รายการที่อัพเดต

เคล็ดลับน่ารู้
เชื่อผม
ข่าวลวงโลก
ศิลปะการป้องกันตัว
เคล็ดลับลดความอ้วน
วารีบำบัด
ได้เวลาโลกหุ่น
คุณรู้หรือไม่
ตีความคำคม
โลกหุ่นตูน
สอนพับกระดาษ
เคล็ดลับความรวย
คดีปริศนานักสืบ
อ่านใจคนจากท่าทาง
ประวัติบุคคลสำคัญ
อาหารเจ
โฆษณาโบราณ
สารพัดช่าง
ขำขันโลกหุ่น
ทฤษฎีดนตรีเบื้องต้น
รอบรู้เรื่องรถ
สอนกีตาร์เบื้องต้น
เพลินเพลง
นิทานโลกหุ่น
วาไรตี้โลกหุ่น
สัตว์เจ้าปัญหา
ธรรมะ
โลกอลวน
ดูทั้งหมด

  ติดตามเราต่อ

เคล็ดลับน่ารู้ ตอน วิธีแก้อาการไอและเจ็บคออย่างเห็นผลด้วยวิธีธรรมชาติ

เคล็ดลับน่ารู้ วิธีแก้อาการไอและเจ็บคออย่างเห็นผลด้วยวิธีธรรมชาติ

อาการเจ็บป่วยที่คนเรามักจะเป็นกันบ่อย เห็นจะไม่พ้น หวัด อาการไอ พร้อมกับอาการเจ็บคอ ที่มักมาคู่กัน โดยเฉพาะอาการเจ็บคอ ถือได้ว่าเป็นอะไรที่ทรมาณมากเลยทีเดียว หลายคนใช้วิธีกินยาอมแก้เจ็บคอ ซึ่งไม่ใช่วิธีการที่ควรทำนัก เพราะมีผลข้างเคียงสูง วันนี้รายการเคล็ดลับน่ารู้โลกหุ่นจะมาแนะนำวิธีแก้ไอ และรักษาอาการเจ็บคอแบบวิถีธรรมชาติอย่างง่ายๆ และได้ผล
เคล็ดลับน่ารู้ - วิธีแก้อาการไอและเจ็บคออย่างเห็นผลด้วยวิธีธรรมชาติ-1

รู้หรือไม่ว่า นักวิชาการด้านเภสัชศาสตร์ กำลังเรียกร้องให้ อย. เพิกถอนตำรับยาอมบรรเทาอาการเจ็บคอ ที่มีส่วนผสมของยานีโอมัยซิน และ เบซิทราซิน เพราะเป็นยาปฏิชีวนะ ซึ่งแม้จะมีผสมอยู่ในปริมาณน้อย แต่กลับส่งผลให้เกิดอาการดื้อยาของเชื้อแบคทีเรียมากกว่าจะช่วยฆ่าเชื้อโรคให้หมดไป ดังนั้นเราหันมาใช้วิธีการธรรมชาติในการแก้อาการเจ็บคอกันดีกว่า

กลั้วคอ

ทำน้ำสำหรับกลั้วคอด้วยสูตรใดสูตรหนึ่งต่อไปนี้ โดยผสมด้วยน้ำร้อน แล้วทิ้งไว้จนอุ่น ให้อุ่น แต่ร้อนที่สุดเท่าที่เราจะกลั้วคอไหว ส่วนวิธีการกลั้วคอคือ ให้อมน้ำกลั้วคอ แหงนหงายศรีษะไปข้างหลัง เพื่อให้น้ำกลั้วคออาบเนื้อเยื่อในคอมากที่สุด อาการเจ็บคอ จะบรรเทาไปชั่วคราว ทำซ้ำวันละ 4 ครั้ง

1. น้ำ+เกลือ
ผสมน้ำร้อน ประมาณ 1 ถ้วย กับเกลือป่น 1 ช้อนชา แต่หากมีน้ำยาบ้วนปากสูตรกำจัดเชื้อแบคทีเรีย ก็อาจจะผสมลงไปด้วยนิดหน่อยก็จะได้ผลดียิ่งขึ้น

2. ขิง+น้ำผึ้ง+น้ำมะนาว
น้ำขิง 1 ช้อนชา น้ำผึ้ง 1 ช้อนชา ผสมกับน้ำร้อน ½ ถ้วย บีบมะนาวลงไปผสมอีกสักครึ่งซีก น้ำผึ้งมีคุณสมบัติเป็นยาปฏิชีวนะ จะช่วยกำจัดเชื้อไวรัสและแบคทีเรียที่ก่อความระคายเคืองในคอได้ ส่วนกรดวิตามินซีในน้ำมะนาวก็จะช่วยเคลียร์ช่องคอให้โล่งขึ้น

3. พริกป่น+น้ำ
พริกป่นประมาณ 2-3 ช้อนชา ผสมน้ำร้อน 1 ถ้วย

4. ผงขมิ้นชัน+เกลือป่น+น้ำ
ผสมผงขมิ้นชันและเกลือป่นอย่างละ 1 ช้อนชา กับน้ำร้อน 1 ถ้วย

5. กานพลูอบแห้ง+น้ำ
กานพลูอบแห้ง นำมาบดละเอียด แล้วตักประมาณ 1-3 ช้อนชา ไปผสมกับน้ำร้อน กานพลูมีทั้งสารต้านเชื้อแบคทีเรีย และสารต้านอาการอักเสบ

6. น้ำมะเขือเทศ+น้ำ+น้ำพริกดอง
ผสมน้ำมะเขือเทศ ½ ถ้วย น้ำร้อน ½ ถ้วย และพริกดอง 10 หยด ทั้งมะเขือเทศ และพริกต่างก็มีไลโคปีน และสารแอนตี้ออกซิแดนท์ ซึ่งสามารถช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอได้

จิบ

การจิบน้ำอุ่นจัด จะช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอได้เป็นอย่างดี ลองสูตรเครื่องดื่มต่อไปนี้ จิบเป็นพักๆตลอดวัน

1. ชาเขียวร้อน
ชาเขียวชงเข้มๆ ชาเขียวมีคุณสมบัติเป็นสารแอนตี้ออกซิแดนท์ แถมยังมีสรรพคุณในด้านต้านการติดเชื้ออีกด้วย

2. มะนาว+น้ำอุ่น
ผสมน้ำมะนาว 1 ช้อนชากับน้ำอุ่น 1 ถ้วย วิตามินซีในน้ำมะนาวจะช่วยกำจัดเชื้อแบคทีเรียและเชื้อไวรัส ตัวการทำให้เราระคายเคืองคอ

3. ชาราสป์เบอร์รี
ใช้ใบชาราสป์เบอร์รี 2 ช้อนชา ผสมกับน้ำร้อนจัด 1 ถ้วย ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที ให้ชาละลาย จากนั้นก็กรอง แล้วนำมาจิบ หรือจะกลั้วคอก็ได้เช่นกัน

เดอะป้า


การจิบน้ำอุ่นเกือบร้อนตลอดทั้งวัน จะช่วยทำให้ทางเดินหายใจส่วนบน (จมูกและคอ) และเยื่อบุจมูกได้รับความอบอุ่นไปด้วยในตัว จึงช่วยยับยั้งเชื้อหวัดได้อีกทางหนึ่ง

วารีบำบัด

ห่อพันรอบคอด้วยผ้าเย็น (น้ำผสมน้ำแข็ง) โดยใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำเย็นบิดหมาด พันรอบคอ อาจใช้เข็มกลัดให้อยู่ถ้าจำเป็น คอยเปลี่ยนเมื่อผ้ารู้สึกอุ่น ทำนาน 1 ชั่วโมง วันละ 2 ครั้ง จะช่วยลดอาการเจ็บคอ และช่วยให้หายเจ็บคอเร็วขึ้น รายละเอียดเพิ่มเติม บรรเทาอาการไข้หวัดด้วยวารีบำบัด

เคล็ดลับน่ารู้ - วิธีแก้อาการไอและเจ็บคออย่างเห็นผลด้วยวิธีธรรมชาติ-2

รายการเคล็ดลับน่ารู้

หลากหลายเกร็ดความรู้ กลเม็ด เคล็ดลับ ภูมิปัญญา และ ไอเดีย ที่เป็นประโยชน์ รู้แล้ว ชีวิตจะง่ายขึ้นเป็นกองเลยทีเดียว

เดอะป้า

คุณป้าเจ้าระเบียบ แต่ใจดี มักมีเรื่องราวดีๆ ที่มีสาระ และประโยชน์ สนุกสนาน มาเล่าสู่เด็กๆ เสมอๆ คติประจำตัว รู้ไว้ ใช่ว่า ใส่บ่า แบกหาม
เนื้อหาทั้งหมดในโลกหุ่น สร้างสรรค์ หรือ เรียบเรียงโดยโลกหุ่น เปิดให้ทุกท่าน ได้รับชม เพื่อความรู้ และความบันเทิง เป็นวิทยาทาน หากท่านชื่นชอบ โปรดช่วยกัน แชร์ บอกต่อ หรือลิงค์มา แต่กรุณาอย่าคัดลอกเนื้อหา ส่วนหนึ่งส่วนใดไปใช้ก่อนรับอนุญาต

รายการทั้งหมดใน โลกหุ่น

เคล็ดลับน่ารู้เชื่อผมข่าวลวงโลกศิลปะการป้องกันตัวเคล็ดลับลดความอ้วนวารีบำบัดได้เวลาโลกหุ่นคุณรู้หรือไม่ตีความคำคมโลกหุ่นตูนสอนพับกระดาษเคล็ดลับความรวยคดีปริศนานักสืบอ่านใจคนจากท่าทางประวัติบุคคลสำคัญอาหารเจโฆษณาโบราณสารพัดช่างขำขันโลกหุ่นทฤษฎีดนตรีเบื้องต้นรอบรู้เรื่องรถสอนกีตาร์เบื้องต้นเพลินเพลงนิทานโลกหุ่นวาไรตี้โลกหุ่นสัตว์เจ้าปัญหาธรรมะโลกอลวน