รายการที่อัพเดต

เคล็ดลับน่ารู้
คุณรู้หรือไม่
เคปกูสเบอร์รี่ผลไม้มหัศจรรย์
เชื่อผม
ข่าวลวงโลก
ศิลปะการป้องกันตัว
เคล็ดลับลดความอ้วน
วารีบำบัด
ได้เวลาโลกหุ่น
ตีความคำคม
โลกหุ่นตูน
สอนพับกระดาษ
เคล็ดลับความรวย
คดีปริศนานักสืบ
อ่านใจคนจากท่าทาง
ประวัติบุคคลสำคัญ
อาหารเจ
โฆษณาโบราณ
สารพัดช่าง
ขำขันโลกหุ่น
ทฤษฎีดนตรีเบื้องต้น
รอบรู้เรื่องรถ
สอนกีตาร์เบื้องต้น
เพลินเพลง
นิทานโลกหุ่น
วาไรตี้โลกหุ่น
สัตว์เจ้าปัญหา
ธรรมะ
โลกอลวน
ดูทั้งหมด

  ติดตามเราต่อ

สารพัดช่าง ตอน เคล็ดลับการตอกและถอนตะปู ให้งานเรียบร้อยสวยงาม

สารพัดช่าง เคล็ดลับการตอกและถอนตะปู ให้งานเรียบร้อยสวยงาม

งานตอกตะปู ถือได้ว่าเป็นเรื่องที่เราได้ทำบ่อยๆ จะว่าง่ายก็ง่าย แต่ถ้าจะทำให้งานเรียบร้อย และรวดเร็ว ก็ต้องมีเทคนิคกันหน่อย วันนี้รายการสารพัดช่างโลกหุ่นขอเสนอ เคล็ดลับการตอกตะปู

การจับค้อน และการตอก

การจับค้อน ต้องจับบริเวณปลายด้าม เพื่อให้มีน้ำหนักในการเหวี่ยงค้อน และควรให้หัวค้อนได้ฉากกับตะปูที่จะตอก ถ้าต้องการตอกเบาๆ ให้จับโดยใช้นิ้วชี้ขึ้นวางอยู่บนด้ามค้อน เพื่อจะได้บังคับน้ำหนัก และทิศทางการตอกได้ง่ายตามต้องการ

ในการตอกตะปู ครั้งแรกให้ตอกลงไปเพียงเบาๆก่อน เพื่อให้ตะปูฝังเข้าไปในเนื้อวัตถุ พอตะปูเข้าไปลึกพอ ที่ตะปูสามารถตั้งตัวได้แล้ว ค่อยตอกด้วยแรงปกติ โดยจับค้อนให้มั่นและพยายามตอกลงในทิศทางและระดับตลอดจนน้ำหนักเดียวกันทุกครั้ง

หากต้องตอกลงวัสดุ ที่อาจจะแตกง่าย ให้พยายามตอกเบาๆ จะช่วยไม่ให้ผิววัสดุแตกร้าวได้

วิธีตอกตะปูให้เข้าง่าย

จุ่มปลายแหลมของตะปูลงในน้ำมัน หรือฝนกับเทียนไข จะช่วยให้ตอกเข้าได้อย่างง่ายดาย เปรียบเทียบกับตอกโดยเปล่าๆอย่างรู้สึกได้เลยทีเดียว นอกจากนี้แล้วยังช่วยไม่ให้พื้นผิวของวัสดุแตกอีกด้วย

วิธีถอนตะปู

ควรหาวัสดุ เช่น ไม้ หรือยาง มารองคาดงัด โดยพยายามให้วัสดุรอง อยู่ชิดกับตะปูมากที่สุด จะช่วยให้ถอนง่าย เบาแรง และป้องกันไม่ให้ด้ามค้อนหัก และช่วยให้ไม่ทำลายพื้นผิววัสดุที่อยู่ข้างใต้ให้ช้ำ หรือเป็นรอยได้ด้วย

หากถอนตะปูจากไม้ ให้เอาน้ำราดบริเวณที่ต้องการถอนตะปูเสียก่อน จะทำให้ถอนได้ง่ายขึ้น

สารพัดช่าง - เคล็ดลับการตอกและถอนตะปู ให้งานเรียบร้อยสวยงาม-1

วิธีตอกตะปูไม่ให้โดนนิ้ว

การตอกตะปู บ่อยครั้งมักจะโดนนิ้วที่เราใช้จับตะปู วิธีการหลีกเลี่ยงก็ง่ายๆ อย่าเอามือไปจับตะปูโดยตรง ให้หาอุปกรณ์มาช่วยจับแทน อุปกรณ์ที่หาได้ง่ายๆก็เช่น คีม หรือ จะใช้หวี โดยให้ซี่หวีหนีบตะปู เพื่อช่วยจับตะปูก็ได้

สารพัดช่าง - เคล็ดลับการตอกและถอนตะปู ให้งานเรียบร้อยสวยงาม-2

วิธีตอกตะปู ไม่ให้ปูนแตก

ถ้านำตะปูตอกไปกับผนังปูนตรง ๆ แน่นอนผนังมักจะกะเทาะและได้รับความเสียหาย ต้องเสียงบประมาณในการซ่อมแซมหรือทาสีใหม่ แต่ถ้าเรานำสก็อตเทปใส มาติดบริเวณที่จะตอกตะปู ซัก 2 หรือ 3 ชั้น แล้วค่อยตอกตะปูลงบนสก็อตเทป ปูนก็จะไม่กะเทาะออกมา หรือถ้ามีก็น้อยมาก ในขนาดที่ไม่ก่อให้เกิดความเสียหายใด ๆ ต่อบ้าน หรือบางคนก็อาจจะใช้ กระดาษแข็งหรือกระดาษลัง นำมาพับซักหนึ่งทบให้หนา ๆ ขนาดพอประมาณให้ดูสวยงาม เสร็จแล้ววางรองที่ปลายแหลมของตะปู ก่อนจะตอกลงไป ก็ใช้ได้เหมือนกัน

การตอกตะปูบนไม้เนื้อแข็ง หากกลัวไม้แตก ให้เอาสว่านเจาะนำลงไปก่อน แล้วจึงตอกตะปูลงไปตาม หรือเอาน้ำราดลงบนไม้ก่อนแล้วจึงตอกก็พอช่วยได้เหมือนกัน

สารพัดช่าง - เคล็ดลับการตอกและถอนตะปู ให้งานเรียบร้อยสวยงาม-3

กลุ่มเรื่อง

#ตะปู #ค้อน

รายการสารพัดช่าง

เรื่องงานช่าง บางครั้งเราก็ต้องทำเองบ้าง เพื่อความรวดเร็ว ตรงใจ และได้งานที่ปราณีต แถมยังประหยัดเงินในกระเป๋าได้อีกด้วย ติดตามรายการของเราสิครับ แล้วงานช่าง จะไม่ใช่เรื่องลำบากอีกต่อไป

แฮนดี้โหน่ง

หนุ่มสารพัดช่าง ฝีมือฉกาจ ทุกงานซ่อม งานสร้าง งานแก้ปัญหา เรียกใช้โหน่งได้ ไม่ต้องห่วง ด้วยความสามารถรอบตัว เขามักเป็นที่พึ่งยามยากของเพื่อนๆเสมอ คติประจำตัว ทุกอย่าง เราซ่อมได้ ไม่ต้องห่วง
เนื้อหาทั้งหมดในโลกหุ่น สร้างสรรค์ หรือ เรียบเรียงโดยโลกหุ่น เปิดให้ทุกท่าน ได้รับชม เพื่อความรู้ และความบันเทิง เป็นวิทยาทาน หากท่านชื่นชอบ โปรดช่วยกัน แชร์ บอกต่อ หรือลิงค์มา แต่กรุณาอย่าคัดลอกเนื้อหา ส่วนหนึ่งส่วนใดไปใช้ก่อนรับอนุญาต

รายการทั้งหมดใน โลกหุ่น

เคล็ดลับน่ารู้คุณรู้หรือไม่เคปกูสเบอร์รี่ผลไม้มหัศจรรย์เชื่อผมข่าวลวงโลกศิลปะการป้องกันตัวเคล็ดลับลดความอ้วนวารีบำบัดได้เวลาโลกหุ่นตีความคำคมโลกหุ่นตูนสอนพับกระดาษเคล็ดลับความรวยคดีปริศนานักสืบอ่านใจคนจากท่าทางประวัติบุคคลสำคัญอาหารเจโฆษณาโบราณสารพัดช่างขำขันโลกหุ่นทฤษฎีดนตรีเบื้องต้นรอบรู้เรื่องรถสอนกีตาร์เบื้องต้นเพลินเพลงนิทานโลกหุ่นวาไรตี้โลกหุ่นสัตว์เจ้าปัญหาธรรมะโลกอลวน