รายการที่อัพเดต

คุณรู้หรือไม่
เคปกูสเบอร์รี่ผลไม้มหัศจรรย์
เคล็ดลับน่ารู้
เชื่อผม
ข่าวลวงโลก
ศิลปะการป้องกันตัว
เคล็ดลับลดความอ้วน
วารีบำบัด
ได้เวลาโลกหุ่น
ตีความคำคม
โลกหุ่นตูน
สอนพับกระดาษ
เคล็ดลับความรวย
คดีปริศนานักสืบ
อ่านใจคนจากท่าทาง
ประวัติบุคคลสำคัญ
อาหารเจ
โฆษณาโบราณ
สารพัดช่าง
ขำขันโลกหุ่น
ทฤษฎีดนตรีเบื้องต้น
รอบรู้เรื่องรถ
สอนกีตาร์เบื้องต้น
เพลินเพลง
นิทานโลกหุ่น
วาไรตี้โลกหุ่น
สัตว์เจ้าปัญหา
ธรรมะ
โลกอลวน
ดูทั้งหมด

  ติดตามเราต่อ

เคล็ดลับน่ารู้ ตอน ประโยชน์ของสับปะรดที่คุณรู้แล้วจะต้องทึ่ง

เคล็ดลับน่ารู้ ประโยชน์ของสับปะรดที่คุณรู้แล้วจะต้องทึ่ง

สับปะรดเป็นผลไม้ที่ให้รสเปรี้ยวหวานฉ่ำชื่นใจ สามารถนำมารับประทานเป็นชิ้น หรือทำเครื่องดื่ม เช่น น้ำสับปะรดปั่นเย็น ๆ ก็ช่วยดับกระหายคลายร้อนได้ดี ประโยชน์ในเรื่องความอร่อยคุณคงรู้ดีอยู่แล้ว แต่สับปะรดยังมีประโยชน์อื่นๆ อีกหลายอย่าง ที่คุณรู้แล้วจะต้องทึ่ง
เคล็ดลับน่ารู้ - ประโยชน์ของสับปะรดที่คุณรู้แล้วจะต้องทึ่ง-1

ขัดเครื่องทองเหลืองและเงิน

นำเปลือกของสับปะรดแช่น้ำ แล้วนำน้ำนั้นไปใช้แช่เครื่องทองเหลืองหรือเครื่องเงินทิ้งไว้ค้างคืน แล้วจึงมาเช็ดขัดถูตามปกติ จะทำให้ขัดง่าย และจะได้เครื่องเงินและเครื่องทองเหลืองที่สดใสแวววาว ดูราวกับของใหม่เลยทีเดียว

มือและเล็บนุ่ม

เพียงแค่แช่มือในน้ำสับปะรดคั้นที่มีส่วนผสมของเปลือกด้วยจะช่วยให้ผิวมือและเล็บนุ่มเกลี้ยงเกลา เพราะโบลามีนในสับปะรดจะช่วยย่อยโปรตีนส่วนเกินและปรับสภาพผิวให้นุ่มเนียน

หมักเนื้อหมู

น้ำสับปะรด 1 ช้อนโต๊ะ หรือสับปะรดหั่น 2-3 ชิ้น หั้นเป็นชิ้นเล็กๆ (สับปะรดไม่ควรมากเกินไป เพราะอาจจะให้เนื้อหมูเละไม่อร่อยได้) จะทำให้เนื้อหมูอ่อนนุ่ม และยุ้ยเปื่อยขึ้น

เป็นยาแผนโบราณ

สรรพคุณทางยาพื้นบ้าน หนามของสับปะรดสามารถนำมาบดต้มแก้พิษเป็นยาคลายร้อน ลดไข้ ผลดิบและใบใช้เป็นยาถ่ายพยาธิ ส่วนผลสุก แก้เสมหะ รักษาหนองใน ช่วยในระบบขับถ่าย ช่วยย่อยอาหาร

เป็นอาหารเสริมสุขภาพ

ในสับปะรดมีวิตามิน C และมีแคลเซี่ยมสูง ช่วยเสริมสร้างสุขภาพในช่องปาก ป้องกันโรคเหงือก เลือดออกตามไรฟัน นอกจากนี้ยังมีสารโบลามีน ที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระต่อต้านการเพิ่มจำนวณของเซลล์มะเร็งได้ นอกจากนี้ยังป้องกันโรค ไตอักเสบ ความดันโลหิตสูง หลอดลมอักเสบ

ลดความอ้วน

สับปะรดมีเส้นใยอาหารสูง กินแล้วจึงอยู่ท้องได้นาน ทำให้อิ่มนาน และด้วยความหวานของสับปะรด สามารถใช้กินร่วมกับผักสดอื่นๆ เช่นสลัดผัก โดยไม่ต้องใส่น้ำสลัด (ซึ่งแคลอรี่สูงมาก) ก็ให้รสชาติอร่อยได้ แต่ถ้าจะกินสับปะรดเพื่อลดความอ้วนก็ต้องจำกัดปริมาณการกินให้พอเหมาะด้วยนะ โดยสับปะรด 100 กรัม ให้พลังงาน 50 กิโลแคลอรี่

ทำวัสดุของใช้

ใบของสับปะรด มีเส้นใยสูง มีความเหนียวสูง จึงสามารถนำไปผลิตกระดาษ เชือก และเทปกาวได้เป็นอย่างดี

ข้อควรทราบในการรับประทานสับปะรด

- ไม่ควรบริโภคมากเกินไปโดยเฉพาะผู้ป่วยโรคโลหิตจาง

- สับปะรดที่เริ่มนิ่ม มีน้ำเหนียวๆ ไหลออกมา แสดงว่าสุกมากเกินไปและเริ่มเน่า ไม่ควรรับประทาน

เดอะป้า


บางคนได้ยินข่าวมาว่า พบสารไนเตรทตกค้างในสับปะรดมาก ซึ่งเป็นเรื่องจริง แต่สารไนเตรทในสับปะรดไม่มีอันตรายต่อผู้บริโภค สามารถกินได้ไม่ต้องกังวล

รายการเคล็ดลับน่ารู้

หลากหลายเกร็ดความรู้ กลเม็ด เคล็ดลับ ภูมิปัญญา และ ไอเดีย ที่เป็นประโยชน์ รู้แล้ว ชีวิตจะง่ายขึ้นเป็นกองเลยทีเดียว

เดอะป้า

คุณป้าเจ้าระเบียบ แต่ใจดี มักมีเรื่องราวดีๆ ที่มีสาระ และประโยชน์ สนุกสนาน มาเล่าสู่เด็กๆ เสมอๆ คติประจำตัว รู้ไว้ ใช่ว่า ใส่บ่า แบกหาม
เนื้อหาทั้งหมดในโลกหุ่น สร้างสรรค์ หรือ เรียบเรียงโดยโลกหุ่น เปิดให้ทุกท่าน ได้รับชม เพื่อความรู้ และความบันเทิง เป็นวิทยาทาน หากท่านชื่นชอบ โปรดช่วยกัน แชร์ บอกต่อ หรือลิงค์มา แต่กรุณาอย่าคัดลอกเนื้อหา ส่วนหนึ่งส่วนใดไปใช้ก่อนรับอนุญาต

รายการทั้งหมดใน โลกหุ่น

คุณรู้หรือไม่เคปกูสเบอร์รี่ผลไม้มหัศจรรย์เคล็ดลับน่ารู้เชื่อผมข่าวลวงโลกศิลปะการป้องกันตัวเคล็ดลับลดความอ้วนวารีบำบัดได้เวลาโลกหุ่นตีความคำคมโลกหุ่นตูนสอนพับกระดาษเคล็ดลับความรวยคดีปริศนานักสืบอ่านใจคนจากท่าทางประวัติบุคคลสำคัญอาหารเจโฆษณาโบราณสารพัดช่างขำขันโลกหุ่นทฤษฎีดนตรีเบื้องต้นรอบรู้เรื่องรถสอนกีตาร์เบื้องต้นเพลินเพลงนิทานโลกหุ่นวาไรตี้โลกหุ่นสัตว์เจ้าปัญหาธรรมะโลกอลวน