รายการที่อัพเดต

เคล็ดลับน่ารู้
เชื่อผม
Shadow Film Studio
Gag Animation
ข่าวลวงโลก
ศิลปะการป้องกันตัว
เคล็ดลับลดความอ้วน
วารีบำบัด
ได้เวลาโลกหุ่น
คุณรู้หรือไม่
ตีความคำคม
โลกหุ่นตูน
สอนพับกระดาษ
เคล็ดลับความรวย
คดีปริศนานักสืบ
อ่านใจคนจากท่าทาง
ประวัติบุคคลสำคัญ
อาหารเจ
โฆษณาโบราณ
สารพัดช่าง
ขำขันโลกหุ่น
ทฤษฎีดนตรีเบื้องต้น
รอบรู้เรื่องรถ
สอนกีตาร์เบื้องต้น
โลกอลวน
ธรรมะ
สัตว์เจ้าปัญหา
วาไรตี้โลกหุ่น
นิทานโลกหุ่น
เพลินเพลง
ดูทั้งหมด

  ติดตามเราต่อ

Twitter LOKEHOON
Twitter

สอนกีตาร์เบื้องต้น ตอนที่ 1 ประเภทของกีตาร์

สอนกีตาร์เบื้องต้น ตอนที่ 1 ประเภทของกีตาร์

ปัจจุบันเราอาจพบว่าในท้องตลาดนั้น กีตาร์มีอยู่หลากหลายแบบ หลากหลายดีไซน์เหลือเกิน แต่เราสามารถจำแนกประเภทของกีตาร์ออกได้เป็น 3 ประเภท ซึ่งแต่ละประเภทต่างก็มีลักษณะเด่น และสไตล์เพลงที่นิยมนำไปใช้เล่นแตกต่างกัน ดังนี้

1. กีตาร์คลาสสิค ( Classical Guitar )

กีตาร์คลาสสิค บางทีเรียกว่า กีตาร์สายไนลอน หรือ กีตาร์อคูสติกสายไนลอน เนื่องจากกีตาร์ประเภทนี้ใช้สายที่ทำจากไนลอนนั่นเอง ซึ่งสายประเภทนี้จะมีความตึงน้อย หรือเรียกว่า”สายไม่แข็ง” ทำให้ง่ายต่อการใช้นิ้วกด ดังนั้นจึงเป็นที่นิยมสำหรับผู้เริ่มต้นฝึกหัดเล่นกีตาร์ เพราะจะไม่ค่อยเจ็บนิ้ว และกดสายง่ายไม่ค่อยบอด

กีตาร์คลาสสิค เป็นกีตาร์ประเภทกีตาร์โปร่งอย่างหนึ่ง ที่มีลักษณะของคอกีตาร์ค่อนข้างหนาและกว้าง แต่ช่วงคอจะสั้นกว่ากีตาร์ประเภทอื่น ส่วนลำตัวของกีตาร์มักจะเป็นแบบเดียวกันหมดคือรูปแบบดั้งเดิมแบบคลาสสิค (ดังรูป) แต่ปัจจุบัน ก็มีบางตัวที่จะมีการออกแบบแบบ”ชายเว้า” หรือ “Cut Away” ที่ช่วยให้ผู้เล่นสามารถเล่นเฟรตที่อยู่ลึกๆได้ง่ายยิ่งขึ้น

สำหรับการเล่น กีตาร์คลาสสิคจะนิยมและเหมาะสมในการเล่นแบบ FingerStyle (เกาสาย) และเนื่องจากเสียงของกีตาร์คลาสสิคให้เสียงที่นุ่มนวล จึงนิยมนำไปเล่นในเพลงสไตล์ Classical music เป็นหลัก แต่ก็เหมาะสมที่จะใช้เล่นในสไตล์ Pop, Folk, Latin, และ jazz
ไม่ควรนำสายกีตาร์ที่ทำจากเหล็กมาใช้กับกีตาร์คลาสสิค เนื่องจากสายแบบนี้จะต้องการความตึงของสายสูงกว่าสายไนลอน จึงอาจมีผลทำให้คอกีตาร์คลาสสิค (ซึ่งทำจากไม้ และมักไม่มีแกนเหล็กดามไว้) บิดงอได้

2. กีตาร์อคูสติก ( Acoustic Guitar )

กีตาร์อคูสติก บางทีเรียกว่า กีตาร์สายเหล็ก , กีตาร์โฟล์ค , กีตาร์หน้าเรียบ หรือ กีตาร์ Dreadnaught เนื่องจากกีตาร์ประเภทนี้ใช้สายที่ทำจากเหล็กนั่นเอง ซึ่งสำหรับผู้ที่เริ่มต้นหัดเล่นใหม่ๆ ควรเลือกสายชุดที่มีเบอร์เล็กๆเล่นไปก่อน จากนั้นเมื่อนิ้วเริ่มมีความแข็งแรงขึ้นก็สามารถเลือกสายเบอร์ที่ใหญ่ขึ้นได้ ซึ่งสายที่เล็กจะให้เสียงที่ใสบางกว่าเสียงของสายที่ใหญ่กว่า

กีตาร์อคูสติก เป็นกีตาร์ประเภทกีตาร์โปร่งอย่างหนึ่ง ลำตัวของกีตาร์อคูสติกจะมีหลากหลายแบบ และมีแบบชายเว้าให้เลือกค่อนข้างมาก นอกจากนี้ปัจจุบันยังมีการใส่ Pick up (ตัวจับการสั่นของเสียง) แบบฝังในตัวกีตาร์ เพื่อใช้เล่นกับภาคขยายเสียง (Amplifier) ซึ่งเรามักเรียกว่ากีตาร์โปร่งไฟฟ้า
สำหรับเสียงของกีตาร์อคูสติก จะให้เสียงที่ ใส , บาง และให้อารมณ์เสียง สนุก , กระชับ จึงเหมาะสมสำหรับการเล่นเพลงในสไตล์ Folk, Country, Ragtime, Blues, และ Pop รวมทั้งแนวเพลงเพื่อชีวิตของบ้านเรา
กีตาร์ประเภทโปร่งนั้น ยิ่งลำตัวใหญ่และหนา จะยิ่งทำให้เสียงมีความ ดัง , ก้อง , กังวาน มากขึ้นเท่านั้น ดังนั้นหากเราต้องการนำกีตาร์โปร่งมาเล่นสด โดยไม่ได้ต่อภาคขยาย ขอให้เลือกเอาตัวที่ใหญ่และหนาไว้ก่อน

3. กีตาร์ไฟฟ้า ( Electric Guitar )

กีตาร์ไฟฟ้า ชื่อก็บอกแล้วนะครับว่าต้องเล่นแบบใช้ไฟฟ้า หรือต้องต่อแอมป์ขยาย นั่นเอง ซึ่งหากไม่ต่อแอมป์ก็สามารถเล่นได้ แต่จะให้เสียงที่ค่อนข้างเบา พอที่จะใช้ฝึกเล่นส่วนตัวได้ สายของกีตาร์จะเป็นสายเหล็กอย่างไม่ต้องสงสัย เมื่อสายถูกดีด การสั่นของสายจะถูก Pick Up จับและส่งสัญญาณเสียงไปยังภาคขยาย ซึ่งเสียงของกีตาร์ไฟฟ้าเราสามารถแปลงเสียงให้แตกต่าง โดยใช้แป้นเหยียบเอฟเฟกต์ (Effect pedal) ซึ่งมีให้เลือกใช้หลายแบบ สำหรับลำตัวของกีตาร์ไฟฟ้าจะมีทั้งแบบชายเว้าทั้งบนล่าง หรือชายเว้าล่างอย่างเดียว
เสียงของกีตาร์ไฟฟ้ามีหลายแบบ แต่จะออกในแนวแหลมบาดๆหูเป็นหลัก จึงเหมาะสมในการเล่นเพลงสไตล์ Rock, Heavy metal, Blues, Country และ Jazz
สำหรับคนที่ต้องการต่อภาคขยายไม่ว่าจะเป็นกีตาร์โปร่ง หรือไฟฟ้า เพื่อใช้เล่นในบ้านเรือนทั่วไป สามารถเลือกใช้แอมป์ขนาด 10 ถึง 30 วัตต์ ก็ให้เสียงเพียงพอต่อความต้องการแล้ว

นายมอมแมม


จากการเรียนรู้ประเภทของกีตาร์ดังที่กล่าวมา คงพอจะทำให้ผู้อ่านทั้งผู้เริ่มต้นศึกษา และผู้ที่เล่นเป็นอยู่ก่อนแล้ว สามารถเลือกกีตาร์ที่เหมาะสมกับความต้องการ และแนวเพลงของตนเองได้ อย่างไรก็ตามในโลกของเสียงเพลง ไม่ได้มีกฏอะไรที่ตายตัวนัก เราจะใช้กีตาร์ประเภทใด เล่นในเพลงสไตล์ใดก็ได้ ก็ไม่ผิดแปลกแต่อย่างใด ตามแต่ความคิดสร้างสรรค์ของท่านเองก็แล้วกัน

กลุ่มเรื่อง

#กีตาร์

รายการสอนกีตาร์เบื้องต้น

สอนกีตาร์ สนุกสนาน ไปกับการเรียนรู้ เทคนิคต่างๆ ในการเล่นกีตาร์ แล้วคุณจะบอกว่าการเล่นกีตาร์ ไม่ยากเลย

นายมอมแมม

นักดนตรีนามอุโฆษ เขาชื่นชอบ หลงไหลในเสียงดนตรี และมีความสุข เมื่อเห็นรอยยิ้ม จากผู้ฟัง คติประจำตัว เพลงดี ไม่จำเป็นต้องดัง
เนื้อหาทั้งหมดในโลกหุ่น สร้างสรรค์ หรือ เรียบเรียงโดยโลกหุ่น เปิดให้ทุกท่าน ได้รับชม เพื่อความรู้ และความบันเทิง เป็นวิทยาทาน หากท่านชื่นชอบ โปรดช่วยกัน แชร์ บอกต่อ หรือลิงค์มา แต่กรุณาอย่าคัดลอกเนื้อหา ส่วนหนึ่งส่วนใดไปใช้ก่อนรับอนุญาต

รายการทั้งหมดใน โลกหุ่น

เคล็ดลับน่ารู้เชื่อผมShadow Film StudioGag Animationข่าวลวงโลกศิลปะการป้องกันตัวเคล็ดลับลดความอ้วนวารีบำบัดได้เวลาโลกหุ่นคุณรู้หรือไม่ตีความคำคมโลกหุ่นตูนสอนพับกระดาษเคล็ดลับความรวยคดีปริศนานักสืบอ่านใจคนจากท่าทางประวัติบุคคลสำคัญอาหารเจโฆษณาโบราณสารพัดช่างขำขันโลกหุ่นทฤษฎีดนตรีเบื้องต้นรอบรู้เรื่องรถสอนกีตาร์เบื้องต้นนิทานโลกหุ่นเพลินเพลงวาไรตี้โลกหุ่นสัตว์เจ้าปัญหาธรรมะโลกอลวน