รายการที่อัพเดต

เคล็ดลับน่ารู้
เชื่อผม
ข่าวลวงโลก
ศิลปะการป้องกันตัว
เคล็ดลับลดความอ้วน
วารีบำบัด
ได้เวลาโลกหุ่น
คุณรู้หรือไม่
ตีความคำคม
โลกหุ่นตูน
สอนพับกระดาษ
เคล็ดลับความรวย
คดีปริศนานักสืบ
อ่านใจคนจากท่าทาง
ประวัติบุคคลสำคัญ
อาหารเจ
โฆษณาโบราณ
สารพัดช่าง
ขำขันโลกหุ่น
ทฤษฎีดนตรีเบื้องต้น
รอบรู้เรื่องรถ
สอนกีตาร์เบื้องต้น
เพลินเพลง
นิทานโลกหุ่น
วาไรตี้โลกหุ่น
สัตว์เจ้าปัญหา
ธรรมะ
โลกอลวน
ดูทั้งหมด

  ติดตามเราต่อ

เคล็ดลับลดความอ้วน ตอน วิธีตรวจสอบว่าเราอ้วนหรือไม่ อ้วนแค่ไหน

เคล็ดลับลดความอ้วน วิธีตรวจสอบว่าเราอ้วนหรือไม่ อ้วนแค่ไหน

ก่อนจะเริ่มต้นลดความอ้วน เราควรทราบก่อนว่า เราอ้วนแล้วหรือไม่ หรืออ้วนมากกว่าปกติแค่ไหน จะได้กำหนดเป้าหมาย และวิธีการลดความอ้วนได้สอดคล้องกับสภาวะของร่างกายได้อย่างถูกต้อง
เคล็ดลับลดความอ้วน - วิธีตรวจสอบว่าเราอ้วนหรือไม่ อ้วนแค่ไหน-1

ความอ้วน คือ สภาวะร่างกายมีน้ำหนักตัวมากกว่าปกติ โดยมีการสะสมไขมันใต้ผิวหนัง มากกว่าร้อยละ 25-30 ของน้ำหนักร่างกาย เราสามารถตรวจสอบดูว่าเราอ้วนหรือไม่ ได้โดยวิธีการง่ายๆ ดังนี้

Body Mass Index หรือ BMI

วินิจฉัยได้โดยดัชนีมวลกาย (Body Mass Index หรือ BMI) ซึ่งสูตรในการคำนวณค่า BMI คือ

นำน้ำหนักตัว(หน่วยเป็นกิโลกรัม) หารด้วย ส่วนสูงกำลังสอง (หน่วยเป็นเมตร)

หากค่า BMI ที่ได้ อยู่ระหว่า 18.5-24.9 (สำหรับคนยุโรป) หรือ 18.5-22.9 (สำหรับคนเอเชีย) จะถือว่าปกติ แต่ถ้าต่ำกว่านี้ก็ถือว่าผอม หรือถ้าสูงกว่านี้ก็ถือว่าอ้วน

คุณสามารถหาค่า BMI ของตัวคุณเองได้ง่ายๆ ด้วยโปรแกรมคำนวณ BMI ที่เราจัดเตรียมไว้ให้แล้วที่ลิงค์นี้

โปรแกรมคำนวณดัชนีมวลกาย BMI

ดูด้วยสายตา

วิธีการง่ายๆ อีกวิธีหนึ่งที่ชี้วัดได้ว่าคุณอ้วนหรือยัง โดยการดูด้วยสายตาเรานี่แหละ

ให้ยืนตัวตรง คอตรง เหลือบตามองปลายเท้าของตัวเอง โดยไม่งอตัวหรือก้ม หากมองไม่เห็นปลายนิ้วเท้า เพราะพุงบังเสียหมด ก็แสดงว่าอ้วนแล้วหละ

แจ๋วแว๋ว


คราวนี้คุณก็รู้แล้วใช่มั้ยล่ะว่าคุณอ้วนแล้วหรือยัง และอ้วนมากหรืออ้วนน้อยแค่ไหน จะได้ตั้งเป้าหมายในการลดความอ้วนได้อย่างถูกต้อง

รายการเคล็ดลับลดความอ้วน

หลากหลายเคล็ดลับ สูตรลับ ที่จะช่วยให้คุณลดน้ำหนักส่วนเกิน ลดความอ้วน ควบคุมน้ำหนัก ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ควบคู่กับการมีสุขภาพดี ด้วยวิธีการที่ทำได้ง่าย

แจ๋วแว๋ว

สาวน้อยมาดมั่น ทันสมัย ผู้ใส่ใจเรืองสุขภาพ เธอชอบติดตามข่าวสาร วิทยาการ และ ความก้าวล้ำทางเทคโนโลยีอยู่เสมอ จึงมีเรื่องเซอร์ไพรส์เพื่อนๆ อยู่เป็นประจำ ยามว่างเธอชอบเล่นโซเชี่ยล และถ่ายรูปเซลฟี่ คติประจำตัว สวยอย่างเดียวไม่พอ ต้องฉลาดด้วย
เนื้อหาทั้งหมดในโลกหุ่น สร้างสรรค์ หรือ เรียบเรียงโดยโลกหุ่น เปิดให้ทุกท่าน ได้รับชม เพื่อความรู้ และความบันเทิง เป็นวิทยาทาน หากท่านชื่นชอบ โปรดช่วยกัน แชร์ บอกต่อ หรือลิงค์มา แต่กรุณาอย่าคัดลอกเนื้อหา ส่วนหนึ่งส่วนใดไปใช้ก่อนรับอนุญาต

รายการทั้งหมดใน โลกหุ่น

เคล็ดลับน่ารู้เชื่อผมข่าวลวงโลกศิลปะการป้องกันตัวเคล็ดลับลดความอ้วนวารีบำบัดได้เวลาโลกหุ่นคุณรู้หรือไม่ตีความคำคมโลกหุ่นตูนสอนพับกระดาษเคล็ดลับความรวยคดีปริศนานักสืบอ่านใจคนจากท่าทางประวัติบุคคลสำคัญอาหารเจโฆษณาโบราณสารพัดช่างขำขันโลกหุ่นทฤษฎีดนตรีเบื้องต้นรอบรู้เรื่องรถสอนกีตาร์เบื้องต้นเพลินเพลงนิทานโลกหุ่นวาไรตี้โลกหุ่นสัตว์เจ้าปัญหาธรรมะโลกอลวน