รายการที่อัพเดต

เคล็ดลับน่ารู้
เชื่อผม
ข่าวลวงโลก
ศิลปะการป้องกันตัว
เคล็ดลับลดความอ้วน
วารีบำบัด
ได้เวลาโลกหุ่น
คุณรู้หรือไม่
ตีความคำคม
โลกหุ่นตูน
สอนพับกระดาษ
เคล็ดลับความรวย
คดีปริศนานักสืบ
อ่านใจคนจากท่าทาง
ประวัติบุคคลสำคัญ
อาหารเจ
โฆษณาโบราณ
สารพัดช่าง
ขำขันโลกหุ่น
ทฤษฎีดนตรีเบื้องต้น
รอบรู้เรื่องรถ
สอนกีตาร์เบื้องต้น
โลกอลวน
ธรรมะ
สัตว์เจ้าปัญหา
วาไรตี้โลกหุ่น
นิทานโลกหุ่น
เพลินเพลง
ดูทั้งหมด

  ติดตามเราต่อ

Twitter LOKEHOON
Twitter

ข่าวลวงโลก ตอน เตือนภัยกลโกงออนไลน์รูปแบบใหม่ เอาสลิปโอนเงินไปแอบอ้าง

ข่าวลวงโลก เตือนภัยกลโกงออนไลน์รูปแบบใหม่ เอาสลิปโอนเงินไปแอบอ้าง

ปัจจุบันมีกลโกงการซื้อขายของออนไลน์ในรูปแบบใหม่ โดยมิจฉาชีพหลอกเอาสลิปการโอนเงินเพื่อซื้อสินค้าในอินเตอร์เน็ตของเหยื่อ ไปใช้ประโยชน์ในทางทุจริต
ข่าวลวงโลก - เตือนภัยกลโกงออนไลน์รูปแบบใหม่ เอาสลิปโอนเงินไปแอบอ้าง-1

มิจฉาชีพจะใช้วิธีการ แกล้งประกาศขายสินค้าในอินเตอร์เน็ต หรือผ่านไลน์ หรืออินสตาแกรม ฯลฯ โดยเอาเลขบัญชีของร้านค้าออนไลน์ A (ร้านของคนอื่น) มาบอกให้เหยื่อโอนเงินให้ เมื่อเหยื่อลงโอนเงินเข้าไปแล้วส่งสลิปการโอนไปให้ดู มิจฉาชีพจะเอารูปนั้น ส่งต่อไปให้ร้านค้าออนไลน์ A แล้วทำทีเป็นว่าตนเองโอนเงินให้ ทำให้ร้านค้าส่งของไปให้มิจฉาชีพ โดยรู้เท่าไม่ถึงการ หรือบางทีมิจฉาชีพอาจใช้วิธีหลอกทางร้านว่าโอนเงินผิดยอด โอนเงินเกิน ให้ทางร้านโอนเงินกลับคืนไปให้มิจฉาชีพ อย่างนี้ก็มี

สาเหตุที่มิจฉาชีพพวกนี้ ไม่นิยมเอาเลขบัญชีของตนเอง มาหลอกให้เหยื่อโอนเข้าโดยตรง เนื่องจากหากทำเช่นนั้น เมื่อมีเหยื่อโดนหลอกคนหนึ่งแล้ว ส่วนมากเหยื่อมักจะเอาชื่อบัญชีไปโพสเตือนคนอื่นในเว็บบอร์ดต่างๆ ทำให้ชื่อบัญชีนั้นใช้หลอกคนอื่นอีกไม่ได้ เพราะถ้าคนค้นชื่อจาก Google ก็จะพบทันทีว่าชื่อนี้มีประวัติการโกงมาก่อนหรือไม่ อีกประการหนึ่ง แน่นอนว่าการใช้ชื่อบัญชีที่เป็นของตัวเองน้้น ย่อมเสี่ยงต่อการถูกจับกุมได้ง่าย โดยสืบสาวจากชื่อบัญชีธนาคารนั่นเอง

ดังนั้น เพื่อเป็นการป้องกัน

ทุกครั้งที่ท่านทำการส่งสลิปการโอนเงิน ไปให้ผู้ขายของทางอินเตอร์เน็ต ต้องมีการเขียนข้อความทับทุกครั้ง ตัวโต ๆ เลยว่า ชื่อ นามสกุล ที่อยู่ในการส่งของ และบอกว่าโอนเพื่อซื้ออะไร คล้ายการเซนต์สำเนาถูกต้อง เพื่อป้องกันมิจฉาชีพ เอารูปใบสลิปของท่านไปแอบอ้างว่าตัวเขาเป็นคนโอน

การสั่งซื้อของทางอินเตอร์เน็ต ควรสั่งผ่านระบบในเว็บไซต์ผู้ขายโดยตรง รวมทั้งการติดต่อสื่อสารกัน ต้องจากเบอร์โทร หรือ LINE ที่ถูกประกาศไว้ในเว็บไซต์ผู้ขายเท่านั้น

ศาสตราจารย์อัลเบิร์ต


โลกเราอยู่ยากขึ้นทุกวัน ทำอะไรจึงต้องรอบคอบให้มากขึ้น
เคยมีเหตุการณ์เกิดขึ้นแล้วบ่อย ๆ อย่างเช่นกรณีหนึ่ง ซึ่งแยบยลมาก มิจฉาชีพ ได้ทำทีเป็นสนใจสินค้าในร้าน A แล้วขอดูรูปเพิ่ม พร้อมทั้งสอบถามรายละเอียดต่าง ๆ เพิ่มเติมไว้ เมื่อร้าน A หลงเชื่อ จึงส่งรูปเพิ่มเติมให้ มิจฉาชีพจึงเอารูปเหล่านี้ไปใช้ในการหลอกเหยื่อ โดยมิจฉาชีพ จะพยายามหาทางติดต่อเหยื่อที่อาจเคยโพสลงในเฟสบุ๊ค หรือเว็บบอร์ดว่าสนใจสินค้าตัวนี้ มิจฉาชีพจะทำทีว่าตัวเองเป็นร้าน A มาเสนอขายสินค้าให้เหยื่อ เมื่อเหยื่อขอดูรูปเพิ่มเติม คนร้ายก็จะเอารูปที่เคยขอไว้ ส่งให้เหยื่อดูอีกต่อหนึ่ง เหยื่อจึงหลงเชื่อใจ นึกว่าน่าจะเป็นร้าน A จริง สุดท้ายก็หลอกให้เหยื่อโอนเงินให้ แล้วขอใบสลิปโอนเงินด้วย โดยเลขที่บัญชี ที่มิจฉาชีพให้เหยื่อโอนให้นั้น อาจจะเป็นเลขบัญชีของตัวมิจฉาชีพเอง หรือเป็นของร้านอื่นที่มิจฉาชีพจะทำการหลอกลวงต่อก็ได้ อย่างบางกรณี มิจฉาชีพอาจเอาเลขบัญชีของร้าน B มาให้เหยื่อโอนเงินเข้า จากนั้นมิจฉาชีพก็จะเอาสลิปการโอนที่เหยื่อส่งให้ ไปแจ้งร้าน B ทำทีว่าตนต้องการซื้อสินค้า แต่โอนผิด โอนเกิน ขอให้ร้าน B โอนเงินกลับคืนมาให้
อ่านจบแล้ว โปรดแชร์ต่อให้คนอื่นได้รับรู้ด้วยนะจ๊ะ จะได้ช่วยลดความเชื่อที่ผิดๆในสังคม

รายการข่าวลวงโลก

สมัยนี้ข่าวลวงโลกมีออกมามากมาย เราควรรู้เท่าทัน ไม่ตกเป็นเหยื่อของวายร้ายเหล่านี้ จะได้ไม่ต้องทำตาม และไม่ส่งต่อข้อมูลผิดๆต่อไป อย่าเชื่อข่าวลือ จนกว่าคุณจะได้ชมรายการนี้

ศาสตราจารย์อัลเบิร์ต

ศาสตราจารย์สติเฟื่อง ผู้รอบรู้ด้านวิทยาศาสตร์ เขาคร่ำเคร่งอยู่กับการศึกษา และทดลองอยู่เกือบตลอดเวลา แต่ยามว่างเขาชอบฟังดนตรี และเล่นไวโอลิน คติประจำตัว จิตนาการ สำคัญกว่าความรู้
เนื้อหาทั้งหมดในโลกหุ่น สร้างสรรค์ หรือ เรียบเรียงโดยโลกหุ่น เปิดให้ทุกท่าน ได้รับชม เพื่อความรู้ และความบันเทิง เป็นวิทยาทาน หากท่านชื่นชอบ โปรดช่วยกัน แชร์ บอกต่อ หรือลิงค์มา แต่กรุณาอย่าคัดลอกเนื้อหา ส่วนหนึ่งส่วนใดไปใช้ก่อนรับอนุญาต

รายการทั้งหมดใน โลกหุ่น

เคล็ดลับน่ารู้เชื่อผมข่าวลวงโลกศิลปะการป้องกันตัวเคล็ดลับลดความอ้วนวารีบำบัดได้เวลาโลกหุ่นคุณรู้หรือไม่ตีความคำคมโลกหุ่นตูนสอนพับกระดาษเคล็ดลับความรวยคดีปริศนานักสืบอ่านใจคนจากท่าทางประวัติบุคคลสำคัญอาหารเจโฆษณาโบราณสารพัดช่างขำขันโลกหุ่นทฤษฎีดนตรีเบื้องต้นรอบรู้เรื่องรถสอนกีตาร์เบื้องต้นเพลินเพลงนิทานโลกหุ่นวาไรตี้โลกหุ่นสัตว์เจ้าปัญหาธรรมะโลกอลวน