropped)

คือการตั้งสายบางสายให้เพี้ยนจากแบบมาตราฐาน โดยปกติจะเลือกหย่อนที่สายบน หรือสายที่เล่นเป็นเสียงเบส (สายใหญ่) ซึ่งเทคนิคการตั้งสายแบบนี้มักนิยมในการเล่นแบบเดี่ยวกีตาร์ เช่น Dropped D จะตั้งเสียงจากสายใหญ่สุดไปเล็กสุดเป็น D3-A3-D4-G4-B4-E5 เป็นต้น

4. แบบเปิด (Open)

คือการตั้งสายกีตาร์ทั้ง 6 สายให้เป็นเสียงประกอบของคอร์ด เช่น Open C จะตั้งเสียงจากสายใหญ่สุดไปเล็กสุดเป็น C-G-C-C-G-E ซึ่งเสียง C,E,G ต่างเป็นเสียงประกอบของคอร์ด C เป็นต้น

การคาดคาโป้
วิธีหนึ่งที่ทำให้กีตาร์มีเสียงแตกต่างจากมาตราฐาน คือการคาดคาโป้ , คาโป้ คืออุปกรณ์ที่ใช้สำหรับคาดบนคอกีตาร์ เพื่อให้เสียงสูงขึ้น และได้เสียงที่ใสบางขึ้นด้วย ซึ่งการคาดคาโป้นั้น นอกจากจะช่วยให้นักกีตาร์สามารถเปลี่ยนคีย์เพลงได้อย่างง่ายดายแล้ว ยังทำให้อารมณ์เพลงมีความสดใสเพิ่มขึ้นด้วย
สำหรับวิธีการคาดคาโป้ก็ไม่มีอะไรยาก เพียงแค่เลือกเฟรตที่ต้องการคาด จากนั้นก็คาดคาโป้ให้อยู่ตรงกลางของช่องเฟรตดูก่อน แล้วลองดีดสายต่างๆดูว่ามีเสียงบอดหรือไม่ หากพบเสียงบอด ก็ให้ค่อยๆขยับคาโป้เลื่อนไปให้ชิดกับแท่นรองเฟรต(ด้านที่อยู่ฝั่งลำตัวกีตาร์)ทีละนิด จะกว่าจะได้เสียงที่ดีที่สุด
สอนกีตาร์เบื้องต้น - ตอนที่ 3 รูปแบบการตั้งสายกีตาร์-1

กลุ่มเรื่อง

#กีตาร์ #ตั้งสาย

รายการสอนกีตาร์เบื้องต้น

สอนกีตาร์ สนุกสนาน ไปกับการเรียนรู้ เทคนิคต่างๆ ในการเล่นกีตาร์ แล้วคุณจะบอกว่าการเล่นกีตาร์ ไม่ยากเลย

นายมอมแมม

นักดนตรีนามอุโฆษ เขาชื่นชอบ หลงไหลในเสียงดนตรี และมีความสุข เมื่อเห็นรอยยิ้ม จากผู้ฟัง คติประจำตัว เพลงดี ไม่จำเป็นต้องดัง
เนื้อหาทั้งหมดในโลกหุ่น สร้างสรรค์ หรือ เรียบเรียงโดยโลกหุ่น เปิดให้ทุกท่าน ได้รับชม เพื่อความรู้ และความบันเทิง เป็นวิทยาทาน หากท่านชื่นชอบ โปรดช่วยกัน แชร์ บอกต่อ หรือลิงค์มา แต่กรุณาอย่าคัดลอกเนื้อหา ส่วนหนึ่งส่วนใดไปใช้ก่อนรับอนุญาต

รายการทั้งหมดใน โลกหุ่น

เคล็ดลับน่ารู้เชื่อผมShadow Film StudioGag Animationข่าวลวงโลกศิลปะการป้องกันตัวเคล็ดลับลดความอ้วนวารีบำบัดได้เวลาโลกหุ่นคุณรู้หรือไม่ตีความคำคมโลกหุ่นตูนสอนพับกระดาษเคล็ดลับความรวยคดีปริศนานักสืบอ่านใจคนจากท่าทางประวัติบุคคลสำคัญอาหารเจโฆษณาโบราณสารพัดช่างขำขันโลกหุ่นทฤษฎีดนตรีเบื้องต้นรอบรู้เรื่องรถสอนกีตาร์เบื้องต้นนิทานโลกหุ่นเพลินเพลงวาไรตี้โลกหุ่นสัตว์เจ้าปัญหาธรรมะโลกอลวน