รายการที่อัพเดต

เคล็ดลับน่ารู้
คุณรู้หรือไม่
เคปกูสเบอร์รี่ผลไม้มหัศจรรย์
เชื่อผม
ข่าวลวงโลก
ศิลปะการป้องกันตัว
เคล็ดลับลดความอ้วน
วารีบำบัด
ได้เวลาโลกหุ่น
ตีความคำคม
โลกหุ่นตูน
สอนพับกระดาษ
เคล็ดลับความรวย
คดีปริศนานักสืบ
อ่านใจคนจากท่าทาง
ประวัติบุคคลสำคัญ
อาหารเจ
โฆษณาโบราณ
สารพัดช่าง
ขำขันโลกหุ่น
ทฤษฎีดนตรีเบื้องต้น
รอบรู้เรื่องรถ
สอนกีตาร์เบื้องต้น
เพลินเพลง
นิทานโลกหุ่น
วาไรตี้โลกหุ่น
สัตว์เจ้าปัญหา
ธรรมะ
โลกอลวน
ดูทั้งหมด

  ติดตามเราต่อ

เคล็ดลับน่ารู้ ตอน วิธีแก้อาการปวดหลัง โดยไม่ต้องเปลี่ยนที่นอน

เคล็ดลับน่ารู้ วิธีแก้อาการปวดหลัง โดยไม่ต้องเปลี่ยนที่นอน

คุณชอบนอนที่นอนนุ่มๆ และยังไม่อยากเปลี่ยนใช่มั้ย แต่มันทำให้ปวดหลังใช่มั้ย วันนี้เรามีวิธีแก้ไขอย่างง่ายๆ ที่จะช่วยให้คุณนอนหลับสบาย และลดอาการปวดหลังจากที่นอน
เคล็ดลับน่ารู้ - วิธีแก้อาการปวดหลัง โดยไม่ต้องเปลี่ยนที่นอน-1

เวลาเรานอนหลับและหลับสนิท ความไม่รู้สึกตัวจะทำให้เราต้องอยู่ในท่าเดียวเป็นเวลานาน หากแนวกระดูกสันหลังเวลานอนของเราผิดธรรมชาติไปเป็นเวลานาน จะเป็นสาเหตุของการปวดหลัง ดังนั้นถ้าจะให้ดี เราควรเลือกใช้ที่นอนที่เหมาะกับสุขภาพหลัง ไม่ทำให้แนวกระดูกสันหลังของเราผิดธรรมชาติเวลานอน แต่สำหรับคนที่ยังไม่อยากเปลี่ยนที่นอน หรือชอบความสบายของที่นอนเก่าที่ใช้อยู่เป็นประจำอยู่แล้ว ลองใช้วิธีการนี้ ช่วยแก้ปัญหาเฉพาะหน้า เพื่อให้คุณนอนหลับสบาย และลดอาการปวดหลังจากที่นอน

1. กรณีที่ใช้ที่นอนนุ่ม หลังเราจะโค้ง ให้หาหมอนรองนั่งแบนๆ ขนาด 30 cm x 30 cm หนาประมาณ 2 cm มาหนุนหลัง บริเวณช่วงเอว ลองทำดู เวลานอนคุณจะรู้สึกว่าสบายหลังขึ้นมาเลยทีเดียว ซึ่งจะช่วยให้แผ่นหลังของคุณไม่โค้งค่อม ข้อควรระวังคือควรเลือกหมอนรองที่มีความหนาพอดี ไม่หนาเกินไป เพราะอาจจะทำให้หลังแอ่นได้

เคล็ดลับน่ารู้ - วิธีแก้อาการปวดหลัง โดยไม่ต้องเปลี่ยนที่นอน-2

2. กรณีที่นอนพื้นแข็ง แล้วปวดหลัง แสดงว่าตอนนอนหลังแอ่นเกินไป ให้หาหมอนมาหนุนใต้ข้อพับเข่า จะช่วยให้แนวสันหลังเหยียดตรง ไม่แอ่น

3. นอนตะแคงกอดหมอนข้าง วิธีนี้ใช้ได้กับที่นอนทุกแบบนั่นแหละ แต่ความเป็นจริง คนเราก็คงมีการเปลี่ยนท่าการนอนอยู่ตลอดทั้งคืน ก็คงต้องใช้ร่วมกับวิธีที่แนะนำก่อนหน้าด้วย

เคล็ดลับน่ารู้ - วิธีแก้อาการปวดหลัง โดยไม่ต้องเปลี่ยนที่นอน-3

เลือกที่นอนแบบไหนดี

ที่นอนที่ดีควรเป็นที่นอนแข็ง ความแข็งที่เหมาะสม คือ เท่ากับการกดลงไปบนพื้นไม้ แต่ก็คงไม่มีใครอยากนอนเพราะไม่ค่อยสบาย

ที่นอนฟองน้ำ นอนสบาย แต่ไม่ค่อยเหมาะกับสุขภาพหลัง เพราะเป็นที่นอนที่นิ่มมาก จะยวบตัวได้ง่าย เวลานอนแล้วตัวยวบลงไปทั้งตัว ทำให้กระดูกสันหลังและกล้ามเนื้อหลังอยู่ในท่าคล่อมทั้งคืน

ที่นอนสปริง ก็ถือว่าดีพอสมควร แต่ที่นอนสปริงที่เก่าแล้ว สปริงจะล้าจึงมักจะยวบตัวลงไปง่ายเกิน ไม่เหมือนตอนซื้อมาใหม่ๆ

ที่นอนนุ่น ก็ถือว่าดี ควรเป็นนุ่นใหม่และยัดนุ่นแข็งจนกดไม่ลง แต่ที่นอนนุ่นที่เก่าแล้ว มักจะบุบลงไปตรงกลางเป็นแอ่ง

ที่นอนใยมะพร้าว ถ้าเป็นที่นอนใหม่ก็ดี แต่ต้องเลือกเพราะมีที่นอนที่เป็นฟองน้ำแล้วเอาใยมะพร้าวประกบหน้าหลังไว้เฉยๆ ซึ่งนอนไปสักปีก็เป็นแอ่งเหมือนกัน

ที่นอนยางพารา ถือว่าเหมาะสมที่สุด เพราะความแข็งและหยุ่นพอเหมาะ ใช้ทน ไม่ค่อยเป็นรูปแอ่งตามรูปตัว

นอกจากการนอนที่ไม่ถูกสุขลักษณะจะเป็นสาเหตุของการปวดหลังได้แล้ว การยกของหนัก การนั่งทำงานเป็นเวลานานๆ ก็มีผลด้วยเช่นกัน เวลายกของหนักหรือนั่งนานๆ ควรพยายามให้หลังเหยียดตรง ไม่งุ้มโค้ง จะช่วยป้องกันอันตราย และป้องกันการปวดหลังได้

เดอะป้า


หลังจากที่ปรับเปลี่ยนที่นอนที่ถูกสุขลักษณะแล้ว มิใช่ว่าอาการปวดหลังของคุณจะหมดไปในไม่กี่วัน อาจต้องอาศัยเวลานานหลายเดือน กว่าร่างกายจะปรับตัวคืนได้ ซึ่งขึ้นอยู่กับความรุนแรงของอาการของแต่ละคน นอกจากนี้การทำกายภาพบำบัด ก็ช่วยให้อาการปวดหลังหายเร็วยิ่งขึ้นได้

กลุ่มเรื่อง

#ที่นอน #ปวดหลัง #หลัง

รายการเคล็ดลับน่ารู้

หลากหลายเกร็ดความรู้ กลเม็ด เคล็ดลับ ภูมิปัญญา และ ไอเดีย ที่เป็นประโยชน์ รู้แล้ว ชีวิตจะง่ายขึ้นเป็นกองเลยทีเดียว

เดอะป้า

คุณป้าเจ้าระเบียบ แต่ใจดี มักมีเรื่องราวดีๆ ที่มีสาระ และประโยชน์ สนุกสนาน มาเล่าสู่เด็กๆ เสมอๆ คติประจำตัว รู้ไว้ ใช่ว่า ใส่บ่า แบกหาม
เนื้อหาทั้งหมดในโลกหุ่น สร้างสรรค์ หรือ เรียบเรียงโดยโลกหุ่น เปิดให้ทุกท่าน ได้รับชม เพื่อความรู้ และความบันเทิง เป็นวิทยาทาน หากท่านชื่นชอบ โปรดช่วยกัน แชร์ บอกต่อ หรือลิงค์มา แต่กรุณาอย่าคัดลอกเนื้อหา ส่วนหนึ่งส่วนใดไปใช้ก่อนรับอนุญาต

รายการทั้งหมดใน โลกหุ่น

เคล็ดลับน่ารู้คุณรู้หรือไม่เคปกูสเบอร์รี่ผลไม้มหัศจรรย์เชื่อผมข่าวลวงโลกศิลปะการป้องกันตัวเคล็ดลับลดความอ้วนวารีบำบัดได้เวลาโลกหุ่นตีความคำคมโลกหุ่นตูนสอนพับกระดาษเคล็ดลับความรวยคดีปริศนานักสืบอ่านใจคนจากท่าทางประวัติบุคคลสำคัญอาหารเจโฆษณาโบราณสารพัดช่างขำขันโลกหุ่นทฤษฎีดนตรีเบื้องต้นรอบรู้เรื่องรถสอนกีตาร์เบื้องต้นเพลินเพลงนิทานโลกหุ่นวาไรตี้โลกหุ่นสัตว์เจ้าปัญหาธรรมะโลกอลวน