รายการที่อัพเดต

เคล็ดลับน่ารู้
เชื่อผม
Shadow Film Studio
Gag Animation
ข่าวลวงโลก
ศิลปะการป้องกันตัว
เคล็ดลับลดความอ้วน
วารีบำบัด
ได้เวลาโลกหุ่น
คุณรู้หรือไม่
ตีความคำคม
โลกหุ่นตูน
สอนพับกระดาษ
เคล็ดลับความรวย
คดีปริศนานักสืบ
อ่านใจคนจากท่าทาง
ประวัติบุคคลสำคัญ
อาหารเจ
โฆษณาโบราณ
สารพัดช่าง
ขำขันโลกหุ่น
ทฤษฎีดนตรีเบื้องต้น
รอบรู้เรื่องรถ
สอนกีตาร์เบื้องต้น
โลกอลวน
ธรรมะ
สัตว์เจ้าปัญหา
วาไรตี้โลกหุ่น
นิทานโลกหุ่น
เพลินเพลง
ดูทั้งหมด

  ติดตามเราต่อ

Twitter LOKEHOON
Twitter

นิทานปัญญายุทธ ตอน ใครทุกข์กว่ากัน

นิทานปัญญายุทธ ใครทุกข์กว่ากัน

ณ. ท่าน้ำแห่งหนึ่ง
มีคนสามคนนั่งรอให้เรือมารับ มีหญิงหม้าย ชาวนา และ เศรษฐี ระหว่างที่รอเรืออยู่นั้น ทั้งสามก็ได้พูดคุยถึงความทุกข์ใจของตนเอง


หญิงหม้ายได้เล่าเรื่องความทุกข์ของตนเองให้คนอื่นฟังว่า

หญิงหม้าย : นี่พวกท่านรู้หรือไม่ ว่าข้าเพิ่งได้ประสบกับความทุกข์ครั้งใหญ่หลวงมา เนื่องจากข้าเพิ่งได้เลิกรากับสามีที่อยู่กินกันมาหลายปี เพราะจับได้ว่าเขามีหญิงอื่น เรื่องนี้ทำให้ข้าทุกข์ใจจนแทบไม่เป็นอันกินอันนอน

ชาวนาได้ฟังก็ได้เอ่ยขึ้นมาว่า
ชายนา : ข้าต้องแสดงความเสียใจกับแม่นางด้วย แต่นั่นยังไม่เท่ากับความทุกข์ของข้า หากท่านได้ฟังเรื่องของข้า ท่านจะต้องคิดว่าความทุกข์ของท่านนั้น มีเพียงน้อยนิด เพราะพ่อของข้า เพิ่งได้เสียชีวิตไปด้วยโรคชรา เรื่องนี้ทำให้ข้าทุกข์ใจจนแทบสิ้นหวัง

เมื่อเศรษฐีได้ฟัง ก็ได้พูดขึ้นมาว่า
เศรษฐี : ท่านทั้งสองยังดีกว่าข้า หากพวกท่านทั้งสองได้ฟังเรื่องราวความทุกข์ของข้า ท่านจะต้องคิดว่าความทุกข์ของพวกท่านนั้น มีเพียงน้อยนิด เพราะข้าเพิ่งได้สูญเสียบ้านหลังใหญ่ที่ข้าอยู่มานับสิบปีไป ด้วยเหตุไฟไหม้ ทำให้ทรัพย์สมบัติที่ข้าหามาเกือบทั้งชีวิต ก็ถูกเผาวอดวายไปจนเกือบหมด เรื่องนี้ทำให้ข้าทุกข์ใจจนแทบไม่เป็นอันทำมาหากินเลย

ทั้งสามต่างไม่ยอมลงให้กัน ต่างเห็นว่าความทุกข์ของตนนั้น หนักหนาสาหัสกว่าคนอื่นทั้งสิ้น

เหตุการณ์จะดำเนินต่อไปเช่นไร โปรดติดตามต่อในนิทานปัญญายุทธ

ดูจบแล้วโปรดแชร์ให้ชาวยุทธท่านอื่นได้ดูด้วยเทอญ

ติดตามผลงานของเรา

+ YOUTUBE ปัญญายุทธ

+ FACEBOOK ปัญญายุทธ

* * นิทานเรื่องนี้ สร้างสรรค์โดย ทีมงานปัญญายุทธ * *
หากท่านชื่นชอบ "นิทานปัญญายุทธ" โปรดอย่านิ่งเฉย ช่วยกันกด "ถูกใจ" หรือ "แชร์" เพื่อส่งต่อปัญญา สู่ชาวยุทธท่านอื่นในยุทธภพด้วยเทอญ

รายการนิทานปัญญายุทธ

ภาพยนตร์การ์ตูนนิทานเสริมสร้างวิทยายุทธแห่งปัญญานิทานปัญญายุทธ เรื่องเล่า ที่ให้คติสอนใจ ให้ธรรมะ ให้ปรัชญา และแง่คิดดีๆ ที่จะเป็นประโยชน์ในการดำเนินชีวิตของทุกคน

เฉินกุ้ยเซียง

นักพรตปริศนา ก้องฟ้าเขาดิน ผู้หยัดยืนด้วยคุณธรรม เหนือสังคมที่สับสนวุ่นวาย คติประจำตัว จงอย่าอวด อำนาจ บารมี ขอให้มีความดีอยู่ที่ใจ แล้วเผื่อแผ่ไปยังสรรพสัตว์ทั้งปวง
เนื้อหาทั้งหมดในโลกหุ่น สร้างสรรค์ หรือ เรียบเรียงโดยโลกหุ่น เปิดให้ทุกท่าน ได้รับชม เพื่อความรู้ และความบันเทิง เป็นวิทยาทาน หากท่านชื่นชอบ โปรดช่วยกัน แชร์ บอกต่อ หรือลิงค์มา แต่กรุณาอย่าคัดลอกเนื้อหา ส่วนหนึ่งส่วนใดไปใช้ก่อนรับอนุญาต

รายการทั้งหมดใน โลกหุ่น

เคล็ดลับน่ารู้เชื่อผมShadow Film StudioGag Animationข่าวลวงโลกศิลปะการป้องกันตัวเคล็ดลับลดความอ้วนวารีบำบัดได้เวลาโลกหุ่นคุณรู้หรือไม่ตีความคำคมโลกหุ่นตูนสอนพับกระดาษเคล็ดลับความรวยคดีปริศนานักสืบอ่านใจคนจากท่าทางประวัติบุคคลสำคัญอาหารเจโฆษณาโบราณสารพัดช่างขำขันโลกหุ่นทฤษฎีดนตรีเบื้องต้นรอบรู้เรื่องรถสอนกีตาร์เบื้องต้นนิทานโลกหุ่นเพลินเพลงวาไรตี้โลกหุ่นสัตว์เจ้าปัญหาธรรมะโลกอลวน