รายการที่อัพเดต

เคล็ดลับน่ารู้
คุณรู้หรือไม่
เคปกูสเบอร์รี่ผลไม้มหัศจรรย์
เชื่อผม
ข่าวลวงโลก
ศิลปะการป้องกันตัว
เคล็ดลับลดความอ้วน
วารีบำบัด
ได้เวลาโลกหุ่น
ตีความคำคม
โลกหุ่นตูน
สอนพับกระดาษ
เคล็ดลับความรวย
คดีปริศนานักสืบ
อ่านใจคนจากท่าทาง
ประวัติบุคคลสำคัญ
อาหารเจ
โฆษณาโบราณ
สารพัดช่าง
ขำขันโลกหุ่น
ทฤษฎีดนตรีเบื้องต้น
รอบรู้เรื่องรถ
สอนกีตาร์เบื้องต้น
เพลินเพลง
นิทานโลกหุ่น
วาไรตี้โลกหุ่น
สัตว์เจ้าปัญหา
ธรรมะ
โลกอลวน
ดูทั้งหมด

  ติดตามเราต่อ

ข่าวลวงโลก ตอน ช่วยคนจมน้ำด้วยการพาดบ่า-กระแทกท้อง

ข่าวลวงโลก ช่วยคนจมน้ำด้วยการพาดบ่า-กระแทกท้อง

การจมน้ำเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับ 1 ของเด็กไทย ซึ่งหลายคนก็ไม่รู้ว่าจะปฐมพยาบาลผู้จมน้ำอย่างไร ก็เลยมีข่าวลวงโลกทีส่งต่อกันแบบผิดๆว่าให้จับพาดบ่ากระแทกท้อง ซึ่งเป็นวิธีการที่ผิดและอันตรายมาก
ข่าวลวงโลก - ช่วยคนจมน้ำด้วยการพาดบ่า-กระแทกท้อง-1

ข้อความลวง

ช่วยเหลือเด็กจมน้ำ ถึงไม่มีหายใจแล้ว
แค่อุ้มลูกกำเท้า แล้ววิ่งตามรูปนี้
จนกว่าเด็กคายน้ำออก ร้องไห้ได้
กรุณาแพร่รูปนี้อย่างรวดเร็ว

ความจริง

ศ.นพ.รัชตะ รัชตะนาวิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) แถลงข่าวการช่วยเด็กจมน้ำว่า การจมน้ำ เป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับ 1 ของเด็กไทยอายุต่ำกว่า 15 ปี และยังพบว่ามีการช่วยเหลือที่ผิดวิธีถึง 35% จนมีผู้เสียชีวิตที่เกิดเหตุถึง 50%

กรณีการช่วยเหลือเด็กจมน้ำด้วยการยกพาดหัว กระแทกท้องเพื่อเอาน้ำออก เพราะเชื่อว่าต้องเอาน้ำออกจากท้องให้เร็วที่สุด เป็นวิธีการที่ผิด เนื่องจากเป็นน้ำที่ไหลออกมาจากกระเพาะอาหาร คนจมน้ำอาจสำลักน้ำกลับเข้าไปในปอดเพิ่มอีก มีโอกาสเสี่ยงเสียชีวิตเพิ่มขึ้น อีกทั้งยังเสียเวลาในการได้รับการปฐมพยาบาลที่ถูกต้อง ซึ่งนาทีทองในการช่วยชีวิตคนจมน้ำอยู่ที่ 4 นาทีแรก ไม่อย่างนั้นสมองจะขาดออกซิเจนและเสียชีวิต

การปฐมพยาบาลคนจมน้ำอย่างถูกวิธี

1. รีบนำผู้จมน้ำขึ้นจากน้ำให้เร็วที่สุด

2. แจ้ง 1669 หรือ หน่วยพยาบาลใกล้เคียงโดยเร็วที่สุด

3. วางผู้จมน้ำลงบนพื้นแห้ง แข็ง ถอดเสื้อที่เปียกออก เช็ดตัวผู้จมน้ำให้แห้ง

4. หากผู้จมน้ำไม่รู้สึกตัว ให้คลำชีพจรบริเวณคอ (เด็กโต) หรือ บริเวณข้อศอก (เด็กเล็ก)

5. หากไม่พบว่ามีชีพจร หรือ ไม่แน่ใจว่ามีชีพจร ให้เริ่มนวดหัวใจ โดยวางสันมือบริเวณกลางหน้าอก ต่ำกว่าราวนมเล็กน้อย กดหน้าอก ให้ยุบลงไปประมาณ 1 ใน 3 ของความหนาของหน้าอก ด้วยอัตราอย่างน้อย 100 ครั้ง/นาที ทำติดต่อกัน 30 ครั้ง จากนั้นบีบจมูกและเป่าปากพอให้หน้าอกยกขึ้น 2 ครั้ง และรีบนวดหัวใจต่อ ทำสลับกันในอัตราส่วน 30:2 ติดต่อกัน 5 ชุด (หรือประมาณ 2 นาที)

6. เมื่อครบ 2 นาทีแล้ว ให้ตรวจคลำชีพจรอีกครั้ง หากมีชีพจร หรือ เริ่มหายใจได้เอง ให้หยุดนวดหัวใจ จัดท่านอนตะแคงเพื่อ เปิดทางเดินหายใจ และรีบนำส่งโรงพยาบาล

7. หากยังไม่มีชีพจร หลังครบ 2 นาที ให้นวดหัวใจ สลับเป่าปาก ต่อไปเรื่อยๆ และตรวจชีพจรซ้ำอีกครั้ง เมื่อครบ 2 นาที ทำซ้ำไปจนกว่าจะมีทีมแพทย์มาช่วยเหลือ หรือ จนกว่าผู้จมน้ำจะเริ่มรู้สึกตัว

ศาสตราจารย์อัลเบิร์ต


ห้ามนำเด็กวิ่งอุ้มพาดบ่า เพราะนอกจากจะไม่ได้ช่วยให้น้ำในปอด ไหลออกมาแล้ว ยังทำให้การช่วยชีวิตเด็กช้าลงไปอีก
สามารถชมคลิปวิธีการช่วยเหลือผู้จมน้ำอย่างถูกวิธี ที่เผยแพร่โดยกระทรวงสาธารณสุข ได้ที่
https://www.youtube.com/watch?v=q9dctVrL9Lg
อ่านจบแล้ว โปรดแชร์ต่อให้คนอื่นได้รับรู้ด้วยนะจ๊ะ จะได้ช่วยลดความเชื่อที่ผิดๆในสังคม

กลุ่มเรื่อง

#จมน้ำ #ปฐมพยาบาล

รายการข่าวลวงโลก

สมัยนี้ข่าวลวงโลกมีออกมามากมาย เราควรรู้เท่าทัน ไม่ตกเป็นเหยื่อของวายร้ายเหล่านี้ จะได้ไม่ต้องทำตาม และไม่ส่งต่อข้อมูลผิดๆต่อไป อย่าเชื่อข่าวลือ จนกว่าคุณจะได้ชมรายการนี้

ศาสตราจารย์อัลเบิร์ต

ศาสตราจารย์สติเฟื่อง ผู้รอบรู้ด้านวิทยาศาสตร์ เขาคร่ำเคร่งอยู่กับการศึกษา และทดลองอยู่เกือบตลอดเวลา แต่ยามว่างเขาชอบฟังดนตรี และเล่นไวโอลิน คติประจำตัว จิตนาการ สำคัญกว่าความรู้
เนื้อหาทั้งหมดในโลกหุ่น สร้างสรรค์ หรือ เรียบเรียงโดยโลกหุ่น เปิดให้ทุกท่าน ได้รับชม เพื่อความรู้ และความบันเทิง เป็นวิทยาทาน หากท่านชื่นชอบ โปรดช่วยกัน แชร์ บอกต่อ หรือลิงค์มา แต่กรุณาอย่าคัดลอกเนื้อหา ส่วนหนึ่งส่วนใดไปใช้ก่อนรับอนุญาต

รายการทั้งหมดใน โลกหุ่น

เคล็ดลับน่ารู้คุณรู้หรือไม่เคปกูสเบอร์รี่ผลไม้มหัศจรรย์เชื่อผมข่าวลวงโลกศิลปะการป้องกันตัวเคล็ดลับลดความอ้วนวารีบำบัดได้เวลาโลกหุ่นตีความคำคมโลกหุ่นตูนสอนพับกระดาษเคล็ดลับความรวยคดีปริศนานักสืบอ่านใจคนจากท่าทางประวัติบุคคลสำคัญอาหารเจโฆษณาโบราณสารพัดช่างขำขันโลกหุ่นทฤษฎีดนตรีเบื้องต้นรอบรู้เรื่องรถสอนกีตาร์เบื้องต้นเพลินเพลงนิทานโลกหุ่นวาไรตี้โลกหุ่นสัตว์เจ้าปัญหาธรรมะโลกอลวน