รายการที่อัพเดต

คุณรู้หรือไม่
เคปกูสเบอร์รี่ผลไม้มหัศจรรย์
เคล็ดลับน่ารู้
เชื่อผม
ข่าวลวงโลก
ศิลปะการป้องกันตัว
เคล็ดลับลดความอ้วน
วารีบำบัด
ได้เวลาโลกหุ่น
ตีความคำคม
โลกหุ่นตูน
สอนพับกระดาษ
เคล็ดลับความรวย
คดีปริศนานักสืบ
อ่านใจคนจากท่าทาง
ประวัติบุคคลสำคัญ
อาหารเจ
โฆษณาโบราณ
สารพัดช่าง
ขำขันโลกหุ่น
ทฤษฎีดนตรีเบื้องต้น
รอบรู้เรื่องรถ
สอนกีตาร์เบื้องต้น
เพลินเพลง
นิทานโลกหุ่น
วาไรตี้โลกหุ่น
สัตว์เจ้าปัญหา
ธรรมะ
โลกอลวน
ดูทั้งหมด

  ติดตามเราต่อ

คุณรู้หรือไม่ ตอน เรามองเห็นรุ้งกินน้ำพร้อมกันกับดวงอาทิตย์ได้หรือไม่

คุณรู้หรือไม่ เรามองเห็นรุ้งกินน้ำพร้อมกันกับดวงอาทิตย์ได้หรือไม่

เวลาเด็กๆวาดรูปธรรมชาติ มักจะวาดเป็นรูปภูเขา มีสายรุ้ง และมีดวงอาทิตย์อยู่คู่กัน ซึ่งดูแล้วก็สวยดี แต่ในความเป็นจริง จะปรากฏภาพแบบนี้ได้หรือไม่
คุณรู้หรือไม่ - เรามองเห็นรุ้งกินน้ำพร้อมกันกับดวงอาทิตย์ได้หรือไม่-1

ในความเป็นจริง เราจะไม่สามารถมองเห็นรุ้งกินน้ำกับดวงอาทิตย์ในคราวเดียวกันได้ เนื่องจาก

รุ้งกินน้ำ เป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่เกิดขึ้นจากแสงแดดส่องผ่านละอองน้ำในอากาศ เนื่องจากผิวหน้าของละอองน้ำที่สะท้อนแสงไม่ขนานกัน แสงที่มีความถี่ไม่เท่ากันจะมีมุมหักเหต่างกันไปด้วย ทำให้เกิดการแยกออกเป็นแสงสีต่างๆ ตามสเปกตรัมของแสง แล้วสะท้อนกลับมาที่ตาของเรา เราจึงเห็นเป็นแถบสีต่าง ๆ ปรากฏขึ้นบนท้องฟ้า

แต่เราจะสามารถมองเห็นรุ้งกินน้ำได้ ก็ต่อเมื่อมีละอองน้ำในอากาศและมีแสงอาทิตย์ส่องมาจากด้านหลัง ดังนั้นหากเรามองไปทิศทางของดวงอาทิตย์ จึงไม่สามารถเห็นรุ้งกินน้ำได้ เนื่องจากไม่มีลักษณะของแสงที่สะท้อนจากวัตถุ (วัตถุในกรณีนี้ก็คือละอองน้ำ)

ศาสตราจารย์อัลเบิร์ต


รุ้งกินน้ำก็เหมือนกับจอหนัง ที่มีพระอาทิตย์เป็นเครื่องฉาย ที่ฉายแสงมาจากด้านหลังของผู้ชมนั่นเอง
จดไว้ : โดยส่วนใหญ่รุ้งกินน้ำจะปรากฏให้เห็นชัดเจนเมื่อท้องฟ้าส่วนมากค่อนข้างมืดครึ้มด้วยเมฆฝน ส่วนผู้สังเกตการณ์อยู่ในที่พื้นที่สว่างซึ่งมีแสงส่องจากดวงอาทิตย์ นอกจากนี้รุ้งกินน้ำสามารถเกิดได้จากละอองน้ำใดๆก็ได้ เช่นละอองน้ำตก หรือน้ำจากกระบอกฉีดน้ำ

กลุ่มเรื่อง

#รุ้ง #ดวงอาทิตย์

รายการคุณรู้หรือไม่

สาระ ความรู้ เรื่องราวน่ารู้ ที่เป็นประโยชน์ ที่คุณอาจเคยสงสัย และอยากได้คำตอบ

ศาสตราจารย์อัลเบิร์ต

ศาสตราจารย์สติเฟื่อง ผู้รอบรู้ด้านวิทยาศาสตร์ เขาคร่ำเคร่งอยู่กับการศึกษา และทดลองอยู่เกือบตลอดเวลา แต่ยามว่างเขาชอบฟังดนตรี และเล่นไวโอลิน คติประจำตัว จิตนาการ สำคัญกว่าความรู้
เนื้อหาทั้งหมดในโลกหุ่น สร้างสรรค์ หรือ เรียบเรียงโดยโลกหุ่น เปิดให้ทุกท่าน ได้รับชม เพื่อความรู้ และความบันเทิง เป็นวิทยาทาน หากท่านชื่นชอบ โปรดช่วยกัน แชร์ บอกต่อ หรือลิงค์มา แต่กรุณาอย่าคัดลอกเนื้อหา ส่วนหนึ่งส่วนใดไปใช้ก่อนรับอนุญาต

รายการทั้งหมดใน โลกหุ่น

คุณรู้หรือไม่เคปกูสเบอร์รี่ผลไม้มหัศจรรย์เคล็ดลับน่ารู้เชื่อผมข่าวลวงโลกศิลปะการป้องกันตัวเคล็ดลับลดความอ้วนวารีบำบัดได้เวลาโลกหุ่นตีความคำคมโลกหุ่นตูนสอนพับกระดาษเคล็ดลับความรวยคดีปริศนานักสืบอ่านใจคนจากท่าทางประวัติบุคคลสำคัญอาหารเจโฆษณาโบราณสารพัดช่างขำขันโลกหุ่นทฤษฎีดนตรีเบื้องต้นรอบรู้เรื่องรถสอนกีตาร์เบื้องต้นเพลินเพลงนิทานโลกหุ่นวาไรตี้โลกหุ่นสัตว์เจ้าปัญหาธรรมะโลกอลวน