รายการที่อัพเดต

เคล็ดลับน่ารู้
เชื่อผม
Shadow Film Studio
Gag Animation
ข่าวลวงโลก
ศิลปะการป้องกันตัว
เคล็ดลับลดความอ้วน
วารีบำบัด
ได้เวลาโลกหุ่น
คุณรู้หรือไม่
ตีความคำคม
โลกหุ่นตูน
สอนพับกระดาษ
เคล็ดลับความรวย
คดีปริศนานักสืบ
อ่านใจคนจากท่าทาง
ประวัติบุคคลสำคัญ
อาหารเจ
โฆษณาโบราณ
สารพัดช่าง
ขำขันโลกหุ่น
ทฤษฎีดนตรีเบื้องต้น
รอบรู้เรื่องรถ
สอนกีตาร์เบื้องต้น
โลกอลวน
ธรรมะ
สัตว์เจ้าปัญหา
วาไรตี้โลกหุ่น
นิทานโลกหุ่น
เพลินเพลง
ดูทั้งหมด

  ติดตามเราต่อ

Twitter LOKEHOON
Twitter

เคล็ดลับน่ารู้ ตอน สูตรเด็ดการต้มบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเปล่าๆให้อร่อย

เคล็ดลับน่ารู้ สูตรเด็ดการต้มบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเปล่าๆให้อร่อย

ไม่น่าเชื่อว่า สิ่งที่ดูเหมือนจะง่ายๆ อย่างการต้มบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ที่ใครๆ ก็น่าจะทำเป็นนั้น หากเราทำผิดวิธี ผิดขั้นตอน ก็ทำให้บะหมี่ออกมารสชาติไม่อร่อยได้ แต่ถ้าทำได้ถูกวิธีแล้วล่ะก็ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเปล่าๆ ถ้วยละไม่กี่บาท จะออกมารสชาติอร่อย แลดูน่ากิน จนใครที่ผ่านมาเห็นแล้วต้องน้ำลายไหลเลยทีเดียว อ่านบทความนี้แล้ว รับรองว่าคุณจะกลายเป็นเซียนการต้มบะหมี่กึ่งสำเร็จรูประดับมือโปรอย่างแน่นอน
เคล็ดลับน่ารู้ - สูตรเด็ดการต้มบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเปล่าๆให้อร่อย-1

ลักษณะบะหมี่ที่อร่อย

ไม่ว่าจะเป็นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปยี่ห้อใด รสใดก็ตาม จำไว้ว่า บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่อร่อย น่ารับประทานนั้น เมื่อปรุงเสร็จแล้ว จะต้องมีลักษณะดังนี้

- เส้นยังคงหยิกหยัก ไม่ยืด หรือ เหยียด คลายตัวมากเกินไป

- เส้นอ้วนพองพอดี ไม่ลีบ หรืออืดเกินไป

- ปริมาณน้ำต้องพอดี ไม่มาก หรือน้อยเกินไป

- อุณหภูมิต้องพอดี ไม่ร้อนจนเกินไป

ซึ่งวิธีการที่จะทำให้บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปออกมาได้ตรงตามลักษณะที่กล่าวมานั้น มีเคล็ดลับง่ายๆ ดังนี้

แบบต้ม

- ต้มน้ำจนเดือด ในหม้อที่เติมน้ำปริมาณพอดีให้ท่วมบะหมี่ได้มิดพอดี

- ใส่เส้นบะหมี่ลงไป ต้มต่อไป 2 นาที อย่ามากกว่านี้ เพราะเส้นจะยืด และอ่อนเกินไป

- หากต้องการเติมผัก หรืออื่นๆ ไม่ควรใส่ลงไปในหม้อเดียวกันกับเส้นบะหมี่ ให้ต้มหรือลวกแยกหม้อ หรือถ้าคิดว่าไม่สะดวก ให้วางผักลงบนบะหมี่ที่พองเกือบได้ที่แล้ว และไม่ต้องคนผักลงไปในน้ำ ให้เป็นลักษณะเหมือนนึ่งผักเอา จากนั้นเมื่อดูว่าเส้นพองได้ที่แล้ว จึงคนผักลงไปในน้ำได้ สาเหตุที่ไม่ให้ใส่ผักลงไปในน้ำในตอนต้มเส้นเลย เพราะจะทำให้น้ำมีความเข้มข้นสูงขึ้น ทำให้เส้นบะหมี่ดูดน้ำเข้าไปในตัวได้ไม่ดี เส้นบะหมี่จะไม่ค่อยพอง

- ใส่เครื่องปรุงลงในถ้วยเปล่า สาเหตุที่ไม่ให้ใส่เครื่องปรุงลงไปในน้ำในตอนต้มเส้นเลย เพราะจะทำให้น้ำมีความเข้มข้นสูงขึ้น ทำให้เส้นบะหมี่ดูดน้ำเข้าไปในตัวได้ไม่ดี เส้นบะหมี่จะไม่ค่อยพอง และสาเหตุที่ให้ใส่เครื่องปรุงตอนที่อยู่ในถ้วย ไม่ใส่ตอนที่อยู่ในหม้อต้มเลย เพราะตอนต้มมักกะปริมาณน้ำยาก หากเราใส่น้ำมากเกินไป ความเข้มข้นของเครื่องปรุงจะเจือจางไม่ถูกสัดส่วน

- เทบะหมี่ที่ต้มเสร็จแล้ว ลงในถ้วย ซึ่งขั้นตอนนี้ หากตอนต้มเราใส่น้ำมากเกินไป ก็ไม่ต้องเทน้ำลงมาทั้งหมด เอาแค่น้ำพอท่วมเส้นบะหมี่ที่อยู่ในถ้วยก็พอ

- คลุกเคล้าเส้นบะหมี่กับน้ำ และเครื่องปรุง ให้เข้ากัน แต่พยายามอย่าให้เส้นแตกตัวจนมากเกินไป พยายามให้เส้นยังคงรูปร่างเป็นกลุ่มตามเดิมจะดี

- ทิ้งไว้ 1 นาที เพื่อให้เครื่องปรุงละลายตัวในน้ำร้อนอย่างเต็มที่ และเพื่อให้เส้นบะหมี่พองตัวเพิ่มขึ้นอีกนิด พร้อมทั้งเป็นการรอให้ความร้อนลดลงมาพอเหมาะ หากยกมากินเลยตอนที่ต้มเสร็จใหม่ๆ จะร้อนมากเกินไป กินแล้วลวกปาก รู้สึกเหมือนดาดปากจากผงชูรส และความเผ็ดจะเผ็ดมากกว่าปกติ ทำให้ไม่อร่อย

- เสร็จขั้นตอนการปรุงเรียบร้อย รีบกินตอนที่ยังร้อนๆ และเส้นกำลังพองได้ที่พอดี หากทิ้งไว้นานกว่านี้ เส้นจะอืด และ ไม่เหนียวนุ่ม จะไม่อร่อย

แบบชง

- ต้มน้ำให้เดือด ต้องแน่ใจว่าเดือดจริงๆ

- ฉีกเส้นบะหมี่ลงในถ้วยขนาดพอเหมาะ ลึกพอดี กว้างพอดี ไม่ใหญ่กว่าก้อนบะหมี่มากจนเกินไป

- เติมน้ำร้อนลงไป จนท่วมเส้นขึ้นมาเล็กน้อย แล้วหาฝา หรือจานมาปิดครอบถ้วยไว้

- ทิ้งไว้ 2 นาที อย่าใจร้อน เพราะระยะเวลาเท่านี้ คือระยะที่เส้นจะพองตัวได้พอเหมาะพอดี

- เปิดฝา แล้วใส่เครื่องปรุงลงไป คลุกเคล้าเส้นบะหมี่กับน้ำ และเครื่องปรุง ให้เข้ากัน สาเหตุที่ไม่ให้ใส่เครื่องปรุงลงไปในน้ำในตอนชงเลย เพราะจะทำให้น้ำมีความเข้มข้นสูงขึ้น ทำให้เส้นบะหมี่ดูดน้ำเข้าไปในตัวได้ไม่ดี เส้นบะหมี่จะไม่ค่อยพอง

- ปิดฝา ทิ้งไว้ต่อไปอีก 1 นาที เพื่อให้เครื่องปรุงละลายตัวในน้ำร้อนอย่างเต็มที่ และเพื่อให้เส้นบะหมี่พองตัวเพิ่มขึ้นอีกนิด

- เสร็จขั้นตอนการปรุงเรียบร้อย รีบกินตอนที่ยังร้อนๆ และเส้นกำลังพองได้ที่พอดี หากทิ้งไว้นานกว่านี้ เส้นจะอืด และ ไม่เหนียวนุ่ม จะไม่อร่อย
สำหรับการปรุงบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปด้วยวิธีการชง ไม่ควรใส่ส่วนประกอบอื่นลงไป นอกจากเส้นบะหมี่ เช่น ผัก ฯลฯ เพราะจะทำให้ไปแย่งอุณหภูมิของน้ำร้อน
อย่าลืมว่า การกินบะหมี่สำเร็จรูป ถ้าจะให้ดี ควรเติม ผัก หรืออื่นๆ บ้าง เพื่อให้ได้คุณค่าทางโภชนาการ แต่อย่าเติมมากเกินไป เพราะมันจะทำให้รสชาติที่ผู้ผลิตออกแบบมาผิดเพี้ยนไป แล้วก็จะไม่อร่อย

เดอะป้า


การกินบะหมี่ให้อร่อย แนะนำให้กินด้วยตะเกียบไม้ไผ่ เพราะจะคีบง่ายไม่ลื่น และตะเกียบเขาออกแบบมาเข้ากับอาหารแบบเส้นได้พอดิบพอดี สามารถกะปริมาณต่อคำได้ง่าย , เส้นไม่ขาด และการคีบเส้นขึ้นมารอระหว่างเคี้ยวคำก่อนหน้า จะช่วยให้เส้นมีอุณหภูมิลดลงไม่ร้อนเกินไป

รายการเคล็ดลับน่ารู้

หลากหลายเกร็ดความรู้ กลเม็ด เคล็ดลับ ภูมิปัญญา และ ไอเดีย ที่เป็นประโยชน์ รู้แล้ว ชีวิตจะง่ายขึ้นเป็นกองเลยทีเดียว

เดอะป้า

คุณป้าเจ้าระเบียบ แต่ใจดี มักมีเรื่องราวดีๆ ที่มีสาระ และประโยชน์ สนุกสนาน มาเล่าสู่เด็กๆ เสมอๆ คติประจำตัว รู้ไว้ ใช่ว่า ใส่บ่า แบกหาม
เนื้อหาทั้งหมดในโลกหุ่น สร้างสรรค์ หรือ เรียบเรียงโดยโลกหุ่น เปิดให้ทุกท่าน ได้รับชม เพื่อความรู้ และความบันเทิง เป็นวิทยาทาน หากท่านชื่นชอบ โปรดช่วยกัน แชร์ บอกต่อ หรือลิงค์มา แต่กรุณาอย่าคัดลอกเนื้อหา ส่วนหนึ่งส่วนใดไปใช้ก่อนรับอนุญาต

รายการทั้งหมดใน โลกหุ่น

เคล็ดลับน่ารู้เชื่อผมShadow Film StudioGag Animationข่าวลวงโลกศิลปะการป้องกันตัวเคล็ดลับลดความอ้วนวารีบำบัดได้เวลาโลกหุ่นคุณรู้หรือไม่ตีความคำคมโลกหุ่นตูนสอนพับกระดาษเคล็ดลับความรวยคดีปริศนานักสืบอ่านใจคนจากท่าทางประวัติบุคคลสำคัญอาหารเจโฆษณาโบราณสารพัดช่างขำขันโลกหุ่นทฤษฎีดนตรีเบื้องต้นรอบรู้เรื่องรถสอนกีตาร์เบื้องต้นนิทานโลกหุ่นเพลินเพลงวาไรตี้โลกหุ่นสัตว์เจ้าปัญหาธรรมะโลกอลวน