รายการที่อัพเดต

คุณรู้หรือไม่
เคปกูสเบอร์รี่ผลไม้มหัศจรรย์
เคล็ดลับน่ารู้
เชื่อผม
ข่าวลวงโลก
ศิลปะการป้องกันตัว
เคล็ดลับลดความอ้วน
วารีบำบัด
ได้เวลาโลกหุ่น
ตีความคำคม
โลกหุ่นตูน
สอนพับกระดาษ
เคล็ดลับความรวย
คดีปริศนานักสืบ
อ่านใจคนจากท่าทาง
ประวัติบุคคลสำคัญ
อาหารเจ
โฆษณาโบราณ
สารพัดช่าง
ขำขันโลกหุ่น
ทฤษฎีดนตรีเบื้องต้น
รอบรู้เรื่องรถ
สอนกีตาร์เบื้องต้น
เพลินเพลง
นิทานโลกหุ่น
วาไรตี้โลกหุ่น
สัตว์เจ้าปัญหา
ธรรมะ
โลกอลวน
ดูทั้งหมด

  ติดตามเราต่อ

ข่าวลวงโลก ตอน กินน้ำต้มเดือดหลายครั้งอันตราย

ข่าวลวงโลก กินน้ำต้มเดือดหลายครั้งอันตราย

การกินน้ำต้มจากกาต้มน้ำไฟฟ้า เป็นที่นิยมของหลายๆคน เพราะมีความง่าย และสะดวกรวดเร็ว แต่มีฟอร์เวิร์ดอันหนึ่งบอกว่า หากเรากินน้ำที่ต้มเดือดวนไปวนมาบ่อยๆ จะได้รับสารพิษร้ายแรง และเกิดอันตรายต่อร่างกายได้ง่ายๆ จนทำให้หลายคนเป็นกังวลใจไม่กล้ากินน้ำต้ม อยากหันไปกินแต่น้ำกรองแทนกันเลยทีเดียว
ข่าวลวงโลก - กินน้ำต้มเดือดหลายครั้งอันตราย-1

ข้อความลวงโลก

น้ำประปามีแร่ธาตุหลายชนิด
เมื่อต้มเดือดแล้วเดือดอีกหลายๆ ครั้ง
น้ำจำนวนมากจะระเหยกลายเป็นไอ ส่วนที่เหลือ
จึงมีปริมาณแร่ธาตุ ชนิดต่างๆ เข้มข้นขึ้นมาก
และเกินมาตรฐานการบริโภค น้ำที่ต้มเดือดนานๆ
ไอออนของซิลเวอร์ไนเตรทที่อยู่ในน้ำ
จะเปลี่ยนเป็นซิลเวอร์ไนไตรท์
ซึ่งเป็นสารที่ให้โทษแก่ร่างกาย
และแร่ธาตุบางอย่างที่เป็นโทษต่อร่างกาย
จะมีปริมาณเพิ่มมากขึ้นเพราะการระเหยของน้ำ
และอาจมากจนเกินขีดจำกัด ความสามารถของร่างกาย
ในการกำจัดขับถ่ายออกมา
จึงไม่ควรดื่มน้ำที่ ต้มเดือดแล้วหลาย ๆ ครั้ง

ความจริง

ซิลเวอร์ไนเตรท เป็นสารเคมีสังเคราะห์ ที่พบได้เองตามธรรมชาติน้อยมาก การประปานครหลวง ใช้สารตระกูลคลอรีน ในการฆ่าเชื้อ ซึ่งจะระเหยไปอย่างหมดจดขณะการต้ม และไม่พบว่ามีการใช้ซิลเวอร์ไนเตรตแต่อย่างใด ส่วนการทำน้ำดื่มส่วนมากฆ่าเชื้อด้วย โอโซน, UV ฯลฯ ก็ไม่เกี่ยวอะไรกับ ซิลเวอร์ไนเตรต อีกอยู่ดี

หากจะมีการปนเปื้อน ก็อาจจะเกิดขึ้นได้ในขบวนการลำเลียงน้ำตามท่อในระบบจ่ายน้ำ ซึ่งการประปาฯเอง ก็ระบุว่ามีการเก็บตัวอย่างมาตรวจสอบอย่างสม่ำเสมอ (รวมตรวจสารเคมีด้วย) และกระบวนการที่ว่านี้ ก็มีมาตรฐานระดับนานาชาติ ดังนั้นจึงทำให้มั่นใจได้ว่าการปนเปื้อนซิลเวอร์ไนเตรท จึงน่าจะมีโอกาสเกิดขึ้นน้อยมาก

สรุปเบิ้องต้นได้ว่า โอกาสจะพบซิลเวอร์ไนเตรทในน้ำมีน้อยมาก การที่ฟอร์เวิร์ดยกสารตัวนี้ขึ้นมาเป็นประเด็น โดยไม่มีที่มาที่ไปที่ชัดเจน ย่อมไม่น่าจะมีมูลความจริงแต่อย่างใด เรื่องสารพิษที่อาจจะมีตกค้างในน้ำเมื่อต้ม ถึงแม้จะมีความเป็นไปได้ แต่กรณีที่ฟอร์เวิร์ดระบุมาโอเวอร์เกินไป สร้างความตระหนกตกใจเกินเหตุ อย่างไรก็ตามการเปลี่ยนน้ำทุกครั้งเมื่อต้มใหม่ ก็เป็นเรื่องที่ดี แต่ไม่เกี่ยวกับสารพิษตามที่ฟอร์เวิร์ดอ้าง

การต้มน้ำดื่มในกาต้มน้ำไฟฟ้าที่ถูกต้อง

น้ำที่จะนำมาต้ม ควรเป็นน้ำสะอาด และผ่านการกรอง และควรมั่นเทน้ำที่เหลือก้นกาทิ้งบ่อยๆ อย่างน้อยก็วันละ 1 ครั้ง หรือเปลี่ยนน้ำใหม่ทุกครั้งที่เติมน้ำเพื่อต้มใหม่จะดีที่สุด เพื่อป้องกันการเกิดตะกอนและตะกรัน

ศาสตราจารย์อัลเบิร์ต


คอกาแฟคงดื่มน้ำต้มในกาต้มน้ำไฟฟ้าได้อย่างสบายใจขึ้นแล้วนะครับ
อ่านจบแล้ว โปรดแชร์ต่อให้คนอื่นได้รับรู้ด้วยนะจ๊ะ จะได้ช่วยลดความเชื่อที่ผิดๆในสังคม

รายการข่าวลวงโลก

สมัยนี้ข่าวลวงโลกมีออกมามากมาย เราควรรู้เท่าทัน ไม่ตกเป็นเหยื่อของวายร้ายเหล่านี้ จะได้ไม่ต้องทำตาม และไม่ส่งต่อข้อมูลผิดๆต่อไป อย่าเชื่อข่าวลือ จนกว่าคุณจะได้ชมรายการนี้

ศาสตราจารย์อัลเบิร์ต

ศาสตราจารย์สติเฟื่อง ผู้รอบรู้ด้านวิทยาศาสตร์ เขาคร่ำเคร่งอยู่กับการศึกษา และทดลองอยู่เกือบตลอดเวลา แต่ยามว่างเขาชอบฟังดนตรี และเล่นไวโอลิน คติประจำตัว จิตนาการ สำคัญกว่าความรู้
เนื้อหาทั้งหมดในโลกหุ่น สร้างสรรค์ หรือ เรียบเรียงโดยโลกหุ่น เปิดให้ทุกท่าน ได้รับชม เพื่อความรู้ และความบันเทิง เป็นวิทยาทาน หากท่านชื่นชอบ โปรดช่วยกัน แชร์ บอกต่อ หรือลิงค์มา แต่กรุณาอย่าคัดลอกเนื้อหา ส่วนหนึ่งส่วนใดไปใช้ก่อนรับอนุญาต

รายการทั้งหมดใน โลกหุ่น

คุณรู้หรือไม่เคปกูสเบอร์รี่ผลไม้มหัศจรรย์เคล็ดลับน่ารู้เชื่อผมข่าวลวงโลกศิลปะการป้องกันตัวเคล็ดลับลดความอ้วนวารีบำบัดได้เวลาโลกหุ่นตีความคำคมโลกหุ่นตูนสอนพับกระดาษเคล็ดลับความรวยคดีปริศนานักสืบอ่านใจคนจากท่าทางประวัติบุคคลสำคัญอาหารเจโฆษณาโบราณสารพัดช่างขำขันโลกหุ่นทฤษฎีดนตรีเบื้องต้นรอบรู้เรื่องรถสอนกีตาร์เบื้องต้นเพลินเพลงนิทานโลกหุ่นวาไรตี้โลกหุ่นสัตว์เจ้าปัญหาธรรมะโลกอลวน