รายการที่อัพเดต

เคล็ดลับน่ารู้
คุณรู้หรือไม่
เคปกูสเบอร์รี่ผลไม้มหัศจรรย์
เชื่อผม
ข่าวลวงโลก
ศิลปะการป้องกันตัว
เคล็ดลับลดความอ้วน
วารีบำบัด
ได้เวลาโลกหุ่น
ตีความคำคม
โลกหุ่นตูน
สอนพับกระดาษ
เคล็ดลับความรวย
คดีปริศนานักสืบ
อ่านใจคนจากท่าทาง
ประวัติบุคคลสำคัญ
อาหารเจ
โฆษณาโบราณ
สารพัดช่าง
ขำขันโลกหุ่น
ทฤษฎีดนตรีเบื้องต้น
รอบรู้เรื่องรถ
สอนกีตาร์เบื้องต้น
เพลินเพลง
นิทานโลกหุ่น
วาไรตี้โลกหุ่น
สัตว์เจ้าปัญหา
ธรรมะ
โลกอลวน
ดูทั้งหมด

  ติดตามเราต่อ

รอบรู้เรื่องรถ ตอน วิธีกำจัดคราบน้ำติดกระจกรถ

รอบรู้เรื่องรถ วิธีกำจัดคราบน้ำติดกระจกรถ

คราบน้ำที่ติดบนกระจก เกิดหลังจากเมื่อน้ำโดนกระจก และแห้ง แล้วจะทิ้งคราบหินปูนแคลเซียมคาร์บอเนตไว้ คราบนี้จะกำจัดให้กระจกดูใสปิ๊งเหมือนดังเดิม บางทีก็ทำได้ยาก วันนี้รายการรอบรู้เรื่องรถโลกหุ่นจะมาบอกว่ามีวิธีใดที่สามารถกำจัดคราบน้ำบนกระจกเหล่านี้ออกไปได้บ้าง
รอบรู้เรื่องรถ - วิธีกำจัดคราบน้ำติดกระจกรถ-1

วิธีล้างคราบน้ำติดกระจก ใช้ได้ทั้งกระจกบ้าน และกระจกรถ โลกหุ่นขอเสนอ 3 วิธี ขึ้นอยู่กับว่าคราบติดแน่นเพียงใด โดยขอให้ลองใช้วิธีการแรกก่อน ไล่ไปเรื่อยๆ เพราะวิธีการแรก จะละมุนละม่อม ที่สุด

วิธีที่ 1 เช็ดด้วยน้ำสมสายชู

ถ้าเรียนเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับเรื่องตัวทำละลายของแคลเซียมคาร์บอเนต สามารถทำละลายออกกับสิ่งของรอบตัวเราง่ายๆ คือน้ำส้มสายชู ดังนั้นลองใช้สำลีหรือผ้าชิ้นเล็กๆ ชุปน้ำส้มสายชูให้หมาดๆ เช็ดที่บริเวณที่กระจกเป็นคราบ หากคราบไม่หนามากนัก น้ำส้มสายชูซึ่งเป็นตัวทำละลายก็จะค่อยๆ ลอกเอาคราบน้ำที่ติดกระจก ออกได้ในระดับหนึ่ง หรือถ้าหาน้ำส้มสายชูไม่ได้ ลองใช้ยาสีฟันแทน ก็พอใช้งานได้ในระดับหนึ่ง

วิธีที่ 2 เช็ดด้วยน้ำยาล้างห้องน้ำ

น้ำยาล้างห้องน้ำ มีส่วนประกอบของกรดเกลือ ซึ่งถือเป็นตัวทำละลายแคลเซียมคาร์บอเนตที่ดีเยี่ยม ก็ลองคิดดูว่าราดกับห้องน้ำยังละลายคราบต่างๆ แม้แต่ปูนยาแนวก็ยังบางลงได้ แล้วประสาคราบน้ำติดกระจก จะไปเหลืออะไร วิธีการล้างเช่นเดียวกับน้ำส้มสายชู หากแต่ระมัดระวังมากเป็นพิเศษ อย่าให้ถูกส่วนที่เป็นตัวรถเด็ดขาด และควรสวมถุงมือยางด้วย จะได้ไม่กัดมือ

วิธีที่ 3 ใช้ใบมีดโกน

ถ้าสุดท้ายแล้ว ทำตามวิธีที่ 1 หรือ 2 แล้วก็ยังไม่ออก หรือหลงเหลือบ้าง ให้ใช้ใบมีดโกน ค่อยๆแซะออก โดยตอนแซะพยายามให้ใบมีดโกนขนานกับพื้นกระจกมากที่สุด จะได้ไม่ทำอันตรายต่อพื้นผิวกระจกมากนัก
คราบน้ำที่ติดกระจก เกิดจากน้ำที่มีส่วนผสมจากน้ำกระด้าง หรือหินปูน แคลเซียมคาร์บอเนต ซึ่งเมื่อน้ำแห้งแล้ว ก็จะเหลือสิ่งเหล่านี้ เหมือนกับหินปูนที่เกาะตามฟันของเรานั่นเอง
จดไว้ : หากต้องการคราบน้ำติดกระจกรถ ควรทำการเช็ดกลุ่มหยดน้ำที่ติดตามกระจกทันทีขณะล้างรถ โดยใช้ผ้าที่มีคุณสมบัติดูดซึมน้ำได้อย่างดี เช่นผ้าชามัวร์ และต้องมั่นใจว่าน้ำแห้งสนิท และถ้าจะให้ดี อาจใช้น้ำยาเคลือบกระจกทาวนบางๆ อีกชั้นหนึ่งแล้วก็ขัดให้เงางาม ก็จะช่วยรักษาและป้องกันการเกิดคราบได้เป็นอย่างดี และที่สำคัญควรหลีกเลี่ยงการล้างรถในช่วงกลาง หรือกลางแจ้ง ที่มีอากาศร้อนจัด หากจำเป็นจริงๆ ควรล้างรถในที่ร่ม หรือล้างรถในตอนเช้า หรือตอนเย็น

กลุ่มเรื่อง

#คราบน้ำ #กระจก

รายการรอบรู้เรื่องรถ

สาระที่เป็นประโยชน์ สำหรับคนใช้รถ รู้ไว้จะช่วยให้ปลอดภัย และประหยัดเงิน ในการบำรุงรักษา

แฮนดี้โหน่ง

หนุ่มสารพัดช่าง ฝีมือฉกาจ ทุกงานซ่อม งานสร้าง งานแก้ปัญหา เรียกใช้โหน่งได้ ไม่ต้องห่วง ด้วยความสามารถรอบตัว เขามักเป็นที่พึ่งยามยากของเพื่อนๆเสมอ คติประจำตัว ทุกอย่าง เราซ่อมได้ ไม่ต้องห่วง
เนื้อหาทั้งหมดในโลกหุ่น สร้างสรรค์ หรือ เรียบเรียงโดยโลกหุ่น เปิดให้ทุกท่าน ได้รับชม เพื่อความรู้ และความบันเทิง เป็นวิทยาทาน หากท่านชื่นชอบ โปรดช่วยกัน แชร์ บอกต่อ หรือลิงค์มา แต่กรุณาอย่าคัดลอกเนื้อหา ส่วนหนึ่งส่วนใดไปใช้ก่อนรับอนุญาต

รายการทั้งหมดใน โลกหุ่น

เคล็ดลับน่ารู้คุณรู้หรือไม่เคปกูสเบอร์รี่ผลไม้มหัศจรรย์เชื่อผมข่าวลวงโลกศิลปะการป้องกันตัวเคล็ดลับลดความอ้วนวารีบำบัดได้เวลาโลกหุ่นตีความคำคมโลกหุ่นตูนสอนพับกระดาษเคล็ดลับความรวยคดีปริศนานักสืบอ่านใจคนจากท่าทางประวัติบุคคลสำคัญอาหารเจโฆษณาโบราณสารพัดช่างขำขันโลกหุ่นทฤษฎีดนตรีเบื้องต้นรอบรู้เรื่องรถสอนกีตาร์เบื้องต้นเพลินเพลงนิทานโลกหุ่นวาไรตี้โลกหุ่นสัตว์เจ้าปัญหาธรรมะโลกอลวน