รายการที่อัพเดต

เคล็ดลับน่ารู้
เชื่อผม
Shadow Film Studio
Gag Animation
ข่าวลวงโลก
ศิลปะการป้องกันตัว
เคล็ดลับลดความอ้วน
วารีบำบัด
ได้เวลาโลกหุ่น
คุณรู้หรือไม่
ตีความคำคม
โลกหุ่นตูน
สอนพับกระดาษ
เคล็ดลับความรวย
คดีปริศนานักสืบ
อ่านใจคนจากท่าทาง
ประวัติบุคคลสำคัญ
อาหารเจ
โฆษณาโบราณ
สารพัดช่าง
ขำขันโลกหุ่น
ทฤษฎีดนตรีเบื้องต้น
รอบรู้เรื่องรถ
สอนกีตาร์เบื้องต้น
โลกอลวน
ธรรมะ
สัตว์เจ้าปัญหา
วาไรตี้โลกหุ่น
นิทานโลกหุ่น
เพลินเพลง
ดูทั้งหมด

  ติดตามเราต่อ

Twitter LOKEHOON
Twitter

เคล็ดลับน่ารู้ ตอน วิธีตรวจสอบถ่านไฟฉายว่าก้อนไหนหมดถ่านอย่างง่าย

เคล็ดลับน่ารู้ วิธีตรวจสอบถ่านไฟฉายว่าก้อนไหนหมดถ่านอย่างง่าย

คิดว่าหลายคนคงเคยเจอปัญหา เวลาซื้อถ่านไฟฉายหรือแบตเตอรี่มาคราวละหลายๆก้อน แล้วใช้ๆไป เผลอเอาถ่านก้อนใหม่ ปะปนกับถ่านก้อนเก่าที่ใช้จนหมดไฟแล้ว คราวนี้แหละแย่เลย เพราะหน้าตาถ่านก็เหมือนๆกัน ไม่รู้ว่าก้อนไหนใหม่ ก้อนไหนเก่า จะไปหามิเตอร์มาวัดไฟก็คงจะยุ่งยากเกินไป วันนี้รายการเคล็ดลับน่ารู้โลกหุ่นจะมาบอกวิธีการง่ายๆในการคัดแยกถ่านที่ไฟหมดแล้ว กับถ่านใหม่ที่ไฟอยู่เต็ม โดยไม่ต้องใช้เครื่องมืออะไรเลย
เคล็ดลับน่ารู้ - วิธีตรวจสอบถ่านไฟฉายว่าก้อนไหนหมดถ่านอย่างง่าย-1

ถ่านไฟฉายหรือแบตเตอรี่ที่ใหม่และที่หมดไฟแล้วนั้น แม้เราดูด้วยตาเปล่าจะมองไม่เห็นความแตกต่างเลย แต่ในความเป็นจริง ถ่านก้อนใหม่จะมีความหนาแน่นของสารภายในสูง และมีน้ำหนักเยอะกว่าถ่านเก่าที่ใช้พลังงานจนหมดแล้วเล็กน้อย ดังนั้นในกรณีที่เรามีถ่านไฟฉายขนาดเดียวกันเยอะๆ และวางปะปนกันทั้งก้อนใหม่และก้อนเก่า เราสามารถแยกความแตกต่างของถ่านใหม่และถ่านเก่าได้ด้วยวิธีการง่ายๆ ดังนี้

1. หาบริเวณที่มีพื้นแข็งๆ เรียบๆ เช่น พื้นปูน หรือ พื้นกระเบื้อง

2. จับถ่านไฟฉาย ยกขึ้นสูงจากพื้นประมาณ 1 ฟุต โดยให้ขั้วลบอยู่ด้านล่าง

3. ปล่อยถ่านไฟฉายให้ตกลงพื้น

4. ก้อนที่เมื่อกระทบพื้นแล้วกระเด้งกระดอนน้อยกว่า คือก้อนที่มีไฟหรือพลังงานเยอะกว่าหรือถ่านใหม่ ส่วนก้อนไหนที่กระเด้งกระดอนมากกว่า คือก้อนที่ใช้ไฟไปเยอะแล้วหรือหมดไฟแล้ว

เดอะป้า


คราวหลังถ้าไม่อยากยุ่งยากในการต้องมาคัดแยกถ่านก้อนใหม่ก้อนเก่าอีก ขอแนะนำว่าหากก้อนไหนยังไม่ได้ใช้ ไม่ควรฉีกออกมาจากห่อ หรือไม่ก็หายางมารัดไว้เพื่อเป็นสัญลักษณ์ว่ายังไม่ได้ใช้

รายการเคล็ดลับน่ารู้

หลากหลายเกร็ดความรู้ กลเม็ด เคล็ดลับ ภูมิปัญญา และ ไอเดีย ที่เป็นประโยชน์ รู้แล้ว ชีวิตจะง่ายขึ้นเป็นกองเลยทีเดียว

เดอะป้า

คุณป้าเจ้าระเบียบ แต่ใจดี มักมีเรื่องราวดีๆ ที่มีสาระ และประโยชน์ สนุกสนาน มาเล่าสู่เด็กๆ เสมอๆ คติประจำตัว รู้ไว้ ใช่ว่า ใส่บ่า แบกหาม
เนื้อหาทั้งหมดในโลกหุ่น สร้างสรรค์ หรือ เรียบเรียงโดยโลกหุ่น เปิดให้ทุกท่าน ได้รับชม เพื่อความรู้ และความบันเทิง เป็นวิทยาทาน หากท่านชื่นชอบ โปรดช่วยกัน แชร์ บอกต่อ หรือลิงค์มา แต่กรุณาอย่าคัดลอกเนื้อหา ส่วนหนึ่งส่วนใดไปใช้ก่อนรับอนุญาต

รายการทั้งหมดใน โลกหุ่น

เคล็ดลับน่ารู้เชื่อผมShadow Film StudioGag Animationข่าวลวงโลกศิลปะการป้องกันตัวเคล็ดลับลดความอ้วนวารีบำบัดได้เวลาโลกหุ่นคุณรู้หรือไม่ตีความคำคมโลกหุ่นตูนสอนพับกระดาษเคล็ดลับความรวยคดีปริศนานักสืบอ่านใจคนจากท่าทางประวัติบุคคลสำคัญอาหารเจโฆษณาโบราณสารพัดช่างขำขันโลกหุ่นทฤษฎีดนตรีเบื้องต้นรอบรู้เรื่องรถสอนกีตาร์เบื้องต้นนิทานโลกหุ่นเพลินเพลงวาไรตี้โลกหุ่นสัตว์เจ้าปัญหาธรรมะโลกอลวน