รายการที่อัพเดต

เคล็ดลับน่ารู้
คุณรู้หรือไม่
เคปกูสเบอร์รี่ผลไม้มหัศจรรย์
เชื่อผม
ข่าวลวงโลก
ศิลปะการป้องกันตัว
เคล็ดลับลดความอ้วน
วารีบำบัด
ได้เวลาโลกหุ่น
ตีความคำคม
โลกหุ่นตูน
สอนพับกระดาษ
เคล็ดลับความรวย
คดีปริศนานักสืบ
อ่านใจคนจากท่าทาง
ประวัติบุคคลสำคัญ
อาหารเจ
โฆษณาโบราณ
สารพัดช่าง
ขำขันโลกหุ่น
ทฤษฎีดนตรีเบื้องต้น
รอบรู้เรื่องรถ
สอนกีตาร์เบื้องต้น
เพลินเพลง
นิทานโลกหุ่น
วาไรตี้โลกหุ่น
สัตว์เจ้าปัญหา
ธรรมะ
โลกอลวน
ดูทั้งหมด

  ติดตามเราต่อ

คุณรู้หรือไม่ ตอน ทำไมแมลงวันถึงหลบการถูกตีได้เก่งนัก

คุณรู้หรือไม่ ทำไมแมลงวันถึงหลบการถูกตีได้เก่งนัก

แมลงวัน ถือได้ว่าเป็นสัตว์ที่ก่อความรำคาญให้กับมนุษย์ และยังเป็นพาหะนำโรคร้ายหลายโรค หลายคนจึงไม่ชอบ หากใครเคยพยายามจะตบแมลงวัน จะพบว่าทำได้ยากยิ่ง แม้จะมีไม้ตบแมลงวันแล้วก็ตาม บางทีแค่ง้างมือ มันก็รู้ตัวบินหลบได้ก่อนเสียด้วยซ้ำ สงสัยหรือไม่ว่าแมลงวันมีกลไกอย่างไร จึงหนีภัยรอบตัวมันได้อย่างรวดเร็ว
คุณรู้หรือไม่ - ทำไมแมลงวันถึงหลบการถูกตีได้เก่งนัก-1

ตาของแมลงวันแบ่งออกเป็น 2 ชนิด คือ ตารวม 2 ตา เป็นตาที่มีลักษณะนูนๆ อยู่สองข้าง ซึ่งแต่ละข้างจะประกอบไปด้วยตาเล็กๆ รูปหกเหลี่ยมอีกหลายหมื่นตา สามารถรับแสงสว่างได้ทุกมุมมอง รวมทั้งเห็นได้ทั้งที่มืดและที่สว่างอีกด้วย แมลงวันสามารถมองเห็นได้รอบทิศ 180 องศา

ส่วนตาอีกชนิดนึง คือ ตาเดี่ยวอีก 3 ตา จะอยู่เหนือตารวมอีกที ตาชนิดนี้มีประโยชน์ในแง่ที่ว่าทำให้แมลงวันสามารถมองเห็นได้ในระยะไกล

ดังนั้น เมื่อตาสองชนิดทำงานพร้อมกัน พลังการมองเห็นจึงได้ทั้งกว้างและไกล

นักวิทยาศาสตร์ Dickinson, Esther M.และ Abe M Zarem ศาสตราจารย์ทางด้านชีววิศวกรรมของ California Institute of Technology (Celtech) ได้ใช้กล้องดิจิตอลความเร็วและความละเอียดสูงบันทึกภาพกระบวนการหลบของแมลงวันผลไม้ Drosophila melanogaster ขณะเจอกับการตีของไม้ตี พบว่าช่วงระยะเวลาก่อนที่แมลงวันจะเริ่มกระโดด สมองของมันจะคำนวณตำแหน่งที่มีอันตรายและวางแผนที่จะหนีทันที และวางขาในตำแหน่งที่เหมาะสมในการกระโดดในทิศทางตรงข้ามกับสิ่งที่จะเกิดอันตรายอย่างทันที ซึ่งทุกอย่างเกิดขึ้นใน 100 มิลลิวินาที (1/10วินาที) หลังจากแมลงวันได้สังเกตเห็นไม้ตี

ศาสตราจารย์อัลเบิร์ต


กินอาหารที่ปรุงสุกใหม่ๆ ร้อนๆ ดีที่สุดนะครับ จะได้ไม่ต้องคอยไล่แมลงวันให้เสียเวลา

รายการคุณรู้หรือไม่

สาระ ความรู้ เรื่องราวน่ารู้ ที่เป็นประโยชน์ ที่คุณอาจเคยสงสัย และอยากได้คำตอบ

ศาสตราจารย์อัลเบิร์ต

ศาสตราจารย์สติเฟื่อง ผู้รอบรู้ด้านวิทยาศาสตร์ เขาคร่ำเคร่งอยู่กับการศึกษา และทดลองอยู่เกือบตลอดเวลา แต่ยามว่างเขาชอบฟังดนตรี และเล่นไวโอลิน คติประจำตัว จิตนาการ สำคัญกว่าความรู้
เนื้อหาทั้งหมดในโลกหุ่น สร้างสรรค์ หรือ เรียบเรียงโดยโลกหุ่น เปิดให้ทุกท่าน ได้รับชม เพื่อความรู้ และความบันเทิง เป็นวิทยาทาน หากท่านชื่นชอบ โปรดช่วยกัน แชร์ บอกต่อ หรือลิงค์มา แต่กรุณาอย่าคัดลอกเนื้อหา ส่วนหนึ่งส่วนใดไปใช้ก่อนรับอนุญาต

รายการทั้งหมดใน โลกหุ่น

เคล็ดลับน่ารู้คุณรู้หรือไม่เคปกูสเบอร์รี่ผลไม้มหัศจรรย์เชื่อผมข่าวลวงโลกศิลปะการป้องกันตัวเคล็ดลับลดความอ้วนวารีบำบัดได้เวลาโลกหุ่นตีความคำคมโลกหุ่นตูนสอนพับกระดาษเคล็ดลับความรวยคดีปริศนานักสืบอ่านใจคนจากท่าทางประวัติบุคคลสำคัญอาหารเจโฆษณาโบราณสารพัดช่างขำขันโลกหุ่นทฤษฎีดนตรีเบื้องต้นรอบรู้เรื่องรถสอนกีตาร์เบื้องต้นเพลินเพลงนิทานโลกหุ่นวาไรตี้โลกหุ่นสัตว์เจ้าปัญหาธรรมะโลกอลวน