รายการที่อัพเดต

เคล็ดลับน่ารู้
คุณรู้หรือไม่
เคปกูสเบอร์รี่ผลไม้มหัศจรรย์
เชื่อผม
ข่าวลวงโลก
ศิลปะการป้องกันตัว
เคล็ดลับลดความอ้วน
วารีบำบัด
ได้เวลาโลกหุ่น
ตีความคำคม
โลกหุ่นตูน
สอนพับกระดาษ
เคล็ดลับความรวย
คดีปริศนานักสืบ
อ่านใจคนจากท่าทาง
ประวัติบุคคลสำคัญ
อาหารเจ
โฆษณาโบราณ
สารพัดช่าง
ขำขันโลกหุ่น
ทฤษฎีดนตรีเบื้องต้น
รอบรู้เรื่องรถ
สอนกีตาร์เบื้องต้น
เพลินเพลง
นิทานโลกหุ่น
วาไรตี้โลกหุ่น
สัตว์เจ้าปัญหา
ธรรมะ
โลกอลวน
ดูทั้งหมด

  ติดตามเราต่อ

วารีบำบัด ตอน บรรเทาอาการไข้หวัดด้วยวารีบำบัด

วารีบำบัด บรรเทาอาการไข้หวัดด้วยวารีบำบัด

หวัดมีสาเหตุจากเชื้อไวรัสหวัด เมื่อร่างกายขาดความสมดุล อ่อนแอ คนเราก็มักจะเป็นหวัด ซึ่งปกติแล้วคนเราสามารถหายจากหวัดได้เอง โดยไม่ต้องกินยา เพราะยังไม่มียาใดสามารถฆ่าเชื้อไวรัสได้ แต่ช่วงที่เป็นหวัดอยู่นี่สิถือได้ว่าเป็นช่วงที่ทรมานที่สุดอย่างหนึ่งก็ว่าได้ เราสามารถบรรเทาอาการเจ็บป่วยที่เกิดจากหวัดได้โดยใช้วารีบำบัดดังนี้
วารีบำบัด - บรรเทาอาการไข้หวัดด้วยวารีบำบัด-1

หวัดเกิดจากการที่ร่างกายขาดความสมดุล เราจึงควรปรับให้ร่างกายเข้าสู่สมดุลโดยไว้ หลีกเลี่ยงสถานที่ที่หนาวเย็น หรือมีฝุ่นฟุ้งกระจาย นอกจากนี้การช่วยให้ร่างกายระบายของเสียออกจากร่างกายให้ได้มากที่สุด เช่น ทางเหงื่อ หรือทางปัสสาวะ จะช่วยให้หายจากหวัดได้เร็วขึ้น

วิธีลดไข้และขับสารพิษ

เลือกใช้ 2 วิธีการนี้เพื่อขับเหงื่อและสารพิษ อาจทำสลับเว้นวันกัน หรืออาจทำเว้นระยะในวันเดียวกันก็ได้ตามความเหมาะสม

1. การอาบน้ำอุ่นผสมดีเกลือฝรั่ง (เกลือแมกนีเซียมซัลเฟต)

วิธีนี้มีส่วนช่วยในการกำจัดของเสียที่เป็นพิษออกจากร่างกาย ดีเกลือจะเข้าไปช่วยละลายยูเรทส์ และถอนพิษสารพิษในทางเดินโลหิตและเนื้อเยื่อของร่างกาย ให้อาบน้ำอุ่น (ร้อนที่สุดเท่าที่จะทนได้) ที่ผสมดีเกลือฝรั่ง (อ่านเรื่องของดีเกลือฝรั่งเพิ่มเติม คลิ้กที่นี่) โดยผสมผงดีเกลือฝรั่ง 3/4 ก.ก. ต่อน้ำ 1 อ่าง แล้วลงนอนแช่ 20 นาที ระหว่างนั้นให้ใช้ผ้าหยาบ ๆ ขัดตัวไปด้วย พร้อมกับดื่มชาสมุนไพรซัก 2-3 ถ้วย เมื่อลุกจากอ่าง ให้เช็ดตัวให้แห้ง แล้วนอนห่มผ้าหลายผืนเพื่อให้เหงื่อออกซัก 3 ชั่วโมง ปิดท้ายด้วยการอาบน้ำเย็นปกติสัก 1 รอบ หรือจะเช็ดตัวด้วยน้ำเย็นปกติก็ได้

2. การห่อตัวด้วยผ้าเปียก

วิธีนี้จะช่วยในการขับของเสียออกจากร่างกาย และช่วยในการลดไข้ตัวร้อนได้ดีอีกด้วย วิธีการคือ ยืนบนพื้นห้องน้ำ นำผ้าห่มแบบผ้าขนหนูผืนใหญ่ ชุบน้ำเย็นให้ชุ่ม( น้ำเย็น 18-32 C ) แล้วนำมาพันรัดเข้ากับร่างกายทันที หากให้คนอื่นทำให้จะดีมาก ต้องทำอย่างรวดเร็ว เนื้อผ้าต้องแนบสนิทกับผิวหนังตั้งแต่คอไปจรดเท้า รวมทั้งแขนก็ให้เอาไว้ใต้ผ้าด้วย ดึงผ้าให้ตรึงแน่น ต้องให้อากาศเข้าออกไม่ได้จึงจะดี เพื่อให้เกิดผลในลักษณะการอบตัว อาจใช้ผ้าขนหนูผืนใหญ่อีกผืนห่ออีกชั้น หรือใช้พลาสติกห่ออีกชั้น และ ใช้เข็มกลัดช่วยกลัดผ้าไว้ ทั้งนี้เพื่อช่วยปิดไม่ให้อากาศเข้าออกได้

หากผู้ป่วยรู้สึกหนาวมากเกินจนทนไม่ไหว ให้เปิดขาออกแล้วแช่ในอ่างน้ำอุ่นจัดเพื่อบรรเทาอาการได้

เสร็จแล้วยืนเฉยๆ หรือหากมีแพยางเป่าลมก็ให้นอนได้ ทิ้งไว้ซักครู่ ร่างกายจะรู้สึกอุ่นขึ้น เลือดจะไหลเวียนที่ผิวกายมากขึ้น และหมุนเวียนกลับเข้าสู่ร่างกาย เป็นผลให้เกิดมีเหงื่อออก เหมือนอบไอน้ำ วิธีนี้สารพิษจะหมุนเวียนจากอวัยวะภายในขับออกสู่ภายนอก เลือดจะสะอาดขึ้น ช่วยล้างพิษ

ทิ้งไว้ซัก 20 นาที คลี่ผ้าออก แล้วเช็ดขัดถูตัวด้วยผ้าเนื้อหยาบ ปิดท้ายด้วยการอาบน้ำเย็นปกติสัก 1 รอบ ส่วนผ้าที่ใช้ห่อเปียกให้นำไปซักทำความสะอาดทันทีก่อนนำมาใช้ในครั้งต่อไป เพราะมันเปรอะเปื้อนไปด้วยสารพิษที่ออกมากับเหงื่อ
จดไว้ : การห่อตัวด้วยผ้าเปียก ถ้าเอาผ้าออกหลัง 20 นาที จะช่วยลดไข้ ถ้าทิ้งไว้นานกว่านั้น และเอาออกเมื่อผ้าเริ่มอุ่นขึ้น จะช่วยให้ผ่อนคลายและนอนหลับได้ดี ถ้าทิ้งไว้นานถึง 3 ชั่วโมงจะช่วยให้ร่างกายขับเหงื่อออกมา เป็นการขจัดสารพิษ
วารีบำบัด - บรรเทาอาการไข้หวัดด้วยวารีบำบัด-2

การประคบเพื่อลดไข้

การลดไข้ สามารถใช้การประคบเย็นช่วยได้ โดยใช้น้ำเย็นจัด (น้ำผสมน้ำแข็ง) ประคบในจุดต่างๆ โดยประคบทิ้งไว้จนเมื่อผ้าเริ่มอุ่นก็ให้ชุบน้ำใหม่ (ปกติชุบน้ำใหม่ทุก 5 นาที) เมื่อสังเกตุว่าไข้ลดลงแล้ว อาจวางผ้าทิ้งไว้ต่อสัก 30 นาที - 1 ชั่วโมง เพื่อซับไอร้อนต่อไปอีกสักหน่อย

1. ประคบบริเวณ ใบหน้า หน้าผาก หรือทั่วทั้งศรีษะ จะช่วยลดอาการปวดศรีษะ ลดเลือดที่ไปเลี้ยงศรีษะ และสมองมากเกินไป ช่วยให้หลับสบาย

วารีบำบัด - บรรเทาอาการไข้หวัดด้วยวารีบำบัด-3

2. ถ้าผู้ป่วยมีไข้สูงมาก ให้ประคบผ้าเย็นบริเวณหน้าท้อง หรือประคบผ้าเย็นตลอดแนวสันหลัง ก็ช่วยลดไข้ได้ดีเช่นเดียวกัน

วารีบำบัด - บรรเทาอาการไข้หวัดด้วยวารีบำบัด-4

วารีบำบัด - บรรเทาอาการไข้หวัดด้วยวารีบำบัด-5

บรรเทาอาการทรมานจากหวัด

ตอนที่เป็นหวัด อาจมีอาการบางอย่างที่ทรมานมาก เราสามารถบรรเทาอาการเหล่านั้นได้ด้วยวิธีดังต่อไปนี้

บรรเทาอาการปวดหัวและโพรงจมูก

แช่เท้าในน้ำอุ่นจัด ผสมผงมัสตาร์ดลงไปด้วย จะช่วยทำให้เลือดที่คั่งในสมอง และบริเวณโพรงจมูกลดลง (อ่านเรื่องของมัสตาร์ดเพิ่มเติม คลิ้กที่นี่)

บรรเทาอาการคัดจมูกหายใจไม่สะดวก

ต้มน้ำเดือด แล้วหยดน้ำมันยูคาลิปตัสผสมลงไป หาผ้ามาคลุมโปง แล้วสูดหายใจเอาไอที่ระเหยขึ้นมา ทำนาน 15 นาที วันละ 3-6 ครั้ง จะช่วยทำให้จมูกโล่งขึ้น (อ่านเรื่องของยูคาลิปตัสเพิ่มเติม คลิ้กที่นี่)

วารีบำบัด - บรรเทาอาการไข้หวัดด้วยวารีบำบัด-6

บรรเทาอาการเจ็บคอ

ให้กลั้วคอด้วยน้ำเกลือ หรือน้ำมะนาวผสมน้ำผึ้ง และหรือ ห่อพันรอบคอด้วยผ้าเย็น (น้ำผสมน้ำแข็ง) โดยใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำเย็นบิดหมาด พันรอบคอ อาจใช้เข็มกลัดให้อยู่ถ้าจำเป็น คอยเปลี่ยนเมื่อผ้ารู้สึกอุ่น ทำนาน 1 ชั่วโมง วันละ 2 ครั้ง

วารีบำบัด - บรรเทาอาการไข้หวัดด้วยวารีบำบัด-7

บรรเทาอาการไอ มีเสมหะ
มะนาว ฝานมะนาวเป็นชิ้นบาง ๆ หรือหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าชิ้นเล็ก ๆ จิ้มเกลือ อมทิ้งไว้สักครูแล้วเคี้ยวกลืน หรือใช้น้ำมะนาวผสมน้ำอุ่นผสมเกลือเล็กน้อยใช้จิบ หรือใช้น้ำมะนาวผสมน้ำผึ้งจิบแก้ไอ

คุณหมอคอหมุน


เมื่อเป็นหวัด ควรพักผ่อนให้มากๆ ดื่มน้ำให้เยอะๆ อดอาหารเพื่อให้อวัยวะภายในได้พักผ่อนจากการย่อย ดื่มน้ำผลไม้ เช่น น้ำลูกพรุน หรือน้ำส้ม จะช่วยให้หายหวัดได้เร็วขึ้น

รายการวารีบำบัด

Hydrotherapy เป็นการใช้น้ำเป็นสื่อกลางในการบำบัดรักษาโรค ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด กำจัดของเสียออกจากร่างกาย บรรเทาอาการเจ็บปวด ช่วยให้ผ่อนคลาย และรักษาสุขภาพทั่วไป เนื่องจากน้ำเป็นสิ่งใกล้ตัว หาได้ง่าย หากเรารู้จักใช้ประโยชน์จากน้ำเพื่อรักษาสุขภาพ ย่อมเป็นสิ่งที่เป็นประโยชน์อย่างยิ่ง

คุณหมอคอหมุน

คุณหมออารมณ์ดี ฝีมือเก่งกาจ เป็นกันเองกับคนไข้เสมอ จึงเป็นที่รักของคนไข้ทุกคน ยามว่างคุณหมอชอบเข้าไปช่วยตอบปัญหาสุขภาพในโลกออนไลน์อยู่เป็นประจำ คติประจำตัว ความไม่มีโรค คือลาภอันประเสริฐ
เนื้อหาทั้งหมดในโลกหุ่น สร้างสรรค์ หรือ เรียบเรียงโดยโลกหุ่น เปิดให้ทุกท่าน ได้รับชม เพื่อความรู้ และความบันเทิง เป็นวิทยาทาน หากท่านชื่นชอบ โปรดช่วยกัน แชร์ บอกต่อ หรือลิงค์มา แต่กรุณาอย่าคัดลอกเนื้อหา ส่วนหนึ่งส่วนใดไปใช้ก่อนรับอนุญาต

รายการทั้งหมดใน โลกหุ่น

เคล็ดลับน่ารู้คุณรู้หรือไม่เคปกูสเบอร์รี่ผลไม้มหัศจรรย์เชื่อผมข่าวลวงโลกศิลปะการป้องกันตัวเคล็ดลับลดความอ้วนวารีบำบัดได้เวลาโลกหุ่นตีความคำคมโลกหุ่นตูนสอนพับกระดาษเคล็ดลับความรวยคดีปริศนานักสืบอ่านใจคนจากท่าทางประวัติบุคคลสำคัญอาหารเจโฆษณาโบราณสารพัดช่างขำขันโลกหุ่นทฤษฎีดนตรีเบื้องต้นรอบรู้เรื่องรถสอนกีตาร์เบื้องต้นเพลินเพลงนิทานโลกหุ่นวาไรตี้โลกหุ่นสัตว์เจ้าปัญหาธรรมะโลกอลวน