รายการที่อัพเดต

เคล็ดลับน่ารู้
คุณรู้หรือไม่
เคปกูสเบอร์รี่ผลไม้มหัศจรรย์
เชื่อผม
ข่าวลวงโลก
ศิลปะการป้องกันตัว
เคล็ดลับลดความอ้วน
วารีบำบัด
ได้เวลาโลกหุ่น
ตีความคำคม
โลกหุ่นตูน
สอนพับกระดาษ
เคล็ดลับความรวย
คดีปริศนานักสืบ
อ่านใจคนจากท่าทาง
ประวัติบุคคลสำคัญ
อาหารเจ
โฆษณาโบราณ
สารพัดช่าง
ขำขันโลกหุ่น
ทฤษฎีดนตรีเบื้องต้น
รอบรู้เรื่องรถ
สอนกีตาร์เบื้องต้น
เพลินเพลง
นิทานโลกหุ่น
วาไรตี้โลกหุ่น
สัตว์เจ้าปัญหา
ธรรมะ
โลกอลวน
ดูทั้งหมด

  ติดตามเราต่อ

คุณรู้หรือไม่ ตอน สุนัขกินช็อคโกแล็ตอาจถึงตายจริงหรือไม่

คุณรู้หรือไม่ สุนัขกินช็อคโกแล็ตอาจถึงตายจริงหรือไม่

ช็อคโกแล็ต เป็นอาหารที่อร่อย และคนชอบกิน เลยอยากจะแบ่งให้กับสุนัขที่ตนเลี้ยงได้กินบ้าง แต่อาหารชนิดนี้เป็นอันตรายต่อสุนัขหรือไม่
คุณรู้หรือไม่ - สุนัขกินช็อคโกแล็ตอาจถึงตายจริงหรือไม่-1

ช็อคโกแล็ตอาหารที่เมื่อสุนัขตัวเล็กกินเข้าไป อาจเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ เนื่องจากมีส่วนประกอบของสารชนิดหนึ่งชื่อว่า ธีโอโบรมีน (theobromine) ซึ่งเป็นกลุ่มเดียวกับ สารพวก คาแฟอีน (caffeine) ซึ่งมีในพวกชา กาแฟ โกโก้ และสารธีโอโบรมีนนี้เมื่ออยู่ในร่างกายสุนัขจะมีฤทธิ์หลายอย่าง แต่ที่เห็นเด่นชัด คือ จะกระตุ้นให้มีการหลั่งสารที่เรียกกันว่าแอนดีนารีน adrenaline ซึ่งสารตัวนี้จะมีผลทำให้หัวใจเต้นเร็ว เหงื่อออกมาก

ถ้าสุนัขกินเข้าไปในปริมาณที่มาก อาจถึงขั้นเป็นพิษได้ จะทำให้เกิด อาการ อาเจียน ท้องเสีย หายใจถี่ ฉี่บ่อย กระวนกระวาย และอาจเสียชีวิตในที่สุด

การที่สุนัขค่อนข้างจะไวต่อความเป็นพิษของสารธีโอโบรมีน นั้นเป็นเพราะว่าร่างกายของมันไม่สามารถที่จะกำจัดธีโอโบรมีนออกจากร่างกายได้รวดเร็วเหมือนกับสัตว์ชนิดอื่น ตามปกติช็อคโกแลตที่ขายในท้องตลาด ถ้าเป็นแบบหวานจะมีธีโอโบรมีนอยู่ประมาณ 1.5 มก ต่อ ซีซี แต่ถ้าเป็นแบบไม่หวานจะมีประมาณ 13 มก. ต่อ ซีซี ซึ่งมีรายงานในสุนัขว่า ในสุนัขที่น้ำหนักไม่เกิน 5 กก. กินเข้าไปแค่ 400 มก. ก็สามารถแสดงอาการเป็นพิษได้แล้ว

ศาสตราจารย์อัลเบิร์ต


มีอาหารอีกหลายชนิด ที่ไม่ควรให้สุนัขกิน เช่น กระดูกไก่ ก้างปลา หางกุ้ง หัวหอม และกระเทียม เป็นต้น

กลุ่มเรื่อง

#สุนัข #ช็อคโกแล็ต

รายการคุณรู้หรือไม่

สาระ ความรู้ เรื่องราวน่ารู้ ที่เป็นประโยชน์ ที่คุณอาจเคยสงสัย และอยากได้คำตอบ

ศาสตราจารย์อัลเบิร์ต

ศาสตราจารย์สติเฟื่อง ผู้รอบรู้ด้านวิทยาศาสตร์ เขาคร่ำเคร่งอยู่กับการศึกษา และทดลองอยู่เกือบตลอดเวลา แต่ยามว่างเขาชอบฟังดนตรี และเล่นไวโอลิน คติประจำตัว จิตนาการ สำคัญกว่าความรู้
เนื้อหาทั้งหมดในโลกหุ่น สร้างสรรค์ หรือ เรียบเรียงโดยโลกหุ่น เปิดให้ทุกท่าน ได้รับชม เพื่อความรู้ และความบันเทิง เป็นวิทยาทาน หากท่านชื่นชอบ โปรดช่วยกัน แชร์ บอกต่อ หรือลิงค์มา แต่กรุณาอย่าคัดลอกเนื้อหา ส่วนหนึ่งส่วนใดไปใช้ก่อนรับอนุญาต

รายการทั้งหมดใน โลกหุ่น

เคล็ดลับน่ารู้คุณรู้หรือไม่เคปกูสเบอร์รี่ผลไม้มหัศจรรย์เชื่อผมข่าวลวงโลกศิลปะการป้องกันตัวเคล็ดลับลดความอ้วนวารีบำบัดได้เวลาโลกหุ่นตีความคำคมโลกหุ่นตูนสอนพับกระดาษเคล็ดลับความรวยคดีปริศนานักสืบอ่านใจคนจากท่าทางประวัติบุคคลสำคัญอาหารเจโฆษณาโบราณสารพัดช่างขำขันโลกหุ่นทฤษฎีดนตรีเบื้องต้นรอบรู้เรื่องรถสอนกีตาร์เบื้องต้นเพลินเพลงนิทานโลกหุ่นวาไรตี้โลกหุ่นสัตว์เจ้าปัญหาธรรมะโลกอลวน