รายการที่อัพเดต

เคล็ดลับน่ารู้
คุณรู้หรือไม่
เคปกูสเบอร์รี่ผลไม้มหัศจรรย์
เชื่อผม
ข่าวลวงโลก
ศิลปะการป้องกันตัว
เคล็ดลับลดความอ้วน
วารีบำบัด
ได้เวลาโลกหุ่น
ตีความคำคม
โลกหุ่นตูน
สอนพับกระดาษ
เคล็ดลับความรวย
คดีปริศนานักสืบ
อ่านใจคนจากท่าทาง
ประวัติบุคคลสำคัญ
อาหารเจ
โฆษณาโบราณ
สารพัดช่าง
ขำขันโลกหุ่น
ทฤษฎีดนตรีเบื้องต้น
รอบรู้เรื่องรถ
สอนกีตาร์เบื้องต้น
เพลินเพลง
นิทานโลกหุ่น
วาไรตี้โลกหุ่น
สัตว์เจ้าปัญหา
ธรรมะ
โลกอลวน
ดูทั้งหมด

  ติดตามเราต่อ

คุณรู้หรือไม่ ตอน ทำไมตากฝนแล้วมักเป็นหวัด

คุณรู้หรือไม่ ทำไมตากฝนแล้วมักเป็นหวัด

ตามที่เคยเรียนมา เราพอรู้ว่าหวัดนั้นเกิดจากเชื้อไวรัส แต่ทำไมเวลาตากฝนแล้วคนถึงมักเป็นหวัด ฝนกับเชื่อไวรัสมีความเกี่ยวข้องกันอย่างไร มาหาคำตอบได้จากบทความนี้
คุณรู้หรือไม่ - ทำไมตากฝนแล้วมักเป็นหวัด-1

โรคหวัด

คือโพรงจมูกอักเสบจากการติดเชื้อ ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากไวรัส มีไวรัสเป็นร้อยชนิด ที่ทำให้เกิดไข้หวัดได้ ไวรัสเหล่านี้ กระจายฟุ้งอยู่ทั่วไปในอากาศ หรือพื้นดิน หรือเกาะอยู่ตามฝุ่น ยามปกติ เราก็จะสัมผัสกับไวรัสเหล่านี้อยู่บ้าง แต่เนื่องจากปริมาณมีไม่สูง รวมทั้งภูมิต้านทานของร่างกาย และสภาวะแวดล้อมที่ไม่เหมาะสม เราจึงไม่ค่อยเป็นโรคหวัด

แต่ช่วงก่อนฝนตก มักจะมีกระแสลมที่แรง ลมเหล่านี้ จะพัดให้ไวรัสให้ฟุ้งกระจายขึ้นมาในอากาศปริมาณมาก หากเราอยู่ในบริเวณนั้น โอกาสที่จะสัมผัสไวรัสในปริมาณมากจึงมีมากขึ้น ดังนั้น พยายามอย่าอยู่ในที่โล่งแจ้งโดยเฉพาะเวลาก่อนฝนตก หรือถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้ อาจใช้ผ้าเช็ดหน้าปิดปากปิดจมูก ในช่วงเวลานั้น เพื่อกรองไม่ให้เชื้อโรคเข้าสู่ระบบทางเดินหายใจได้โดยง่าย

กรณีที่เราตากฝน การที่ศีรษะเปียกฝน จะมีผลทำให้อุณภูมิที่พื้นผิวของเยื่อบุจมูกลดต่ำลงประมาณ 1-2 องศาเซลเซียส ซึ่งอุณหภูมิระดับนี้ เหมาะสมสำหรับการแบ่งตัวของเชื้อไวรัสที่ตกค้างอยู่ในช่องจมูก ประกอบกับการสัมผัสเชื้อไวรัสปริมาณมากช่วงก่อนฝนตก ก็เลยทำให้มีไวรัสจำนวนมากบริเวณเยื่อบุจมูก ภูมิต้านทานของร่างกาย จึงไม่อาจต้านทานเชื้อเหล่านี้ได้อีกต่อไป ก็เลยเกิดการอักเสบของเยื่อบุจมูก เกิดอาการบวมของเยื่อบุจมูก ทำให้คัดจมูก รวมทั้งเกิดการสร้างสารคัดหลั่งมากขึ้น ซึ่งก็คือน้ำมูก นั่นเอง หากเชื้อไวรัสลุกลามไปที่ลำคอ ก็จะทำให้เกิดคออักเสบตามมาได้

นอกจากศีรษะที่เปียกฝน ที่มีผลต่ออุณหภูมิในจมูกแล้ว อุณหภูมิบริเวณมือและเท้า ก็มีผลด้วยเช่นเดียวกัน การที่รองเท้าเราเปียกน้ำ และต้องแช่อยู่ในนั้นนานๆ ก็มีผลทำให้อุณภูมิในจมูกลดลง นำไปสู่อาการเป็นหวัดได้

วิธีการป้องกันหวัด

- เมื่อมีฝนตก ควรหลบฝนในที่ร่มเสียก่อน รอจนฝนหยุด จึงค่อยเดินทาง
- หากศีรษะเปียกฝน ควรรีบเช็ด หรือเป่าให้แห้งโดยเร็ว ถ้าจะให้ดีสระผมไปเลยเพื่อช่วยลดเชื้อไวรัสที่ปะปนมากับน้ำฝนได้
- รีบทำให้ร่างกายอบอุ่น ห่มผ้าหรือดื่มน้ำอุ่น จะช่วยให้เชื้อที่ปะปนเข้ามาสู่ระบบทางเดินหายใจเราเจริญเติบโตได้ยากขึ้น
- อาจแช่เท้าทั้งสองข้างในน้ำอุ่น เพื่อช่วยเปลี่ยนอุณภูมิที่พื้นผิวของจมูก ทำให้ไม่เหมาะต่อการแบ่งตัวของเชื้อโรค
- รับประทานผลไม้ ที่มีวิตามินซีสูงๆ เช่น ส้ม วิตามินซี จะช่วยเสริมสร้างเซลและเนื้อเยื่อที่ถูกทำลายไป ช่วยป้องกันการเป็นหวัดได้

ศาสตราจารย์อัลเบิร์ต


บางคนป้องกันหวัดโดยการรับประทานยาแก้หวัดดัก ซึ่งความจริงไม่น่าจะเป็นไปได้ เนื่องจากเชื้อหวัดยังไม่มียารักษา มีแต่บรรเทาอาการข้างเคียงของการเป็นหวัด เช่นยาลดน้ำมูก หรือยาลดไข้ คนเราหายหวัดเนื่องจากภูมิคุ้มกันของเราเอง ดังนั้นจึงไม่มีความจำเป็นที่จะรับประทานยาตอนที่ยังไม่มีอาการ
อ้างอิง นพ.สมศักดิ์ หวานกิจเจริญ

กลุ่มเรื่อง

#หวัด #ไอ #เจ็บคอ #ฝน

รายการคุณรู้หรือไม่

สาระ ความรู้ เรื่องราวน่ารู้ ที่เป็นประโยชน์ ที่คุณอาจเคยสงสัย และอยากได้คำตอบ

ศาสตราจารย์อัลเบิร์ต

ศาสตราจารย์สติเฟื่อง ผู้รอบรู้ด้านวิทยาศาสตร์ เขาคร่ำเคร่งอยู่กับการศึกษา และทดลองอยู่เกือบตลอดเวลา แต่ยามว่างเขาชอบฟังดนตรี และเล่นไวโอลิน คติประจำตัว จิตนาการ สำคัญกว่าความรู้
เนื้อหาทั้งหมดในโลกหุ่น สร้างสรรค์ หรือ เรียบเรียงโดยโลกหุ่น เปิดให้ทุกท่าน ได้รับชม เพื่อความรู้ และความบันเทิง เป็นวิทยาทาน หากท่านชื่นชอบ โปรดช่วยกัน แชร์ บอกต่อ หรือลิงค์มา แต่กรุณาอย่าคัดลอกเนื้อหา ส่วนหนึ่งส่วนใดไปใช้ก่อนรับอนุญาต

รายการทั้งหมดใน โลกหุ่น

เคล็ดลับน่ารู้คุณรู้หรือไม่เคปกูสเบอร์รี่ผลไม้มหัศจรรย์เชื่อผมข่าวลวงโลกศิลปะการป้องกันตัวเคล็ดลับลดความอ้วนวารีบำบัดได้เวลาโลกหุ่นตีความคำคมโลกหุ่นตูนสอนพับกระดาษเคล็ดลับความรวยคดีปริศนานักสืบอ่านใจคนจากท่าทางประวัติบุคคลสำคัญอาหารเจโฆษณาโบราณสารพัดช่างขำขันโลกหุ่นทฤษฎีดนตรีเบื้องต้นรอบรู้เรื่องรถสอนกีตาร์เบื้องต้นเพลินเพลงนิทานโลกหุ่นวาไรตี้โลกหุ่นสัตว์เจ้าปัญหาธรรมะโลกอลวน