รายการที่อัพเดต

เคล็ดลับน่ารู้
คุณรู้หรือไม่
เคปกูสเบอร์รี่ผลไม้มหัศจรรย์
เชื่อผม
ข่าวลวงโลก
ศิลปะการป้องกันตัว
เคล็ดลับลดความอ้วน
วารีบำบัด
ได้เวลาโลกหุ่น
ตีความคำคม
โลกหุ่นตูน
สอนพับกระดาษ
เคล็ดลับความรวย
คดีปริศนานักสืบ
อ่านใจคนจากท่าทาง
ประวัติบุคคลสำคัญ
อาหารเจ
โฆษณาโบราณ
สารพัดช่าง
ขำขันโลกหุ่น
ทฤษฎีดนตรีเบื้องต้น
รอบรู้เรื่องรถ
สอนกีตาร์เบื้องต้น
เพลินเพลง
นิทานโลกหุ่น
วาไรตี้โลกหุ่น
สัตว์เจ้าปัญหา
ธรรมะ
โลกอลวน
ดูทั้งหมด

  ติดตามเราต่อ

เคล็ดลับความรวย ตอน ธุรกิจร้านอาหารเปิดง่าย แต่ก็เจ๊งง่ายด้วย

เคล็ดลับความรวย ธุรกิจร้านอาหารเปิดง่าย แต่ก็เจ๊งง่ายด้วย

ร้านอาหาร เป็นธุรกิจ อันดับต้นๆ ของผู้ที่หันมาเปิดกิจการเป็นของตนเอง สาเหตุเพราะ ลงทุนเริ่มกิจการไม่ต้องมากก็ได้ และไม่จำเป็นต้องใช้ความรู้พิเศษมากนัก แต่ธุรกิจร้านอาหารซึ่งเป็นธุรกิจที่เปิดง่าย ก็อยู่รอดได้ยากด้วยเช่นกัน ผู้ที่จะเปิดกิจการร้านอาหารควรเรียนรู้ปัญหาของธุรกิจนี้ให้ดีเสียก่อน จะได้เตรียมตัวรับมือ และหาทางหลีกเลี่ยงได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดังนี้
เคล็ดลับความรวย - ธุรกิจร้านอาหารเปิดง่าย แต่ก็เจ๊งง่ายด้วย-1

1. คู่แข่งเยอะมาก

เนื่องจากเป็นธุรกิจยอดนิยมดังที่กล่าวมา จึงมีผู้เข้ามาแข่งขันในตลาดมาก ทุกระดับตั้งแต่รถเข็นยันภัตตาคาร ดังนั้นเราควรศึกษาให้ดีว่า ในทำเลที่ตั้งของเรา คู่แข่งของเราคือใคร เขาขายราคาเท่าไหร่ มีบริการอย่างไร เพื่อที่จะได้ปรับเปลี่ยนกลยุทธของเราให้พอดีไม่มากไม่น้อยเกินไป

2. ยอดขายผันผวนง่าย

อิทธิพลของปัจจัยภายนอก เช่น สภาวะเศรษฐกิจ สังคม การเมือง และค่านิยมของผู้บริโภค เป็นปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อรายได้ มีผลต่อยอดขายอย่างมาก ดังนั้นเจ้าของธุรกิจ ต้องมีความสามารถในการปรับกลยุทธ์เปลี่ยนวิธีการขาย มีการติดตามประเมินผลต่อเนื่องและทันเวลา

3. วัตถุดิบเน่าเสียง่าย

วัตถุดิบที่นำมาใช้ในการทำอาหาร เช่น เนื้อสัตว์ ผักสด หรือผลไม้ มีระยะเวลาจำกัดในการใช้งาน หากขายไม่ดี วัตถุดิบเสื่อมสภาพและเน่าเสียได้ง่าย ธุรกิจร้านอาหารจึงควรเน้นการขายให้ได้วันต่อวัน หรือตามระยะเวลาที่กำหนด เพื่อให้ใช้วัตถุดิบทันเวลาไม่เสื่อมสภาพและเน่าเสีย

4. การควบคุมต้นทุนอาหาร

การควบคุมต้นทุนอาหาร ต้องทำเป็นกระบวนการ การตรวจรับสินค้าที่ถูกต้องและมีประสิทธิภาพ การจัดเก็บอย่างถูกวิธี การเบิกใช้ การควบคุมมิให้มีการทิ้งเศษ อาหารโดยไม่จำเป็น การป้องกันการรั่วไหล และการทุจริต จะช่วยควบคุมต้นทุนได้ อีกประการที่สำคัญคือ ต้นทุนอาหารมักมีราคาไม่แน่นอน เจ้าของธุรกิจควรหาข้อมูล เริ่มตั้งแต่ขั้นตอนการสอบราคา วิธีการจัดซื้อ และหาค่าเฉลี่ยของราคาให้ดี หากไม่ใส่ใจในการควบคุมต้นทุน แม้อาจจะมีรายได้สูง จากยอดขายเงินสดประจำวัน แต่ ผลกำไรอาจได้เพียงไม่กี่เปอร์เซ็นต์ของยอดรายได้เท่านั้น บ่อยครั้งเจ้าของไม่สนใจศึกษา ต้นทุน เพราะคิดว่าขายดี สภาพคล่องดี นานเข้าจะพบว่าไม่มีกำไรเหลือ เพราะนอกจากต้นทุนอาหารแล้ว ยังมีค่าใช้จ่ายประจำอื่นๆอีกมากมาย

5. ค่าใช้จ่ายประจำสูง

ค่าใช้จ่ายประจำประกอบด้วย เงินเดือนพนักงาน ค่าเช่าสถานที่ ค่าไฟฟ้า ค่าน้ำประปา เหล่านี้รวมกัน ควรมีความเหมาะสมต่อความสามารถในการทำรายได้ เพราะต้องจ่ายทุกเดือนไม่ว่าจะมีรายได้หรือไม่ ผู้ลงทุนต้องควบคุมค่าใช้จ่ายให้เหมาะสมกับรายได้เสมอ เมื่อเกิดผลกระทบต่อธุรกิจ ต้องลดค่าใช้จ่ายประจำ เป็นสิ่งแรก เพื่อความอยู่รอดของธุรกิจ

6. ราคาขายไม่เหมาะสม

การกำหนดราคาผิดพลาด ราคาขายไม่เหมาะสม กับความต้องการของตลาด กำหนดราคาขาย ตามใจชอบ โดยไม่ได้พิจารณาข้อเท็จจริงและสิ่งแวดล้อม คู่แข่ง การกำหนดราคาขายแพงกว่าโรงแรมและร้านอาหารอื่น ๆ ทำให้ไม่มีผู้อุดหนุน และทำให้ขาดทุน หรือหากตั้งราคาถูกเกินไปก็อาจจะไม่คุ้มทุนก็ได้ สูตรการตั้งราคาอาหาร ต้นทุนวัตถุดิบควรอยู่ที่ประมาณ 20-50% ของราคาอาหาร (ขึ้นอยู่กับรูปแบบร้าน) เพราะยังมีต้นทุนแฝงอื่นๆอีกมากมาย

7. การบริหารแรงงาน

แรงงานเป็นปัจจัยที่สำคัญที่สุดในธุรกิจนี้ ดังนั้น ต้องกำหนดสัดส่วนการจ้างงานที่เหมาะสม เพื่อให้การทำงานคล่องตัว และแรงงานไม่เครียด แต่ต้องคุ้มกับรายได้ นอกจากนี้ต้องหาทางลดปริมาณการลา ลาออกของพนักงานให้ได้ ร้านอาหารที่มีพนักงานเข้าออกมากย่อมไม่สามารถให้บริการที่ดี ส่งผลให้ลูกค้าลดลง

สตีฟ โจ


ก่อนลงมือเปิดกิจการร้านอาหาร ต้องพึ่งระลึกก่อนว่า ธุรกิจร้านอาหาร แม้มีรายได้ดี แต่เป็นธุรกิจที่เหนื่อย ไม่ใช่เป็นธุรกิจที่สวยหรู สุขสบายเลย

รายการเคล็ดลับความรวย

รายการที่จะนำคุณ มุ่งหน้าสู่ความรวย ค้นหาความฝัน อย่างถูกวิธี บนพื้นฐานของความเป็นจริง

สตีฟ โจ

อัจฉริยะด้านการค้า และธุรกิจ นามอุโฆษ เขาเชี่ยวชาญด้านการลงทุน และการวางแผนด้านการเงิน คติประจำตัว หากคุณอยากให้ความฝันของคุณเป็นจริง สิ่งที่คุณต้องทำอันดับแรก คือ ตื่นเสียก่อน
เนื้อหาทั้งหมดในโลกหุ่น สร้างสรรค์ หรือ เรียบเรียงโดยโลกหุ่น เปิดให้ทุกท่าน ได้รับชม เพื่อความรู้ และความบันเทิง เป็นวิทยาทาน หากท่านชื่นชอบ โปรดช่วยกัน แชร์ บอกต่อ หรือลิงค์มา แต่กรุณาอย่าคัดลอกเนื้อหา ส่วนหนึ่งส่วนใดไปใช้ก่อนรับอนุญาต

รายการทั้งหมดใน โลกหุ่น

เคล็ดลับน่ารู้คุณรู้หรือไม่เคปกูสเบอร์รี่ผลไม้มหัศจรรย์เชื่อผมข่าวลวงโลกศิลปะการป้องกันตัวเคล็ดลับลดความอ้วนวารีบำบัดได้เวลาโลกหุ่นตีความคำคมโลกหุ่นตูนสอนพับกระดาษเคล็ดลับความรวยคดีปริศนานักสืบอ่านใจคนจากท่าทางประวัติบุคคลสำคัญอาหารเจโฆษณาโบราณสารพัดช่างขำขันโลกหุ่นทฤษฎีดนตรีเบื้องต้นรอบรู้เรื่องรถสอนกีตาร์เบื้องต้นเพลินเพลงนิทานโลกหุ่นวาไรตี้โลกหุ่นสัตว์เจ้าปัญหาธรรมะโลกอลวน