รายการที่อัพเดต

เคล็ดลับน่ารู้
คุณรู้หรือไม่
เคปกูสเบอร์รี่ผลไม้มหัศจรรย์
เชื่อผม
ข่าวลวงโลก
ศิลปะการป้องกันตัว
เคล็ดลับลดความอ้วน
วารีบำบัด
ได้เวลาโลกหุ่น
ตีความคำคม
โลกหุ่นตูน
สอนพับกระดาษ
เคล็ดลับความรวย
คดีปริศนานักสืบ
อ่านใจคนจากท่าทาง
ประวัติบุคคลสำคัญ
อาหารเจ
โฆษณาโบราณ
สารพัดช่าง
ขำขันโลกหุ่น
ทฤษฎีดนตรีเบื้องต้น
รอบรู้เรื่องรถ
สอนกีตาร์เบื้องต้น
เพลินเพลง
นิทานโลกหุ่น
วาไรตี้โลกหุ่น
สัตว์เจ้าปัญหา
ธรรมะ
โลกอลวน
ดูทั้งหมด

  ติดตามเราต่อ

วารีบำบัด ตอน วิธีล้างจมูก ทำความสะอาดโพรงจมูก

วารีบำบัด วิธีล้างจมูก ทำความสะอาดโพรงจมูก

การล้างจมูก คือ เป็นการชะล้างเอาน้ำมูก หนอง สิ่งสกปรกในจมูกออก โดยใช้น้ำเกลือเข้าไปในจมูก ซึ่งมีประโยชน์มาก ช่วยในการบำบัดรักษาอาการโรคทางจมูกได้หลายชนิด เช่น หวัด คัดจมูก น้ำมูกไหล น้ำมูกเหนียวตันจมูก ไซนัสอักเสบ เยื่อบุจมูกอักเสบจากภูมิแพ้ และช่วยให้โพรงจมูกสะอาด โล่ง หายใจได้เต็มอิ่ม ดังนั้นเราควรฝึกทำให้เป็น โดยเฉพาะเด็กๆ และควรทำเป็นประจำ
วารีบำบัด - วิธีล้างจมูก ทำความสะอาดโพรงจมูก-1

ประโยชน์ของการล้างจมูก

ช่วยให้โพรงจมูกและบริเวณรูเปิดของไซนัสโล่ง ทำให้บรรเทาอาการคัดจมูก น้ำมูกไหล ทั้งที่ไหลออกมาข้างนอก และไหลลงคอ ควรล้างจมูก เมื่อมีน้ำมูกเหนียวข้นไม่สามารถระบายออกเองได้ เป็นหวัดเรื้อรัง ไซนัสอักเสบ เยื่อบุจมูกอักเสบจากภูมิแพ้ นอกจากนั้นการล้างจมูกก่อนการพ่นยาในจมูก จะทำให้ยาสัมผัสกับเยื่อบุจมูกได้มากขึ้น ออกฤทธิ์ได้ดีขึ้น

การล้างจมูกอย่างถูกต้องบ่อยๆ จะไม่เกิดโทษ หรืออันตรายต่อจมูก หรือร่างกาย ในทางตรงกันข้าม จะมีประโยชน์โดยช่วยล้างน้ำมูก ล้างสิ่งสกปรกที่คั่งค้างอยู่ในโพรงจมูกออกมา สามารถทำได้ทั้งเด็ก ผู้ใหญ่ และ คนชรา

อุปกรณ์ทีต้องใช้

- น้ำเกลือ (ความเข้มข้น 0.9% Normal Saline) ซึ่งจะทำให้จมูกของเราไม่แสบเวลาล้างจมูก เพราะเท่ากับกับความเข้มข้นของเกลือในกระแสเลือดของคนปกติ หาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป หรือสามารถทำเองได้โดย ต้มน้ำกรองขนาด 1 ขวดเหล้า (750 ซีซี) ให้เดือด จากนั้นใส่เกลือแกง หรือเกลือที่ใช้ปรุงอาหารลงไป 1 ช้อนชา ( ควรใช้ช้อนตวงมาตราฐาน ซื้อได้ตามร้านอุปกรณ์ทำอาหารทั่วไป ) แล้วคนให้เข้ากัน เสร็จแล้วปิดไฟ และทิ้งไว้ให้อุ่น (น้ำเกลือที่เตรียมเอง ควรใช้หมดภายใน 1 วัน)

- กระบอกฉีดยา ขนาด 20 มิลลิลิตร (ไม่ใส่เข็ม) ถ้ามีจุกสำหรับล้างจมูกจะดีมาก แต่ถ้าไม่มีก็ไม่เป็นไร

วิธีการล้างจมูก

1. ควรอุ่นน้ำเกลือก่อนการล้างจมูกเสมอ ให้มีอุณหภูมิพอเหมาะกับเยื่อบุจมูก การใช้น้ำเกลือที่ไม่ได้อุ่นล้างจมูก อาจทำให้เกิดการคัดจมูกหลังการล้างได้ การอุ่นน้ำเกลือสามารถทำได้โดยต้มน้ำให้เดือดในหม้อต้ม หลังจากนั้นปิดไฟ แล้วนำขวดน้ำเกลือลงไปแช่ในน้ำเดือดประมาณ 5 นาที แล้วนำขวดน้ำเกลือนั้น ขึ้นมาเทใส่ภาชนะปากกว้าง เช่น ชาม ในขนาดพอประมาณ ที่จะทำการล้างในเวลานั้นๆ หรืออาจเทน้ำเกลือลงในภาชนะที่สามารถอุ่นในไมโครเวฟได้ แล้วอ่นในไมโครเวฟให้อ่นพอประมาณ

2. ใช้กระบอกฉีดยาดูดน้ำเกลือ ในปริมาณน้อยๆ ก่อนเช่น ประมาณ 10-15 ซีซี ในผู้ใหญ่ หรือประมาณ 5 ซีซี ในเด็ก (หลังจากที่คุ้นเคยกับการล้างจมูก และรู้จังหวะของการหายใจแล้ว จึงค่อยๆเพิ่มปริมาณของน้ำเกลือในการล้างแต่ละครั้งขึ้นเรื่อยๆ)

3. ผู้ที่จะล้างจมูกควรนั่งโน้มตัวไปข้างหน้า และก้มหน้าเล็กน้อย หรือจะแหงนเงยหน้าขึ้นเล็กน้อยก็ได้เช่นกัน อ้าปากไว้ แล้วหายใจเข้าเต็มที่ แล้วกลั้นหายใจไว้

4. สอดปลายกระบอกฉีดยา ใส่เข้าไปในจมูกข้างที่จะล้าง (ควรเริ่มล้างจมูกข้างที่โล่งกว่า หรือ คัดน้อยกว่าก่อน) แล้วค่อยๆ ฉีดน้ำเกลือเข้าไปในจมูกช้าๆ ให้มากที่สุดเท่าที่จะทนได้ น้ำเกลือจะไหลเข้าไปในโพรงจมูก ผ่านโพรงไซนัส และไหลออกทางโพรงจมูกอีกข้าง หรือไหลลงคอ ข้อควรระวังระหว่างที่น้ำเกลือเข้าไปในโพรงจมูก จะต้องกลั้นหายใจไว้ มิฉะนั้นอาจหายใจเอาน้ำเกลือลงไปยังกล่องเสียงและหลอดลมทำให้เกิดการสำลักได้

5. เมื่อฉีดน้ำเกลือเข้าไปจนสุดกระบอกฉีดยาแล้ว บ้วนน้ำเกลือและน้ำมูกส่วนที่ไหลลงคอทิ้ง และสั่งน้ำมูกออกมา (แบบไม่แรงมากเกินไป เพราะเดี๋ยวแก้วหูเราจะมีปัญหา เอาให้พอรู้สึกว่าน้ำเกลือออกมาหมดแล้ว) ควรจะดันน้ำเกลือเข้าไปในโพรงจมูกทุกทิศทาง เช่น ทางขวา ซ้าย ด้านบนและล่างของโพรงจมูก เพื่อชะล้างน้ำมูกหรือสิ่งสกปรกได้ทั่วทั้งโพรงจมูก

6. ล้างจมูกสลับกันไปมาทั้ง 2 ข้างด้วยวิธีที่กล่าวข้างต้น จนรู้สึกว่าจมูกโล่ง ไม่มีน้ำมูกหรือสิ่งสกปรกอะไรคั่งค้างในจมูก และสังเกตน้ำเกลือที่ออกมาจากจมูกและปาก จะใสเหมือนกับน้ำเกลือที่ฉีดเข้าไปในโพรงจมูก จึงจะหยุดการล้างได้

วารีบำบัด - วิธีล้างจมูก ทำความสะอาดโพรงจมูก-2

ข้อควรทราบ

- ไม่ควรกลั้นหายใจเพื่อกักน้ำเกลือให้ค้างในจมูกนานเกินไป เพราะน้ำเกลืออาจจะไหลย้อนไปในไซนัส และการสั่งน้ำมูกให้สั่งเบาๆ และไม่ควรอุดรูจมูกอีกข้าง หรือถ้าอุดก็ไม่ต้องสนิท เพราะอาจทำให้ลมดันแก้วหูทะลุได้

- แนะนำให้ล้างจมูกก่อนเวลารับประทานอาหาร (ขณะท้องว่าง) หรือหลังรับประทานอาหารแล้วอย่างน้อย 2 ชั่วโมงขึ้นไปเพื่อป้องกันการอาเจียนหรือสำลัก

- ควรล้างจมูกก่อนการอบจมูกด้วยไอน้ำเดือด หรือการพ่นยาในจมูกเสมอ

- หลังล้างจมูกเสร็จทุกครั้ง ควรล้างอุปกรณ์ที่ใช้ล้างจมูกให้สะอาด และตากให้แห้งก่อนใช้ครั้งต่อไป

คุณหมอคอหมุน


เราสามารถล้างจมูกได้บ่อยเท่าที่ต้องการ เพื่อล้างน้ำมูก ล้างสิ่งสกปรกที่คั่งค้างอยู่ในโพรงจมูก ช่วยทำให้โพรงจมูกโล่ง หายใจได้เต็มอิ่ม

รายการวารีบำบัด

Hydrotherapy เป็นการใช้น้ำเป็นสื่อกลางในการบำบัดรักษาโรค ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด กำจัดของเสียออกจากร่างกาย บรรเทาอาการเจ็บปวด ช่วยให้ผ่อนคลาย และรักษาสุขภาพทั่วไป เนื่องจากน้ำเป็นสิ่งใกล้ตัว หาได้ง่าย หากเรารู้จักใช้ประโยชน์จากน้ำเพื่อรักษาสุขภาพ ย่อมเป็นสิ่งที่เป็นประโยชน์อย่างยิ่ง

คุณหมอคอหมุน

คุณหมออารมณ์ดี ฝีมือเก่งกาจ เป็นกันเองกับคนไข้เสมอ จึงเป็นที่รักของคนไข้ทุกคน ยามว่างคุณหมอชอบเข้าไปช่วยตอบปัญหาสุขภาพในโลกออนไลน์อยู่เป็นประจำ คติประจำตัว ความไม่มีโรค คือลาภอันประเสริฐ
เนื้อหาทั้งหมดในโลกหุ่น สร้างสรรค์ หรือ เรียบเรียงโดยโลกหุ่น เปิดให้ทุกท่าน ได้รับชม เพื่อความรู้ และความบันเทิง เป็นวิทยาทาน หากท่านชื่นชอบ โปรดช่วยกัน แชร์ บอกต่อ หรือลิงค์มา แต่กรุณาอย่าคัดลอกเนื้อหา ส่วนหนึ่งส่วนใดไปใช้ก่อนรับอนุญาต

รายการทั้งหมดใน โลกหุ่น

เคล็ดลับน่ารู้คุณรู้หรือไม่เคปกูสเบอร์รี่ผลไม้มหัศจรรย์เชื่อผมข่าวลวงโลกศิลปะการป้องกันตัวเคล็ดลับลดความอ้วนวารีบำบัดได้เวลาโลกหุ่นตีความคำคมโลกหุ่นตูนสอนพับกระดาษเคล็ดลับความรวยคดีปริศนานักสืบอ่านใจคนจากท่าทางประวัติบุคคลสำคัญอาหารเจโฆษณาโบราณสารพัดช่างขำขันโลกหุ่นทฤษฎีดนตรีเบื้องต้นรอบรู้เรื่องรถสอนกีตาร์เบื้องต้นเพลินเพลงนิทานโลกหุ่นวาไรตี้โลกหุ่นสัตว์เจ้าปัญหาธรรมะโลกอลวน