รายการที่อัพเดต

เคล็ดลับน่ารู้
คุณรู้หรือไม่
เคปกูสเบอร์รี่ผลไม้มหัศจรรย์
เชื่อผม
ข่าวลวงโลก
ศิลปะการป้องกันตัว
เคล็ดลับลดความอ้วน
วารีบำบัด
ได้เวลาโลกหุ่น
ตีความคำคม
โลกหุ่นตูน
สอนพับกระดาษ
เคล็ดลับความรวย
คดีปริศนานักสืบ
อ่านใจคนจากท่าทาง
ประวัติบุคคลสำคัญ
อาหารเจ
โฆษณาโบราณ
สารพัดช่าง
ขำขันโลกหุ่น
ทฤษฎีดนตรีเบื้องต้น
รอบรู้เรื่องรถ
สอนกีตาร์เบื้องต้น
เพลินเพลง
นิทานโลกหุ่น
วาไรตี้โลกหุ่น
สัตว์เจ้าปัญหา
ธรรมะ
โลกอลวน
ดูทั้งหมด

  ติดตามเราต่อ

คุณรู้หรือไม่ ตอน เสียงทำให้แก้วแตกได้จริงหรือไม่

คุณรู้หรือไม่ เสียงทำให้แก้วแตกได้จริงหรือไม่

คุณอาจจะเคยเห็นในภาพยนตร์ หรือในการ์ตูน ที่ตัวละครร้องเสียงสูงปรี๊ด จนแก้วแตก คุณคิดว่าเหตุการณ์แบบนี้สามารถเกิดขึ้นจริงได้หรือไม่
คุณรู้หรือไม่ - เสียงทำให้แก้วแตกได้จริงหรือไม่-1

เสียงสูง ๆ หรือเสียงดังๆ เป็นเวลานานสามารถทำให้แก้วแตกได้จริง ซึ่งเป็นไปถามหลักการทางฟิสิกส์ที่ชื่อว่า กำทอน หรือการสั่นพ้อง (resonance) ของเสียง ที่มีหลักอยู่ว่า

วัตถุหรืออนุภาค จะมีความถี่ในการสั่นตามธรรมชาติเฉพาะตัวคงที่อยู่ค่าหนึ่ง เราเรียกความถี่จำเพาะของวัตถุนี้ว่า ความถี่ธรรมชาติของวัตถุ

เมื่อมีการส่งความถี่ (เช่นความถี่ของเสียง) ที่เท่ากับความถี่ธรรมชาติของวัตถุนั้น ไปยังวัตถุนั้น จะทำให้วัตถุนั้นเกิดการสั่นขึ้นได้

ถ้าเราลองใช้ช้อนเคาะแก้วใบใด จะได้ยินเสียงเหมือนเดิมทุกครั้ง ซึ่งเสียงของแก้วแต่ละใบนี้ คือความถี่ธรรมชาติของแก้วนั่นเอง ถ้ามีการส่งเสียงเข้าไปหาแก้ว ที่เป็นระดับเสียงเดียวกับเสียงของแก้วที่เคาะ จะทำให้แก้วเกิดการสั่นได้ โดยอัตโนมัติ และหากเสียงมีความดังพอและนานพอ ก็สามารถทำให้แก้วแตกได้

ศาสตราจารย์อัลเบิร์ต


หลักการ กำทอน หรือการสั่นพ้อง (resonance) นี้ ถูกนำมาใช้ในการสร้างเตาไมโครเวฟที่เราใช้กันอยู่ทั่วไป โดยคลื่นไมโครเวฟจะมีความถี่พ้องกันกับความถี่ของน้ำ จึงทำให้น้ำในวัตถุสั่นจนเกิดความร้อนได้

รายการคุณรู้หรือไม่

สาระ ความรู้ เรื่องราวน่ารู้ ที่เป็นประโยชน์ ที่คุณอาจเคยสงสัย และอยากได้คำตอบ

ศาสตราจารย์อัลเบิร์ต

ศาสตราจารย์สติเฟื่อง ผู้รอบรู้ด้านวิทยาศาสตร์ เขาคร่ำเคร่งอยู่กับการศึกษา และทดลองอยู่เกือบตลอดเวลา แต่ยามว่างเขาชอบฟังดนตรี และเล่นไวโอลิน คติประจำตัว จิตนาการ สำคัญกว่าความรู้
เนื้อหาทั้งหมดในโลกหุ่น สร้างสรรค์ หรือ เรียบเรียงโดยโลกหุ่น เปิดให้ทุกท่าน ได้รับชม เพื่อความรู้ และความบันเทิง เป็นวิทยาทาน หากท่านชื่นชอบ โปรดช่วยกัน แชร์ บอกต่อ หรือลิงค์มา แต่กรุณาอย่าคัดลอกเนื้อหา ส่วนหนึ่งส่วนใดไปใช้ก่อนรับอนุญาต

รายการทั้งหมดใน โลกหุ่น

เคล็ดลับน่ารู้คุณรู้หรือไม่เคปกูสเบอร์รี่ผลไม้มหัศจรรย์เชื่อผมข่าวลวงโลกศิลปะการป้องกันตัวเคล็ดลับลดความอ้วนวารีบำบัดได้เวลาโลกหุ่นตีความคำคมโลกหุ่นตูนสอนพับกระดาษเคล็ดลับความรวยคดีปริศนานักสืบอ่านใจคนจากท่าทางประวัติบุคคลสำคัญอาหารเจโฆษณาโบราณสารพัดช่างขำขันโลกหุ่นทฤษฎีดนตรีเบื้องต้นรอบรู้เรื่องรถสอนกีตาร์เบื้องต้นเพลินเพลงนิทานโลกหุ่นวาไรตี้โลกหุ่นสัตว์เจ้าปัญหาธรรมะโลกอลวน