รายการที่อัพเดต

เคล็ดลับน่ารู้
คุณรู้หรือไม่
เคปกูสเบอร์รี่ผลไม้มหัศจรรย์
เชื่อผม
ข่าวลวงโลก
ศิลปะการป้องกันตัว
เคล็ดลับลดความอ้วน
วารีบำบัด
ได้เวลาโลกหุ่น
ตีความคำคม
โลกหุ่นตูน
สอนพับกระดาษ
เคล็ดลับความรวย
คดีปริศนานักสืบ
อ่านใจคนจากท่าทาง
ประวัติบุคคลสำคัญ
อาหารเจ
โฆษณาโบราณ
สารพัดช่าง
ขำขันโลกหุ่น
ทฤษฎีดนตรีเบื้องต้น
รอบรู้เรื่องรถ
สอนกีตาร์เบื้องต้น
เพลินเพลง
นิทานโลกหุ่น
วาไรตี้โลกหุ่น
สัตว์เจ้าปัญหา
ธรรมะ
โลกอลวน
ดูทั้งหมด

  ติดตามเราต่อ

เคล็ดลับลดความอ้วน ตอน ร่างกายของเราใช้พลังงานต่อวันเท่าไหร่

เคล็ดลับลดความอ้วน ร่างกายของเราใช้พลังงานต่อวันเท่าไหร่

หลักการง่ายๆในการลดน้ำหนักคือ ต้องกินเข้าน้อยกว่าที่ร่างกายเผาผลาญไปใช้ ดังนั้นคำถามแรกที่ต้องรู้คือ ร่างกายของเราเผาพลายพลังไปใช้เท่าไหร่ต่อวัน เพื่อที่เราจะได้จำกัดปริมาณการกินอาหารให้สอดคล้องกันได้อย่างถูกต้อง
เคล็ดลับลดความอ้วน - ร่างกายของเราใช้พลังงานต่อวันเท่าไหร่-1

คนเราแต่ละคนจะมีอัตราการเผาผลาญพลังงานไปใช้สำหรับผู้ชายอยู่ประมาณ 2,000 กิโลแคลอรี่ต่อวัน ส่วนผู้หญิงจะประมาณ 1,500 กิโลแคลอรี่ต่อวัน ถ้าเราไม่อยากจะละเอียดหรือเปลืองสมองมาก ก็ยึดตัวเลขนี้ไว้ใช้ได้ แต่ถ้าอยากจะรู้ให้ใกล้เคียงความจริงที่สุดว่าตัวเรา ใช้พลังงานเท่าไหร่ หาได้จากค่า BMR และ TDEE

BMR (Basal Metabolic Rate)

คือ ค่าพลังงานที่ร่างกายต้องการเพื่อมีชีวิต หรืออยู่เฉยๆนั่นเอง

มีสูตรในการคำนวณดังนี้

1. สำหรับผู้ชาย
BMR = 66 + (13.7 x น้ำหนักตัวเป็น กก.) + (5 x ส่วนสูงเป็น ซม.) – (6.8 x อายุ)

2. สำหรับผู้หญิง
BMR = 665 + (9.6 x น้ำหนักตัวเป็น กก.) + (1.8 x ส่วนสูงเป็น ซม.) – (4.7 x อายุ)

TDEE (Total Daily Energy Expenditure)

คือค่าของพลังงานที่ใช้ทั้งหมดในแต่ละวัน หรือพูดง่ายก็คือ BMR + กิจกรรม นั่นเอง

คุณสามารถหาค่า BMR และ TDEE ประจำตัวของคุณได้ง่ายๆ จากโปรแกรมคำนวณที่เราจัดทำไว้ให้ที่ลิงค์นี้

โปรแกรมคำนวณค่า BMR และ TDEE

หน่วยของค่า BMR และ TDEE คือ กิโลแคอรี่ต่อวัน ซึ่งก็คือปริมาณที่จะบอกเราว่าเราใช้พลังงานในแต่ละวันเท่าไหร่ ซึ่งก็หมายว่าความหากเรากินอาหารเท่ากันกับที่เราใช้ น้ำหนักของเราจะคงที่ ถ้าเรากินอาหารน้อยกว่า น้ำหนักเราจึงจะลดลงนั่นเอง

สรุป

กินเท่ากับค่า TDEE น้ำหนักคงที่ แต่ถ้ากินน้อยกว่าค่า TDEE น้ำหนักจึงจะลดลง

แจ๋วแว๋ว


คราวนี้คุณก็รู้แล้วใช่หรือไม่ว่า ตัวคุณใช้พลังงานในแต่ละวันเท่าไหร่ ในอันดับต่อไปเราก็ต้องหาว่า อาหารแต่ละชนิดที่มีแคลอรี่เท่าไหร่ และกิจกรรม หรือการออกำลังกายแต่ละอย่างเผาพลาญแคลอรีเท่าไหร่ ติดตามได้ในหัวข้อต่อไปได้เลย
จดไว้ : แคลอรี่คืออะไร
แคลอรี่เป็นหน่วยวัดพลังงาน 1 แคลอรี่คือปริมาณความร้อนที่ทำให้น้ำ 1 กรัม มีอุณหภูมิ สูงขึ้น 1 องศาเซลเซียส ส่วนพลังงานที่ใช้ในร่างกายและพลังงานที่ได้รับจากอาหารเรียก เป็นกิโลแคลอรี่ นั่นหมายถึง ปริมาณความร้อนที่ทำให้น้ำ 1 กิโลกรัมมีอุณหภูมิสูงขึ้น 1 องศาเซลเซียส

รายการเคล็ดลับลดความอ้วน

หลากหลายเคล็ดลับ สูตรลับ ที่จะช่วยให้คุณลดน้ำหนักส่วนเกิน ลดความอ้วน ควบคุมน้ำหนัก ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ควบคู่กับการมีสุขภาพดี ด้วยวิธีการที่ทำได้ง่าย

แจ๋วแว๋ว

สาวน้อยมาดมั่น ทันสมัย ผู้ใส่ใจเรืองสุขภาพ เธอชอบติดตามข่าวสาร วิทยาการ และ ความก้าวล้ำทางเทคโนโลยีอยู่เสมอ จึงมีเรื่องเซอร์ไพรส์เพื่อนๆ อยู่เป็นประจำ ยามว่างเธอชอบเล่นโซเชี่ยล และถ่ายรูปเซลฟี่ คติประจำตัว สวยอย่างเดียวไม่พอ ต้องฉลาดด้วย
เนื้อหาทั้งหมดในโลกหุ่น สร้างสรรค์ หรือ เรียบเรียงโดยโลกหุ่น เปิดให้ทุกท่าน ได้รับชม เพื่อความรู้ และความบันเทิง เป็นวิทยาทาน หากท่านชื่นชอบ โปรดช่วยกัน แชร์ บอกต่อ หรือลิงค์มา แต่กรุณาอย่าคัดลอกเนื้อหา ส่วนหนึ่งส่วนใดไปใช้ก่อนรับอนุญาต

รายการทั้งหมดใน โลกหุ่น

เคล็ดลับน่ารู้คุณรู้หรือไม่เคปกูสเบอร์รี่ผลไม้มหัศจรรย์เชื่อผมข่าวลวงโลกศิลปะการป้องกันตัวเคล็ดลับลดความอ้วนวารีบำบัดได้เวลาโลกหุ่นตีความคำคมโลกหุ่นตูนสอนพับกระดาษเคล็ดลับความรวยคดีปริศนานักสืบอ่านใจคนจากท่าทางประวัติบุคคลสำคัญอาหารเจโฆษณาโบราณสารพัดช่างขำขันโลกหุ่นทฤษฎีดนตรีเบื้องต้นรอบรู้เรื่องรถสอนกีตาร์เบื้องต้นเพลินเพลงนิทานโลกหุ่นวาไรตี้โลกหุ่นสัตว์เจ้าปัญหาธรรมะโลกอลวน