รายการที่อัพเดต

เคล็ดลับน่ารู้
คุณรู้หรือไม่
เคปกูสเบอร์รี่ผลไม้มหัศจรรย์
เชื่อผม
ข่าวลวงโลก
ศิลปะการป้องกันตัว
เคล็ดลับลดความอ้วน
วารีบำบัด
ได้เวลาโลกหุ่น
ตีความคำคม
โลกหุ่นตูน
สอนพับกระดาษ
เคล็ดลับความรวย
คดีปริศนานักสืบ
อ่านใจคนจากท่าทาง
ประวัติบุคคลสำคัญ
อาหารเจ
โฆษณาโบราณ
สารพัดช่าง
ขำขันโลกหุ่น
ทฤษฎีดนตรีเบื้องต้น
รอบรู้เรื่องรถ
สอนกีตาร์เบื้องต้น
เพลินเพลง
นิทานโลกหุ่น
วาไรตี้โลกหุ่น
สัตว์เจ้าปัญหา
ธรรมะ
โลกอลวน
ดูทั้งหมด

  ติดตามเราต่อ

วารีบำบัด ตอน รักษาอาการเคล็ดขัดยอก ฟกช้ำ ด้วยวารีบำบัด

วารีบำบัด รักษาอาการเคล็ดขัดยอก ฟกช้ำ ด้วยวารีบำบัด

อาการเคล็ดขัดยอก เกิดจากการที่เส้นใยกล้ามเนื้อหรือเอ็นกล้ามเนื้อ ซึ่งเป็นส่วนที่ยึดกล้ามเนื้อให้ติดกับกระดูก ถูกยืดออกมากเกินไปหรือฉีกขาด ส่วนอาการฟกช้ำ เกิดจากการถูกกระแทกอย่างแรง ทั้งสองอาการดังกล่าวจะทำให้เกิดการปวดและบวมขึ้นในบริเวณนั้น การรักษาอาการนี้ด้วยวารีบำบัดถือได้ว่าเป็นวิธีการที่ถูกหลัก และเห็นผลดีเลยทีเดียว
วารีบำบัด - รักษาอาการเคล็ดขัดยอก ฟกช้ำ ด้วยวารีบำบัด-1

สาเหตุของอาการเคล็ดขัดยอก-ฟกช้ำ

อาการเคล็ดขัดยอกมีสาเหตุจาก เมื่อกล้ามเนื้อถูกดึงให้ยืดออกมากเกินไปเส้นใยกล้ามเนื้อและเอ็นกล้ามเนื้อในบริเวณนั้นจะตึง เจ็บ รวมทั้งอาจฉีกขาดและเกิดอาการเกร็ง การเกร็งจะทำให้เลือดไหลเวียนไปเลี้ยงอวัยวะส่วนนั้นได้น้อยลง ซึ่งจะทำให้เจ็บและเกร็งมากขึ้นอีก ซึ่งปัจจัยที่ทำให้เกิดภาวะเช่นนี้ เช่น การเผชิญกับอากาศหนาวเย็น , เมื่อเคลื่อนไหวร่างกายอย่างรุนแรงและรวดเร็ว , การออกกำลังกายแบบหักโหมโดยไม่ได้อบอุ่นร่างกายเสียก่อน หรือออกกำลังกายผิดวิธี หรือใช้อุปกรณ์ออกกำลังกายที่ไม่ได้มาตราฐาน นอกจากนี้ในผู้สูงอายุจะมีโอกาสเกิดการเคล็ดขัดยอกได้ง่ายเป็นพิเศษ ส่วนสาเหตุของอาการฟกช้ำ เกิดจากการถูกกระแทกอย่างรุนแรง เช่น โดนชก ก็ทำให้เส้นใยกล้ามเนื้อฉีกขาด หลอดเลือดใต้ผิวหนังฉีกขาด เป็นเลือดคลั่งภายใน

ลักษณะอาการเคล็ดขัดยอก-ฟกช้ำ

ปวด เจ็บ กล้ามเนื้อ หรือข้อและเส้นเอ็น ไม่ว่าจะเป็นที่มือและข้อมือ กล้ามเนื้อหลัง คอ ไหล่ เอว นอกจากนี้ อาจสังเกตุเห็นเป็นเพียงรอยฟกซ้ำ ห้อเลือด ช้ำเลือดช้ำหนอง เนื่องจากในกล้ามเนื้อนั้นมีเส้นเลือดอยู่เป็นจำนวนมาก เมื่อเนื้อเยื่อกล้ามเนื้อฉีกขาดจึงมีเลือดไหลออกมาลึกลงไปใต้ผิวหนังเป็นก้อนบวมที่มีของเหลวและเลือดคั่งอยู่ภายใน แต่ในกรณีที่มีแผลเปิดก็อาจมีเลือดไหลออกสู่ภายนอกได้ บริเวณที่บาดเจ็บอาจบวมและปรากฏรอยฟกซ้ำมากขึ้นที่ภายใน 2-3 ชั่วโมง

การรักษาอาการเคล็ดขัดยอก-ฟกช้ำด้วยวารีบำบัด

1. พยายามอย่าเคลื่อนไหวส่วนที่บาดเจ็บ ไม่ฝืนใช้งาน

2. ช่วง 48 ชั่วโมงแรกหลังเกิดเหตุ ใช้น้ำแข็งประคบ เนื่องจากความเย็นจะทำให้อาการปวดบรรเทาลงได้อย่างรวดเร็ว ลดอาการบวม และอักเสบ ช่วยทำให้อาการเคล็ดหายเร็วขึ้น โดยใช้ผ้าบางๆ ห่อน้ำแข็งประคบ ครั้งละ 30 นาที พัก 15 นาที จึงทำใหม่ ทำวันละหลาย ๆ ครั้ง

3. แขวนหรือห้อยหรือวางพาดอวัยวะที่เกิดอาการให้สูงกว่าร่างกาย เพื่อให้เลือดไปเลี้ยงน้อยลง จะช่วยลดอาการบวมและอาการอักเสบได้ (ในระหว่างนี้สามารถประคบน้ำแข็งไปพร้อมๆกันด้วยก็ได้)

4. ผ่าน 48 ชั่วโมงไปแล้ว ให้ประคบด้วยความร้อนชื้น เช่น บ่มไอน้ำ หรือใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นจัดประคบ หรือเคลื่อนไหวอวัยวะที่เกิดอาการเบาๆในน้ำอุ่นจัด จะช่วยให้อาการอักเสบหายเร็วขึ้น และบรรเทาอาการปวดได้

5. หลังจากทำการรักษาตามขั้นตอนแล้ว ควรใช้ผ้าพันเคล็ด (ผ้าพันที่เป็นยางยืด) พันส่วนที่เคล็ดขัดยอก เพื่อช่วยดามไว้ ให้เกิดการเคลื่อนไหวน้อย และลดการกระทบกระเทือน

คุณหมอคอหมุน


ข้อควรระวัง อย่ารักษาด้วยความร้อนในช่วง 48 ชั่วโมงแรกหลังเกิดเหตุ ไม่ว่าจะเป็นการบ่มหรือประคบร้อน หรือแม้แต่การใช้ยานวด,ยาทา ที่มีฤทธิ์ร้อน เพราะจะเป็นการเร่งให้เกิดการอักเสบเพิ่มขึ้นได้ หลังจากพ้น 48 ชั่วโมงไปแล้ว จะประคบร้อน หรือเย็น ก็ได้
วารีบำบัด - รักษาอาการเคล็ดขัดยอก ฟกช้ำ ด้วยวารีบำบัด-2

ควรปรึกษาแพทย์เมื่อ

• อาการบาดเจ็บจากสาเหตุที่ค่อนข้างรุนแรง เช่น ตกจากที่สูง

• แขนหรือขางอ คด ผิดรูปร่าง หรือมีเสียงกระดูกดังผิดปกติ

• มีอาการปวดเฉพาะจุดตามแนวกระดูก

• ยังไม่สามารถรับน้ำหนักได้หลังจาก 24 ชั่วโมงผ่านไป

• อาการปวดยังคงอยู่หรือกลับเป็นมากขึ้นหลังจาก 4 วันผ่านไป
จดไว้ : การเคลื่อนไหวผิดวิธี จัดท่าทางไม่สมดุล หรือใช้งานกล้ามเนื้อส่วนใดส่วนหนึ่งมากเกินไป จะทำให้บริเวณนั้นปวดตึงๆ เกือบตลอดเวลา และบางครั้งก็อาจปวดมาก ก็อาจจะทำให้เป็นเคล็ดขัดยอกแบบเรื้อรัง ทำให้ปวดคอ ปวดไหล่ และปวดตึงๆ ที่ศีรษะ

รายการวารีบำบัด

Hydrotherapy เป็นการใช้น้ำเป็นสื่อกลางในการบำบัดรักษาโรค ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด กำจัดของเสียออกจากร่างกาย บรรเทาอาการเจ็บปวด ช่วยให้ผ่อนคลาย และรักษาสุขภาพทั่วไป เนื่องจากน้ำเป็นสิ่งใกล้ตัว หาได้ง่าย หากเรารู้จักใช้ประโยชน์จากน้ำเพื่อรักษาสุขภาพ ย่อมเป็นสิ่งที่เป็นประโยชน์อย่างยิ่ง

คุณหมอคอหมุน

คุณหมออารมณ์ดี ฝีมือเก่งกาจ เป็นกันเองกับคนไข้เสมอ จึงเป็นที่รักของคนไข้ทุกคน ยามว่างคุณหมอชอบเข้าไปช่วยตอบปัญหาสุขภาพในโลกออนไลน์อยู่เป็นประจำ คติประจำตัว ความไม่มีโรค คือลาภอันประเสริฐ
เนื้อหาทั้งหมดในโลกหุ่น สร้างสรรค์ หรือ เรียบเรียงโดยโลกหุ่น เปิดให้ทุกท่าน ได้รับชม เพื่อความรู้ และความบันเทิง เป็นวิทยาทาน หากท่านชื่นชอบ โปรดช่วยกัน แชร์ บอกต่อ หรือลิงค์มา แต่กรุณาอย่าคัดลอกเนื้อหา ส่วนหนึ่งส่วนใดไปใช้ก่อนรับอนุญาต

รายการทั้งหมดใน โลกหุ่น

เคล็ดลับน่ารู้คุณรู้หรือไม่เคปกูสเบอร์รี่ผลไม้มหัศจรรย์เชื่อผมข่าวลวงโลกศิลปะการป้องกันตัวเคล็ดลับลดความอ้วนวารีบำบัดได้เวลาโลกหุ่นตีความคำคมโลกหุ่นตูนสอนพับกระดาษเคล็ดลับความรวยคดีปริศนานักสืบอ่านใจคนจากท่าทางประวัติบุคคลสำคัญอาหารเจโฆษณาโบราณสารพัดช่างขำขันโลกหุ่นทฤษฎีดนตรีเบื้องต้นรอบรู้เรื่องรถสอนกีตาร์เบื้องต้นเพลินเพลงนิทานโลกหุ่นวาไรตี้โลกหุ่นสัตว์เจ้าปัญหาธรรมะโลกอลวน