รายการที่อัพเดต

คุณรู้หรือไม่
เคปกูสเบอร์รี่ผลไม้มหัศจรรย์
เคล็ดลับน่ารู้
เชื่อผม
ข่าวลวงโลก
ศิลปะการป้องกันตัว
เคล็ดลับลดความอ้วน
วารีบำบัด
ได้เวลาโลกหุ่น
ตีความคำคม
โลกหุ่นตูน
สอนพับกระดาษ
เคล็ดลับความรวย
คดีปริศนานักสืบ
อ่านใจคนจากท่าทาง
ประวัติบุคคลสำคัญ
อาหารเจ
โฆษณาโบราณ
สารพัดช่าง
ขำขันโลกหุ่น
ทฤษฎีดนตรีเบื้องต้น
รอบรู้เรื่องรถ
สอนกีตาร์เบื้องต้น
เพลินเพลง
นิทานโลกหุ่น
วาไรตี้โลกหุ่น
สัตว์เจ้าปัญหา
ธรรมะ
โลกอลวน
ดูทั้งหมด

  ติดตามเราต่อ

คุณรู้หรือไม่ ตอน น้ำตาลเทียมมีผลเสียหรือไม่

คุณรู้หรือไม่ น้ำตาลเทียมมีผลเสียหรือไม่

หลายคนที่ติดรสหวาน แต่ก็กลัวอ้วน เลยหันมารับประทานน้ำตาลเทียม เพื่อหวังจะได้รับพลังงานส่วนเกินน้อยลง แต่การรับประทานแบบนี้บ่อยๆจะมีผลเสียหรือไม่
คุณรู้หรือไม่ - น้ำตาลเทียมมีผลเสียหรือไม่-1

งานวิจัยฉบับใหม่ของเยลพบว่า การรับประทานผลิตภัณฑ์รสหวานที่ให้พลังงานต่ำ (หรือน้ำตาลเทียม) จะไปกระตุ้นให้สมองต้องการรับประทานอาหารที่มีแคลอรีสูงขึ้นในภายหลัง

จากงานวิจัยโดยใช้หนูทดลอง สังเกตได้ว่า สารเคมีที่จะหลั่งออกมาเมื่อเกิดความรู้สึกพึงพอใจ ที่มีหน้าที่ควบคุมระดับสารโดปามีน จะเพิ่มสูงขึ้นเมื่อได้รับน้ำตาลที่อยู่ในรูปที่สามารถเผาผลาญและเป็นพลังงานแก่ร่างกายได้

ในการวิจัยครั้งนี้ นักวิทยาศาสตร์ได้ทำการทดสอบทางพฤติกรรมที่เกี่ยวข้องกับสารให้ความหวานและน้ำตาล และวัดปฏิกิริยาเคมีที่เกิดขึ้นในวงจรของสมอง พบว่าเมื่อเราให้สสาร (น้ำตาลเทียม) ที่ไปรบกวนขั้นตอนสำคัญยิ่งในกระบวนการ ‘เปลี่ยนน้ำตาลเป็นพลังงาน’ สัตว์ทดลองจะรู้สึกสนใจบริโภคสารให้ความหวาน ในเวลาเดียวกันระดับของโดปามีนในสมองก็ลดลงไปมากเช่นกัน นักวิจัยชี้ว่า การรับประทานสารให้ความหวานที่ให้พลังงาน 0 กิโลแคลอรี จะไปเปลี่ยนแปลงศูนย์ความสุขในสมอง และทำให้ร่างกายแสดงปฏิกิริยาตอบสนองรสหวานแบบเบื่อหน่าย ส่งผลให้หนูทดลองหันมากินอาหารที่ให้พลังงานสูงขึ้นในภายหลัง

สรุป

เมื่อเรารับประทานน้ำตาลเทียมเข้าไป สมองเหมือนโดนหลอกว่าจะมีพลังงานจากความหวาน แต่เมื่อไม่มีสมองจึงอยากหาพลังงานจากแหล่งอื่นมาทดแทน จึงทำให้เกิดความอยากอาหารเพิ่มขึ้นได้
จดไว้ : ถึงแม้ผลเสียของน้ำตาลเทียมจะไม่ร้ายแรงชัดเจน แต่เราก็ควรจะกินให้น้อยจะดีที่สุด เพราะน้ำตาลเทียมมีส่วนทำให้เป็นโรคเบาหวานประเภท 2 และโรคหลอดเลือดหัวใจ

ศาสตราจารย์อัลเบิร์ต


วิธีรักษาสุขภาพเราได้ดีที่สุดคือให้ลดการกินน้ำตาลให้น้อย พยายามฝึกลิ้นให้อย่าติดรสหวาน หมั่นดื่มน้ำเปล่า และถ้าอยากกินของหวานจนทนไม่ได้ ก็ลองเปลี่ยนไปดื่มน้ำผลไม้ที่มีกากใยสูง และไม่ผ่านกระบวนการสังเคราะห์แทน
อ้างอิง http://www.manager.co.th/around/viewnews.aspx?NewsID=9560000121523

รายการคุณรู้หรือไม่

สาระ ความรู้ เรื่องราวน่ารู้ ที่เป็นประโยชน์ ที่คุณอาจเคยสงสัย และอยากได้คำตอบ

ศาสตราจารย์อัลเบิร์ต

ศาสตราจารย์สติเฟื่อง ผู้รอบรู้ด้านวิทยาศาสตร์ เขาคร่ำเคร่งอยู่กับการศึกษา และทดลองอยู่เกือบตลอดเวลา แต่ยามว่างเขาชอบฟังดนตรี และเล่นไวโอลิน คติประจำตัว จิตนาการ สำคัญกว่าความรู้
เนื้อหาทั้งหมดในโลกหุ่น สร้างสรรค์ หรือ เรียบเรียงโดยโลกหุ่น เปิดให้ทุกท่าน ได้รับชม เพื่อความรู้ และความบันเทิง เป็นวิทยาทาน หากท่านชื่นชอบ โปรดช่วยกัน แชร์ บอกต่อ หรือลิงค์มา แต่กรุณาอย่าคัดลอกเนื้อหา ส่วนหนึ่งส่วนใดไปใช้ก่อนรับอนุญาต

รายการทั้งหมดใน โลกหุ่น

คุณรู้หรือไม่เคปกูสเบอร์รี่ผลไม้มหัศจรรย์เคล็ดลับน่ารู้เชื่อผมข่าวลวงโลกศิลปะการป้องกันตัวเคล็ดลับลดความอ้วนวารีบำบัดได้เวลาโลกหุ่นตีความคำคมโลกหุ่นตูนสอนพับกระดาษเคล็ดลับความรวยคดีปริศนานักสืบอ่านใจคนจากท่าทางประวัติบุคคลสำคัญอาหารเจโฆษณาโบราณสารพัดช่างขำขันโลกหุ่นทฤษฎีดนตรีเบื้องต้นรอบรู้เรื่องรถสอนกีตาร์เบื้องต้นเพลินเพลงนิทานโลกหุ่นวาไรตี้โลกหุ่นสัตว์เจ้าปัญหาธรรมะโลกอลวน