รายการที่อัพเดต

เคล็ดลับน่ารู้
เชื่อผม
Shadow Film Studio
Gag Animation
ข่าวลวงโลก
ศิลปะการป้องกันตัว
เคล็ดลับลดความอ้วน
วารีบำบัด
ได้เวลาโลกหุ่น
คุณรู้หรือไม่
ตีความคำคม
โลกหุ่นตูน
สอนพับกระดาษ
เคล็ดลับความรวย
คดีปริศนานักสืบ
อ่านใจคนจากท่าทาง
ประวัติบุคคลสำคัญ
อาหารเจ
โฆษณาโบราณ
สารพัดช่าง
ขำขันโลกหุ่น
ทฤษฎีดนตรีเบื้องต้น
รอบรู้เรื่องรถ
สอนกีตาร์เบื้องต้น
โลกอลวน
ธรรมะ
สัตว์เจ้าปัญหา
วาไรตี้โลกหุ่น
นิทานโลกหุ่น
เพลินเพลง
ดูทั้งหมด

  ติดตามเราต่อ

Twitter LOKEHOON
Twitter

วารีบำบัด ตอน รักษาอาการหูอื้อด้วยวารีบำบัด

วารีบำบัด รักษาอาการหูอื้อด้วยวารีบำบัด

หูอื้อ เป็นอาการได้ยินลดลง หรือรู้สึกเหมือนมีอะไรอุดหูอยู่ หรือรู้สึกมีเสียงดังในหู ซึ่งอาจเป็นเสียงแหลม วี๊ดๆ คล้ายมีแมลงบินในหู หรือเสียงหึ่งๆ หรือเสียงตุบๆคล้ายชีพจรเต้น หรือแม้แต้เสียงการกลืนอาหาร หรือเสียงลมหายใจ เราสามารถรักษาอาการหูอื้อเบื้องต้นด้วยตนเองได้ด้วยวารีบำบัด
วารีบำบัด - รักษาอาการหูอื้อด้วยวารีบำบัด-1

อาการหูอื้อนั้นมีโอกาสเป็นได้จากหลายสาเหตุ ตั้งแต่มีขี้หูหรือสิ่งแปลกปลอมอุดตัน, น้ำเข้าหู, การสั่งน้ำมูกแรงๆ, ไอ - จาม และการได้รับการกระทบกระเทือนอย่างรุนแรงหรือได้ยินเสียงดังมากๆ เช่น ประทัด , หูอื้อเนื่องจากแก้วหูทะลุ , หูอื้อเนื่องจากมีของเหลวค้างอยู่ในหูชั้นกลาง พบบ่อยในเด็กที่เป็นหวัด หรือติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจส่วนบน , หูอื้อแบบแน่นในหู อาจมีสาเหตุจากการระบายลมของท่อระบายลมหูชั้นกลางอุดตันชั่วคราว เช่น เวลาลงจากเครื่องบินใหม่ๆ หรือช่วงที่เป็นหวัด ซึ่งจำเป็นต้องอาศัยผู้เชี่ยวชาญในการตรวจวินิจฉัย

รักษาอาการหูอื้อด้วยวารีบำบัด

เราสามารถรักษาอาการหูอื้อเบื้องต้น และ บรรเทาอาการหูอื้อ ด้วยวิธีการวารีบำบัด หากไม่ดีขึ้นใน 7 วัน ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโดยละเอียดต่อไป

1. อบไอน้ำในร่มหรือกระโจม

- ต้มน้ำบนกาต้มน้ำไฟฟ้าแบบที่มีปากเทน้ำ วางกาลงบนโต๊ให้พวยกาชี้ตรงกับหู โดยทั้งหมดให้กระทำให้กระโจม โดยใช้ร่มกางแล้วคลุมด้วยผ้าปูที่นอน

- ให้พ่นไอร้อนใส่หูคราวละ 3 นาที แล้วพัก 1 นาที ระหว่างที่อบไอน้ำให้คลายความร้อนบนใบหน้าด้วยผ้าขนหนูที่ชุบน้ำเย็นจัดจนชุ่ม

- ให้ทำซ้ำๆ จนครบ 10 รอบ ต่อการนั่งกระโจม 1 ครั้ง

วารีบำบัด - รักษาอาการหูอื้อด้วยวารีบำบัด-2

ทำสลับวันเว้นวันกับ ...

2. บ่มประคบด้วยความร้อน

- นำผ้าขนหนูผืนใหญ่แบบที่ใช้อาบน้ำ มาพับหลาย ๆ ทบ แล้วชุบน้ำอุ่นจัดร้อนเท่าที่สามารถทนได้ (ประมาณ 45 C) จนชุ่มแล้วบิดหมาด ๆ

- ก่อนทำการประคบ ใช้น้ำมันหอม หรือน้ำมันมะกอกทาผิวใบหน้า และบริเวณหู

- วางผ้าปิดลงที่หูข้างที่มีปัญหา หรือทั้งสองข้าง ทำวันละ 2 ครั้ง ตอนเช้าและก่อนนอน ครั้งละ 1 ชั่วโมง ในระหว่างที่ทำให้คอยชุบน้ำอุ่นใหม่เรื่อย ๆ เมื่อผ้าเย็นลง

วารีบำบัด - รักษาอาการหูอื้อด้วยวารีบำบัด-3

กรณีเคยมีน้ำเข้าหู

หากหูอื้อเพราะเคยเล่นน้ำ หรือน้ำเข้าหูมาก่อน และมีขี้หูเยอะ น้ำอาจจะเข้าไปทำให้ขี้หูพอง ปิดช่องหู ทำให้ไม่ได้ยินเสียง กรณีนี้การบ่มแห้งจะได้ผลดีกว่า

เราสามารถทำให้ขี้หูแห้งได้ง่ายๆ โดยการใช้ไดร์ยเป่าผมเป่าหู เพื่อให้น้ำในขี้หูระเหยออกมา เมื่อขี้หูแห้ง ก็จะหดตัว ไม่พองอุดช่องท่อในหู และสามารถหลุดออกมาจากผนังท่อในหูได้ดีกว่าตอนเปียก

- ปรับความร้อนของไดร์ยเป่าผมให้ต่ำที่สุด

- วางผ้าขนหนูที่แห้งปกลงบนหูข้างที่มีอาการ เพื่อป้องกันความร้อนจากลมร้อนที่มากเกินไป

- เป่าลมร้อนจากไดร์ยเป่าผมลงบนหูที่มีผ้าขนหนูปกอยู่ โดยให้เป่าไกลก่อน เพื่อหยั่งความร้อนให้พอเหมาะกับที่เราจะทนได้

วารีบำบัด - รักษาอาการหูอื้อด้วยวารีบำบัด-4

เคี้ยว หรือขยับปากกว้าง ๆ ก็ช่วยได้

การขยับปากกว้างๆ หรือเคี้ยวหมากฝรั่ง จะทำให้ท่อทางเดินภายในช่องหู บีบ และขยาย สลับไปมา ซึ่งบางครั้งจะช่วยให้สิ่งแปลกปลอมที่เกาะตามผนังทางเดินในช่องหู หลุดออกไปได้

ควรไปพบแพทย์เมื่อ

อาการหูอื้อนั้น เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้นำไปสู่อาการต่าง ๆ ที่หนักขึ้นกว่าเดิม จึงควรไปพบแพทย์เมื่อ

- มีหูอื้อหลังจากเป็นโรคหวัด ไข้หวัดใหญ่ โรคติดเชื้อระบบทางเดินหายใจ หรือไซนัสอักเสบ แต่เมื่อหายแล้วอาการหูอื้อยังไม่ดีขึ้นใน 7 วัน

- มีหูอื้อที่ร่วมกับการได้ยินลดลง หรือมีอาการเวียนศีรษะ หรือบ้านหมุน

- มีหูอื้อที่เกิดขึ้นโดยหาสาเหตุไม่ได้/ไม่รู้สาเหตุ

คุณหมอคอหมุน


การป้องกันหูอื้อ ทำได้โดยการงด/หลีกเลี่ยงฟังเสียงดังๆ หรือถ้าต้องอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่มีเสียงดัง ต้องมีที่อุดหูป้องกัน หรือถ้าเป็นหวัด หรือภูมิแพ้ ต้องทำการรักษา และงดการดำน้ำในช่วงนั้น และไม่ควรสั่งน้ำมูกแรงๆ

รายการวารีบำบัด

Hydrotherapy เป็นการใช้น้ำเป็นสื่อกลางในการบำบัดรักษาโรค ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด กำจัดของเสียออกจากร่างกาย บรรเทาอาการเจ็บปวด ช่วยให้ผ่อนคลาย และรักษาสุขภาพทั่วไป เนื่องจากน้ำเป็นสิ่งใกล้ตัว หาได้ง่าย หากเรารู้จักใช้ประโยชน์จากน้ำเพื่อรักษาสุขภาพ ย่อมเป็นสิ่งที่เป็นประโยชน์อย่างยิ่ง

คุณหมอคอหมุน

คุณหมออารมณ์ดี ฝีมือเก่งกาจ เป็นกันเองกับคนไข้เสมอ จึงเป็นที่รักของคนไข้ทุกคน ยามว่างคุณหมอชอบเข้าไปช่วยตอบปัญหาสุขภาพในโลกออนไลน์อยู่เป็นประจำ คติประจำตัว ความไม่มีโรค คือลาภอันประเสริฐ
เนื้อหาทั้งหมดในโลกหุ่น สร้างสรรค์ หรือ เรียบเรียงโดยโลกหุ่น เปิดให้ทุกท่าน ได้รับชม เพื่อความรู้ และความบันเทิง เป็นวิทยาทาน หากท่านชื่นชอบ โปรดช่วยกัน แชร์ บอกต่อ หรือลิงค์มา แต่กรุณาอย่าคัดลอกเนื้อหา ส่วนหนึ่งส่วนใดไปใช้ก่อนรับอนุญาต

รายการทั้งหมดใน โลกหุ่น

เคล็ดลับน่ารู้เชื่อผมShadow Film StudioGag Animationข่าวลวงโลกศิลปะการป้องกันตัวเคล็ดลับลดความอ้วนวารีบำบัดได้เวลาโลกหุ่นคุณรู้หรือไม่ตีความคำคมโลกหุ่นตูนสอนพับกระดาษเคล็ดลับความรวยคดีปริศนานักสืบอ่านใจคนจากท่าทางประวัติบุคคลสำคัญอาหารเจโฆษณาโบราณสารพัดช่างขำขันโลกหุ่นทฤษฎีดนตรีเบื้องต้นรอบรู้เรื่องรถสอนกีตาร์เบื้องต้นนิทานโลกหุ่นเพลินเพลงวาไรตี้โลกหุ่นสัตว์เจ้าปัญหาธรรมะโลกอลวน