รายการที่อัพเดต

เคล็ดลับน่ารู้
คุณรู้หรือไม่
เคปกูสเบอร์รี่ผลไม้มหัศจรรย์
เชื่อผม
ข่าวลวงโลก
ศิลปะการป้องกันตัว
เคล็ดลับลดความอ้วน
วารีบำบัด
ได้เวลาโลกหุ่น
ตีความคำคม
โลกหุ่นตูน
สอนพับกระดาษ
เคล็ดลับความรวย
คดีปริศนานักสืบ
อ่านใจคนจากท่าทาง
ประวัติบุคคลสำคัญ
อาหารเจ
โฆษณาโบราณ
สารพัดช่าง
ขำขันโลกหุ่น
ทฤษฎีดนตรีเบื้องต้น
รอบรู้เรื่องรถ
สอนกีตาร์เบื้องต้น
เพลินเพลง
นิทานโลกหุ่น
วาไรตี้โลกหุ่น
สัตว์เจ้าปัญหา
ธรรมะ
โลกอลวน
ดูทั้งหมด

  ติดตามเราต่อ

วารีบำบัด ตอน วิธีการเช็ดตัวเพื่อลดไข้ที่ถูกต้อง

วารีบำบัด วิธีการเช็ดตัวเพื่อลดไข้ที่ถูกต้อง

เวลามีไข้สูง เราสามารถบรรเทาได้ง่ายๆ และลดไข้ได้อย่างรวดเร็ว ด้วยการเช็ดตัว ซึ่งเป็นวิธีที่ปฏิบัติสืบทอดกันมาช้านานแล้ว แต่ท่านทราบหรือไม่ว่า เราควรใช้น้ำอุ่นหรือน้ำเย็นในการเช็ดตัว ซึ่งวันนี้เราจะมาแนะนำวิธีการเช็ดตัวที่ถูกต้องให้ท่านทราบโดยละเอียด
วารีบำบัด - วิธีการเช็ดตัวเพื่อลดไข้ที่ถูกต้อง-1

วิธีการเช็ดตัวที่ถูกต้อง

ให้ใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำให้ชุ่ม แล้วเช็ดให้ทั่วตัว โดยพยายามเน้นจุดที่ร่างกายมีความร้อนมากกว่าปกติ เช่น ตามซอกรักแร้ ซอกขา ลำคอ และขาพับ เวลาเช็ดควรออกแรงขัดถูผิวหนังไปด้วย เพื่อช่วยกระตุ้นการทำงานของต่อมเหงื่อใต้ผิวหนัง ให้เช็ดตัวซ้ำๆ จนร่างกายเย็นลง ส่วนผ้าที่ใช้้ช็ดตัวเสร็จแล้ว ควรนำไปซักทำความสะอาดทันทีก่อนนำมาใช้ในครั้งต่อไป เพราะมันเปรอะเปื้อนไปด้วยของเสียที่ออกมากับเหงื่อ

อุณหภูมิของน้ำสำหรับการเช็ดตัวลดไข้

อุณหภูมิของน้ำ ก็มีผลต่อการลดไข้ด้วยเช่นกัน โดยปกติเราจะใช้น้ำที่มีอุณหภูมิต่าง ๆ ดังนี้

1. น้ำอุ่น ( Warm Sponge )

การเช็ดตัวเพื่อลดไข้ด้วยน้ำอุ่นอุณหภูมิประมาณ 40 C โดยเชื่อว่าน้ำที่มีอุณหภูมิสูงกว่าจะทำให้หลอดเลือดขยายตัว หลังการเช็ดตัวอุณหภูมิร่างกายจะค่อยๆเพิ่มสูงขึ้นกว่าก่อนการให้การเช็ดตัว ดังนั้นการเช็ดตัวด้วยน้ำอุ่น จะไม่ได้หวังผลในการลดอุณภูมิ แต่เป็นการกระตุ้นให้กระบวนการขับพิษในร่างกายทำงานได้ดีขึ้น

2. น้ำธรรมดาที่อุณหภูมิปกติ ( Tepid Sponge )

การเช็ดตัวด้วยน้ำธรรมดาที่อุณหภูมิประมาณ 27-37 C จะกระทำเมื่ออุณหภูมิร่างกายสูงประมาณ 38.5 C ขึ้นไป ในขณะเช็ดตัวด้วยผ้าเปียกจะทำให้หลอดเลือดบริเวณผิวหนังขยายตัว ความร้อนภายในร่างกายออกมาสู่ผิวหนังมากขึ้นโดยการถ่ายเทความร้อนจากผิวหนังมาสู่ผ้าเปียก

3. น้ำเย็น ( Cold Sponge )

การเช็ดตัวด้วยน้ำเย็น อุณหภูมิประมาณ 18-32 C จะใช้กับผู้ป่วยที่มีไข้สูงกว่า 40 C การเช็ดตัวด้วยวิธีนี้นั้นมีผลให้อุณหภูมิลดลงมากที่สุดทันทีที่เช็ดตัวเสร็จ แต่การเช็ดตัวด้วยวิธีนี้ ต้องดูสภาพของผู้ป่วยด้วยว่า สามารถรับความเย็นได้มากน้อยเพียงใด จึงไม่เหมาะสำหรับเด็ก หรือคนชรา เนื่องจากวิธีนี้นั้นจะทำให้อุณหภูมิของร่างกายลดลงค่อนข้างรวดเร็ว

การประคบเพื่อลดไข้

การลดไข้ สามารถใช้การประคบเย็นช่วยได้ โดยใช้น้ำเย็นจัด (น้ำผสมน้ำแข็ง) ประคบในจุดต่างๆ โดยประคบทิ้งไว้จนเมื่อผ้าเริ่มอุ่นก็ให้ชุบน้ำใหม่ (ปกติชุบน้ำใหม่ทุก 5 นาที) เมื่อสังเกตุว่าไข้ลดลงแล้ว อาจวางผ้าทิ้งไว้ต่อสัก 30 นาที - 1 ชั่วโมง เพื่อซับไอร้อนต่อไปอีกสักหน่อย

1. ประคบบริเวณ ใบหน้า หน้าผาก หรือทั่วทั้งศรีษะ จะช่วยลดอาการปวดศรีษะ ลดเลือดที่ไปเลี้ยงศรีษะ และสมองมากเกินไป ช่วยให้หลับสบาย

วารีบำบัด - วิธีการเช็ดตัวเพื่อลดไข้ที่ถูกต้อง-2

2. ถ้าผู้ป่วยมีไข้สูงมาก ให้ประคบผ้าเย็นบริเวณหน้าท้อง หรือประคบผ้าเย็นตลอดแนวสันหลัง ก็ช่วยลดไข้ได้ดีเช่นเดียวกัน

วารีบำบัด - วิธีการเช็ดตัวเพื่อลดไข้ที่ถูกต้อง-3

วารีบำบัด - วิธีการเช็ดตัวเพื่อลดไข้ที่ถูกต้อง-4

คุณหมอคอหมุน


วิธีการลดไข้ด้วยวารีบำบัด ที่เห็นผลค่อนข้างดี และช่วยในการขับพิษของเสียออกจากร่างกายได้ดี คือการห่อตัวด้วยผ้าเปียก อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม คลิ้กที่นี่

รายการวารีบำบัด

Hydrotherapy เป็นการใช้น้ำเป็นสื่อกลางในการบำบัดรักษาโรค ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด กำจัดของเสียออกจากร่างกาย บรรเทาอาการเจ็บปวด ช่วยให้ผ่อนคลาย และรักษาสุขภาพทั่วไป เนื่องจากน้ำเป็นสิ่งใกล้ตัว หาได้ง่าย หากเรารู้จักใช้ประโยชน์จากน้ำเพื่อรักษาสุขภาพ ย่อมเป็นสิ่งที่เป็นประโยชน์อย่างยิ่ง

คุณหมอคอหมุน

คุณหมออารมณ์ดี ฝีมือเก่งกาจ เป็นกันเองกับคนไข้เสมอ จึงเป็นที่รักของคนไข้ทุกคน ยามว่างคุณหมอชอบเข้าไปช่วยตอบปัญหาสุขภาพในโลกออนไลน์อยู่เป็นประจำ คติประจำตัว ความไม่มีโรค คือลาภอันประเสริฐ
เนื้อหาทั้งหมดในโลกหุ่น สร้างสรรค์ หรือ เรียบเรียงโดยโลกหุ่น เปิดให้ทุกท่าน ได้รับชม เพื่อความรู้ และความบันเทิง เป็นวิทยาทาน หากท่านชื่นชอบ โปรดช่วยกัน แชร์ บอกต่อ หรือลิงค์มา แต่กรุณาอย่าคัดลอกเนื้อหา ส่วนหนึ่งส่วนใดไปใช้ก่อนรับอนุญาต

รายการทั้งหมดใน โลกหุ่น

เคล็ดลับน่ารู้คุณรู้หรือไม่เคปกูสเบอร์รี่ผลไม้มหัศจรรย์เชื่อผมข่าวลวงโลกศิลปะการป้องกันตัวเคล็ดลับลดความอ้วนวารีบำบัดได้เวลาโลกหุ่นตีความคำคมโลกหุ่นตูนสอนพับกระดาษเคล็ดลับความรวยคดีปริศนานักสืบอ่านใจคนจากท่าทางประวัติบุคคลสำคัญอาหารเจโฆษณาโบราณสารพัดช่างขำขันโลกหุ่นทฤษฎีดนตรีเบื้องต้นรอบรู้เรื่องรถสอนกีตาร์เบื้องต้นเพลินเพลงนิทานโลกหุ่นวาไรตี้โลกหุ่นสัตว์เจ้าปัญหาธรรมะโลกอลวน