รายการที่อัพเดต

เคล็ดลับน่ารู้
คุณรู้หรือไม่
เคปกูสเบอร์รี่ผลไม้มหัศจรรย์
เชื่อผม
ข่าวลวงโลก
ศิลปะการป้องกันตัว
เคล็ดลับลดความอ้วน
วารีบำบัด
ได้เวลาโลกหุ่น
ตีความคำคม
โลกหุ่นตูน
สอนพับกระดาษ
เคล็ดลับความรวย
คดีปริศนานักสืบ
อ่านใจคนจากท่าทาง
ประวัติบุคคลสำคัญ
อาหารเจ
โฆษณาโบราณ
สารพัดช่าง
ขำขันโลกหุ่น
ทฤษฎีดนตรีเบื้องต้น
รอบรู้เรื่องรถ
สอนกีตาร์เบื้องต้น
เพลินเพลง
นิทานโลกหุ่น
วาไรตี้โลกหุ่น
สัตว์เจ้าปัญหา
ธรรมะ
โลกอลวน
ดูทั้งหมด

  ติดตามเราต่อ

คุณรู้หรือไม่ ตอน คนเราควรอาบน้ำบ่อยแค่ไหน

คุณรู้หรือไม่ คนเราควรอาบน้ำบ่อยแค่ไหน

หน้าหนาวหลายคนไม่ชอบอาบน้ำใช่หรือไม่ อย่าเพิ่งกังวลไป หลายคนอาจคิดว่าเราควรอาบน้ำบ่อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อให้ร่างกายสะอาดที่สุด แต่ทราบหรือไม่ว่าการอาบน้ำบ่อยๆ นั้นไม่ใช่จะดีเสมอไป ดังนั้นเราควรหาจุดสมดุลในการอาบน้ำ ไม่ให้มาก หรือน้อยเกินไป
คุณรู้หรือไม่ - คนเราควรอาบน้ำบ่อยแค่ไหน-1

การอาบน้ำเป็นประจำเป็นสิ่งที่ดี สามารถช่วยป้องกันการเกิดโรคและยังจะส่งเสริมสุขอนามัยที่ดี แต่ความถี่ที่ควรอาบน้ำบ่อยแค่ไหนนั้น ขึ้นอยู่กับปัจจัยที่แตกต่างกัน

ผู้เชี่ยวชาญมีความเห็นว่า คนทั่วไปควรหลีกเลี่ยงการอาบน้ำบ่อยเกินไป จึงจะช่วยให้ผิวมีสุขภาพดี ในกรณีคนปกติ ควรอาบน้ำเพียง 2-3 วันต่อครั้งก็เป็นการเพียงพอแล้ว จะทำให้รักษาความสมดุลของผิว ทำให้ผิวกระจ่างใสและมีสุขภาพดี แต่สิ่งสำคัญคือ แม้ว่าไม่ได้อาบน้ำ แต่ก็ควรเปลี่ยนเสื้อผ้าใหม่ที่สะอาดทุกวัน อย่างไรก็ตามยกเว้นผู้ที่ต้องอยู่ในที่แออัด ฝูงชน หรือออกกำลังกาย ใช้แรงงาน หรือผู้ที่ติดต่อกับคนป่วยเป็นประจำ ย่อมจำเป็นต้องอาบน้ำบ่อยกว่าคนปกติ

การอาบน้ำไม่บ่อยเกินไปหรืออาบแต่พอดีมีประโยชน์คือ

1. ทำให้ผิวนุ่มชุ่มชื้น

ผิวของคนเราได้รับความชุ่มชื้นจากสองแหล่งหลักคือ จากความชื้นที่อยู่ในอากาศ และจากน้ำในร่างกาย ซึ่งร่างกายจะสร้างน้ำมันผิวตามธรรมชาติ ที่ทำหน้าที่ปกป้องผิวเสมือนครีมทาผิวที่เราใช้กันอยู่ การอาบน้ำบ่อย โดยเฉพาะน้ำร้อน (ซึ่งคนส่วนใหญ่ทำโดยเฉพาะอย่างยิ่งในเดือนที่หนาว) ก็จะทำให้น้ำมันผิวถูกล้างออกไป

2. ให้กลิ่นธรรมชาติของมนุษย์

คนเรามีกลิ่นตามธรรมชาติของมนุษย์ เป็นกลิ่นที่หอม และดึงดูดทางเพศตรงข้ามได้ดี

3. รักษาแบคทีเรียที่เป็นประโยชน์

คนส่วนใหญ่รู้ว่าแบคทีเรียที่ดี มีประโยชน์ในการทำงานของระบบทางเดินอาหาร ซึ่งผิวก็เช่นกัน นิวยอร์กไทม์สมีบทความที่ ดร. ริชาร์ดกัลโลที่เป็นหัวหน้าโรคผิวหนังที่มหาวิทยาลัยแห่งแคลิฟอร์เนียชี้ให้เห็นว่าแบคทีเรียที่ดีในเซลล์ผิว ช่วยปกป้องเราจากแบคทีเรียที่ไม่ดี ซึ่งบอดี้โลชั่นและสบู่ส่วนใหญ่ไม่ได้ให้ประโยชน์นี้

4. ปกป้องจากสารเคมีที่เป็นอันตราย

น้ำมันและเซลล์ผิวที่ตายแล้วบนผิวหนัง ทำหน้าที่เคลือบและเป็นเสมือนเกราะป้องกันอันตรายจากเชื้อโรค และสารเคมีบางอย่างที่จะผ่านเข้าไปในผิวหนังของเราได้เป็นอย่างดี เมื่อเราอาบน้ำบ่อย หรือใช้สบู่ที่รุนแรงก็จะทำให้สารเคลือบผิวหนังของเราหายไป

5. ลดการระคายเคืองผิว

ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับผิว ที่แพ้ง่าย ระคายเคืองง่าย การอาบน้ำบ่อย จะเป็นการเพิ่มโอกาสในการสัมผัสกับสารเคมีในแชมพูและสบู่ที่อาจเป็นสาเหตุให้เกิดการแพ้ได้

ศาสตราจารย์อัลเบิร์ต


สรุปง่ายๆคือ ควรอาบน้ำให้พอดี ไม่บ่อยหรือน้อยเกินไป หากวันไหนเราสกปรกมาก อากาศร้อน เหงื่อออกมาก หรือต้องพบปะผู้คนเราก็ควรอาบน้ำ แต่ถ้าไม่มีเหตุการณ์เหล่านี้ เว้นการอาบน้ำซักวันก็ดีเหมือนกัน หรือใครที่ชอบอาบน้ำบ่อยจริงๆ ก็ควรเลือกใช้สบู่ที่อ่อน และควรอาบน้ำเย็น

กลุ่มเรื่อง

#อาบน้ำ

รายการคุณรู้หรือไม่

สาระ ความรู้ เรื่องราวน่ารู้ ที่เป็นประโยชน์ ที่คุณอาจเคยสงสัย และอยากได้คำตอบ

ศาสตราจารย์อัลเบิร์ต

ศาสตราจารย์สติเฟื่อง ผู้รอบรู้ด้านวิทยาศาสตร์ เขาคร่ำเคร่งอยู่กับการศึกษา และทดลองอยู่เกือบตลอดเวลา แต่ยามว่างเขาชอบฟังดนตรี และเล่นไวโอลิน คติประจำตัว จิตนาการ สำคัญกว่าความรู้
เนื้อหาทั้งหมดในโลกหุ่น สร้างสรรค์ หรือ เรียบเรียงโดยโลกหุ่น เปิดให้ทุกท่าน ได้รับชม เพื่อความรู้ และความบันเทิง เป็นวิทยาทาน หากท่านชื่นชอบ โปรดช่วยกัน แชร์ บอกต่อ หรือลิงค์มา แต่กรุณาอย่าคัดลอกเนื้อหา ส่วนหนึ่งส่วนใดไปใช้ก่อนรับอนุญาต

รายการทั้งหมดใน โลกหุ่น

เคล็ดลับน่ารู้คุณรู้หรือไม่เคปกูสเบอร์รี่ผลไม้มหัศจรรย์เชื่อผมข่าวลวงโลกศิลปะการป้องกันตัวเคล็ดลับลดความอ้วนวารีบำบัดได้เวลาโลกหุ่นตีความคำคมโลกหุ่นตูนสอนพับกระดาษเคล็ดลับความรวยคดีปริศนานักสืบอ่านใจคนจากท่าทางประวัติบุคคลสำคัญอาหารเจโฆษณาโบราณสารพัดช่างขำขันโลกหุ่นทฤษฎีดนตรีเบื้องต้นรอบรู้เรื่องรถสอนกีตาร์เบื้องต้นเพลินเพลงนิทานโลกหุ่นวาไรตี้โลกหุ่นสัตว์เจ้าปัญหาธรรมะโลกอลวน