รายการที่อัพเดต

เคล็ดลับน่ารู้
คุณรู้หรือไม่
เคปกูสเบอร์รี่ผลไม้มหัศจรรย์
เชื่อผม
ข่าวลวงโลก
ศิลปะการป้องกันตัว
เคล็ดลับลดความอ้วน
วารีบำบัด
ได้เวลาโลกหุ่น
ตีความคำคม
โลกหุ่นตูน
สอนพับกระดาษ
เคล็ดลับความรวย
คดีปริศนานักสืบ
อ่านใจคนจากท่าทาง
ประวัติบุคคลสำคัญ
อาหารเจ
โฆษณาโบราณ
สารพัดช่าง
ขำขันโลกหุ่น
ทฤษฎีดนตรีเบื้องต้น
รอบรู้เรื่องรถ
สอนกีตาร์เบื้องต้น
เพลินเพลง
นิทานโลกหุ่น
วาไรตี้โลกหุ่น
สัตว์เจ้าปัญหา
ธรรมะ
โลกอลวน
ดูทั้งหมด

  ติดตามเราต่อ

คุณรู้หรือไม่ ตอน ทำไมปิดสวิทช์ปลั๊กพ่วงแล้ว แต่ยังเหมือนมีไฟอ่อนๆไหลอยู่

คุณรู้หรือไม่ ทำไมปิดสวิทช์ปลั๊กพ่วงแล้ว แต่ยังเหมือนมีไฟอ่อนๆไหลอยู่

เคยเป็นหรือไม่ เวลาที่เราปิดสวิทช์รางปลั๊กไฟพ่วงแล้ว ไฟสีแดงบนรางปลั๊กไฟก็ดับแล้ว แต่ทำไมยังเหมือนกับว่ามีกระแสไฟฟ้าอ่อนๆไหลออกมาอยู่ เวลาเอามือไปแตะอุปกรณ์ตรงที่เป็นโลหะ ก็เหมือนกับยังมีไฟออกมาช็อตเราได้อยู่ แล้วมีวิธีแก้ไขหรือไม่
คุณรู้หรือไม่ - ทำไมปิดสวิทช์ปลั๊กพ่วงแล้ว แต่ยังเหมือนมีไฟอ่อนๆไหลอยู่-1

ปกติแล้วสายไฟฟ้าจะมีอยู่ 2 เส้น (ไม่นับสายดิน) คือเส้นที่มีไฟฟ้า (L) และ เส้นที่ไม่มีไฟฟ้า (N) สายเส้นนี้ใช้อ้างอิงทางแรงดันกับสายเส้นอื่นๆ และใช้เป็นทางไหลกลับของกระแส

หลักการตัดไฟของรางปลั๊กไฟพ่วงแบบมีสวิทช์นั้น ส่วนมากเขาจะออกแบบมาให้ตัดไฟเพียงเส้นเดียว ซึ่งก็เพียงพอที่ทำให้ไฟฟ้าไม่ครบวงจร และทำให้อุปกรณ์ไฟฟ้านำไฟฟ้าไปใช้ไม่ได้ (ดูในรูปประกอบ)

ดังนั้นถ้าจะให้ถูกต้อง เราต้องให้มันตัดไปถูกเส้น L ซึ่งมีไฟฟ้า แต่ถ้าเราเผอิญไปทำให้มันตัดเส้น N ก็จะทำให้ไฟสีแดงบนรางปลั๊กดับ และอุปกรณ์ไฟฟ้าดึงไฟฟ้าไปใช้ไม่ได้เหมือนกัน แต่จะยังมีไฟฟ้าไหลออกมาจากปลั๊กได้อยู่

สาเหตุที่ปิดสวิทช์ปลั๊กพ่วงแล้ว แต่ยังเหมือนมีไฟอ่อนๆไหลอยู่

ก็เพราะสวิทช์ของปลั๊กไฟพ่วงมันดันไปตัดสาย N ดังที่กล่าวมาข้างต้น (แทนที่จะเป็นสาย L) สาเหตุก็เพราะตอนเราเสียบหัวปลั๊กไฟของรางปลั๊กไฟพ่วง เข้ากับเต้ารับไฟฟ้าบ้านนั้น เราเสียบกลับขานั้นเอง (ขาหัวปลั๊กมี 2 ขา เราเสียบสลับขา)

วิธีแก้ไข

ก็เพียงเราถอดหัวปลั๊กของรางปลั๊กไฟพ่วงออกมาก่อน แล้วกลับข้าง แล้วเสียบลงไปใหม่ แค่นี้เองครับ

ศาสตราจารย์อัลเบิร์ต


วิธีการตรวจสอบว่าเพื่อจะได้แน่ใจว่ารูเสียบบนเต้ารับไฟฟ้า รูไหนเป็นรูที่จ่ายไฟ (สาย L) เราควรใช้ไขควงเช็คไฟในการตรวจสอบ อันละไม่กี่สิบบาท หาซื้อได้ตามร้านขายวัสดุไฟฟ้าทั่วไป

รายการคุณรู้หรือไม่

สาระ ความรู้ เรื่องราวน่ารู้ ที่เป็นประโยชน์ ที่คุณอาจเคยสงสัย และอยากได้คำตอบ

ศาสตราจารย์อัลเบิร์ต

ศาสตราจารย์สติเฟื่อง ผู้รอบรู้ด้านวิทยาศาสตร์ เขาคร่ำเคร่งอยู่กับการศึกษา และทดลองอยู่เกือบตลอดเวลา แต่ยามว่างเขาชอบฟังดนตรี และเล่นไวโอลิน คติประจำตัว จิตนาการ สำคัญกว่าความรู้
เนื้อหาทั้งหมดในโลกหุ่น สร้างสรรค์ หรือ เรียบเรียงโดยโลกหุ่น เปิดให้ทุกท่าน ได้รับชม เพื่อความรู้ และความบันเทิง เป็นวิทยาทาน หากท่านชื่นชอบ โปรดช่วยกัน แชร์ บอกต่อ หรือลิงค์มา แต่กรุณาอย่าคัดลอกเนื้อหา ส่วนหนึ่งส่วนใดไปใช้ก่อนรับอนุญาต

รายการทั้งหมดใน โลกหุ่น

เคล็ดลับน่ารู้คุณรู้หรือไม่เคปกูสเบอร์รี่ผลไม้มหัศจรรย์เชื่อผมข่าวลวงโลกศิลปะการป้องกันตัวเคล็ดลับลดความอ้วนวารีบำบัดได้เวลาโลกหุ่นตีความคำคมโลกหุ่นตูนสอนพับกระดาษเคล็ดลับความรวยคดีปริศนานักสืบอ่านใจคนจากท่าทางประวัติบุคคลสำคัญอาหารเจโฆษณาโบราณสารพัดช่างขำขันโลกหุ่นทฤษฎีดนตรีเบื้องต้นรอบรู้เรื่องรถสอนกีตาร์เบื้องต้นเพลินเพลงนิทานโลกหุ่นวาไรตี้โลกหุ่นสัตว์เจ้าปัญหาธรรมะโลกอลวน