เคล็ดลับน่ารู้ เคล็ดลับลวกเส้นบะหมี่หยก ให้เงางาม เส้นกรุบกรอบเหนียวนุ่ม
เคล็ดลับ
- ควรลวกในกระทะ แทนหม้อก้นลึก เพราะกระทะจะทำให้น้ำเดือดตลอด เมื่อจุ่มเส้นลงไป จะไม่หยุดเดือด- ใส้น้ำส้มสายชู ลงไปในน้ำที่จะใช้ลวก สัก 1 ช้อนชา (นี่คือเคล็ดลับให้เส้นเงางาม)
วิธีลวกเส้นบะหมี่
- คลี่บะหมี่จากที่เป็นก้อน ให้แผ่คลายตัวเป็นเส้น ไม่ให้ติดกัน- ใส่กระชอนล้างน้ำเอาแป้งออกบ้าง
- พอน้ำเดือดพล่านก็ โรยๆ เส้นที่ทำกระจายไว้แล้วลงไป เอาตะเกียบยาวๆ เกลี่ยๆ
- ลวกในน้ำเดือดจัดพอเส้นใสๆเห็นว่าสุกแน่ ประมาณ 1 นาทีกว่าๆ (แล้วแต่ชนิดเส้น คุณต้องลองเอง)
- ยกขึ้นสะบัดให้สะเด็ดน้ำ แล้วเอาลงแช่น้ำเย็นทันทีให้เส้นอยู่ตัว เส้นจะกรุบกรอบ
- ใส่ในชามคลุกน้ำมันเล็กน้อยให้ทั่ว ป้องกันเส้นติดกัน