รายการที่อัพเดต

คุณรู้หรือไม่
เคปกูสเบอร์รี่ผลไม้มหัศจรรย์
เคล็ดลับน่ารู้
เชื่อผม
ข่าวลวงโลก
ศิลปะการป้องกันตัว
เคล็ดลับลดความอ้วน
วารีบำบัด
ได้เวลาโลกหุ่น
ตีความคำคม
โลกหุ่นตูน
สอนพับกระดาษ
เคล็ดลับความรวย
คดีปริศนานักสืบ
อ่านใจคนจากท่าทาง
ประวัติบุคคลสำคัญ
อาหารเจ
โฆษณาโบราณ
สารพัดช่าง
ขำขันโลกหุ่น
ทฤษฎีดนตรีเบื้องต้น
รอบรู้เรื่องรถ
สอนกีตาร์เบื้องต้น
เพลินเพลง
นิทานโลกหุ่น
วาไรตี้โลกหุ่น
สัตว์เจ้าปัญหา
ธรรมะ
โลกอลวน
ดูทั้งหมด

  ติดตามเราต่อ

ข่าวลวงโลก ตอน อย่าบี้เห็บ เพราะจะทำให้แพร่ลูกเพิ่มทวีคูณ

ข่าวลวงโลก อย่าบี้เห็บ เพราะจะทำให้แพร่ลูกเพิ่มทวีคูณ

เป็นความเชื่อมานาน และระยะหลังเริ่มเป็นที่กล่าวถึงอย่างแพร่หลาย เพราะมีการนำมาแชร์ต่อๆกันในโลกโซเชี่ยล พร้อมภาพประกอบเป็นเห็บที่มีหนอนอยู่เต็มท้อง แต่เรื่องนี้ได้รับการอธิบายแล้วว่าเป็นเรื่องลวงโลก
ข่าวลวงโลก - อย่าบี้เห็บ เพราะจะทำให้แพร่ลูกเพิ่มทวีคูณ-1

ข้อความลวง

อย่าบี้เห็บ เพราะจะทำให้ ไข่ซึ่งอยู่ในตัวเห็บ ออกมาฟักข้างนอก และแพร่ลูกเพิ่มทวีคูณ พร้อมมีการนำภาพประกอบเป็นรูปเห็บตัวอ้วนที่ภายในมีตัวอ่อนอยู่เต็ม รอที่จะออกมาสู่โลกภายนอก

ความจริง

ผศ.ดร. เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้เฉลยปริศนาภาพเห็บมีหนอนเต็มท้องที่ถูกแชร์ว่อนโลกออนไลน์ว่า แท้ที่จริงคือ ภาพของตัวอ่อนด้วงกินใบธัญพืชที่ถูกพวกแตนเบียนมาเจาะวางไข่ไว้

ส่วนที่อ้างว่าอย่าบี้เห็บที่เก็บจากหมา เพราะจะมีลูกเห็บเกิดขึ้นตามมาเต็มไปหมดนั่น ก็ไม่เป็นความจริง อย่างที่เห็นในรูป ถึงแม้ว่าเห็บตัวเมียจะมีไข่ในตัวมากถึง 3-4 พันฟองก็จริง แต่การที่ไข่จะสามารถฟักออกมาเป็นตัวได้สำเร็จนั้น ตัวแม่มันจะต้องกินเลือดหมา จนตัวเป่งเต็มที่เสียก่อน แล้วออกจากตัวของหมาไปหลบหาที่วางไข่นานหลายวัน ขึ้นอยู่กับอุณหภูมิของสิ่งแวดล้อม โดยจะมีการสร้างสารคล้ายไขสำหรับกันน้ำระเหย แล้วเคลือบต่อด้วยสารที่มีคุณสมบัติป้องกันการเกิดปฏิกริยากับออกซิเจน ทับอีกชั้นหนึ่ง 

ดังนั้น ถึงบี้เห็บที่เก็บจากหมาและมีไข่เต็มท้อง แต่ไข่พวกนี้จะยังไม่ถูกเคลือบสาร และจะฝ่อแห้งไปเอง ฟักเป็นตัวอ่อนไม่ได้

ศาสตราจารย์อัลเบิร์ต


ข้อมูลจากคณะเวชศาสตร์เขตร้อน มหาวิทยาลัยมหิดล แนะนำว่าวิธีที่เหมาะสมและปลอดภัยที่สุดคือการลวกด้วยน้ำต้มเดือด หรืออาจเก็บไว้ในขวดแอลกอฮอล์หรือน้ำมันก๊าดเพื่อให้เห็บตาย เมื่อเก็บเสร็จในแต่ละครั้งควรปิดฝาให้สนิทก่อนนำไปทิ้ง หรือเก็บไว้ใส่เห็บในครั้งต่อไป
อ่านจบแล้ว โปรดแชร์ต่อให้คนอื่นได้รับรู้ด้วยนะจ๊ะ จะได้ช่วยลดความเชื่อที่ผิดๆในสังคม

รายการข่าวลวงโลก

สมัยนี้ข่าวลวงโลกมีออกมามากมาย เราควรรู้เท่าทัน ไม่ตกเป็นเหยื่อของวายร้ายเหล่านี้ จะได้ไม่ต้องทำตาม และไม่ส่งต่อข้อมูลผิดๆต่อไป อย่าเชื่อข่าวลือ จนกว่าคุณจะได้ชมรายการนี้

ศาสตราจารย์อัลเบิร์ต

ศาสตราจารย์สติเฟื่อง ผู้รอบรู้ด้านวิทยาศาสตร์ เขาคร่ำเคร่งอยู่กับการศึกษา และทดลองอยู่เกือบตลอดเวลา แต่ยามว่างเขาชอบฟังดนตรี และเล่นไวโอลิน คติประจำตัว จิตนาการ สำคัญกว่าความรู้
เนื้อหาทั้งหมดในโลกหุ่น สร้างสรรค์ หรือ เรียบเรียงโดยโลกหุ่น เปิดให้ทุกท่าน ได้รับชม เพื่อความรู้ และความบันเทิง เป็นวิทยาทาน หากท่านชื่นชอบ โปรดช่วยกัน แชร์ บอกต่อ หรือลิงค์มา แต่กรุณาอย่าคัดลอกเนื้อหา ส่วนหนึ่งส่วนใดไปใช้ก่อนรับอนุญาต

รายการทั้งหมดใน โลกหุ่น

คุณรู้หรือไม่เคปกูสเบอร์รี่ผลไม้มหัศจรรย์เคล็ดลับน่ารู้เชื่อผมข่าวลวงโลกศิลปะการป้องกันตัวเคล็ดลับลดความอ้วนวารีบำบัดได้เวลาโลกหุ่นตีความคำคมโลกหุ่นตูนสอนพับกระดาษเคล็ดลับความรวยคดีปริศนานักสืบอ่านใจคนจากท่าทางประวัติบุคคลสำคัญอาหารเจโฆษณาโบราณสารพัดช่างขำขันโลกหุ่นทฤษฎีดนตรีเบื้องต้นรอบรู้เรื่องรถสอนกีตาร์เบื้องต้นเพลินเพลงนิทานโลกหุ่นวาไรตี้โลกหุ่นสัตว์เจ้าปัญหาธรรมะโลกอลวน