รายการที่อัพเดต

เคล็ดลับน่ารู้
คุณรู้หรือไม่
เคปกูสเบอร์รี่ผลไม้มหัศจรรย์
เชื่อผม
ข่าวลวงโลก
ศิลปะการป้องกันตัว
เคล็ดลับลดความอ้วน
วารีบำบัด
ได้เวลาโลกหุ่น
ตีความคำคม
โลกหุ่นตูน
สอนพับกระดาษ
เคล็ดลับความรวย
คดีปริศนานักสืบ
อ่านใจคนจากท่าทาง
ประวัติบุคคลสำคัญ
อาหารเจ
โฆษณาโบราณ
สารพัดช่าง
ขำขันโลกหุ่น
ทฤษฎีดนตรีเบื้องต้น
รอบรู้เรื่องรถ
สอนกีตาร์เบื้องต้น
เพลินเพลง
นิทานโลกหุ่น
วาไรตี้โลกหุ่น
สัตว์เจ้าปัญหา
ธรรมะ
โลกอลวน
ดูทั้งหมด

  ติดตามเราต่อ

วารีบำบัด ตอน สารประกอบที่มีสรรพคุณในงานวารีบำบัด

วารีบำบัด สารประกอบที่มีสรรพคุณในงานวารีบำบัด

ในหัวข้อนี้เราจะได้รู้จักกับ สารประกอบที่มีประโยชน์ สำหรับใช้ผสมลงในน้ำ เพื่อใช้ในขบวนการวารีบำบัด ซึ่งเป็นของที่หาได้ง่าย แต่มีสรรพคุณที่ดีเหลือล้นเลยทีเดียว
วารีบำบัด - สารประกอบที่มีสรรพคุณในงานวารีบำบัด-1

ดีเกลือฝรั่ง หรือ เกลือแมกนีเซียมซัลเฟต

ดีเกลือฝรั่ง หรือชื่อทางเคมีว่า แมกนีเซียมซัลเฟต Magnesium Sulfate MgSO4 ชื่อสามัญเรียกว่า Epsom Salt หรือ Bitter Salt มีสูตรทางเคมีว่า MgSO4.7H2O มีรสขมฝาด ลักษณะเป็นผลึกสีขาวหรือใส คล้ายผงชูรส ไม่มีกลิ่น ละลายน้ำได้ สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายสารเคมีทั่วไป หรือร้านขายยา หรือร้านผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ มีสรรพคุณ ได้แก่ ใช้เพื่อกินเป็นยาระบาย , ถ่ายพิษเสมหะและโลหิต ,ใช้ในการขับไล่สารพิษในไต , ช่วยให้ท่อน้ำดีขยายตัว เพื่อให้นิ่วเคลื่อนที่ผ่านออกมาได้ง่ายขึ้น ขับพิษที่เป็นตัวขัดขวางการเดินทางของนิ่ว , ใช้ล้างพิษในตับ , ป้องกันเส้นเลือดแข็งตัว , ลดการเกร็งและการอักเสบของกล้ามเนื้อ , บรรเทาอาการปวดศีรษะและป้องกันโรคไมเกรน , ใช้ทำเต้าหู้ ดีเกลือจะช่วยแยกชั้นเนื้อและชั้นน้ำของถั่วเหลืองปั่น , เป็นส่วนผสมในการรักษาสิว เป็นต้น

วารีบำบัด - สารประกอบที่มีสรรพคุณในงานวารีบำบัด-2

มัสตาร์ด

มัสตาร์ดเป็นพืชที่มีน้ำมันหอมระเหยชนิดหนึ่ง ที่นิยมใช้เป็นเครื่องปรุงอาหาร ทำมาจากเมล็ดของพืชมัสตาร์ด หาซื้อได้ตามร้านขายเครื่องปรุงอาหารฝรั่งหรือร้านเครื่องปรุงเบเกอร์รี่ มัสตาร์ดมีสรรพคุณในการต้านเชื้อจุลินทรีย์ , ป้องกันการอักเสบ , ใช้กระตุ้นความอยากอาหาร , เป็นยาระบาย , ช่วยย่อยอาหาร ,บรรเทาอาการอาเจียนและระคายเคือง , แก้อาการไซนัสอักเสบ , ช่วยเพิ่มการไหลเวียนโลหิต , หากโรยผงมัสตาร์ดในถุงเท้าจะช่วยลดอาการบวมของต่อมน้ำเหลืองได้ด้วย , ในส่วนเมล็ดมัสตาร์ดใช้เป็นสารกันบูด , นอกจากนี้ยังช่วยลดโรคไขข้อและอาการปวดฟันได้

วารีบำบัด - สารประกอบที่มีสรรพคุณในงานวารีบำบัด-3

น้ำมันยูคาลิปตัส

น้ำมันยูคาลิปตัส (Eucalyptus Essential Oil) ได้มาจากการสกัดจากใบของต้นยูคาลิปตัส มีกลิ่นหอมเย็น มีสรรพคุณ ช่วยรักษาระบบหายใจ , ช่วยบรรเทาอาการเป็นหวัด คัดจมูก , ช่วยบรรเทาอาการหายใจติดขัด น้ำมันยูคาลิปตัส ยังช่วยฆ่าเชื่อโรค เชื้อไวรัส และแบคทีเรีย ที่ลอยมาตามอากาศได้ สำหรับแผลสด เราสามารถหยดน้ำมันหอมระเหย ยูคาลิปตัสลงไปในสำลี แล้วกดประคบบริเวณตำแหน่งที่เกิดแผล เพื่อช่วยฆ่าเชื้อโรคได้ นอกจากนี้สามารถใช้ผสมเป็นยานวดคลายกล้ามเนื้อ โดยนำน้ำมันยูคาลิปตัส ประมาณ 5-10 หยด ผสมกับน้ำมันตัวพา (carrier base oil) หรือน้ำมันนวด (massage oil) ประมาณ ครึ่งถ้วย (100-150 มิลลิลิตร) ใช้นวดคลายความตึง เส้นที่ยึดแข็งของกล้ามเนื้อได้ ส่วนผสมนี้ยังสามารถใช้ทาป้องกันยุงและแมลงรบกวนได้ดีอีกด้วย

ข้อควรระวัง หลีกเลี่ยงการใช้กับสตรีมีครรภ์ หรือเด็กเล็ก หรือผู้ที่มีอาการความดันโลหิตสูง หรือมีน้ำตาลในเลือดน้อย และไม่ควรให้สัมผัสกับผิวหนังตรงๆ โดยไม่ได้ผสมเจือจางกับน้ำมันนวด (massage oil) หรือน้ำมันตัวพา (carrier oil)

วารีบำบัด - สารประกอบที่มีสรรพคุณในงานวารีบำบัด-4

คุณหมอคอหมุน


สิ่งที่มีประโยชน์ดีๆอย่างนี้ พกติดบ้านไว้ไม่เสียหลายแน่นอนครับ

รายการวารีบำบัด

Hydrotherapy เป็นการใช้น้ำเป็นสื่อกลางในการบำบัดรักษาโรค ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด กำจัดของเสียออกจากร่างกาย บรรเทาอาการเจ็บปวด ช่วยให้ผ่อนคลาย และรักษาสุขภาพทั่วไป เนื่องจากน้ำเป็นสิ่งใกล้ตัว หาได้ง่าย หากเรารู้จักใช้ประโยชน์จากน้ำเพื่อรักษาสุขภาพ ย่อมเป็นสิ่งที่เป็นประโยชน์อย่างยิ่ง

คุณหมอคอหมุน

คุณหมออารมณ์ดี ฝีมือเก่งกาจ เป็นกันเองกับคนไข้เสมอ จึงเป็นที่รักของคนไข้ทุกคน ยามว่างคุณหมอชอบเข้าไปช่วยตอบปัญหาสุขภาพในโลกออนไลน์อยู่เป็นประจำ คติประจำตัว ความไม่มีโรค คือลาภอันประเสริฐ
เนื้อหาทั้งหมดในโลกหุ่น สร้างสรรค์ หรือ เรียบเรียงโดยโลกหุ่น เปิดให้ทุกท่าน ได้รับชม เพื่อความรู้ และความบันเทิง เป็นวิทยาทาน หากท่านชื่นชอบ โปรดช่วยกัน แชร์ บอกต่อ หรือลิงค์มา แต่กรุณาอย่าคัดลอกเนื้อหา ส่วนหนึ่งส่วนใดไปใช้ก่อนรับอนุญาต

รายการทั้งหมดใน โลกหุ่น

เคล็ดลับน่ารู้คุณรู้หรือไม่เคปกูสเบอร์รี่ผลไม้มหัศจรรย์เชื่อผมข่าวลวงโลกศิลปะการป้องกันตัวเคล็ดลับลดความอ้วนวารีบำบัดได้เวลาโลกหุ่นตีความคำคมโลกหุ่นตูนสอนพับกระดาษเคล็ดลับความรวยคดีปริศนานักสืบอ่านใจคนจากท่าทางประวัติบุคคลสำคัญอาหารเจโฆษณาโบราณสารพัดช่างขำขันโลกหุ่นทฤษฎีดนตรีเบื้องต้นรอบรู้เรื่องรถสอนกีตาร์เบื้องต้นเพลินเพลงนิทานโลกหุ่นวาไรตี้โลกหุ่นสัตว์เจ้าปัญหาธรรมะโลกอลวน