รายการที่อัพเดต

เคล็ดลับน่ารู้
คุณรู้หรือไม่
เคปกูสเบอร์รี่ผลไม้มหัศจรรย์
เชื่อผม
ข่าวลวงโลก
ศิลปะการป้องกันตัว
เคล็ดลับลดความอ้วน
วารีบำบัด
ได้เวลาโลกหุ่น
ตีความคำคม
โลกหุ่นตูน
สอนพับกระดาษ
เคล็ดลับความรวย
คดีปริศนานักสืบ
อ่านใจคนจากท่าทาง
ประวัติบุคคลสำคัญ
อาหารเจ
โฆษณาโบราณ
สารพัดช่าง
ขำขันโลกหุ่น
ทฤษฎีดนตรีเบื้องต้น
รอบรู้เรื่องรถ
สอนกีตาร์เบื้องต้น
เพลินเพลง
นิทานโลกหุ่น
วาไรตี้โลกหุ่น
สัตว์เจ้าปัญหา
ธรรมะ
โลกอลวน
ดูทั้งหมด

  ติดตามเราต่อ

คุณรู้หรือไม่ ตอน ทำไมคีย์บอร์ดพิมพ์ดีด ไม่เรียงลำดับตามอักษร

คุณรู้หรือไม่ ทำไมคีย์บอร์ดพิมพ์ดีด ไม่เรียงลำดับตามอักษร

หลายคน คงเคยสงสัยแน่ๆ ว่าทำไมตัวอักษรในแป้นพิมพ์ของคอมพิวเตอร์หรือพิมพ์ดีด มันถึงไม่เรียงลำดับตามตัวอักษร A-Z หรือ ก-ฮ ทั้้งที่มันน่าจะทำให้ค้นหาตัวอักษรได้ง่ายกว่าเวลาพิมพ์ เรามาฟังคำตอบกัน
คุณรู้หรือไม่ - ทำไมคีย์บอร์ดพิมพ์ดีด ไม่เรียงลำดับตามอักษร-1

การเรียงอักษรบนแป้นพิมพ์ในปัจจุบันนั้น ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นการเรียงรูปแบบ QWERTY (คิวเวอร์ตี้) ที่เรียกกันอย่างนี้เพราะเป็นการนำอักษร 6 ตัวแรก (เมื่อนับจากซ้ายมาขวา) ของแป้นพิมพ์ที่เป็นตัวอักษรแถวบนมาต่อกัน แล้วทำไมต้องเรียงอย่างนี้

ในสมัยก่อน เครื่องพิมพ์ดีดในยุคแรกๆ ก็เคยจัดแป้นพิมพ์แบบเรียงตามลำดับตัวอักษรมาก่อน แต่มีปัญหาว่า เมื่อคนที่พิมพ์ดีดได้คล่องและเร็วมาพิมพ์ จะทำให้ก้านพิมพ์ดีดขัดกันอยู่ เสมอ

ต่อมา คริสโตเฟอร์ ลาแธม โชลส์ วิศวกรเครื่องกลชาวสหรัฐอเมริกา จึงได้ทำการเรียงลำดับตัวอักษรเสียใหม่ด้วยการแยกตัวอักษรที่มักใช้มาผสมเป็นคำร่วมกันบ่อยๆ ออกไปอยู่กันคนละฝั่งของแป้นพิมพ์ เพื่อทำให้เวลาพิมพ์มักจะพิมพ์สลับมือซ้ายขวาเสมอ ทำให้ใช้ก้านพิมพ์คนละฝั่งสลับกัน จึงทำให้ลดปัญหาก้านพิมพ์ดีดขัดกันได้

สำหรับในคีย์บอร์ดคอมพิวเตอร์ แม้จะไม่มีการใช้ก้านพิมพ์อีกต่อไปแล้ว แต่ด้วยความนิยม และความคุ้นเคยและเคยชินกับแป้นพิมพ์แบบ QWERTY ของผู้ใช้ จึงยังคงนิยมผลิตคีย์บอร์ดแบบนี้มาขายอยู่เช่นเดิม

ศาสตราจารย์อัลเบิร์ต


นอกจากการเรียงแป้นพิมพ์ระบบ QWERTY แล้ว ยังมีการเรียงแบบอื่นที่เคยมีคนคิดขึ้นมาอีก เช่นระบบ DVORAK แต่สุดท้ายก็ไม่ค่อยได้รับความนิยม เพราะระบบ QWERTY ช่วยให้พิมพ์ได้เร็วกว่า

รายการคุณรู้หรือไม่

สาระ ความรู้ เรื่องราวน่ารู้ ที่เป็นประโยชน์ ที่คุณอาจเคยสงสัย และอยากได้คำตอบ

ศาสตราจารย์อัลเบิร์ต

ศาสตราจารย์สติเฟื่อง ผู้รอบรู้ด้านวิทยาศาสตร์ เขาคร่ำเคร่งอยู่กับการศึกษา และทดลองอยู่เกือบตลอดเวลา แต่ยามว่างเขาชอบฟังดนตรี และเล่นไวโอลิน คติประจำตัว จิตนาการ สำคัญกว่าความรู้
เนื้อหาทั้งหมดในโลกหุ่น สร้างสรรค์ หรือ เรียบเรียงโดยโลกหุ่น เปิดให้ทุกท่าน ได้รับชม เพื่อความรู้ และความบันเทิง เป็นวิทยาทาน หากท่านชื่นชอบ โปรดช่วยกัน แชร์ บอกต่อ หรือลิงค์มา แต่กรุณาอย่าคัดลอกเนื้อหา ส่วนหนึ่งส่วนใดไปใช้ก่อนรับอนุญาต

รายการทั้งหมดใน โลกหุ่น

เคล็ดลับน่ารู้คุณรู้หรือไม่เคปกูสเบอร์รี่ผลไม้มหัศจรรย์เชื่อผมข่าวลวงโลกศิลปะการป้องกันตัวเคล็ดลับลดความอ้วนวารีบำบัดได้เวลาโลกหุ่นตีความคำคมโลกหุ่นตูนสอนพับกระดาษเคล็ดลับความรวยคดีปริศนานักสืบอ่านใจคนจากท่าทางประวัติบุคคลสำคัญอาหารเจโฆษณาโบราณสารพัดช่างขำขันโลกหุ่นทฤษฎีดนตรีเบื้องต้นรอบรู้เรื่องรถสอนกีตาร์เบื้องต้นเพลินเพลงนิทานโลกหุ่นวาไรตี้โลกหุ่นสัตว์เจ้าปัญหาธรรมะโลกอลวน