รายการที่อัพเดต

เคล็ดลับน่ารู้
คุณรู้หรือไม่
เคปกูสเบอร์รี่ผลไม้มหัศจรรย์
เชื่อผม
ข่าวลวงโลก
ศิลปะการป้องกันตัว
เคล็ดลับลดความอ้วน
วารีบำบัด
ได้เวลาโลกหุ่น
ตีความคำคม
โลกหุ่นตูน
สอนพับกระดาษ
เคล็ดลับความรวย
คดีปริศนานักสืบ
อ่านใจคนจากท่าทาง
ประวัติบุคคลสำคัญ
อาหารเจ
โฆษณาโบราณ
สารพัดช่าง
ขำขันโลกหุ่น
ทฤษฎีดนตรีเบื้องต้น
รอบรู้เรื่องรถ
สอนกีตาร์เบื้องต้น
เพลินเพลง
นิทานโลกหุ่น
วาไรตี้โลกหุ่น
สัตว์เจ้าปัญหา
ธรรมะ
โลกอลวน
ดูทั้งหมด

  ติดตามเราต่อ

วารีบำบัด ตอน สรรพคุณของความร้อน-ความเย็น ในเชิงวารีบำบัด

วารีบำบัด สรรพคุณของความร้อน-ความเย็น ในเชิงวารีบำบัด

เราได้ทราบกันแล้วว่า วารีบำบัดนั้น อาศัยการตอบสนองของร่างกายต่ออุณหภูมิร้อน-เย็น ในหัวข้อนี้เราจะมาเรียนรู้โดยละเอียดขึ้นว่า ร่างกายตอบสนองต่อความร้อนและความเย็นอย่างไร เป็นหลักช่วยให้เข้าใจว่าทำไมเมื่อเกิดอาการอย่างนี้ จึงต้องรักษาด้วยวิธีอย่างนี้ จะได้ไม่ต้องจำแบบนกแก้วนกขุนทอง เพื่อที่เราจะได้สามารถนำไปประยุกต์ใช้ประโยชน์จากปฏิกิริยาเหล่านี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
วารีบำบัด - สรรพคุณของความร้อน-ความเย็น ในเชิงวารีบำบัด-1

คุณหมอคอหมุน


หากท่านสนใจการบำบัดและรักษาโรคด้วยวารีบำบัด โปรดสละเวลาอ่านและทำความเข้าใจสักหน่อย จะได้ประโยชน์มาก
วารีบำบัดจะช่วยสร้างสมดุลของร่างกายโดยอาศัยความร้อนความเย็นของน้ำที่มากระทบผิวกาย ซึ่งคนเรามีส่วนของสมองที่เรียกว่า ไฮโปทาลามัส (hypothalamus) คอยควบคุมอุณหภูมิของร่างกายให้เป็น 37 องศาเซลเซียส อยู่ตลอดเวลา เมื่อเราโดนอุณหภูมิที่แตกต่างจากร่างกายมากระทบ จึงเกิดปฏิกิริยาตอบสนอง ซึ่งเป็นกลไกการปกป้องร่างกาย

ปฏิกิริยาการตอบสนองต่อความร้อนเย็นที่มากระทบร่างกายนั้น จะส่งผล 2 ระยะ คือ

- ผลเบื้องต้น คือ ผลที่เกิดขึ้นเมื่อร่างกายสัมผัสกับความร้อน-เย็น

- ผลสืบเนื่อง คือ ผลที่เกิดขึ้นเมื่อร่างกายเลิกสัมผัสกับความร้อน-เย็น

ความเย็น

ผลเบื้องต้นของความเย็น

ร่างกายเกิดปฏิกิริยาเพื่อพยายามเก็บความร้อนไว้ในร่างกายไม่ให้สูญเสียไป โดยเส้นเลือดผิวหนังระดับตื้นตีบตัว แต่เส้นเลือดผิวหนังระดับลึกขยายตัว หลังจากการตีบตัวอยู่พักหนึ่ง , รูขุมขนหดตัว , ผิวหนังซีด , ผิวหนังดูหยาบกร้าน , รู้สึกหนาว , รู้สึกเจ็บ , ผิวหนังเย็น , หายใจช้า หายใจลึก และ สม่ำเสมอ , หยุดการขับเหงื่อ

และพยายามสร้างความร้อน โดยกล้ามเนื้อสั่นกระตุก , ขนลุก , ชีพจรเต้นเร็ว , อวัยวะภายใน หัวใจ ปอด ทำงานเพิ่มขึ้น , ต่อมฮอร์โมนต่างๆ ทำงานเพิ่มขึ้น

ผลสืบเนื่องของความเย็น

เส้นเลือดผิวหนังระดับตื้นขยายตัว เส้นเลือดผิวหนังระดับลึกตีบตัว , ผิวหนังแดง , หยุดขนลุก , ผิวเรียบ , รู้สึกอุ่น , สบายและผ่อนคลาย , ชีพจรเต้นช้า , หายใจเร็วและหอบ, ผิวหนังอุ่น , เหงื่อออก

ความร้อน

ผลเบื้องต้นของความร้อน

เมื่อร่างกายถูกความร้อน จะพยายาม ระบายความร้อนออก และลดความร้อน โดยเส้นเลือดระดับตื้นขยายตัว , ผิวแดง , ชีพจรเต้นช้าในตอนแรกแต่จะเร็วขึ้นทีหลัง , เหงื่อออก , ประสาทตื่นตัว , กล้ามเนื้อกระฉับกระเฉง , หัวใจ ปอด ตับ กล้ามเนื้อ และต่อมฮอร์โมนทำงานน้อยลง

ผลสืบเนื่องของความร้อน

เส้นเลือดที่ขยายตัว จะขยายต่อไปจนเกิดอาการคั่งเลือดตามผิวหนัง , ผิวซีด , ชีพจรเต้นเร็ว , เหงื่อไม่ออก , เกิดกระวนกระวาย , ประสาทอ่อนล้า , ง่วงนอน , ซึมเศร้า , กล้ามเนื้อปวกเปียก , อ่อนล้า และเซื่องซึม

จะเห็นได้ว่า ทั้งความร้อนและความเย็น ผลเบื้องต้นจะเป็นไปในทิศทางกระตุ้นเร้าเหมือนกัน แต่พอเป็นผลสืบเนื่องจากต่างกันคนละขั้ว โดยผลสืบเนื่องของความเย็น จะทำให้แจ่มใส เสริมสร้างร่างกาย และกระปรี่กระเปร่า ส่วนผลสืบเนื่องของความร้อนจะทำให้เซื่องซึม อ่อนล้า สงบ

การนำไปปรับใช้

หากต้องการเน้นผลเบื้องต้น

ให้ยืดระยะเวลาในการรับความร้อนเย็นให้นาน ปกติใช้วิธีสลับร้อนเย็น การสลับร้อนเย็น จะช่วยยืดระยะที่ส่งผลเบื้องต้นให้ยาวขึ้นได้ ช่วยหลีกเลี่ยงร่างกายปรับตัวชินกับอุณหภูมิ โดยหากต้องการให้ได้ผลเบื้องต้นของความร้อน ให้สลับสั้นๆ เริ่มด้วยความร้อน 15 วินาที สลับกับความเย็น 15 วินาที ซ้ำประมาณ 10 รอบ แต่หากต้องการให้ได้ผลเบื้องต้นของความเย็น ให้ใช้เวลามากกว่า ให้เริ่มด้วยความเย็น 2 นาที สลับกับความร้อน 1 นาที ซ้ำประมาณ 5 รอบ

หากต้องการเน้นผลสืบเนื่อง

หากต้องการให้ได้รับผลสืบเนื่องแบบใด ให้จบด้วยอุณหภูมินั้น เช่น หากใช้วิธีสลับร้อนเย็น แล้วต้องการให้ได้ผลสืบเนื่องจากความร้อน ให้จบด้วยความร้อน แต่ถ้าต้องการให้ได้ผลสืบเนื่องจากความเย็น ให้จบด้วยความเย็น

พื้นที่ในการกระตุ้นด้วยความร้อน-เย็น

พื้นที่หรือความกว้างของบริเวณที่จะกระตุ้นด้วยความร้อน-เย็น ก็ให้ผลลัพท์ที่แตกต่างกันด้วยเช่นกัน

การใช้ความร้อน-เย็นกระตุ้นบริเวณกว้าง หรือทั่วร่างกาย

เช่น การอาบน้ำ , แช่น้ำทั้งตัว , อบซาวน่า ให้ผลในแง่ เสริมสุขภาพ ส่งผลแบบองค์รวม กระตุ้นระบบต่างๆทั่วร่างกาย เซลล์ประสาท และ เส้นประสาททุกเส้นได้รับการกระตุ้น พร้อมๆกับฮอร์โมนหลายชนิดจะหลั่งออกมา ทำให้เกิดผลแบบโดยรวมเช่น ลดไข้ , ทำให้ร่างกายกระฉับกระเฉง , สมองปลอดโปร่ง หรือ ง่วง , เศร้าซึม ก็แล้วแต่ว่าจะกระตุ้นด้วยความร้อนหรือเย็น , ใช้ได้ผลกับคนไข้ที่อ่อนเพลีย หมดแรง คนไข้เป็นลมชัก ช๊อก คนจมน้ำ คนที่หายใจไม่ออก แต่ไม่นิยมใช้รักษาคนไข้ที่เป็นโรคหัวใจ ผู้สูงอายุและเด็ก

การใช้ความร้อน-เย็นกระตุ้นเฉพาะบริเวณ

เช่น การประคบ , บ่ม , แช่น้ำเฉพาะส่วน , ห่อผ้า เป็นวิธีที่มักใช้บ่อยในกระบวนการรักษาด้วยวารีบำบัด มีผลต่ออวัยวะที่ได้รับการกระตุ้น แล้วแต่วิธีการที่ใช้ เช่น การสูดไอน้ำ ช่วยลดอาการบวมของเยื่อเมือกและขับเสมหะ , ห่อคอด้วยน้ำเย็นจัดช่วยแก้อาการเจ็บคอ, แช่เท้าในน้ำอุ่นช่วยแก้อาการนอนไม่หลับ , แช่เท้าในน้ำอุ่นพร้อมกับประคบน้ำแข็งที่ต้นคอช่วยลดอาการปวดหัว , การใช้น้ำเย็นๆจัดประคบบริเวณหน้าอกและหลังเป็นเวลาสั้นๆ ช่วยกระตุ้นการทำงานของหัวใจให้กลับคืนมาในภาวะที่หัวใจล้มเหลวกระทันหัน , การใช้ความเย็นจัดๆประคบส่วนต่าง เช่น มือ แก้ม ลำตัว กระตุ้นให้คนไข้ที่กำลังสลบฟื้นสติได้ , การประคบด้วยความเย็นจัดๆบริเวณเต้านม สามารถกระตุ้นให้มดลูกบีบตัวช่วยเร่งการคลอดบุตรในกรณีที่คลอดช้าเพราะมดลูกไม่ทำงาน เป็นต้น

คุณหมอคอหมุน


การประยุกต์ใช้ประโยชน์จากความร้อน-เย็นเชิงวารีบำบัด เพื่อรักษาอาการแต่ละอย่าง เราจะนำเสนอแยกย่อยต่อไปในรายการวารีบำบัดของโลกหุ่น ขอให้เพื่อนๆคอยติดตามต่อไปด้วยนะครับ

รายการวารีบำบัด

Hydrotherapy เป็นการใช้น้ำเป็นสื่อกลางในการบำบัดรักษาโรค ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด กำจัดของเสียออกจากร่างกาย บรรเทาอาการเจ็บปวด ช่วยให้ผ่อนคลาย และรักษาสุขภาพทั่วไป เนื่องจากน้ำเป็นสิ่งใกล้ตัว หาได้ง่าย หากเรารู้จักใช้ประโยชน์จากน้ำเพื่อรักษาสุขภาพ ย่อมเป็นสิ่งที่เป็นประโยชน์อย่างยิ่ง

คุณหมอคอหมุน

คุณหมออารมณ์ดี ฝีมือเก่งกาจ เป็นกันเองกับคนไข้เสมอ จึงเป็นที่รักของคนไข้ทุกคน ยามว่างคุณหมอชอบเข้าไปช่วยตอบปัญหาสุขภาพในโลกออนไลน์อยู่เป็นประจำ คติประจำตัว ความไม่มีโรค คือลาภอันประเสริฐ
เนื้อหาทั้งหมดในโลกหุ่น สร้างสรรค์ หรือ เรียบเรียงโดยโลกหุ่น เปิดให้ทุกท่าน ได้รับชม เพื่อความรู้ และความบันเทิง เป็นวิทยาทาน หากท่านชื่นชอบ โปรดช่วยกัน แชร์ บอกต่อ หรือลิงค์มา แต่กรุณาอย่าคัดลอกเนื้อหา ส่วนหนึ่งส่วนใดไปใช้ก่อนรับอนุญาต

รายการทั้งหมดใน โลกหุ่น

เคล็ดลับน่ารู้คุณรู้หรือไม่เคปกูสเบอร์รี่ผลไม้มหัศจรรย์เชื่อผมข่าวลวงโลกศิลปะการป้องกันตัวเคล็ดลับลดความอ้วนวารีบำบัดได้เวลาโลกหุ่นตีความคำคมโลกหุ่นตูนสอนพับกระดาษเคล็ดลับความรวยคดีปริศนานักสืบอ่านใจคนจากท่าทางประวัติบุคคลสำคัญอาหารเจโฆษณาโบราณสารพัดช่างขำขันโลกหุ่นทฤษฎีดนตรีเบื้องต้นรอบรู้เรื่องรถสอนกีตาร์เบื้องต้นเพลินเพลงนิทานโลกหุ่นวาไรตี้โลกหุ่นสัตว์เจ้าปัญหาธรรมะโลกอลวน