รายการที่อัพเดต

เคล็ดลับน่ารู้
คุณรู้หรือไม่
เคปกูสเบอร์รี่ผลไม้มหัศจรรย์
เชื่อผม
ข่าวลวงโลก
ศิลปะการป้องกันตัว
เคล็ดลับลดความอ้วน
วารีบำบัด
ได้เวลาโลกหุ่น
ตีความคำคม
โลกหุ่นตูน
สอนพับกระดาษ
เคล็ดลับความรวย
คดีปริศนานักสืบ
อ่านใจคนจากท่าทาง
ประวัติบุคคลสำคัญ
อาหารเจ
โฆษณาโบราณ
สารพัดช่าง
ขำขันโลกหุ่น
ทฤษฎีดนตรีเบื้องต้น
รอบรู้เรื่องรถ
สอนกีตาร์เบื้องต้น
เพลินเพลง
นิทานโลกหุ่น
วาไรตี้โลกหุ่น
สัตว์เจ้าปัญหา
ธรรมะ
โลกอลวน
ดูทั้งหมด

  ติดตามเราต่อ

วารีบำบัด ตอน หลักการอาบน้ำให้ได้ประโยชน์เชิงวารีบำบัด

วารีบำบัด หลักการอาบน้ำให้ได้ประโยชน์เชิงวารีบำบัด

เคยเป็นกันบ้างมั้ย ทั้งที่เพิ่งตื่นนอน หรือหลับมาอย่างเต็มอิ่มแล้ว แต่พอไปทำงานกลับรู้สึกอ่อนล้า เพลีย ง่วงเหงาหาวนอน สาเหตุหนึ่งเกิดจากการอาบน้ำที่ไม่สอดคล้องกับหลักวารีบำบัดนั่นเอง วันนี้รายการวารีบำบัดโลกหุ่นจะมาแนะนำหลักการอาบน้ำที่ถูกต้องที่จะช่วยให้กระปรี่กระเปร่า ร่างกายกระฉับกระเฉงตลอดทั้งวัน
วารีบำบัด - หลักการอาบน้ำให้ได้ประโยชน์เชิงวารีบำบัด-1

การอาบน้ำนั้น นอกจากจะได้ประโยชน์ในการชำระล้างคราบไคลจากร่างกายแล้ว ยังมีประโยชน์ในแง่ของการบำบัด สิ่งสำคัญอยู่ที่อุณหภูมิของน้ำ ความร้อน-เย็นล้วนมีผลต่อร่างกาย คนส่วนมากนิยมอาบน้ำอุ่น ซึ่งตามหลักของวารีบำบัดนั้น น้ำอุ่นจะทำให้เกิดความง่วงเหงา ซึม อ่อนล้า แต่ถ้าเราต้องการให้ร่างกายสดชื่น กระปรี่กระเปร่า กระฉับกระเฉง เราต้องอาบน้ำเย็น (หากอยากรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับสรรพคุณของความร้อนและความเย็นเชิงวารีบำบัด อ่านได้ที่นี่)

การอาบน้ำร้อนสลับเย็น (Contrast Hydro Therapy)

มีงานวิจัยจาก Brain Functions Laboratory Inc. ประเทศญี่ปุ่น ทดลองการอาบน้ำร้อนสลับเย็น แล้ววัดคลื่นไฟฟ้าสมอง และระดับการเต้นของหัวใจ พบว่าเมื่ออาบน้ำร้อนสลับเย็นระดับความโกรธและความเครียดลดลง ความผ่อนคลายเพิ่มขึ้น และอัตราการเต้นของหัวใจลดลง

เนื่องจากว่าน้ำร้อนจะทำให้หลอดเลือดขยายตัวและเพิ่มการไหลเวียนของโลหิต และทำให้เกิดเหงื่อรวมถึงการเต้นของหัวใจที่เพิ่มขึ้น ส่วนน้ำเย็นจะทำให้หลอดเลือดหดตัวและลดการไหลเวียนของโลหิต รวมถึงการเต้นของหัวใจที่ลดลง และเมื่อมีการอาบน้ำร้อน-เย็นสลับกันจะทำให้ร่างกายถูกกระตุ้นเป็นรอบ ๆ โดยเริ่มจากระบบประสาทส่วนปลาย ระบบประสาทอัตโนมัติ / ระบบประสาทส่วนกลาง ปฏิกิริยาส่วนปลาย ซึ่งจะช่วยให้เกิดการทำงานของระบบประสาทอัตโนมัติอย่างต่อเนื่อง การกระตุ้นปฏิกิริยาของร่างกายนี้จะทำให้เซลล์ประสาทมีความนิ่งและส่งผลให้สภาพจิตใจมีการพัฒนาผ่อนคลาย

การอาบน้ำเพื่อเสริมสุขภาพตามหลักวารีบำบัด

การอาบน้ำแบบวารีบำบัด เราสามารถอาบน้ำโดยจะใช้เป็นฝักบัว หรือแช่ในอ่างก็ได้ โดยใช้หลักการอาบน้ำร้อนสลับเย็น

การอาบน้ำด้วยฝักบัว

- ปรับแรงดันน้ำให้มากที่สุด จะช่วยให้เกิดการกระตุ้นได้อย่างเต็มที่

- เปิดให้ฝักบัวอุ่นจัดเท่าที่สามารถทนได้ แต่รู้สึกอุ่นสบาย รดทั่วร่างกายต่อเนื่องกันประมาณ 2-3 นาที

- จากนั้นเปลี่ยนเป็นน้ำเย็น ปล่อยให้รดทั่วตัวประมาณ 1-2 นาที

- ทำสลับกันอย่างนี้ 3-5 รอบ

- พยายามใช้ฝักบัวฉีดน้ำรดร่างกายไล่จากบนลงล่าง เหมือนเป็นการนวดตัวด้วยแรงน้ำ ทั้งด้านหน้า ด้านหลัง และด้านข้าง

- จำไว้ว่าเริ่มด้วยน้ำร้อน จบด้วยน้ำเย็น

- เสร็จแล้วให้ใช้ผ้าขนหนูหยาบๆ ขัดถูผิวหนังแรงๆ

การอาบน้ำด้วยอ่างอาบน้ำ

- เปิดน้ำเติมลงในอ่างอาบน้ำ ให้อุ่นจัดเท่าที่สามารถทนได้ แต่รู้สึกอุ่นสบาย

- ลงไปแช่น้ำทั้งตัวสัก 5-10 นาที

- จากนั้นให้ดึงสะดืออ่างเพื่อระบายน้ำ

- ระหว่างที่น้ำกำลังไหลออก ให้เปิดน้ำเย็นเข้ามาผสมในอ่าง น้ำในอ่างจะค่อยๆเย็นขึ้นอย่างช้า ๆ จนถึงระดับที่อุณหภูมิน้ำเย็นปกติ ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 3-5 นาที หากน้ำบ้านท่านไหลไม่ค่อยแรง ก็อาจจะใช้วิธีเปิดฝักบัวอาบน้ำเย็นแทนเป็นเวลา 3-5 นาทีก็ได้

- เสร็จแล้วให้ใช้ผ้าขนหนูหยาบๆ ขัดถูผิวหนังแรงๆ

การประยุกต์ใช้

- การอาบน้ำด้วยการจบด้วยน้ำเย็น จะช่วยทำให้อวัยวะภายในแข็งแรง กระปรี่กระเปร่า และเสริมภูมิต้านทาน สดชื่น แจ่มใส ประสาทว่องไว เหมาะสำหรับการอาบน้ำตอนเช้าก่อนไปทำงาน

- แต่หากต้องการให้เกิดผลให้หลับง่าย หลับสบาย ผ่อนคลาย ให้อาบเฉพาะน้ำอุ่นก็พอ แนะนำว่าให้อาบน้ำก่อนเข้านอน เมื่ออาบน้ำเสร็จ ก็ให้เข้านอนเลย

คุณหมอคอหมุน


ลองอาบน้ำให้ถูกวิธี แล้วท่านจะพบว่า สามารถเพิ่มความสดชื่น กระปรี่กระเปร่าได้ดีทีเดียว

รายการวารีบำบัด

Hydrotherapy เป็นการใช้น้ำเป็นสื่อกลางในการบำบัดรักษาโรค ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด กำจัดของเสียออกจากร่างกาย บรรเทาอาการเจ็บปวด ช่วยให้ผ่อนคลาย และรักษาสุขภาพทั่วไป เนื่องจากน้ำเป็นสิ่งใกล้ตัว หาได้ง่าย หากเรารู้จักใช้ประโยชน์จากน้ำเพื่อรักษาสุขภาพ ย่อมเป็นสิ่งที่เป็นประโยชน์อย่างยิ่ง

คุณหมอคอหมุน

คุณหมออารมณ์ดี ฝีมือเก่งกาจ เป็นกันเองกับคนไข้เสมอ จึงเป็นที่รักของคนไข้ทุกคน ยามว่างคุณหมอชอบเข้าไปช่วยตอบปัญหาสุขภาพในโลกออนไลน์อยู่เป็นประจำ คติประจำตัว ความไม่มีโรค คือลาภอันประเสริฐ
เนื้อหาทั้งหมดในโลกหุ่น สร้างสรรค์ หรือ เรียบเรียงโดยโลกหุ่น เปิดให้ทุกท่าน ได้รับชม เพื่อความรู้ และความบันเทิง เป็นวิทยาทาน หากท่านชื่นชอบ โปรดช่วยกัน แชร์ บอกต่อ หรือลิงค์มา แต่กรุณาอย่าคัดลอกเนื้อหา ส่วนหนึ่งส่วนใดไปใช้ก่อนรับอนุญาต

รายการทั้งหมดใน โลกหุ่น

เคล็ดลับน่ารู้คุณรู้หรือไม่เคปกูสเบอร์รี่ผลไม้มหัศจรรย์เชื่อผมข่าวลวงโลกศิลปะการป้องกันตัวเคล็ดลับลดความอ้วนวารีบำบัดได้เวลาโลกหุ่นตีความคำคมโลกหุ่นตูนสอนพับกระดาษเคล็ดลับความรวยคดีปริศนานักสืบอ่านใจคนจากท่าทางประวัติบุคคลสำคัญอาหารเจโฆษณาโบราณสารพัดช่างขำขันโลกหุ่นทฤษฎีดนตรีเบื้องต้นรอบรู้เรื่องรถสอนกีตาร์เบื้องต้นเพลินเพลงนิทานโลกหุ่นวาไรตี้โลกหุ่นสัตว์เจ้าปัญหาธรรมะโลกอลวน