รายการที่อัพเดต

เคล็ดลับน่ารู้
เชื่อผม
ข่าวลวงโลก
ศิลปะการป้องกันตัว
เคล็ดลับลดความอ้วน
วารีบำบัด
ได้เวลาโลกหุ่น
คุณรู้หรือไม่
ตีความคำคม
โลกหุ่นตูน
สอนพับกระดาษ
เคล็ดลับความรวย
คดีปริศนานักสืบ
อ่านใจคนจากท่าทาง
ประวัติบุคคลสำคัญ
อาหารเจ
โฆษณาโบราณ
สารพัดช่าง
ขำขันโลกหุ่น
ทฤษฎีดนตรีเบื้องต้น
รอบรู้เรื่องรถ
สอนกีตาร์เบื้องต้น
เพลินเพลง
นิทานโลกหุ่น
วาไรตี้โลกหุ่น
สัตว์เจ้าปัญหา
ธรรมะ
โลกอลวน
ดูทั้งหมด

  ติดตามเราต่อ

ข่าวลวงโลก ตอน ใช้เบคกิ้งโซดาขัดหน้ากระชับรูขุมขนอย่างทันใจ

ข่าวลวงโลก ใช้เบคกิ้งโซดาขัดหน้ากระชับรูขุมขนอย่างทันใจ

ใครๆ ก็อยากมีใบหน้าที่เนียนใส ยิ่งหากทำได้ด้วยวิธีที่ง่าย และประหยัดเงิน ยิ่งอยากจะทำ จึงเป็นเหตุให้ฟอร์เวิร์ดลวงนี้ ได้รับความสนใจ ส่งต่อกันอย่างรวดเร็ว ทั้งที่เป็นอันตรายอย่างมาก
ข่าวลวงโลก - ใช้เบคกิ้งโซดาขัดหน้ากระชับรูขุมขนอย่างทันใจ-1

ขณะนี้ในสังคมออนไลน์มีการเผยแพร่ข้อมูลว่า สามารถใช้เบกกิ้งโซดาหรือโซเดียมไบคาร์บอเนตทาบริเวณใบหน้าแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด เพื่อกระชับรูขุมขนนั้น

ข้อความลวง

เบคกิ้งโซดา วิธีทำ : เพียงแค่ใช้เบคกิ้งโซดาจำนวน 1 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำจำนวน 1/2 ช้อนชา คนผสมจนเป็นเนื้อครีมเหลวๆ จากนั้นนำมาพอกให้ทั่วบริเวณที่มีรูขุมขนกว้าง ทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น

ความจริง

แพทย์ผิวหนังเตือนสุดอันตราย เสี่ยงเกิดอาการแพ้ ระคายเคือง ขึ้นผื่นแดง เผยรายรุนแรงผื่นกลายเป็นสีดำ ใบหน้าอักเสบ แถมทิ้งรอยดำบนใบหน้า ย้ำห้ามหลงเชื่อใช้ล้างหน้าเด็ดขาด

นายกสมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทย รศ.นพ.นภดล นพคุณ กล่าวว่า

เรื่องนี้เป็นไปไม่ได้ เพราะรูขุมขนบนใบหน้าเป็นลักษณะโครงสร้างถาวร ไม่มีอะไรช่วยลดได้ แม้แต่การทายาก็เป็นเพียงการช่วยระงับชั่วคราว หรือปกปิดเท่านั้น ไม่สามารถเปลี่ยนโครงสร้างของต่อมในคนได้

นอกจากนี้ การใช้เบกกิ้งโซดายังอาจจะทำให้ใบหน้าเกิดอาการแพ้ได้อีกด้วย โดยในรายที่แพ้จะทำให้เกิดรอยผื่นแดงคัน เหมือนกับการแพ้และระคายเครื่องสำอาง ดังนั้น จึงไม่ควรใช้เบกกิ้งโซดาล้างหน้าโดยเด็ดขาด

“รายที่เกิดอาการแพ้อย่างรุนแรงจะทำให้เกิดภาวะผื่นแดงจนกลายเป็นผื่นสีดำ และมีการอักเสบบนใบหน้าได้ เหมือนกรณีที่แพ้เครื่องสำอาง อย่างไรก็ตาม ผมขอยืนยันว่า ปกติแล้วเบกกิ้งโซดาแทบไม่มีการนำมาใช้เกี่ยวกับผิวหนังเลย ยกเว้นกรณีที่เราถูกพิษของแมงกะพรุนไฟ ถึงจะมีการนำเบกกิ้งโซดามาใช้ในการช่วยลดอาการอักเสบ โดยเบกกิ้งโซดาจะไปช่วยลดกรดด่างที่เกิดจากพิษของแมงกะพรุนไฟได้ แต่ก็ยังไม่ใช่ตัวที่ดีที่สุด ดังนั้น จึงไม่ควรนำมาใช้กับผิวหนัง”

การที่จะนำสิ่งใดก็ตามมาใช้กับผิวหนัง หากเป็นเครื่องสำอางก็ต้องผ่านการวิจัยและรองรับมาตรฐาน รวมถึงผ่านการตรวจสอบจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) แล้วว่าไม่ทำให้เกิดการแพ้ เพราะการที่นำของที่ผิดๆ ไม่ผ่านการรองรับมาใช้ จะทำให้เกิดผลเสีย และยังไม่ช่วยให้อะไรดีขึ้น

ศาสตราจารย์อัลเบิร์ต


สิ่งที่ได้ผลเร็ว แต่ราคาถูก มักไม่มีอยู่จริง
อ่านจบแล้ว โปรดแชร์ต่อให้คนอื่นได้รับรู้ด้วยนะจ๊ะ จะได้ช่วยลดความเชื่อที่ผิดๆในสังคม

รายการข่าวลวงโลก

สมัยนี้ข่าวลวงโลกมีออกมามากมาย เราควรรู้เท่าทัน ไม่ตกเป็นเหยื่อของวายร้ายเหล่านี้ จะได้ไม่ต้องทำตาม และไม่ส่งต่อข้อมูลผิดๆต่อไป อย่าเชื่อข่าวลือ จนกว่าคุณจะได้ชมรายการนี้

ศาสตราจารย์อัลเบิร์ต

ศาสตราจารย์สติเฟื่อง ผู้รอบรู้ด้านวิทยาศาสตร์ เขาคร่ำเคร่งอยู่กับการศึกษา และทดลองอยู่เกือบตลอดเวลา แต่ยามว่างเขาชอบฟังดนตรี และเล่นไวโอลิน คติประจำตัว จิตนาการ สำคัญกว่าความรู้
เนื้อหาทั้งหมดในโลกหุ่น สร้างสรรค์ หรือ เรียบเรียงโดยโลกหุ่น เปิดให้ทุกท่าน ได้รับชม เพื่อความรู้ และความบันเทิง เป็นวิทยาทาน หากท่านชื่นชอบ โปรดช่วยกัน แชร์ บอกต่อ หรือลิงค์มา แต่กรุณาอย่าคัดลอกเนื้อหา ส่วนหนึ่งส่วนใดไปใช้ก่อนรับอนุญาต

รายการทั้งหมดใน โลกหุ่น

เคล็ดลับน่ารู้เชื่อผมข่าวลวงโลกศิลปะการป้องกันตัวเคล็ดลับลดความอ้วนวารีบำบัดได้เวลาโลกหุ่นคุณรู้หรือไม่ตีความคำคมโลกหุ่นตูนสอนพับกระดาษเคล็ดลับความรวยคดีปริศนานักสืบอ่านใจคนจากท่าทางประวัติบุคคลสำคัญอาหารเจโฆษณาโบราณสารพัดช่างขำขันโลกหุ่นทฤษฎีดนตรีเบื้องต้นรอบรู้เรื่องรถสอนกีตาร์เบื้องต้นเพลินเพลงนิทานโลกหุ่นวาไรตี้โลกหุ่นสัตว์เจ้าปัญหาธรรมะโลกอลวน